Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại biểu Quốc hội kiến nghị tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid-19

Minh Thu - 12:01, 29/07/2021

Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Khóa XV – kỳ họp thứ Nhất diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tại nghị trường, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận, kiến nghị một số giải pháp tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.


Chiều 28/7, Quốc hội khoá XV sẽ kết thúc kỳ họp thứ nhất sau 9 ngày làm việc liên tục
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XV bế mạc vào chiều 28/7 sau 9 ngày làm việc liên tục

Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Khóa XV – kỳ họp thứ Nhất, diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tại nghị trường, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận, kiến nghị một số giải pháp tăng cường phòng chống dịch Covid-19. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn): Dịch bệnh Covid-19 là phép thử đối với tinh thần kỷ luật, ý thức, trách nhiệm công dân.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy

Chúng ta quyết liệt trong công tác phòng chống dịch, đảm bảo “mục tiêu kép” nhưng không thái quá, cực đoan, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Vấn đề đặt ra là, làm sao để cách ly mà không tách rời, không làm đứt gãy nền kinh tế. Phải coi dịch bệnh Covid-19 là phép thử đối với tinh thần kỷ luật, ý thức, trách nhiệm công dân.

Quyết định của Đảng, Nhà nước tiếp tục triển khai gói hỗ trợ an sinh, mới thực sự là một quyết sách rất kịp thời và hợp lòng dân. Kiến nghị Chính phủ giao các bộ hữu quan, triển khai phần mềm thống kê liên thông để giúp cho việc rà soát chính xác, nhanh chóng đưa gói hỗ trợ đến với đối tượng thụ hưởng theo Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, tránh việc bỏ sót, trùng lắp hoặc tiêu cực có thể xảy ra. 

Đồng thời, Chính phủ giao các bộ hữu quan rà soát, đánh giá sức chống chịu của các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, để chúng ta có những giải pháp căn cơ trong thời gian tới.

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm (Quảng Bình): Cần giải pháp lâu dài trong phòng chống dịch. 

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm
Đại biểu Nguyễn Minh Tâm

Chúng ta cần phải có các giải pháp lâu dài khi Covid-19 có thể sẽ không bao giờ biến mất và phải xây dựng được chiến lược sống chung với dịch bệnh này, hướng tới trạng thái bình thường mới. Bên cạnh các giải pháp về vaccine, xét nghiệm, điều trị bệnh, nâng cao trách nhiệm xã hội, cần có các kịch bản cụ thể, để đảm bảo hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước trong điều kiện dịch bệnh. 

Cùng với các vấn đề về hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động, bảo đảm chuỗi cung ứng sản xuất không bị đứt gãy, trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại các khu công nghiệp, cần quan tâm đến quyền của người lao động trong khu công nghiệp bị cách ly để họ được bảo đảm quyền lợi về ăn nghỉ, vui chơi, giải trí, đời sống gia đình.

Cần đảm bảo nguồn lực lâu dài cho công tác phòng, chống đại dịch, khi nguồn ngân sách nhà nước còn khó khăn, phải huy động các nguồn đóng góp của Nhân dân, doanh nghiệp vào quỹ vaccine. Cần khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp luật để phục vụ cho phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo quyền con người, quyền công dân. 

Một số văn bản pháp luật cần quan tâm sửa đổi, như các quy định của pháp luật về chống bệnh truyền nhiễm đã lạc hậu, một số quy định không áp dụng được trong thời gian dịch bệnh Covid-19 vừa qua.

Đại biểu Tô Văn Tám (Đoàn Kon Tum): Vaccine chính là giải pháp quan trọng.

Đại biểu Tô Văn Tám
Đại biểu Tô Văn Tám

Thống nhất cao với việc Quốc hội cần xem xét, quyết định một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo cơ sở pháp lý cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong lĩnh vực chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch, thể hiện trong nghị quyết của Quốc hội với nội dung cốt lõi là “cho phép Chính phủ áp dụng một số biện pháp đặc biệt khác với quy định của luật hoặc chưa có trong luật”.

Vaccine chính là giải pháp quan trọng, mấu chốt, là cứu cánh trong thời điểm hiện tại, đảm bảo thành công trong công cuộc phòng, chống dịch. Tuy nhiên, tỉ lệ người dân được tiêm vaccine còn thấp. 

Người dân cả nước luôn mong Chiến lược vaccine của Chính phủ sẽ thành công, và tin tưởng mục tiêu 150 triệu liều vaccine để tiêm cho người dân, nhằm đạt miễn dịch cộng đồng và việc sản xuất vaccine trong nước sẽ trở thành hiện thực trong thời gian gần nhất.

Đại biểu Nguyễn Cao Sơn (Hòa Bình): Chính phủ tiếp tục thực hiện linh hoạt, chủ động các biện pháp, kế hoạch kiểm soát tốt dịch Covid-19.

Đại biểu Nguyễn Cao Sơn
Đại biểu Nguyễn Cao Sơn

Tập trung nguồn lực hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhanh chóng tìm nguồn và triển khai vaccine phòng, chống Covid-19; nghiên cứu để chủ động được nguồn vaccine trong dài hạn. 

Đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đẩy nhanh chỉ đạo tiến độ các Ngân hàng thương mại có chính sách miễn, giảm lãi suất, phí cho doanh nghiệp; đồng thời gia hạn trả nợ gốc vay và cơ cấu lại thời gian trả nợ, hỗ trợ cho doanh nghiệp do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng, có giải pháp đồng bộ hỗ trợ cho doanh nghiệp, như miễn giảm các loại thuế, đặc biệt thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, phí, thuế đất và gia hạn thời gian nộp thuế. Kiên định mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm 2021; quan tâm chỉ đạo các dự án giao thông đầu tư công có tính kết nối liên vùng, các dự án nước sạch, thủy lợi, trọng điểm cấp bách phục vụ tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.