Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làng mới, niềm vui mới

Thành Nhân - 08:00, 07/02/2021

Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, 478 hộ dân xã An Dũng, huyện An Lão (Bình Định) đón cái Tết đầu tiên tại nơi ở mới. Phải rời xa nơi chôn nhau cắt rốn chuyển đến nơi khác sống là điều bà con không mong muốn, nhưng để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương, bà con đồng lòng, vui vẻ. Bởi bà con hiểu, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo để “không ai bị bỏ lại phía sau”...

Đồng bào Hrê khu tái định cư An Dũng, huyện An Lão luyện tập văn nghệ chuẩn bị đón năm mới
Đồng bào Hrê khu tái định cư An Dũng, huyện An Lão luyện tập văn nghệ chuẩn bị đón năm mới

Niềm vui ở làng mới

Những ngày cuối tháng Chạp, vùng cao An Lão mưa rả rích, bảng lảng sương mù, tạo nên không khí u tịch đặc trưng của đại ngàn. Thế nhưng, trái ngược với tiết trời, không khí nhộn nhịp, đầy sức sống toát lên từ mỗi con người ở khu tái định cư (TĐC) An Dũng.

Năm nay, người dân An Dũng phấn khởi ăn Tết vui vẻ, đầm ấm, đủ đầy hơn mọi năm, bởi nhà nào cũng đã xây dựng được nhà mới khang trang, lại dư được hàng trăm triệu đồng từ tiền đền bù, hỗ trợ di dời giải phóng mặt bằng Dự án Hồ thủy lợi Đồng Mít. Ông Đinh Văn Lớ, Chủ tịch UBND xã An Dũng thông tin: Tết năm nay, đồng bào Hrê xã An Dũng rất phấn khởi, vì tại nơi ở mới, cơ sở vật chất khang trang, mọi tiện nghi về cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn nhiều.

Về An Dũng những ngày cận Tết, chúng tôi nhận thấy cuộc sống của người dân diễn ra rộn ràng, nhà nào xây xong thì tất bật thu dọn đồ đạc, bố trí nhà cửa ngăn nắp. Những nhà đang xây dựng thì khẩn trương hoàn thiện để còn đón Tết. Anh Đinh Văn Phiên, sau khi dời nhà cũ đến ở tại thôn 4 khu TĐC này, gia đình anh đã nhận được một khoản tiền đền bù kha khá. “Tôi xây dựng ngôi nhà cấp 4 kiên cố tại nơi ở mới, số vốn còn lại để dành đầu tư cho sản xuất. Tôi tin là, được Nhà nước quan tâm, cán bộ hướng dẫn tổ chức cuộc sống tận tình, gia đình sẽ có cuộc sống ổn định và tốt hơn nơi ở cũ”, anh Phiên phấn khởi cho biết.

Theo ông Phạm Văn Nam, Bí thư Huyện ủy huyện An Lão, thời gian qua Đảng bộ, chính quyền và các hội, đoàn thể ở huyện An Lão đã có nhiều nỗ lực thực hiện, hoàn thành phần lớn các công việc đền bù giải phòng mặt bằng, di dời, chăm lo tốt hơn cho người dân vùng TĐC do ảnh hưởng bởi Dự án Hồ thủy lợi Đồng Mít. Các hộ dân di dời đến khu TĐC đã được huyện cấp cho mỗi hộ 400m2 đất ở. Huyện cũng đã thực hiện kiểm tra, rà soát xác định nguồn gốc đất, thống nhất quy hoạch 636ha đất lâm nghiệp đủ điều kiện thu hồi tại xã An Hưng, lập phương án giao đất sản xuất cho các hộ dân xã An Dũng khi di dời đến nơi ở mới.

Một góc khu tái định cư An Dũng
Một góc khu tái định cư An Dũng

Hướng đến một khu tái định cư kiểu mẫu

Hồ thủy lợi Ðồng Mít có dung tích 90 triệu m3, với tổng mức đầu tư 2.142 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách địa phương. Đây là công trình trọng điểm của tỉnh Bình Định, với mục đích góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội 4 huyện An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn và Phù Mỹ.

Khi thực hiện Dự án này, có 890 hộ gia đình bị ảnh hưởng, trong đó có 478 hộ gia đình ở xã An Dũng phải di dời đến nơi ở mới; tổng hợp phần Nhà nước phải bồi thường, hỗ trợ và TĐC hơn 733,5 tỷ đồng. Từ khi Dự án được triển khai đến nay, người dân đã nhận được hơn 249,5 tỷ đồng tiền đền bù.

Theo ông Đinh Văn Lớ, Chủ tịch xã An Dũng, thực tế trong quá trình triển khai cũng có nhiều ý kiến qua lại, nhiều người đắn đo, lo lắng về tương lai khi chuyển đến nơi ở mới. Nhưng nhờ cách làm công khai, minh bạch, bà con đã chấp nhận di dời đến nơi ở mới và xây dựng nhà cửa khang trang.

Cùng với việc chăm lo nơi ở cho người dân xã An Dũng, ngành chức năng của tỉnh và chính quyền huyện An Lão còn đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch đất sản xuất, đất lâm nghiệp để cấp cho người dân đầu tư phát triển kinh tế. Bí thư Huyện ủy Phạm Văn Nam chia sẻ: Đối với đồng bào DTTS, vấn đề định canh là rất quan trọng và đã sản xuất thì phải sản xuất lúa nước mới ổn định, lâu dài, chứ để bà con làm rẫy sẽ dễ xảy ra tình trạng du canh du cư. Đặc biệt, đối với đất ruộng, chúng tôi sẽ vận chuyển lớp đất mặt ở làng cũ về làng mới. Việc này vừa bảo đảm độ phì nhiêu cho đất ruộng mới, vừa giúp bà con đỡ nhớ nơi ở cũ, dù sao cũng còn đất của cha ông. Vậy nên, đồng bào đồng lòng và ưng bụng lắm.

“Phải di chuyển đến nơi ở mới để nhường đất cho Dự án Hồ thủy lợi Đồng Mít là một sự hy sinh rất lớn của người dân An Dũng. Để bù đắp lại, lãnh đạo tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa, vận dụng tất cả chính sách để bà con đến nơi ở mới tốt hơn, cuộc sống tốt hơn, điều kiện canh tác tốt hơn và trong tương lai không xa, đây sẽ là một khu dân cư vùng DTTS kiểu mẫu của tỉnh Bình Định”, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết.

Hồ thủy lợi Ðồng Mít được xây dựng, với mục đích điều tiết nguồn nước để cung cấp lượng nước tưới cho 6.742ha đất canh tác, 147ha nuôi trồng thủy sản; tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 276.000 người; cải thiện môi trường sinh thái, chống xâm nhập mặn và cắt giảm lũ cho hạ du.

Tin cùng chuyên mục
Tây Nguyên: Thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng chống cháy rừng

Tây Nguyên: Thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng chống cháy rừng

Đang là cao điểm của mùa khô, thời tiết nắng nóng, nguy cơ cháy rừng ở Tây Nguyên rất cao. Nhiều địa phương trong khu vực đã cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở mức cực kỳ nguy hiểm và triển khai nhiều biện pháp mạnh phòng chống cháy rừng (PCCR), trong đó truy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra cháy rừng trong khu vực quản lý.
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 6 phút trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Thời sự - Minh Thu-Việt Hùng - 10 phút trước
Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 2 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 3 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.
Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 19/4 đến 6 giờ ngày 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 22 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.