Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Nắm tay nhau" cùng vượt qua đại dịch

Lê Thuận – Trần Linh - 15:34, 05/08/2021

Những ngày này, TP. Hồ Chí Minh vẫn đang gồng mình chống dịch bệnh Covid -19. Chưa bao giờ, Thành phố lại vắng lặng, tĩnh mịch đến nao lòng như vậy. Chính lúc này, chúng ta cảm nhận một đô thị thân thương, bao dung mà nghĩa tình.

Gạo và mỳ gói miễn phí được chia sẻ hỗ trợ cho người nghèo trong khu cách ly
Gạo và mỳ gói miễn phí được chia sẻ hỗ trợ cho người nghèo trong khu cách ly

Mỗi ngày, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có hàng ngàn người nhiễm bệnh được công bố, kéo theo hàng trăm điểm phong toả, hàng chục ngàn người lao động bị nghèo khó bao vây. Ngay lập tức, tinh thần tương thân tương ái, tinh thần sẻ chia, đùm bọc của người Việt được phát tâm nhằm hỗ trợ lẫn nhau vượt qua hoạn nạn.

Lan toả sẻ chia

Bữa cơm 0 đồng, siêu thị 0 đồng, bánh mì miễn phí, ATM gạo cho người nghèo, ATM oxy miễn phí cho bệnh viện… Cứ chỗ nào có dịch bệnh, có tiếng kêu cứu, hỗ trợ thì ngay lập tức các hoạt động thiện nguyện xuất hiện trên khắp các địa bàn TP. Hồ Chí Minh nhằm giúp đỡ người dân.

Trong cái nắng gay gắt, dòng người vẫn tuân thủ phòng chống dịch, xếp hàng ngay ngắn để nhận suất cơm trưa, tại nhà bà Dương Thị Tiên, khu dân cư Bình Hưng (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh). Người đến nhận cơm đa phần là những lao động tự do. Họ là những người chạy xe ôm, những cụ già bán vé số, những người thất nghiệp, neo đơn, không nơi nương tựa. 

Một người chạy xe ôm nhận cơm xong, bùi ngùi cho biết: “Đợt dịch này phong toả kéo dài, mọi người hạn chế di chuyển nên tôi không kiếm được đồng nào, khó khăn chồng chất. Bao nhiêu chi phí từ tiền nhà, tiền ăn không còn, cũng may những ngày qua, có những hộp cơm từ thiện gia đình bà Tiên hỗ trợ để sớm vượt qua cơn đại dịch, chứ thế này khổ quá.”

Hàng ngày, gia đình bà Tiên vẫn dậy rất sớm, chia nhau ra các công việc từ chuẩn bị đồ ăn, nấu nướng để nhanh chóng đến trưa phát cơm cho bà con. Trung bình mỗi ngày bà Tiên phát khoảng 350 hộp cơm trưa. Mỗi phần cơm đều có đủ rau xào, canh và các món mặn, kèm theo đó là hai cái khẩu trang. Bên cạnh các phần cơm được phát hàng ngày, thì gia đình bà Tiên còn trao tặng các phần quà, nhu yếu phẩm cho các khu cách ly trên địa bàn.

Do thời gian cách ly kéo dài, người nghèo tại TP. Hồ Chí Minh càng khó khăn hơn. Họ là dân nhập cư rất đông, nhiều người không gia đình, không hộ khẩu. Một số xóm trọ xập xệ, ẩm thấp toàn những người làm thời vụ, nơi ở không ổn định nay đây, mai đó, lúc bán vé số, khi thì làm thuê, nên khi bị khoanh vùng, phong toả thì chỉ nhờ vào những suất cơm từ thiện.

Anh Phạm Hữu Tình, người kinh doanh quán cơm chia sẻ, mỗi ngày anh và nhóm bạn nấu khoảng 3.600 suất cơm gửi tặng miễn phí cho các bác sĩ, chiến sĩ công an, dân quân đang làm nhiệm vụ ở chống dịch trong bệnh viên, khu vực phong toả, nơi cách ly. Chia sẻ về việc làm của mình, anh Tình cho biết, khi dịch ngày càng phức tạp, những lực lượng tuyến đầu căng mình chống dịch nên mình cùng với nhóm tổ chức nấu cơm thiện nguyện. Vào ban đêm, khi bớt việc, nhiều ca bệnh kêu gọi cấp cứu mình vẫn có thể chạy xe đến điểm phong tỏa đón bệnh nhân. 

“Với sự chung tay, giúp sức của cả cộng đồng, với tinh thần tương than, tương ái, mọi người cùng nhau vượt qua khó khăn của đại dịch”, anh Tình tâm sự.

Tại những nơi bệnh dịch hoành hành nặng nề nhất, nhiều gian hàng 0 đồng dành tặng cho người dân khu cách ly được triển khai
Nhiều gian hàng 0 đồng dành tặng cho người dân khu cách ly được triển khai

Với dân số đông nhất cả nước, khi chính quyền gồng mình chống dịch, thì vấn đề quan tâm, chăm lo đời sống, miếng cơm, manh áo của từng hộ gia đình, từng người dân sẽ vô cùng khó khăn. Chính những lúc này, các tổ chức xã hội khắp nơi đã tham gia từ thiện nhằm phủ kín các khu cách ly, vùng phong toả những bữa cơm miễn phí, những gian hàng 0 đồng, giúp cho người nghèo ấm lòng hơn.

Trên địa bàn quận Tân Bình, Tân Phú, Bình Chánh, những nơi bệnh dịch hoành hành nặng nề nhất, nhiều gian hàng 0 đồng dành tặng cho người dân khu cách ly được triển khai. 

Ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch UBND phường Tân Quý (quận Tân Phú) bày tỏ, mô hình gian hàng 0 đồng giúp người dân trong khu vực cách ly cảm thấy ấm lòng hơn. Họ có thể tự chọn lựa những sản phẩm cần thiết theo nhu cầu của gia đình mình để thực hiện tốt chuỗi ngày giãn cách phòng dịch.

Nắm chặt tay nhau qua đại dịch

Những con phố nhộn nhịp, sầm uất giờ đây phải cửa đóng, then cài bởi những hàng rào chằng chịt dây trắng đỏ, khoanh vùng phong toả. Ở trong những con hẻm chật chội, đông đúc, dịch bệnh tấn công, thì cân gạo, bó rau, quả trứng… giúp cho những gia đình nghèo, lao động thời vụ, mất việc làm mới cảm thấy ấm lòng biết bao. Dịch bệnh càng kéo dài thì nhiều người rơi vào cảnh túng thiếu, kiệt quệ càng nhiều, tiền thuê phòng trọ trở thành gánh nặng.

Trước tình cảnh khó khăn, gia đình bà Bùi Thị Bên, ngụ tại phường Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức đã quyết định miễn phí toàn bộ tiền phòng trọ cho 120 công nhân đang thuê ở. Gia đình bà Bên không chỉ giảm tiền nhà trọ mà còn hỗ trợ thêm các nhu yếu phẩm như: gạo, mỳ, trứng, rau, củ… đảm bảo bữa ăn cho công nhân, giúp họ hạn chế ra đường, tránh lây bệnh. 

“Tôi xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn, từng ở nhà thuê nên mình thấu hiểu những người cùng cảnh ngộ. Giờ tôi chỉ hỗ trợ trong khả năng của mình mong dịch bệnh giảm nhanh để mọi người ổn định cuộc sống”, bà Bùi Thị Bên chia sẻ.

Vẫn những tấm lòng thiện lương cao cả, luôn hướng đến sự sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch. Một trường hợp đặc biệt nữa, là bà Võ Thị Trọng là thương binh, nhưng vẫn dang tay giúp đỡ những người thuê trọ giảm tiền nhà, mua gạo chia cho từng phòng. Cứ vài ngày, bà Trọng lại mua thức ăn, rau quả, tặng miễn phí cho người thuê.

Bà Trọng cho biết, những người thuê phòng trọ để buôn bán nhỏ lẻ. Nay các chợ bị phong toả, bà đã hỗ trợ những gia đình đặc biệt khó khăn nợ tiền phòng, tiền điện, nước nhưng không có khả năng trả nợ. 

Trong những người thuê đặc biệt ấy, có gia đình chị Danh Thị Chiều, dân tộc Khmer, quê Bạc Liêu thuê trọ nhiều năm được bà Trọng xem như con, cháu trong nhà. Chị Chiều có cuộc sống rất khó khăn, làm nghề may gia công, nhưng lại không biết chữ nên khi dịch bệnh kéo dài, khiến cuộc sống của chị vất vả hơn. 

Hàng ngày, bà Trọng vẫn qua lại hỏi thăm, hỗ trợ gạo, thịt, cá, rau quả cho gia đình chị Chiều. Sống thuê trọ lâu năm, lại không còn người thân, chị Chiều xem bà Trọng như là người mẹ của mình vậy. 

“Con cái, học hành mọi thứ mẹ con tôi đều nhờ bà Trọng lo hết. Nếu không có bà ấy giúp, chẳng biết mẹ con tôi sẽ sống ra sao”, chị Chiều tâm sự.

Cuộc chiến chống dại dịch Covid có lẽ còn kéo dài với bao khó khăn, vất vả. Trong cơn hoạn nạn dường như tình người ngày càng gắn kết và không ngừng lan toả. TP. Hồ Chí Minh có  rất nhiều những con người, những hành động thiết thực, nghĩa tình như bà Tiên, bà Trọng, cô Bên. Những nghĩa cử đùm bọc, sẻ chia vẫn ngày đêm lan tỏa nhắc nhớ chúng ta biết trân trọng những gì đang có và sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản - PV - 49 phút trước
Cùng với sự phát triển về kinh tế và hạ tầng giao thông, Nghệ An đang dần trở thành thị trường mới nổi cho dòng vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực Bắc Trung Bộ.
Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Sáng tạo - Thiên Đức - 1 giờ trước
Báo cáo mới đây của Ủy ban Dân tộc về tình hình phòng, chống dịch Covid 19 vùng DTTS, đã nêu gương quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã có mô hình sáng tạo. Đó là mô hình xe xét nghiệm lưu động, đến từng nhà để lấy mẫu.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Hiện nay cây Siro đang được trồng ngày càng nhiều và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là loại cây có sức sống mãnh liệt, kháng bệnh tốt, không kén chọn đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cũng gặp phải một số vấn đề, dẫn đến cây chậm phát triển và cho năng suất quả thấp. Vì vậy việc nắm rõ kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây siro là rất cần thiết. Sau đây mời và con tham khảo những thông tin cần thiết nhằm giúp quá trình trồng và chăm sóc cây siro trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Xã hội - Khánh Thi - CĐ - 2 giờ trước
Biến đổi khí hậu (BĐKH) kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của tất cả các hệ thống sản xuất ở Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Nhất là ở miền núi, trong điều kiện sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phương thức canh tác còn lạc hậu, BĐKH sẽ làm gia tăng gánh nặng dịch bệnh, kéo giảm năng suất của các loại cây trồng, vật nuôi.
Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Dân tộc- Tôn giáo - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-BDT về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Ẩn mình trong rặng núi Hida hùng vĩ thuộc tỉnh Gifu, ngôi làng Shirakawa-go là một trong hai ngôi làng cổ bậc nhất còn lưu giữ nhiều phong cách làng mạc thời xa xưa của đất nước Nhật Bản khi xung quanh nhà vẫn giữ được những ruộng lúa xanh tốt và bao quanh làng là cả một rừng cây khi chuyển sang Thu tạo nên màu sắc vô cùng quyến rũ.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 3 giờ trước
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 3 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.
Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đã và đang được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng nhờ chất lượng và khả năng cung ứng ngày càng được cải thiện.
Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 4 giờ trước
Tại lượt trận thứ hai bảng D VCK World Cup Futsal 2021 diễn ra vào tối 16/9 (giờ Việt Nam) tại Lithuania, đội tuyển Futsal Việt Nam đã giành chiến thắng kịch tính 3-2 trước tuyển Futsal Panama. Ngay sau đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định tặng thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển Futsal Việt Nam.