Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ấm áp bữa cơm 0 đồng

Lê Hường - Quốc Phong - 10:55, 09/03/2021

Không đơn thuần là bữa ăn trưa miễn phí, “Nhà ăn 0 đồng Nhất Tâm" dành cho người khó khăn, học sinh xa nhà vào buổi trưa của các bà, các cô ở thôn 11, xã Nhân Cơ, huyện Đăk R’lấp (Đăk Nông), còn mong muốn gieo vào tâm hồn các em học sinh tấm lòng thiện nguyện, biết yêu thương, giúp đỡ người khó khăn.

Nhiều người cơ nhỡ và các cháu học sinh nghèo là khách thường xuyên của Nhà ăn không đồng Nhất Tâm
Nhiều người cơ nhỡ và các cháu học sinh nghèo là khách thường xuyên của Nhà ăn không đồng Nhất Tâm

Từ sáng sớm, “Nhà ăn không đồng Nhất Tâm” đã tấp nập rộn ràng, người nhặt rau, người ngâm gạo, người dọn dẹp vệ sinh bàn ghế để chuẩn bị suất ăn trưa miễn phí. Tiếng cười nói của các bác, các cô hòa lẫn âm thanh của các hoạt động làm không gian càng thêm nhộn nhịp. 

Bữa cơm trưa miễn phí hoạt động từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Mỗi bữa có khoảng 200 phần cơm giúp hàng trăm em nhỏ đi học xa nhà, học sinh dân tộc thiểu số, người nghèo, người già neo đơn, người lao động thu nhập thấp, khách vãng lai lỡ bữa ấm lòng.

Nhà cách trường học gần chục cây số, vào những ngày học hai buổi, Nguyễn Thị Yến Nhi, học sinh Trường THCS Nguyễn Công Trứ (xã Nhân Cơ, huyện Đăk R’Lấp) thường được bố mẹ chuẩn bị cơm sẵn mang theo ăn trưa. Do nấu từ sáng đến trưa mới ăn nên cơm, đồ ăn nguội lạnh; đặc biệt những ngày trời lạnh, nhìn hộp cơm chẳng muốn ăn. 

"Hồi trong Tết cô giáo chỉ nhà ăn Nhất Tâm này cho học sinh ở xa ăn miễn phí, tan trường chúng cháu rủ nhau ra ăn cơm. Ăn cơm ở đây không chỉ ngon miệng mà cháu cảm thấy rất ấm áp”, Yến Nhi chia sẻ.

Các tình nguyện viên chuẩn bị trái cây cho bữa ăn
Các tình nguyện viên chuẩn bị trái cây cho bữa ăn

Hoàn cảnh đơn độc, không nơi nương tựa, ông Trần Văn Hạnh, ở xã Đăk Wer (huyện Đăk R'lấp) hàng ngày phải chạy xe ôm để mưu sinh. Trước đây, chưa có taxi hoạt động, xe ôm còn có khách; giờ bữa có khách bữa không, thu nhập bấp bênh. Một suất cơm trưa hiện cũng tăng giá lên 30 nghìn đồng nên ông thường ăn bánh mì thay cơm. 

"Làm công việc chân tay như chúng tôi, ăn ổ bánh mì chỉ để lót dạ chứ không no được. Từ khi có bếp ăn 0 đồng, tôi không những có nơi để ăn mà còn được mọi người quan tâm", ông Hạnh tâm sự.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, quán cơm miễn phí này do bà Nguyễn Thị Tuyết, một người dân ở thôn 11, xã Nhân Cơ lập nên. Xuất phát từ thực tế thấy nhiều em học sinh ở xa đi học ngày 2 buổi phải mang theo cơm ăn trưa, chứng kiến nhiều người bán vé số, xe ôm ăn tạm ổ bánh mì nguội cho qua bữa, bà Tuyết nảy ra ý tưởng lập bếp ăn trưa miễn phí này.

Khoảng tháng 9/2020, bà Tuyết đứng ra kết nối và kêu gọi mạnh thường quân ở TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ và nhận được khoảng 150 triệu đồng để mua sắm thiết bị, đồ dùng như lò hấp cơm, bếp, tủ kính và bàn ghế. Bà Tuyết cùng với bạn bè, người dân địa phương trực tiếp đứng bếp, phục vụ người chuẩn bị nguyên liệu, người nấu, mỗi người một việc để mọi thứ ngăn nắp, sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh. Đúng ngày 20/11/2020, Nhà ăn 0 đồng Nhất Tâm khai trương.

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyết cùng cộng sự ghi chép sổ sách của nhà ăn 0 đồng Nhất Tâm
Bà Nguyễn Thị Kim Tuyết cùng cộng sự ghi chép sổ sách của nhà ăn 0 đồng Nhất Tâm

Bà Tuyết chia sẻ: Đồ ăn là các thực phẩm, món ăn chay nhưng vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Khi mới đi vào hoạt động, bếp ăn chủ yếu huy động nguồn từ sự đóng góp của các thành viên sáng lập và người tham gia phục vụ, tất cả đều là người địa phương. 

Tiếng lành đồn xa, bếp ăn ngày càng đông khách và nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài huyện ủng hộ nguồn lực duy trì bếp. Người có tiền giúp tiền, người có gạo giúp gạo, có người cho trái cây, thực phẩm, đồ gia vị đã góp phần duy trì đều đặn mỗi ngày những bữa cơm không đồng này. Sau mỗi bữa ăn, những người sáng lập bếp đều ghi chép sổ sách, tính toán món ăn và lưu các mẫu thức ăn để phục vụ việc kiểm tra của cơ quan chức năng về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Không chỉ dừng lại ở việc duy trì bữa ăn trưa miễn phí, mong muốn lớn nhất của chúng tôi chính là lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái” “lá lành đùm lá rách”, hun đúc thêm ý thức hướng thiện của mọi người trong xã hội, gieo vào tâm hồn các em nhỏ tấm lòng biết yêu thương, giúp đỡ người khó khăn”, bà Tuyết chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Nhiều xã bị “rớt” chuẩn nông thôn mới

Quảng Nam: Nhiều xã bị “rớt” chuẩn nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Quảng Nam đã đạt được những kết quả khích lệ, với 123/193 xã đạt chuẩn. Tuy nhiên, khi áp theo tiêu chí mới, thì nhiều xã bị “rớt” chuẩn NTM.
Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Tìm trong di sản - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Việt Nam, chùa Phổ Minh (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam ĐỊnh) được xây dựng từ thời Lý và trùng tu lớn vào thời Trần. Chùa còn lưu giữ bộ cánh cửa gồm 4 tấm chạm khắc hình rồng ở gian giữa nhà Tiền đường, được phục dựng theo tỷ lệ 1:1 so với bản gốc đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng tỉnh Nam Định, có niên đại từ thời Trần.
Miền biên viễn vào Xuân

Miền biên viễn vào Xuân

Công tác Dân tộc - Thùy Như - 1 giờ trước
Là tỉnh miền núi, biên giới, khép lại năm 2023, Cao Bằng trở thành một trong những địa phương đạt thành tựu giảm nghèo ấn tượng, cao hơn mức bình quân chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Cùng với các chính sách khác thì Chương trình MTQG 1719 là “đòn bẩy” để Cao Bằng giảm nghèo bền vững, giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.
Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Công tác Dân tộc - Lê Anh - 1 giờ trước
Những ngày này, từ thành thị đến nông thôn hay những bản làng xa xôi trên quê hương cách mạng Tuyên Quang đều bừng lên một không khí vui Xuân, đón Tết phơi phới. Toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân của “Thủ đô kháng chiến” đang vững niềm tin, bứt phá đi lên, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc.
Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Là một trong những huyện nghèo, với 98% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tập trung triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, từng bước làm thay đổi diện mạo thôn, làng và nâng cao đời sống của đồng bào DTTS.
Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 1 giờ trước
Trong hai ngày 20, 21/2 (tức ngày 11, 12 tháng Giêng), tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, người dân khắp nơi lại nô nức về tham dự lễ hội Trò Trám, hay còn gọi là “Linh tinh tình phộc”. Đây là lễ hội độc đáo bậc nhất, được tổ chức nhằm tôn vinh tín ngưỡng phồn thực cổ xưa của người Việt.
Tin trong ngày - 21/2/2024

Tin trong ngày - 21/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ hội Trò Trám. Nam Định: Chấn chỉnh việc “đóng ấn, thu tiền” ở đền Bảo Lộc. Những người giữ hồn dân tộc ở buôn Mghí. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Công Phương hiện đang là một trong những cái tên có giá trị chuyển nhượng Top đầu của Yokohama FC (Nhật Bản). Anh hiện đang được định giá 40 triệu yên (tương đương khoảng 6,5 tỷ đồng).
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc vừa bị Câu lạc bộ (CLB) Quảng Nam chuyển xuống đội trẻ và không được đăng ký thi đấu trận Quảng Nam gặp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 10 V-League vì... vô kỷ luật.
Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Du lịch - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Theo thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Bình Định, trong dịp Tết Nguyên đán, doanh thu du lịch đạt khoảng 146 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là tín hiệu vui, là tiền đề cho ngành Du lịch Bình Định đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2024.
Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 21/2, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Trang địa phương - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch 973 triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 với mục tiêu có ít nhất 70% số sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đạt hạng 3 sao trở lên.