Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Hồi sinh” Nhà Văn hóa cộng đồng

Lê Hường - 13:25, 02/09/2020

Thời gian qua, hàng trăm Nhà Văn hóa (NVH) cộng đồng thôn, buôn ở Đăk Lăk hoạt động không hiệu quả, làm lãng phí tiền của của Nhà nước và địa phương. Trong đó, nguyên nhân chính là không có kinh phí duy trì hoạt động các thiết chế văn hóa này. Việc linh hoạt giải pháp để NVH cộng đồng hồi sinh đang được tỉnh Đăk Lăk triển khai, bước đầu có hiệu quả.

Nhà Văn hóa cộng đồng buôn Kon H’rinh được đầu tư làm sân bê tông mới từ nguồn xã hội hóa.
Nhà Văn hóa cộng đồng buôn Kon H’rinh được đầu tư làm sân bê tông mới từ nguồn xã hội hóa.

Cuối tháng 4/2019, UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của NVH cộng đồng, trong đó sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung mới, phù hợp với thực tiễn theo hướng gắn kết với Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Theo đó, cơ chế tổ chức, hoạt động cho NVH cộng đồng cũng đã nêu rõ, với những nội dung mới như: phải có Ban Chủ nhiệm NVH cộng đồng, thành viên không quá 3 người có trình độ chuyên môn từ sơ cấp trở lên; hoặc qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ văn hóa cơ sở, được Nhân dân bầu chọn từ những hạt nhân tiêu biểu trong các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể ở thôn, buôn. NVH cộng đồng được sử dụng kinh phí từ nguồn ngân sách huyện, xã hỗ trợ ưu tiên nguồn kinh phí bố trí cho NTM…

Theo đó, các nội dung trong quy chế đủ cơ sở pháp lý để các địa phương vận dụng linh hoạt nhằm phát huy tính năng của NVH. Đến nay, chính quyền các cấp cùng các ban, ngành chức năng đã rà soát, thống kê NVH cộng đồng bị hư hỏng, xuống cấp để có kế hoạch và phương án tu bổ, sửa chữa. Nhiều NVH đã được tu sửa một số hạng mục từ ngân sách, xã hội hóa, có Ban Chủ nhiệm và vận hành hiệu quả.

Điển hình như NVH cộng đồng buôn Kon Hrinh, xã Ea H’Đinh, huyện Cư M’gar, là nơi sinh hoạt văn hóa, hội họp của đồng bào Xơ Đăng trong buôn. Trước đây, NVH này chỉ có phần khung nhà, sân đất nắng bụi, mưa lầy. Từ nguồn xã hội hóa, NVH buôn Kon Hrinh làm sân bê tông sạch sẽ, tu sửa một số hạng mục và mua sắm một số trang thiết bị thiết yếu. NVH có người trông coi, dọn vệ sinh để phục vụ sinh hoạt văn hóa chung của buôn chu đáo hơn.

Hay như NVH buôn Tring 1, phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ, nhiều năm qua, tất cả người dân trong buôn tự nguyện đóng góp công sức, tiền bạc cùng Nhà nước nâng cấp, mở rộng khuôn viên NVH. Nhờ đó, NVH buôn Tring 1 là địa chỉ văn hóa, thu hút người dân đến vui chơi, giải trí và là điểm đến thăm quan của nhiều đoàn du khách.

Bà Nhữ Thị Lệ, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Buôn Hồ cho biết, thời gian qua, thị xã Buôn Hồ đã trích nguồn ngân sách hỗ trợ cho Ban Chủ nhiệm 6 NVH cộng đồng trên địa bàn, nhờ đó đã phát huy được tinh thần, trách nhiệm của người dân. 

Tin cùng chuyên mục
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.