Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

An Lão (Bình Định): Già Làng, Người có uy tín tham gia tuyên truyền phòng, chống dịch

T.Nhân-H.Đại - 17:12, 16/08/2021

Những ngày qua, ở huyện miền núi An Lão (Bình Định), các già làng, trưởng thôn, cán bộ Mặt trận, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã trở thành “cánh tay nối dài” của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch covid-19. Nhờ đó, nhận thức của đồng bào được nâng lên, góp phần chung tay cùng đẩy lùi dịch bệnh. Tính đến nay, An Lão là huyện duy nhất của tỉnh Bình Định chưa phát hiện ca bệnh Covid-19.

Già làng Đinh Văn Chẻ thôn 1A, xã An Dũng tuyên truyền các biện pháp chống dịch cho bà con
Già làng Đinh Văn Chẻ thôn 1A, xã An Dũng tuyên truyền các biện pháp chống dịch cho bà con

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, các già làng, Người có  uy tín trong vùng đồng bào DTTS đang trở thành những tuyên truyền viên tích cực, với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, góp phần đáng kể trong việc phòng chống dịch Covid 19 nơi miền sơn cước. 

Đơn cử như tại xã miền núi An Dũng, nơi sinh sống tập trung của hơn 400 hộ đồng bào Hrê. Hiện nay, tuy chưa có ca bệnh nào ở địa phương; và trong suy nghĩ của đồng bào vẫn chưa mường tượng hết được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. Nhưng với tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp như hiện nay, những già làng, Người có uy tín vẫn ý thức trách nhiệm,  tích cực tuyên truyền đến các hộ gia đình không được chủ quan lơ là công tác phòng dịch, luôn cảnh giác để không cho dịch bệnh xâm nhập vào thôn làng.

Nhiều tháng nay, già làng Đinh Văn Chẻ ở thôn 1A, xã An Dũng, đã âm thầm đến những hộ dân xung quanh để tuyên truyền, nâng cao ý thức, tự giác thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch. Già Chẻ cho biết: Từ ngày dịch Covid-19 xuất hiện trên địa bàn tỉnh, ông cùng các thành viên trong thôn tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà” trong thôn để tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh. Từ đó, mọi người dân trong thôn đều có ý thức tự giác thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch do chính quyền đưa ra.

Với vai trò là Người có uy tín của thôn 3, xã An Dũng, ông Đinh Văn Then cùng các thành viên trong Ban công tác Mặt trận thôn thường xuyên nhắc nhở người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Ngoài ra, ông còn hỏi thăm sức khỏe hằng ngày, khuyên họ nếu không cần thiết phải ra ngoài thì nên ở nhà để phòng dịch; nhắc nhở người dân vệ sinh nhà cửa, cá nhân sạch sẽ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe cho gia đình…

Nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của các già làng, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, nhiều địa phương trên địa bàn huyện đã có những cách làm hay để khơi dậy và phát huy tối đa vai trò của đội ngũ này trong các phong trào. 

Đơn cử, tại xã An Dũng, xác định đội ngũ già làng, Người có uy tín là cầu nối giữa cấp ủy đảng, chính quyền với Nhân dân, thời gian qua, xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường phối hợp với già làng, Người có uy tín ở khu dân cư, không để họ “đứng ngoài cuộc” trong triển khai tất cả các phong trào ở địa phương, mà đặc biệt là việc tuyên truyền chống dịch.

Đánh giá về vai trò của những già làng, Người có uy tín tại địa phương, ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện An Lão nhấn mạnh: Những “cây cao, bóng cả” của thôn làng đã và đang đóng góp rất quan trọng vào sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, phát huy tinh thần làm chủ của Nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. 

Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh này, họ lại càng thể hiện được vai trò quan trọng của mình đối với đồng bào. Vì thực tế, người dân rất tin tưởng vào lời nói của già làng, Người có uy tín nên việc khi Người uy tín tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19, đồng bào sẽ tin tưởng và tuyệt đối làm theo.

Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn xã An Dũng; cũng như huyện An Lão chưa có trường hợp nào nghi nhiễm SARS-COV-2. Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19; bên cạnh việc các xã trên địa bàn toàn huyện đang tích cực triển khai, thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19; trong đó, chú trọng phát huy vai trò già làng, Người uy tín tham gia công tác tuyên truyền để đồng bào hiểu và nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, góp phần giúp huyện An Lão kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Theo báo cáo của Phòng Dân tộc An Lão, huyện An Lão hiện có 40 Người có uy tín. Những năm qua, chính quyền địa phương cũng luôn quan tâm, đảm bảo thực hiện tốt chính sách đối với đội ngũ Người có uy tín, UBND huyện đã chỉ đạo tỉnh chủ trì, phối hợp với các ban phòng, chính quyền cơ sở liên quan, xây dựng kế hoạch thực hiện chính sách; hằng năm tổ chức rà soát, bầu bổ sung thay thế Người uy tín đúng quy trình, tiêu chuẩn, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Cùng với đó, các chế độ, chính sách được thực hiện đầy đủ, công khai, giải quyết kịp thời về vật chất và tinh thần cho Người có uy tín .

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)


Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang. Đoàn đại biểu gồm có 43 vị là Người có uy tín tiêu biểu do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang làm Trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh.
Hàng triệu cổ động viên cả nước xuống đường mừng chiến thắng của U23 Việt Nam

Hàng triệu cổ động viên cả nước xuống đường mừng chiến thắng của U23 Việt Nam

Thể thao - Giải trí - BĐT (T/h) - 22:46, 22/05/2022
Tối nay (22/5), hàng triệu người hâm mộ bóng đá trong cả nước đã có một bữa tiệc ăn mừng chiến thắng khi U23 Việt Nam giành chiến thắng trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31.
Đưa các anh về với quê hương

Đưa các anh về với quê hương

Xã hội - Quỳnh Trâm - CTV - 21:58, 22/05/2022
Sáng 22/5, tại Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã tổ chức lễ đón nhận và tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào về nước an táng.
Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long: “ Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau

Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long: “ Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau"

Du lịch - Song Vy - 21:55, 22/05/2022
Tại Tp. Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã diễn ra Diễn đàn kết nối du lịch lần thứ II năm 2022 giữa TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), với sự chủ trì của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và TP. Hồ Chí Minh.
Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thăm, tặng quà tại tỉnh Yên Bái

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thăm, tặng quà tại tỉnh Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 21:52, 22/05/2022
Ngày 22/5, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái). Cùng đi có: Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; Tổng Biên tập Báo Công an Nhân dân, Đại tá Phạm Quang Khải; lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái.
Mưa lớn vẫn kéo dài, Lai Châu tiếp tục sạt sụt trên các tuyến giao thông

Mưa lớn vẫn kéo dài, Lai Châu tiếp tục sạt sụt trên các tuyến giao thông

Tin địa phương - Hà Minh Hưng - 21:39, 22/05/2022
Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Lai Châu, ngày 21/5, tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục xuất hiện các điểm sạt lở đất do mưa lớn kéo dài, đá rơi, gây ách tắc giao thông cục bộ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Mưa lớn khiến vựa lúa lớn nhất Đắk Lắk thiệt hại nặng nề

Mưa lớn khiến vựa lúa lớn nhất Đắk Lắk thiệt hại nặng nề

Môi trường sống - Lê Hường - 21:37, 22/05/2022
Ngày 22/5, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk thông tin, mưa lớn kéo dài mấy ngày qua đã khiến hàng trăm héc ta cây trồng trên địa bàn huyện bị ngập trong nước, gây thiệt hại nặng nề cho người dân trên địa bàn huyện.
Thông tin trước trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan

Thông tin trước trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan

Thể thao - Giải trí - PV - 18:38, 22/05/2022
Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan diễn ra lúc 19h ngày 22/5/2022 trên sân Mỹ Đình, Hà Nội.
Ngày 22/5: Việt Nam có 1.319 ca mắc COVID-19 và 8.945 ca khỏi bệnh

Ngày 22/5: Việt Nam có 1.319 ca mắc COVID-19 và 8.945 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:10, 22/05/2022
Ngày 22/5, Việt Nam có 1.319 ca mắc mới COVID-19 tại 42 tỉnh, thành phố trong đó có 1.093 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.945 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Hấp dẫn- Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Hấp dẫn- Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Du lịch - Nguyệt Anh - 17:54, 22/05/2022
Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 đang diễn ra tại phố Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn. Đây là hoạt động hưởng ứng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đang diễn ra tại Hà Nội và một số địa phương lân cận.
Việt Nam có 2 VĐV được đề cử vào danh sách VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31

Việt Nam có 2 VĐV được đề cử vào danh sách VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31

Thể thao - Giải trí - Lam Anh - 16:15, 22/05/2022
Ngày 22/5, theo Phó trưởng Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật SEA Games 31 Hoàng Quốc Vinh, Tiểu ban đã lựa chọn ra 4 gương mặt tiêu biểu để đề cử là VĐV xuất sắc nhất của SEA Games 31 lần này.