Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gặp cậu bé Xèo Chu- Người vừa ủng hộ gần 3 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch

Lê Vũ - 11:18, 10/08/2021

Họa sĩ nhí Xèo Chu (tên thật là Phó Vạn An)– cậu bé từng được một số báo chí uy tín của nước ngoài so sánh với danh họa người Mỹ Jackson Pollock (một tên tuổi trong trường phái trừu tượng thập niên 1940 – 1950), đã lan tỏa một thông điệp rất nhân văn khi dùng toàn bộ số tiền gần 3 tỷ đồng thu được từ buổi đấu giá trực tuyến tranh vẽ của mình để ủng hộ công tác phòng dịch Covid-19 của TP. Hồ Chí Minh.

Xèo Chu và những khoảnh khắc say sưa bên giá vẽ. Ảnh: nhân vật cung cấp
Xèo Chu và những khoảnh khắc say sưa bên giá vẽ. Ảnh: nhân vật cung cấp

Họa sĩ nhí tài năng

Sinh năm 2007 trong gia đình có truyền thống mỹ thuật (gia đình có một phòng tranh lớn tại TP. Hồ Chí Minh), cậu bé Phó Vạn An, từ nhỏ đã sớm tiếp xúc với các thể loại tranh vẽ. Con đường đến với hội họa của cậu bé chính thức bắt đầu khi cậu 4 tuổi. 

Trong một lần xin mẹ theo anh trai đến lớp học vẽ để chơi, năng khiếu vẽ tranh trong cậu bắt đầu bộc lộ. Từ đó cậu chính thức cầm cọ cho đến ngày hôm nay, với gia tài trên 300 bức tranh đủ thể loại ký tên Xèo Chu. (Xèo Chu nghĩa là “chú heo nhỏ” – cũng là tên gọi thân mật ở nhà của cậu bé)

Tuy còn nhỏ tuổi, nhưng tranh của Xèo Chu được nhiều họa sĩ và nhà phê bình tên tuổi đánh giá cao, đồng thời cậu bé cũng sở hữu những thành tích rất đáng nể: tranh được triển lãm ở nhiều nơi; có các buổi triển lãm tranh cá nhân ở Singapore (2018); New York, Mỹ (2019); đạt giải thưởng “Khát vọng dế mèn” (2021)… 

Đây không phải là lần đầu tiên tranh của Xèo Chu được bán đấu giá. Tranh vẽ của em với những nét bút tự nhiên, trong sáng và gần gũi đã được rất nhiều người yêu thích và sưu tập. Chẳng hạn như, bức tranh Gladiolus của Xèo Chu đã từng được đấu giá với số tiền 22.000 USD tại sự kiện từ thiện Saigon Summer Ball lần thứ 10, diễn ra vào ngày 15/9/2018 tại TP.Hồ Chí Minh

Tài năng là thế, nhưng có lẽ điều khiến mọi người yêu quý và cảm phục nhất ở Xèo Chu là bản tính hiền lành, có pha lẫn chút nhút nhát rất đáng yêu, và hơn hết là tấm lòng thiện nguyện đáng trân quý. Trước giờ, hầu hết số tiền nhận về từ việc bán tranh của mình, Xèo Chu và gia đình đều dùng cho việc làm từ thiện, cây cọ nhí rất muốn giúp đỡ những người khó khăn.

Xèo Chu và gia đình trao tặng trang thiết bị y tế hỗ trợ bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh trong công tác điều trị, phòng chống Covid-19. Ảnh: nhân vật cung cấp
Xèo Chu và gia đình trao tặng trang thiết bị y tế hỗ trợ bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh trong công tác điều trị, phòng chống Covid-19. Ảnh: nhân vật cung cấp

Tiếp tục dùng tiền bán tranh để gây quỹ làm từ thiện

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về cuộc triển lãm và đấu giá tranh trực tuyến từ thiện để ủng hộ công tác phòng chống Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh vừa diễn ra, Xèo Chu cho hay, em có ý tưởng đấu giá tranh từ thiện, là do nghe mẹ nói tình hình dịch bệnh ở TP. Hồ Chí Minh dạo gần đây rất nghiêm trọng, nhiều y bác sĩ nơi tuyến đầu chữa trị cho các ca F0 vì thiếu máy thở; cũng như các dụng cụ y tế chuyên dùng nên quá trình chữa bệnh cho bệnh nhân rất khó khăn. Vì vậy, Chu đã xin mẹ làm buổi đấu giá tranh từ thiện để có thể chung tay một phần nào đó giúp đỡ mọi người. 

"Mới đầu thì em không nghĩ nhiều, chỉ muốn góp sức giúp đỡ cho các bác sĩ, nhưng sau khi thực hiện xong, em thấy được nụ cười của mọi người, em thấy mình đã làm đúng nên em rất vui”, Xèo Chu tâm sự.

Xèo Chu cho biết thêm, trước đó, em đã mở triển lãm trực tuyến Pandemic Paintings gây quỹ vì cộng đồng. Chu giới thiệu 20 tác phẩm về ba chủ đề: Hoa, Ruộng bậc thang, Biển. Sau đó, Xèo Chu đã đấu giá trực tuyến 8 bức tranh trong 2 bộ sưu tập Biển và Hoa, và bán thêm gần 850 bức tranh in, kết quả gây quỹ được 2 tỷ 950 triệu đồng.  

Xèo Chu bên bộ sưu tập tranh Biển và Hoa . Ảnh: nhân vật cung cấp
Xèo Chu bên bộ sưu tập tranh Biển và Hoa . Ảnh: nhân vật cung cấp

Xèo Chu và gia đình đã sử dụng hết số tiền này mua được 3 máy thở DRAGER SAVINA 300 Select, 3 máy thở lưu lượng cao HFNC, 2 máy shock tim NIkON KOHDEN, 1.000 bộ bảo hộ PPE, 10.000 khẩu trang N95 hỗ trợ cho bênh viện Đại Học Y Dược. Đồng thời, Xèo Chu cũng ủng hộ 388 triệu đồng, gần 2 tấn dưa vàng, chuối tươi vào Quỹ rau củ quả của bệnh viện Tâm Anh.

Là người luôn đồng hành, là điểm tựa, nguồn động viên cho Xèo Chu thỏa sức với đam mê, và thực hiện những điều tốt đẹp cho cộng đồng, chị Nguyễn Thị Thu Sương, mẹ của Xèo Chu chia sẻ: "Nuôi con chỉ mong con khôn lớn, khỏe mạnh, hiếu thảo, được học hành tử tế và trở thành người tử tế. May mắn Chu là đứa bé đặc biệt, từ nhỏ đã có tính cách nhân từ, nhường nhịn và luôn quan tâm giúp đỡ mọi người xung quanh". 

Hỗ trợ và đồng hành cùng Chu giúp ích được một chút gì đó cho cộng đồng là giúp Chu học cách sống có trách nhiệm với bản thân và với xã hội; là nền tảng để Chu trưởng thành, phải thành nhân trước khi thành danh.

Chị Nguyễn Thị Thu SươngMẹ của Xèo Chu

Chị Sương cho biết thêm, thấy Chu vẽ tranh đó là niềm vui chung của nhà, nhiều ký ức đẹp đẽ của gia đình đã được ghi lại qua cảm nhận của Chu. Tuy nhiên, gia đình không hề gây áp lực hoặc tác động vào việc vẽ tranh của Chu, Chu mà thấy áp lực là mẹ khuyên ngưng ngay, vì trẻ con cần khôn lớn tự nhiên và cần có một tuổi thơ đẹp đẽ, trong sáng.

Nói về việc vẽ tranh của mình, Xèo Chu rất khiêm tốn: Em không dám nhận mình thành công hay nổi tiếng đâu. Em đơn giản chỉ là mê vẽ thôi. Em đang được nghỉ hè, nên em mới có nhiều thời gian để vẽ tranh, chứ lúc đi học lại trên lớp hoặc học online, em sẽ học và làm bài tập vào những ngày trong tuần, còn vào cuối tuần rãnh rỗi em mới vẽ tranh.

“Em vẫn tiếp tục duy trì đam mê vẽ tranh của mình và dùng tiền bán tranh được từ bây giờ đến năm 18 tuổi gây quỹ giúp đỡ những nơi bị khó khăn, thiếu thốn. Em mong có thể góp 1 phần giúp cho cuộc sống của mọi người được tốt đẹp và hạnh phúc hơn”, Xèo Chu bộc bạch về những dự định trong tương lai. 

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 14:01, 15/11/2025
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 13:02, 15/11/2025
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thời sự - PV - 12:56, 15/11/2025
Kết luận phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách năm 2026 cho nhiệm vụ này và nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, phát triển sâu rộng nhưng phải an ninh an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận thủ tục của người dân sang chủ động kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 12:38, 15/11/2025
Ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ cháy làm thiêu rụi 2 căn nhà của 2 hộ đồng bào Xơ Đăng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.
Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Tin tức - Vân Khánh - 12:19, 15/11/2025
Năm 2025, công tác giảm nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Trang địa phương - Ngọc Chí - 10:40, 15/11/2025
Sáng 15/11, ông Nguyễn Phúc Nhân - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, Đoàn công tác của Sở đã trực tiếp lên kiểm tra hiện trường sụt lún trên Quốc lộ 24, đoạn qua xã Măng Đen.