Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

An Lão (Bình Định): Già Làng, Người có uy tín tham gia tuyên truyền phòng, chống dịch

T.Nhân-H.Đại - 17:12, 16/08/2021

Những ngày qua, ở huyện miền núi An Lão (Bình Định), các già làng, trưởng thôn, cán bộ Mặt trận, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã trở thành “cánh tay nối dài” của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch covid-19. Nhờ đó, nhận thức của đồng bào được nâng lên, góp phần chung tay cùng đẩy lùi dịch bệnh. Tính đến nay, An Lão là huyện duy nhất của tỉnh Bình Định chưa phát hiện ca bệnh Covid-19.

Già làng Đinh Văn Chẻ thôn 1A, xã An Dũng tuyên truyền các biện pháp chống dịch cho bà con
Già làng Đinh Văn Chẻ thôn 1A, xã An Dũng tuyên truyền các biện pháp chống dịch cho bà con

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, các già làng, Người có  uy tín trong vùng đồng bào DTTS đang trở thành những tuyên truyền viên tích cực, với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, góp phần đáng kể trong việc phòng chống dịch Covid 19 nơi miền sơn cước. 

Đơn cử như tại xã miền núi An Dũng, nơi sinh sống tập trung của hơn 400 hộ đồng bào Hrê. Hiện nay, tuy chưa có ca bệnh nào ở địa phương; và trong suy nghĩ của đồng bào vẫn chưa mường tượng hết được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. Nhưng với tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp như hiện nay, những già làng, Người có uy tín vẫn ý thức trách nhiệm,  tích cực tuyên truyền đến các hộ gia đình không được chủ quan lơ là công tác phòng dịch, luôn cảnh giác để không cho dịch bệnh xâm nhập vào thôn làng.

Nhiều tháng nay, già làng Đinh Văn Chẻ ở thôn 1A, xã An Dũng, đã âm thầm đến những hộ dân xung quanh để tuyên truyền, nâng cao ý thức, tự giác thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch. Già Chẻ cho biết: Từ ngày dịch Covid-19 xuất hiện trên địa bàn tỉnh, ông cùng các thành viên trong thôn tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà” trong thôn để tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh. Từ đó, mọi người dân trong thôn đều có ý thức tự giác thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch do chính quyền đưa ra.

Với vai trò là Người có uy tín của thôn 3, xã An Dũng, ông Đinh Văn Then cùng các thành viên trong Ban công tác Mặt trận thôn thường xuyên nhắc nhở người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Ngoài ra, ông còn hỏi thăm sức khỏe hằng ngày, khuyên họ nếu không cần thiết phải ra ngoài thì nên ở nhà để phòng dịch; nhắc nhở người dân vệ sinh nhà cửa, cá nhân sạch sẽ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe cho gia đình…

Nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của các già làng, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, nhiều địa phương trên địa bàn huyện đã có những cách làm hay để khơi dậy và phát huy tối đa vai trò của đội ngũ này trong các phong trào. 

Đơn cử, tại xã An Dũng, xác định đội ngũ già làng, Người có uy tín là cầu nối giữa cấp ủy đảng, chính quyền với Nhân dân, thời gian qua, xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường phối hợp với già làng, Người có uy tín ở khu dân cư, không để họ “đứng ngoài cuộc” trong triển khai tất cả các phong trào ở địa phương, mà đặc biệt là việc tuyên truyền chống dịch.

Đánh giá về vai trò của những già làng, Người có uy tín tại địa phương, ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện An Lão nhấn mạnh: Những “cây cao, bóng cả” của thôn làng đã và đang đóng góp rất quan trọng vào sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, phát huy tinh thần làm chủ của Nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. 

Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh này, họ lại càng thể hiện được vai trò quan trọng của mình đối với đồng bào. Vì thực tế, người dân rất tin tưởng vào lời nói của già làng, Người có uy tín nên việc khi Người uy tín tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19, đồng bào sẽ tin tưởng và tuyệt đối làm theo.

Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn xã An Dũng; cũng như huyện An Lão chưa có trường hợp nào nghi nhiễm SARS-COV-2. Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19; bên cạnh việc các xã trên địa bàn toàn huyện đang tích cực triển khai, thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19; trong đó, chú trọng phát huy vai trò già làng, Người uy tín tham gia công tác tuyên truyền để đồng bào hiểu và nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, góp phần giúp huyện An Lão kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Theo báo cáo của Phòng Dân tộc An Lão, huyện An Lão hiện có 40 Người có uy tín. Những năm qua, chính quyền địa phương cũng luôn quan tâm, đảm bảo thực hiện tốt chính sách đối với đội ngũ Người có uy tín, UBND huyện đã chỉ đạo tỉnh chủ trì, phối hợp với các ban phòng, chính quyền cơ sở liên quan, xây dựng kế hoạch thực hiện chính sách; hằng năm tổ chức rà soát, bầu bổ sung thay thế Người uy tín đúng quy trình, tiêu chuẩn, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Cùng với đó, các chế độ, chính sách được thực hiện đầy đủ, công khai, giải quyết kịp thời về vật chất và tinh thần cho Người có uy tín .

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)


Tin cùng chuyên mục
Vai trò của các già làng, Người có uy tín trong cộng đồng DTTS ở miền núi rất quan trọng

Vai trò của các già làng, Người có uy tín trong cộng đồng DTTS ở miền núi rất quan trọng

Trong 2 ngày (23 và 24/1), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Quảng Nam tỉnh Lê Văn Dũng dẫn đầu Đoàn công tác của tỉnh có chuyến thăm, chúc Tết và động viên các già làng, Người có uy tín trong cộng đồng DTTS tại các xã biên giới huyện Nam Giang. Tham gia Đoàn công tác còn có Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phan Thái Bình và Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Huỳnh Thị Thùy Dung.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư gặp mặt, chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng

Tổng Bí thư gặp mặt, chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng

Thời sự - PV - 3 phút trước
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022), chiều 28/1 (tức ngày 26 tháng Chạp năm Tân Sửu), Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức gặp mặt "Mừng Đảng-Mừng Xuân", chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng.
Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Sự kiện - Bình luận - PV - 10 phút trước
Bắt đầu từ ngày mai 29/1, cũng là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 theo phát động của Thủ tướng Chính phủ.
Cà Mau: Tất cả các đơn vị cấp xã, phường, thị trấn chuyển cấp độ 1 từ ngày 29/1

Cà Mau: Tất cả các đơn vị cấp xã, phường, thị trấn chuyển cấp độ 1 từ ngày 29/1

Tin địa phương - Hồng Diễm - 3 giờ trước
Ngày 28/1, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, hiện tại tất cả các đơn vị cấp xã, phường thị trấn trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã chuyển sang cấp độ 1. Tin vui đến vào những ngày giáp Tết khiến nhiều người dân thêm phấn khởi.
Đã chi khoảng 2.650 tỷ lo Tết cho người dân

Đã chi khoảng 2.650 tỷ lo Tết cho người dân

Thời sự - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra cuối giờ chiều nay, ngày 28/1. Cuộc họp do ông Trần Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì.
Nhiều địa phương trong cả nước tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần

Nhiều địa phương trong cả nước tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần

Tin tức - Nguyệt Anh (t/h) - 5 giờ trước
Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết cổ truyền của dân tộc, Hội Nhà báo nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần 2022.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Khai mạc Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại phố cổ Hà Nội

Khai mạc Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 6 giờ trước
Sáng ngày 28/1, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị, cá nhân tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật “Tết Việt – Tết Phố Xuân Nhâm Dần 2022”.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm các đồng chí cố Tổng Bí thư của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm các đồng chí cố Tổng Bí thư của Đảng

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 28/1 (tức 26 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, cố Tổng Bí thư Trường Chinh, cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại nhà riêng.
Bánh chưng làng Bạc đỏ lửa ngày đêm

Bánh chưng làng Bạc đỏ lửa ngày đêm

Ẩm thực - Đào Quỳnh Anh - 6 giờ trước
Bên cạnh sắc thắm của đào hay sắc vàng của mai trong ngày Tết cổ truyền, không thể không kể đến hương vị bánh chưng trong từng mâm cơm gia đình Việt dịp này. Ngay giữa lòng Thủ đô, làng Bạc (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) hiện nay cũng đang ngày đêm đỏ lửa để cho ra những mẻ bánh chưng phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Đào Nhật Tân “ngóng” người mua

Đào Nhật Tân “ngóng” người mua

Kinh tế - Đào Quỳnh Anh - 6 giờ trước
Từ Tết Dương lịch, với thời tiết “chiều lòng người” đào Nhật Tân đã bắt đầu nở rộ. Dù được mùa, nhưng thị trường vẫn kém sôi động, một phần do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, phần khác do nhu cầu của người tiêu dùng không cao vì phải thắt chặt chi tiêu.
Đắk Lắk: Công an TP. Buôn Ma Thuột phá vụ án ma túy lớn

Đắk Lắk: Công an TP. Buôn Ma Thuột phá vụ án ma túy lớn

Pháp luật - Hoàng Thùy - CTV - 6 giờ trước
Sáng 28/1, Thượng tá Bùi Trọng Tuấn - Trưởng Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng đưa ma túy từ Nghệ an vào TP. Buôn Ma Thuột tiêu thụ.