Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng nhà văn hóa tại vùng cao núi đá Hà Giang: “Một mặt bằng bằng năm căn nhà”

PV - 09:55, 18/06/2018

Thiếu mặt bằng để xây dựng nhà văn hóa thôn, bản là một thực trạng chưa có giải pháp tháo gỡ ở một số địa phương thuộc tỉnh Hà Giang.

Người dân vùng cao ví von “một mặt bằng bằng năm căn nhà” để nói lên mức độ tốn kém kinh phí khi san ủi được một mặt bằng đủ rộng để làm nhà văn hóa theo tiêu chí nông thôn mới (NTM).

Khan hiếm mặt bằng

Khi đề cập tới vấn đề xây dựng nhà văn hóa thôn, ông Vừ Mí Vừ, Bí thư Chi bộ thôn Lao Xa, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn chia sẻ, theo tiêu chí xây dựng NTM, nhà văn hóa thôn phải có diện tích từ 200m2 trở lên và 80 chỗ ngồi. Nếu áp tiêu chí này vào địa bàn thôn Lao Xa, thì thôn chúng tôi không thể thực hiện được. Lý do địa bàn của thôn phần lớn là núi đá tai mèo, mặt bằng không có. Muốn tạo mặt bằng phải dùng mìn phá đá rồi chở đất từ nơi khác về đổ lên, như vậy rất tốn kém kinh phí, mà móng nền chưa chắc đã đảm bảo độ vững chắc.

Vùng Cao nguyên đá Đồng Văn địa hình đồi núi dốc nên việc tìm kiếm mặt bằng xây dựng nhà văn hóa thôn, bản rất khó khăn. Vùng Cao nguyên đá Đồng Văn địa hình đồi núi dốc nên việc tìm kiếm mặt bằng xây dựng nhà văn hóa thôn, bản rất khó khăn.

 

Sau nhiều đợt khảo sát, một khu đất trồng ngô tại vị trí đầu thôn Lao Xa đã được “chấm” để bố trí xây dựng nhà văn hóa. Tuy nhiên, khi cán bộ xã vào tiến hành đo đạc thì mặt bằng này vẫn hụt khoảng 6m chiều dài, 3m chiều rộng. Vậy là kế hoạch xây nhà văn hóa mãi vẫn đang là “dự án treo” để chờ xin ý kiến chỉ đạo cấp trên.

“Đồng cảnh” như thôn Lao Xa, trước đó, bà con thôn Mo Pải Phìn cũng vất vả trong hành trình tìm kiếm mặt bằng xây dựng nhà văn hóa thôn. Tuy nhiên, sau nhiều đợt khảo sát, người dân Mo Pải Phìn cũng “cố chấm” được một vạt đất nhỏ trong khuôn viên điểm trường lẻ để xây dựng nhà văn hóa.

Ông Vừ Chống Cáy, Trưởng thôn Mo Pải Phìn cho biết: Cấp trên rót kinh phí 500 triệu đồng, 92 hộ đồng bào Mông của thôn Mo Pải Phìn đã hăng hái tham gia đóng góp ngày công cùng nhà thầu xây dựng công trình. Sau 4 tháng thi công, nhà văn hóa thôn đã hoàn thiện với diện tích 35m2.

“Nhà văn hóa thôn Mo Pải Phìn đã có, tuy nhiên chưa có các công trình phụ trợ như nhà vệ sinh, khu vực sân chơi thể dục thể thao, chỉ có một sân nhỏ chung với điểm trường lẻ của thôn”, ông Cáy thông tin thêm.

Như vậy, chiếu theo tiêu chí của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, diện tích nhà văn hóa thôn khu vực miền núi phải đạt 200m2 trở lên, công năng 80 chỗ ngồi, thì công trình nhà văn hóa Mo Pải Phìn vẫn chưa đạt tiêu chuẩn đề ra với lý do “khan hiếm mặt bằng”.

Cần điều chỉnh phù hợp với thực tiễn

Theo báo cáo của Phòng Quản lý Văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang), trên địa bàn 4 huyện vùng cao núi đá của tỉnh vẫn còn 471/813 thôn, bản chưa có nhà văn hóa, chiếm tỷ lệ 57%, trong đó huyện Đồng Văn có 126/225 thôn chưa có nhà văn hóa (tỷ lệ 56%); huyện Quản Bạ 22/107 thôn (tỷ lệ 79%); Yên Minh 209/282 thôn (tỷ lệ 74%), huyện Mèo Vạc còn 114/199 thôn (tỷ lệ 57%).

Nhà văn hóa thôn Mo Pải Phìn, xã Sủng Là được xây dựng khang trang, tuy nhiên, do thiếu mặt bằng nên diện tích nhà chưa đạt như tiêu chuẩn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề ra. Nhà văn hóa thôn Mo Pải Phìn, xã Sủng Là được xây dựng khang trang, tuy nhiên, do thiếu mặt bằng nên diện tích nhà chưa đạt như tiêu chuẩn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề ra.

 

Bà Quách Thúy Hà, Trưởng phòng Quản lý văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang) cho biết, đối với địa bàn 4 huyện vùng cao núi đá của tỉnh Hà Giang, khó khăn nhất là không tìm được mặt bằng để xây dựng nhà văn hóa thôn, bản. Do đặc thù các thôn vùng cao thiếu quỹ đất nên diện tích các nhà họp thôn được xây dựng từ nhiều năm trước đều rất hẹp, chưa đáp ứng được yêu cầu. Hơn nữa, việc đầu tư xây dựng nhà văn hóa cần nguồn lực lớn, trong khi điều kiện ngân sách của địa phương rất hạn chế, khả năng huy động sức dân đóng góp về kinh phí là không thể thực hiện được. Do đó, số nhà văn hóa được xây kiên cố đạt thấp, chủ yếu là nhà tạm xuống cấp. Điều này, ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện đạt tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng NTM trên địa bàn các huyện vùng Cao nguyên đá ở Hà Giang.

Trăn trở về vấn đề này, ông Lương Đình Nhất, nguyên Trưởng Phòng Văn hóa huyện Đồng Văn chia sẻ, mặc dù quan tâm đến tiêu chí xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, nhưng do nguồn lực có hạn nên mỗi năm, huyện Đồng Văn chỉ xây thêm được vài nhà văn hóa trên địa bàn các thôn trong huyện. Công trình nhà văn hóa thôn khó thiết kế đúng quy cách do vị trí mặt bằng hẹp. Nhiều thôn xây được nhà văn hóa nhưng không có sân thể thao. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến công tác phát triển phong trào thể dục-thể thao quần chúng tại địa phương.

Để các huyện vùng cao núi đá Hà Giang hoàn thành tiêu chí về thiết chế nhà văn hóa, đòi hỏi các ngành, các cấp phải có định hướng cụ thể hơn và điều chỉnh lại tiêu chí cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Theo tiêu chí xây dựng NTM, nhà văn hóa thôn phải có diện tích từ 200m2 trở lên và 80 chỗ ngồi. Nếu áp tiêu chí này vào địa bàn thôn Lao Xa, thì thôn chúng tôi không thể thực hiện được. Lý do địa bàn của thôn phần lớn là núi đá tai mèo, mặt bằng không có. Muốn tạo mặt bằng phải dùng mìn phá đá rồi chở đất từ nơi khác về đổ lên, như vậy rất tốn kém kinh phí, mà móng nền chưa chắc đã đảm bảo độ vững chắc”. Ông Vừ Mí Vừ, Bí thư Chi bộ thôn Lao Xa, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn

NGỌC ÁNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia đình 3 thế hệ giữ gìn nghề dệt thổ cẩm của người Mạ

Gia đình 3 thế hệ giữ gìn nghề dệt thổ cẩm của người Mạ

Hơn 60 năm gắn bó với khung cửi, nghệ nhân H’Bạch (73 tuổi), bon N’Jiêng, xã Đắk Nia, TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã truyền nghề đệt thổ cẩm truyền thống cho thế hệ con và cháu. Đến nay, nghề dệt không chỉ góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào Mạ, mà còn tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình bà, gắn kết tình thân. Hiếm có gia đình nào giữ được nghề truyền thống như gia đình nghệ nhân H’Bạch.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng: Khánh Hòa cam kết sử dụng vốn địa phương 930 tỷ đồng để thực hiện

Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng: Khánh Hòa cam kết sử dụng vốn địa phương 930 tỷ đồng để thực hiện

Trang địa phương - Thanh Phong - 2 giờ trước
Sáng 2/12/2022, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII đã tổ chức họp chuyên đề thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết thống nhất chủ trương thực hiện và cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng.
Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Các số liệu nghiên cứu mới đây cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở người dưới 50 tuổi tăng 22%, chiếm khoảng 10% tổng số các ca mới mắc ung thư đại trực tràng ở tất cả các lứa tuổi.
Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Xã hội - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Trong số các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020 – 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19 nêu rõ: Triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả công tác đối ngoại, trọng tâm là kinh tế đối ngoại. Nghị quyết cũng nhấn mạnh nhiệm vụ: Xây dựng, củng cố đường biên giới với nước bạn Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Nhờ cấy gien não người, chuột học nhanh và ghi nhớ lâu hơn

Nhờ cấy gien não người, chuột học nhanh và ghi nhớ lâu hơn

Khoa học - Công nghệ - PV - 5 giờ trước
Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết sau khi cấy gien não người cho chuột thí nghiệm, chúng đã được cải thiện rõ khả năng học tập và ghi nhớ.
World Cup 2022: Hạ Costa Rica 4-2, Đức vẫn phải cay đắng rời giải

World Cup 2022: Hạ Costa Rica 4-2, Đức vẫn phải cay đắng rời giải

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Lượt trận cuối bảng E World Cup 2022, Đức đã có chiến thắng đầu tiên của mình khi đối đầu với Costa Rica. Sau lượt trận này, cả 2 cùng bị loại ngay lại vòng bảng, khi Nhật Bản đã giành chiến thắng trước Tây Ban Nha trong trận đấu cùng giờ.
Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa. Lượng mỡ tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận… đồng thời hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu của những người có mỡ máu cao. Sau đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất dành cho người bị bệnh máu nhiễm mỡ mời các bạn tham khảo.
Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Australia

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Australia

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ trong gần nửa thế kỷ qua, hợp tác giáo dục, đào tạo luôn là trụ cột và là “điểm sáng” trong hợp tác hữu nghị hai nước Việt Nam-Australia.
The Zurich trình làng chính sách “khủng”: Thảnh thơi dòng tiền – An nhiên tận hưởng

The Zurich trình làng chính sách “khủng”: Thảnh thơi dòng tiền – An nhiên tận hưởng

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Sức hút của căn hộ The Zurich tại Vinhomes Ocean Park ngày càng tăng khi chính sách bán hàng với nhiều ưu đãi vượt trội vừa chính thức được chủ đầu tư công bố, giúp khách hàng dễ dàng sở hữu nơi an cư mang phong cách Thụy Sĩ trong lòng Hà Nội.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Vòng 1/8 World Cup 2022 chính thức bắt đầu với trận đấu tiên diễn ra lúc 22h00 ngày 3/12, trận cuối cùng vào rạng sáng ngày 7/12. Tại vòng đấu này là sự góp mặt của 16 đội nhất và nhì mỗi bảng ở vòng thi đấu bảng. Đến nay đã xác định được 6 cặp đấu ở vòng 16 đội - vòng loại trực tiếp đầu tiên tại 6 bảng A, B, C, D, E và F.
Xuất khẩu nhạc Việt: Cơ hội rộng mở cho “khát vọng” trẻ

Xuất khẩu nhạc Việt: Cơ hội rộng mở cho “khát vọng” trẻ

Thể thao - Giải trí - PV - 8 giờ trước
Những năm gần đây, giới nghệ sĩ Việt Nam đã nỗ lực đưa các dự án âm nhạc của mình đến với bạn bè quốc tế, nhưng phần lớn mới dừng lại ở việc giao lưu quảng bá văn hóa. Khó khăn là vậy nhưng họ vẫn không ngừng cống hiến, sáng tạo để thực hiện hoài bão “bơi ra biển lớn” dù biết đích đến còn xa.
World Cup 2022: Hạ gục Tây Ban Nha, Nhật Bản lại làm nên kỳ tích

World Cup 2022: Hạ gục Tây Ban Nha, Nhật Bản lại làm nên kỳ tích

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 9 giờ trước
Lượt trận cuối bảng E World Cup 2022, Nhật Bản đã giành chiến thắng trước đương kim vô địch Tây Ban Nha với tỷ số 2-1 và giành cho mình tấm vé đi tiếp với vị trí nhất bảng.