Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng nhà văn hóa tại vùng cao núi đá Hà Giang: “Một mặt bằng bằng năm căn nhà”

PV - 09:55, 18/06/2018

Thiếu mặt bằng để xây dựng nhà văn hóa thôn, bản là một thực trạng chưa có giải pháp tháo gỡ ở một số địa phương thuộc tỉnh Hà Giang.

Người dân vùng cao ví von “một mặt bằng bằng năm căn nhà” để nói lên mức độ tốn kém kinh phí khi san ủi được một mặt bằng đủ rộng để làm nhà văn hóa theo tiêu chí nông thôn mới (NTM).

Khan hiếm mặt bằng

Khi đề cập tới vấn đề xây dựng nhà văn hóa thôn, ông Vừ Mí Vừ, Bí thư Chi bộ thôn Lao Xa, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn chia sẻ, theo tiêu chí xây dựng NTM, nhà văn hóa thôn phải có diện tích từ 200m2 trở lên và 80 chỗ ngồi. Nếu áp tiêu chí này vào địa bàn thôn Lao Xa, thì thôn chúng tôi không thể thực hiện được. Lý do địa bàn của thôn phần lớn là núi đá tai mèo, mặt bằng không có. Muốn tạo mặt bằng phải dùng mìn phá đá rồi chở đất từ nơi khác về đổ lên, như vậy rất tốn kém kinh phí, mà móng nền chưa chắc đã đảm bảo độ vững chắc.

Vùng Cao nguyên đá Đồng Văn địa hình đồi núi dốc nên việc tìm kiếm mặt bằng xây dựng nhà văn hóa thôn, bản rất khó khăn. Vùng Cao nguyên đá Đồng Văn địa hình đồi núi dốc nên việc tìm kiếm mặt bằng xây dựng nhà văn hóa thôn, bản rất khó khăn.

 

Sau nhiều đợt khảo sát, một khu đất trồng ngô tại vị trí đầu thôn Lao Xa đã được “chấm” để bố trí xây dựng nhà văn hóa. Tuy nhiên, khi cán bộ xã vào tiến hành đo đạc thì mặt bằng này vẫn hụt khoảng 6m chiều dài, 3m chiều rộng. Vậy là kế hoạch xây nhà văn hóa mãi vẫn đang là “dự án treo” để chờ xin ý kiến chỉ đạo cấp trên.

“Đồng cảnh” như thôn Lao Xa, trước đó, bà con thôn Mo Pải Phìn cũng vất vả trong hành trình tìm kiếm mặt bằng xây dựng nhà văn hóa thôn. Tuy nhiên, sau nhiều đợt khảo sát, người dân Mo Pải Phìn cũng “cố chấm” được một vạt đất nhỏ trong khuôn viên điểm trường lẻ để xây dựng nhà văn hóa.

Ông Vừ Chống Cáy, Trưởng thôn Mo Pải Phìn cho biết: Cấp trên rót kinh phí 500 triệu đồng, 92 hộ đồng bào Mông của thôn Mo Pải Phìn đã hăng hái tham gia đóng góp ngày công cùng nhà thầu xây dựng công trình. Sau 4 tháng thi công, nhà văn hóa thôn đã hoàn thiện với diện tích 35m2.

“Nhà văn hóa thôn Mo Pải Phìn đã có, tuy nhiên chưa có các công trình phụ trợ như nhà vệ sinh, khu vực sân chơi thể dục thể thao, chỉ có một sân nhỏ chung với điểm trường lẻ của thôn”, ông Cáy thông tin thêm.

Như vậy, chiếu theo tiêu chí của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, diện tích nhà văn hóa thôn khu vực miền núi phải đạt 200m2 trở lên, công năng 80 chỗ ngồi, thì công trình nhà văn hóa Mo Pải Phìn vẫn chưa đạt tiêu chuẩn đề ra với lý do “khan hiếm mặt bằng”.

Cần điều chỉnh phù hợp với thực tiễn

Theo báo cáo của Phòng Quản lý Văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang), trên địa bàn 4 huyện vùng cao núi đá của tỉnh vẫn còn 471/813 thôn, bản chưa có nhà văn hóa, chiếm tỷ lệ 57%, trong đó huyện Đồng Văn có 126/225 thôn chưa có nhà văn hóa (tỷ lệ 56%); huyện Quản Bạ 22/107 thôn (tỷ lệ 79%); Yên Minh 209/282 thôn (tỷ lệ 74%), huyện Mèo Vạc còn 114/199 thôn (tỷ lệ 57%).

Nhà văn hóa thôn Mo Pải Phìn, xã Sủng Là được xây dựng khang trang, tuy nhiên, do thiếu mặt bằng nên diện tích nhà chưa đạt như tiêu chuẩn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề ra. Nhà văn hóa thôn Mo Pải Phìn, xã Sủng Là được xây dựng khang trang, tuy nhiên, do thiếu mặt bằng nên diện tích nhà chưa đạt như tiêu chuẩn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề ra.

 

Bà Quách Thúy Hà, Trưởng phòng Quản lý văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang) cho biết, đối với địa bàn 4 huyện vùng cao núi đá của tỉnh Hà Giang, khó khăn nhất là không tìm được mặt bằng để xây dựng nhà văn hóa thôn, bản. Do đặc thù các thôn vùng cao thiếu quỹ đất nên diện tích các nhà họp thôn được xây dựng từ nhiều năm trước đều rất hẹp, chưa đáp ứng được yêu cầu. Hơn nữa, việc đầu tư xây dựng nhà văn hóa cần nguồn lực lớn, trong khi điều kiện ngân sách của địa phương rất hạn chế, khả năng huy động sức dân đóng góp về kinh phí là không thể thực hiện được. Do đó, số nhà văn hóa được xây kiên cố đạt thấp, chủ yếu là nhà tạm xuống cấp. Điều này, ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện đạt tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng NTM trên địa bàn các huyện vùng Cao nguyên đá ở Hà Giang.

Trăn trở về vấn đề này, ông Lương Đình Nhất, nguyên Trưởng Phòng Văn hóa huyện Đồng Văn chia sẻ, mặc dù quan tâm đến tiêu chí xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, nhưng do nguồn lực có hạn nên mỗi năm, huyện Đồng Văn chỉ xây thêm được vài nhà văn hóa trên địa bàn các thôn trong huyện. Công trình nhà văn hóa thôn khó thiết kế đúng quy cách do vị trí mặt bằng hẹp. Nhiều thôn xây được nhà văn hóa nhưng không có sân thể thao. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến công tác phát triển phong trào thể dục-thể thao quần chúng tại địa phương.

Để các huyện vùng cao núi đá Hà Giang hoàn thành tiêu chí về thiết chế nhà văn hóa, đòi hỏi các ngành, các cấp phải có định hướng cụ thể hơn và điều chỉnh lại tiêu chí cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Theo tiêu chí xây dựng NTM, nhà văn hóa thôn phải có diện tích từ 200m2 trở lên và 80 chỗ ngồi. Nếu áp tiêu chí này vào địa bàn thôn Lao Xa, thì thôn chúng tôi không thể thực hiện được. Lý do địa bàn của thôn phần lớn là núi đá tai mèo, mặt bằng không có. Muốn tạo mặt bằng phải dùng mìn phá đá rồi chở đất từ nơi khác về đổ lên, như vậy rất tốn kém kinh phí, mà móng nền chưa chắc đã đảm bảo độ vững chắc”. Ông Vừ Mí Vừ, Bí thư Chi bộ thôn Lao Xa, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn

NGỌC ÁNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.