Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Nắm tay nhau" cùng vượt qua đại dịch

Lê Thuận – Trần Linh - 15:34, 05/08/2021

Những ngày này, TP. Hồ Chí Minh vẫn đang gồng mình chống dịch bệnh Covid -19. Chưa bao giờ, Thành phố lại vắng lặng, tĩnh mịch đến nao lòng như vậy. Chính lúc này, chúng ta cảm nhận một đô thị thân thương, bao dung mà nghĩa tình.

Gạo và mỳ gói miễn phí được chia sẻ hỗ trợ cho người nghèo trong khu cách ly
Gạo và mỳ gói miễn phí được chia sẻ hỗ trợ cho người nghèo trong khu cách ly

Mỗi ngày, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có hàng ngàn người nhiễm bệnh được công bố, kéo theo hàng trăm điểm phong toả, hàng chục ngàn người lao động bị nghèo khó bao vây. Ngay lập tức, tinh thần tương thân tương ái, tinh thần sẻ chia, đùm bọc của người Việt được phát tâm nhằm hỗ trợ lẫn nhau vượt qua hoạn nạn.

Lan toả sẻ chia

Bữa cơm 0 đồng, siêu thị 0 đồng, bánh mì miễn phí, ATM gạo cho người nghèo, ATM oxy miễn phí cho bệnh viện… Cứ chỗ nào có dịch bệnh, có tiếng kêu cứu, hỗ trợ thì ngay lập tức các hoạt động thiện nguyện xuất hiện trên khắp các địa bàn TP. Hồ Chí Minh nhằm giúp đỡ người dân.

Trong cái nắng gay gắt, dòng người vẫn tuân thủ phòng chống dịch, xếp hàng ngay ngắn để nhận suất cơm trưa, tại nhà bà Dương Thị Tiên, khu dân cư Bình Hưng (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh). Người đến nhận cơm đa phần là những lao động tự do. Họ là những người chạy xe ôm, những cụ già bán vé số, những người thất nghiệp, neo đơn, không nơi nương tựa. 

Một người chạy xe ôm nhận cơm xong, bùi ngùi cho biết: “Đợt dịch này phong toả kéo dài, mọi người hạn chế di chuyển nên tôi không kiếm được đồng nào, khó khăn chồng chất. Bao nhiêu chi phí từ tiền nhà, tiền ăn không còn, cũng may những ngày qua, có những hộp cơm từ thiện gia đình bà Tiên hỗ trợ để sớm vượt qua cơn đại dịch, chứ thế này khổ quá.”

Hàng ngày, gia đình bà Tiên vẫn dậy rất sớm, chia nhau ra các công việc từ chuẩn bị đồ ăn, nấu nướng để nhanh chóng đến trưa phát cơm cho bà con. Trung bình mỗi ngày bà Tiên phát khoảng 350 hộp cơm trưa. Mỗi phần cơm đều có đủ rau xào, canh và các món mặn, kèm theo đó là hai cái khẩu trang. Bên cạnh các phần cơm được phát hàng ngày, thì gia đình bà Tiên còn trao tặng các phần quà, nhu yếu phẩm cho các khu cách ly trên địa bàn.

Do thời gian cách ly kéo dài, người nghèo tại TP. Hồ Chí Minh càng khó khăn hơn. Họ là dân nhập cư rất đông, nhiều người không gia đình, không hộ khẩu. Một số xóm trọ xập xệ, ẩm thấp toàn những người làm thời vụ, nơi ở không ổn định nay đây, mai đó, lúc bán vé số, khi thì làm thuê, nên khi bị khoanh vùng, phong toả thì chỉ nhờ vào những suất cơm từ thiện.

Anh Phạm Hữu Tình, người kinh doanh quán cơm chia sẻ, mỗi ngày anh và nhóm bạn nấu khoảng 3.600 suất cơm gửi tặng miễn phí cho các bác sĩ, chiến sĩ công an, dân quân đang làm nhiệm vụ ở chống dịch trong bệnh viên, khu vực phong toả, nơi cách ly. Chia sẻ về việc làm của mình, anh Tình cho biết, khi dịch ngày càng phức tạp, những lực lượng tuyến đầu căng mình chống dịch nên mình cùng với nhóm tổ chức nấu cơm thiện nguyện. Vào ban đêm, khi bớt việc, nhiều ca bệnh kêu gọi cấp cứu mình vẫn có thể chạy xe đến điểm phong tỏa đón bệnh nhân. 

“Với sự chung tay, giúp sức của cả cộng đồng, với tinh thần tương than, tương ái, mọi người cùng nhau vượt qua khó khăn của đại dịch”, anh Tình tâm sự.

Tại những nơi bệnh dịch hoành hành nặng nề nhất, nhiều gian hàng 0 đồng dành tặng cho người dân khu cách ly được triển khai
Nhiều gian hàng 0 đồng dành tặng cho người dân khu cách ly được triển khai

Với dân số đông nhất cả nước, khi chính quyền gồng mình chống dịch, thì vấn đề quan tâm, chăm lo đời sống, miếng cơm, manh áo của từng hộ gia đình, từng người dân sẽ vô cùng khó khăn. Chính những lúc này, các tổ chức xã hội khắp nơi đã tham gia từ thiện nhằm phủ kín các khu cách ly, vùng phong toả những bữa cơm miễn phí, những gian hàng 0 đồng, giúp cho người nghèo ấm lòng hơn.

Trên địa bàn quận Tân Bình, Tân Phú, Bình Chánh, những nơi bệnh dịch hoành hành nặng nề nhất, nhiều gian hàng 0 đồng dành tặng cho người dân khu cách ly được triển khai. 

Ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch UBND phường Tân Quý (quận Tân Phú) bày tỏ, mô hình gian hàng 0 đồng giúp người dân trong khu vực cách ly cảm thấy ấm lòng hơn. Họ có thể tự chọn lựa những sản phẩm cần thiết theo nhu cầu của gia đình mình để thực hiện tốt chuỗi ngày giãn cách phòng dịch.

Nắm chặt tay nhau qua đại dịch

Những con phố nhộn nhịp, sầm uất giờ đây phải cửa đóng, then cài bởi những hàng rào chằng chịt dây trắng đỏ, khoanh vùng phong toả. Ở trong những con hẻm chật chội, đông đúc, dịch bệnh tấn công, thì cân gạo, bó rau, quả trứng… giúp cho những gia đình nghèo, lao động thời vụ, mất việc làm mới cảm thấy ấm lòng biết bao. Dịch bệnh càng kéo dài thì nhiều người rơi vào cảnh túng thiếu, kiệt quệ càng nhiều, tiền thuê phòng trọ trở thành gánh nặng.

Trước tình cảnh khó khăn, gia đình bà Bùi Thị Bên, ngụ tại phường Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức đã quyết định miễn phí toàn bộ tiền phòng trọ cho 120 công nhân đang thuê ở. Gia đình bà Bên không chỉ giảm tiền nhà trọ mà còn hỗ trợ thêm các nhu yếu phẩm như: gạo, mỳ, trứng, rau, củ… đảm bảo bữa ăn cho công nhân, giúp họ hạn chế ra đường, tránh lây bệnh. 

“Tôi xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn, từng ở nhà thuê nên mình thấu hiểu những người cùng cảnh ngộ. Giờ tôi chỉ hỗ trợ trong khả năng của mình mong dịch bệnh giảm nhanh để mọi người ổn định cuộc sống”, bà Bùi Thị Bên chia sẻ.

Vẫn những tấm lòng thiện lương cao cả, luôn hướng đến sự sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch. Một trường hợp đặc biệt nữa, là bà Võ Thị Trọng là thương binh, nhưng vẫn dang tay giúp đỡ những người thuê trọ giảm tiền nhà, mua gạo chia cho từng phòng. Cứ vài ngày, bà Trọng lại mua thức ăn, rau quả, tặng miễn phí cho người thuê.

Bà Trọng cho biết, những người thuê phòng trọ để buôn bán nhỏ lẻ. Nay các chợ bị phong toả, bà đã hỗ trợ những gia đình đặc biệt khó khăn nợ tiền phòng, tiền điện, nước nhưng không có khả năng trả nợ. 

Trong những người thuê đặc biệt ấy, có gia đình chị Danh Thị Chiều, dân tộc Khmer, quê Bạc Liêu thuê trọ nhiều năm được bà Trọng xem như con, cháu trong nhà. Chị Chiều có cuộc sống rất khó khăn, làm nghề may gia công, nhưng lại không biết chữ nên khi dịch bệnh kéo dài, khiến cuộc sống của chị vất vả hơn. 

Hàng ngày, bà Trọng vẫn qua lại hỏi thăm, hỗ trợ gạo, thịt, cá, rau quả cho gia đình chị Chiều. Sống thuê trọ lâu năm, lại không còn người thân, chị Chiều xem bà Trọng như là người mẹ của mình vậy. 

“Con cái, học hành mọi thứ mẹ con tôi đều nhờ bà Trọng lo hết. Nếu không có bà ấy giúp, chẳng biết mẹ con tôi sẽ sống ra sao”, chị Chiều tâm sự.

Cuộc chiến chống dại dịch Covid có lẽ còn kéo dài với bao khó khăn, vất vả. Trong cơn hoạn nạn dường như tình người ngày càng gắn kết và không ngừng lan toả. TP. Hồ Chí Minh có  rất nhiều những con người, những hành động thiết thực, nghĩa tình như bà Tiên, bà Trọng, cô Bên. Những nghĩa cử đùm bọc, sẻ chia vẫn ngày đêm lan tỏa nhắc nhớ chúng ta biết trân trọng những gì đang có và sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Vinh Tơr đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Sức khỏe - T.Hợp - 21:15, 08/08/2022
Bộ Y tế vừa có Công văn số 4132/BYT-PC gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.
Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Người có uy tín - Hồng Minh - 20:31, 08/08/2022
Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào DTTS, trong đó có nội dung yêu cầu: “Đề cao và phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào”; Quyết định số 2561/QĐ-TTg ngày 21/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường vai trò của Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, cũng nêu rõ: Tăng cường vận động phát huy vai trò và thực hiện chế độ chính sách đối với Người có uy tín, góp phần thực hiện tốt công tác dân tộc; Báo cáo chính trị tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục khẳng định: “Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” ... cho thấy, vai trò của Người có uy tín luôn được đề cao, là “cánh tay nối dài” giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc về thể chế, chính sách, chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ này.
Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Chính sách dân tộc - Tùng Nguyên - 20:19, 08/08/2022
Bộ Tài chính đề xuất giảm lãi suất và sửa đổi điều kiện bảo đảm vốn vay. Những sửa đổi này là nhằm đưa chính sách về đúng bản chất “tín dụng ưu đãi”, đồng thời tạo hành lang pháp lý để bảo toàn dòng vốn.
Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Tiếng nói từ cơ sở - Thiên An - Mỹ Dung - 20:16, 08/08/2022
Theo phản ánh của người dân thuộc tổ 3, Tân Sơn, phường Lương Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, các hộ dân sống tại đây vô cùng bất an, khi gần chục năm nay, họ vẫn phải đi đường cấm lối lên cao tốc - khu vực nút giao Sông Công và đi ngược chiều mỗi khi ra Quốc lộ 3.
Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Sự kiện - Bình luận - Văn Hoa - 20:13, 08/08/2022
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, dự kiến diễn ra cuối tháng 9/2022 tại Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Tại sự kiện, sẽ diễn ra màn đại Xòe đoàn kết với 2.022 người tham gia. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái về công tác chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt này.
Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho với số dân trên 200.000 người, cư trú chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng. Người Cơ Ho có các nhóm địa phương: Xrê (Sờ Rê), Nộp (Tu nốp), Cơ Dòn, Chil, Lát (Lách), Tơ Ring (Tring). Hiện nay, đồng bào Cơ Ho cũng đã biết tận dụng và phát huy lợi thế du lịch văn hóa để cải thiện sinh kế. Qua đó làm phong phú sản phẩm du lịch của địa phương và góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng Cơ Ho. Vì thế đời sống của đồng bào ngày càng ấm no, phát triển.
Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Kinh tế - Tùng Nguyên - 20:09, 08/08/2022
Hiện giá xăng dầu đã bước đầu giảm nhưng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân vẫn ở mức cao gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và cuộc sống của người dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường ổn định thị trường và an sinh xã hội, nhưng liệu giá cả các mặt hành thiết yếu từ nay đến cuối năm có bớt “nóng”?
Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Tin tức - Văn Hoa - Hương Diệp - 20:08, 08/08/2022
Ngày 8/8, tại tỉnh Ninh Bình, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã chính thức khai mạc.
Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời sự - PV - 20:03, 08/08/2022
Theo dự kiến, phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 09/8/2022 và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8/2022. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp.
Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Chính sách dân tộc - H.Nguyên - 20:00, 08/08/2022
Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã ký và ban hành Nghị quyết Số: 06/2022/NQ-HĐND về quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025.
3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:18, 08/08/2022
Trong số 200 họa sĩ tham gia triển lãm quốc tế nghệ thuật thị giác diễn ra tại Thái Lan, Việt Nam có 3 họa sĩ gồm Lý Khắc Nhu, Lý Chánh Vân và Việt Kim Quyên.