Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làng mới, niềm vui mới

Thành Nhân - 08:00, 07/02/2021

Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, 478 hộ dân xã An Dũng, huyện An Lão (Bình Định) đón cái Tết đầu tiên tại nơi ở mới. Phải rời xa nơi chôn nhau cắt rốn chuyển đến nơi khác sống là điều bà con không mong muốn, nhưng để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương, bà con đồng lòng, vui vẻ. Bởi bà con hiểu, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo để “không ai bị bỏ lại phía sau”...

Đồng bào Hrê khu tái định cư An Dũng, huyện An Lão luyện tập văn nghệ chuẩn bị đón năm mới
Đồng bào Hrê khu tái định cư An Dũng, huyện An Lão luyện tập văn nghệ chuẩn bị đón năm mới

Niềm vui ở làng mới

Những ngày cuối tháng Chạp, vùng cao An Lão mưa rả rích, bảng lảng sương mù, tạo nên không khí u tịch đặc trưng của đại ngàn. Thế nhưng, trái ngược với tiết trời, không khí nhộn nhịp, đầy sức sống toát lên từ mỗi con người ở khu tái định cư (TĐC) An Dũng.

Năm nay, người dân An Dũng phấn khởi ăn Tết vui vẻ, đầm ấm, đủ đầy hơn mọi năm, bởi nhà nào cũng đã xây dựng được nhà mới khang trang, lại dư được hàng trăm triệu đồng từ tiền đền bù, hỗ trợ di dời giải phóng mặt bằng Dự án Hồ thủy lợi Đồng Mít. Ông Đinh Văn Lớ, Chủ tịch UBND xã An Dũng thông tin: Tết năm nay, đồng bào Hrê xã An Dũng rất phấn khởi, vì tại nơi ở mới, cơ sở vật chất khang trang, mọi tiện nghi về cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn nhiều.

Về An Dũng những ngày cận Tết, chúng tôi nhận thấy cuộc sống của người dân diễn ra rộn ràng, nhà nào xây xong thì tất bật thu dọn đồ đạc, bố trí nhà cửa ngăn nắp. Những nhà đang xây dựng thì khẩn trương hoàn thiện để còn đón Tết. Anh Đinh Văn Phiên, sau khi dời nhà cũ đến ở tại thôn 4 khu TĐC này, gia đình anh đã nhận được một khoản tiền đền bù kha khá. “Tôi xây dựng ngôi nhà cấp 4 kiên cố tại nơi ở mới, số vốn còn lại để dành đầu tư cho sản xuất. Tôi tin là, được Nhà nước quan tâm, cán bộ hướng dẫn tổ chức cuộc sống tận tình, gia đình sẽ có cuộc sống ổn định và tốt hơn nơi ở cũ”, anh Phiên phấn khởi cho biết.

Theo ông Phạm Văn Nam, Bí thư Huyện ủy huyện An Lão, thời gian qua Đảng bộ, chính quyền và các hội, đoàn thể ở huyện An Lão đã có nhiều nỗ lực thực hiện, hoàn thành phần lớn các công việc đền bù giải phòng mặt bằng, di dời, chăm lo tốt hơn cho người dân vùng TĐC do ảnh hưởng bởi Dự án Hồ thủy lợi Đồng Mít. Các hộ dân di dời đến khu TĐC đã được huyện cấp cho mỗi hộ 400m2 đất ở. Huyện cũng đã thực hiện kiểm tra, rà soát xác định nguồn gốc đất, thống nhất quy hoạch 636ha đất lâm nghiệp đủ điều kiện thu hồi tại xã An Hưng, lập phương án giao đất sản xuất cho các hộ dân xã An Dũng khi di dời đến nơi ở mới.

Một góc khu tái định cư An Dũng
Một góc khu tái định cư An Dũng

Hướng đến một khu tái định cư kiểu mẫu

Hồ thủy lợi Ðồng Mít có dung tích 90 triệu m3, với tổng mức đầu tư 2.142 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách địa phương. Đây là công trình trọng điểm của tỉnh Bình Định, với mục đích góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội 4 huyện An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn và Phù Mỹ.

Khi thực hiện Dự án này, có 890 hộ gia đình bị ảnh hưởng, trong đó có 478 hộ gia đình ở xã An Dũng phải di dời đến nơi ở mới; tổng hợp phần Nhà nước phải bồi thường, hỗ trợ và TĐC hơn 733,5 tỷ đồng. Từ khi Dự án được triển khai đến nay, người dân đã nhận được hơn 249,5 tỷ đồng tiền đền bù.

Theo ông Đinh Văn Lớ, Chủ tịch xã An Dũng, thực tế trong quá trình triển khai cũng có nhiều ý kiến qua lại, nhiều người đắn đo, lo lắng về tương lai khi chuyển đến nơi ở mới. Nhưng nhờ cách làm công khai, minh bạch, bà con đã chấp nhận di dời đến nơi ở mới và xây dựng nhà cửa khang trang.

Cùng với việc chăm lo nơi ở cho người dân xã An Dũng, ngành chức năng của tỉnh và chính quyền huyện An Lão còn đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch đất sản xuất, đất lâm nghiệp để cấp cho người dân đầu tư phát triển kinh tế. Bí thư Huyện ủy Phạm Văn Nam chia sẻ: Đối với đồng bào DTTS, vấn đề định canh là rất quan trọng và đã sản xuất thì phải sản xuất lúa nước mới ổn định, lâu dài, chứ để bà con làm rẫy sẽ dễ xảy ra tình trạng du canh du cư. Đặc biệt, đối với đất ruộng, chúng tôi sẽ vận chuyển lớp đất mặt ở làng cũ về làng mới. Việc này vừa bảo đảm độ phì nhiêu cho đất ruộng mới, vừa giúp bà con đỡ nhớ nơi ở cũ, dù sao cũng còn đất của cha ông. Vậy nên, đồng bào đồng lòng và ưng bụng lắm.

“Phải di chuyển đến nơi ở mới để nhường đất cho Dự án Hồ thủy lợi Đồng Mít là một sự hy sinh rất lớn của người dân An Dũng. Để bù đắp lại, lãnh đạo tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa, vận dụng tất cả chính sách để bà con đến nơi ở mới tốt hơn, cuộc sống tốt hơn, điều kiện canh tác tốt hơn và trong tương lai không xa, đây sẽ là một khu dân cư vùng DTTS kiểu mẫu của tỉnh Bình Định”, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết.

Hồ thủy lợi Ðồng Mít được xây dựng, với mục đích điều tiết nguồn nước để cung cấp lượng nước tưới cho 6.742ha đất canh tác, 147ha nuôi trồng thủy sản; tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 276.000 người; cải thiện môi trường sinh thái, chống xâm nhập mặn và cắt giảm lũ cho hạ du.

Tin cùng chuyên mục
Con đường "trong mơ" của người dân xã Mỏ Vàng đang thành hiện thực

Con đường "trong mơ" của người dân xã Mỏ Vàng đang thành hiện thực

Với người dân xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên (Yên Bái), con đường “trong mơ” của họ đơn giản chỉ là con đường đất để rút ngắn khoảng cách hàng chục cây số từ xã Mỏ Vàng tới xã Viễn Sơn. Để biến con đường “trong mơ” trở thành hiện thực, người dân đã tình nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất, hàng vạn cây quế đang cho thu hoạch, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn...
Tin nổi bật trang chủ
Lập lại vị thế cây cà phê Arabica ở Đông Trường Sơn: Đồng bào Bru Vân Kiều tham gia xây dựng thương hiệu cà phê quốc gia (Bài 2)

Lập lại vị thế cây cà phê Arabica ở Đông Trường Sơn: Đồng bào Bru Vân Kiều tham gia xây dựng thương hiệu cà phê quốc gia (Bài 2)

Từ TP. Đông Hà ngược lên Đường 9 phẳng lỳ, qua bao địa danh lịch sử huyền thoại như Nghĩa trang Đường 9, Chiến khu Ba Lòng, thị trấn Khe Sanh… một thời hào hùng chống giặc. Ngược tiếp lên đỉnh Trường Sơn, Hướng Phùng đã ở ngay phía trước. Đó là một vùng đất Bazan trù phú với những thung lũng xanh mướt cây cà phê Arabica tuyệt đẹp.
Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Tài chính - Kinh doanh - PV - 1 giờ trước
Theo dữ liệu cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế trong 5 tháng đầu năm cao hơn tăng trưởng tiền gửi của cư dân.
Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - Minh Triết - 1 giờ trước
Ngày 31/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Minh - 2 giờ trước
Ngày 30/7, Tổ Công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (Tổ Công tác) đã thực hiện kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Ban Dân tộc tỉnh.
Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Video - Mỹ Thanh- Hằng Nga - 2 giờ trước
Hiện nay, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc đang được triển khai. Mới đây, Bộ Y tế đã ra Quyết định 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Các đơn vị, địa phương căn cứ theo hướng dẫn này để triển khai thực hiện việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Bạn của nhà nông - PV - 3 giờ trước
Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Phú Thọ đã trở thành địa chỉ tin cậy, trợ giúp hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững tại nhiều địa phương.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến hiện chiếm khoảng 10% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU và Vương quốc anh (UK), tương đương khoảng gần 3 tỷ USD/năm. Nhóm sản phẩm này còn có dư địa tăng trưởng tốt, có thể nâng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi từ nay đến 2025 nếu các doanh nghiệp Việt Nam khai thác được các lợi thế, tăng cường đầu tư chế biến sâu và quảng bá thương hiệu ở nước ngoài.
Nghề kéo xăm

Nghề kéo xăm

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 3 giờ trước
Dọc vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh (Quảng Trị) có nghề kéo xăm đánh bắt thủy sản gần bờ. Nghề này không dùng máy móc, trang thiết bị hiện đại, mà chỉ cần 1 chiếc ghe lớn, 1 tấm lưới xăm rộng và sức của nhiều người cộng lại. Mặc dù là nghề thời vụ, mỗi năm chỉ kéo dài từ tháng 6 - 8 âm lịch, nhưng nghề này mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân bãi ngang.
Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe - Như Ý - 4 giờ trước
Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 các địa phương trên cả nước đã tiếp tục có các giải pháp mạnh nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian tới.
Hiểm họa khôn lường từ ma túy tổng hợp

Hiểm họa khôn lường từ ma túy tổng hợp

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Theo nhận định của ngành Công an, từ tội phạm ma túy, nghiện ma túy, ma túy tổng hợp có thể dẫn đến các loại tội phạm khác như: Cướp của, trộm cắp, giết người… Nếu không giảm ma túy thì không thể giảm các loại tội phạm khác được.
Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

Tin tức - T.Hợp - 4 giờ trước
Ngày 30/7, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 2456/UBND-KGVX về việc thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố. Trong đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp thực sự cần thiết mới đến làm việc trực tiếp tại công sở.