Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước yêu cầu TP. HCM đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

PV - 20:50, 29/07/2021

Chiều nay (29/7), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Đảng bộ, nhân dân TP. HCM đang nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có huyện Hóc Môn và Củ Chi. Chủ tịch nước cũng đã vận động nhà tài trợ tặng mỗi huyện 5 tỷ đồng tiền mặt, 5 máy thở.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi người dân khu vực phong tỏa ở huyện Hóc Môn. Ảnh: Báo SGGP
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi người dân khu vực phong tỏa ở huyện Hóc Môn. Ảnh: Báo SGGP

Ngay sau khi đến TP. HCM, Chủ tịch nước đã thăm hỏi, động viên nhân dân Khu phố 1, thị trấn Hóc Môn đang thực hiện cách ly. Hóc Môn hiện có nhiều điểm đang phải thực hiện phong tỏa, trong đó có các điểm tại các xã Tân Thới Nhì, Bà Điểm, Tân Hiệp, Tân Xuân, Thới Tam Thôn, thị trấn Hóc Môn…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi người dân. “Nhà nước, chính quyền, MTTQ luôn luôn ở bên người dân để chăm sóc, hỗ trợ bà con, không để bà con quá khó khăn, nhất là tại các khu cách ly. Tinh thần tự lực, tự cường của bà con cần được phát huy trong lúc khó khăn này. Chúng ta phát huy truyền thống "bầu ơi thương lấy bí cùng" để giúp đỡ lẫn nhau. Tôi chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến bà con trong khu phố của chúng ta”.

Tiếp đó, Chủ tịch nước đã tặng quà cho huyện Hóc Môn và Củ Chi mỗi huyện 5 tỷ đồng tiền mặt và 5 máy thở, vận động từ các nhà tài trợ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi ân cần đến nhân dân TP. HCM, nhất là người dân trong vùng bị phong tỏa, trong các bệnh viện dã chiến, khu vực điều trị; đặc biệt gửi lời thăm hỏi ân cần đến đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng công an, quân đội và các lực lượng phòng chống dịch khác.

Chủ tịch nước mong muốn nhân dân hai huyện Hóc Môn (18 thôn vườn trầu) và Củ Chi (Đất thép thành đồng) phát huy truyền thống anh hùng, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong chống dịch, đặc biệt là thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

“Trong suốt thời gian qua, đặc biệt 2 tuần giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, TP. HCM nói chung và hai huyện Củ Chi và Hóc Môn nói riêng đã vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đưa ra nhiều biện pháp hữu hiệu, thiết thực, hiệu quả, để giảm thiểu thiệt hại tính mạng và tài sản của nhân dân. Không có sự chỉ đạo ấy thiệt hại còn lớn hơn rất nhiều. TP. HCM, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn đã có nhiều cố gắng trong quá trình phòng chống dịch, với tinh thần "chống dịch như chống giặc’”. Theo Chủ tịch nước, chống dịch ở đô thị 10 triệu dân khó khăn hơn nhiều lần so với các địa phương khác.

Chủ tịch nước hỗ trợ phòng chống dịch cho huyện Hóc Môn, Củ Chi. Ảnh: Báo SGGP
Chủ tịch nước hỗ trợ phòng chống dịch cho huyện Hóc Môn, Củ Chi. Ảnh: Báo SGGP

Chủ tịch nước đề nghị thành lập, đưa các tổ phòng, chống COVID-19 trên địa bàn hoạt động tốt để “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, nhanh chóng phát hiện, truy vết, khoanh vùng dập dịch.

“Nước gần cứu lửa gần”, Chủ tịch nước nêu rõ, phát huy tinh thần tại chỗ rất quan trọng trong phòng chống dịch, nhất là phát huy sự tự lực của người dân với sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, ngành y tế, lực lượng công an, quân đội. Chủ tịch nước yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm với người dân, hạn chế tối đa tử vong xảy ra. Huyện Củ Chi và Hóc Môn tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, trong đó có việc thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 chia cấp độ theo “tháp 5 tầng” để tránh quá tải các cơ sở y tế.

Nhấn mạnh việc đẩy nhanh tiêm vaccine cho người dân, Chủ tịch nước nêu rõ, Đảng, Nhà nước, các ngành, các cấp, đặc biệt là ngành y tế, ngành ngoại giao tích cực vận động để có nhiều nguồn vaccine ưu tiên cho TP. HCM. Chủ tịch nước đề nghị các ngành chức năng của TP. HCM gồm công an, quân đội, y tế, MTTQ, các đoàn thể tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở từng hộ gia đình thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. Phải thông tin tuyên truyền tốt hơn nữa để người dân hiểu, cùng thực hiện, không để kẻ xấu kích động, gây mất an ninh trật tự. Tiếp tục phát huy vai trò tổ COVID-19 cộng đồng ở các địa bàn, nhất là ở thôn, xóm xa xôi, hẻo lánh, lực lượng y tế mỏng. TP. HCM, ngành y tế bảo đảm có đủ máy thở và oxy để cấp cứu cho các ca nặng, hạn chế tối đa tử vong.

Phát huy kết quả vừa qua, chúng ta phải khen thưởng kịp thời, kỷ luật nghiêm minh, xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định của Chỉ thị 16, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân là trên hết, trước hết./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 2 giờ trước
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 8 giờ trước
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 10 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 10 giờ trước
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.