Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Nghĩa tình của người dân xứ Nghệ với thành phố mang tên Bác

Thanh Hải - 14:17, 14/07/2021

Những tấn hàng hóa đã được tập kết; những y, bác sĩ cũng đã lên đường Nam tiến... Khí thế ấy, tôi cứ ngỡ như những ngày cách đây mấy chục năm về trước khi cả nước đồng lòng chi viện sức người, sức của để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hôm nay, vì dịch giã, người dân xứ Nghệ dành trọn tâm mình cho thành phố mang tên Bác.

Quyết tâm cùng thành phố Hồ Chí Minh chống dịch
Quyết tâm cùng thành phố Hồ Chí Minh chống dịch

Thành phố mang tên Bác trong trái tim người dân quê Bác

Từ rất lâu, TP. Hồ Chí Minh và Nghệ An là hai địa phương có mối quan hệ truyền thống đặc biệt, không chỉ trên phương diện hợp tác phát triển kinh tế - xã hội mà còn có nhiều hoạt động thể hiện sự gắn kết khác. Nghệ An là nơi sinh ra Hồ Chủ Tịch; TP. Hồ Chí Minh là nơi Người cất bước ra đi tìm đường cứu nước

Sinh thời, Bác vẫn luôn dành cho miền Nam một tình cảm nồng nàn,da diết: “Miền Nam yêu quý luôn ở trong trái tim của tôi”. Trước khi đi xa, Người vẫn đau đáu với nỗi niềm chưa vào được với đồng bào miền Nam ruột thịt. Có lẽ vì thế mà trong trái tim người dân quê Bác và thành phố mang tên Bác đã trở nên đặc biệt hơn qua bao năm tháng.

Tình cảm nồng ấm ấy đã trở nên lớn hơn, trách nhiệm hơn khi người dân quê Bác đã bằng những việc làm, hành động cụ thể hướng về TP. Hồ Chí Minh trong những ngày dịch giã. Được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức phát động Tuần lễ cao điểm “Vì thành phố mang tên Bác”. 

Đây là hoạt động nhằm đồng hành, chia sẻ với người dân TP. Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. 21 huyện, thành, thị trên toàn tỉnh Nghệ An là 21 điểm cầu trực tuyến hừng hực khí thế góp sức, chi viện, sẻ chia, đồng hành cùng thành phố mang tên Bác “đánh” dịch. 

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh đã nhắc lại niềm đau đáu của Bác trước lúc đi xa, đó là muốn được vào thăm miền Nam ruột thịt. Lời nhắc nhở của đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đã chạm đến trái tim của mỗi người dân quê Bác. 

Bà Võ Thị Minh Sinh cho biết: Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, người dân thành phố Hồ Chí Minh trong vùng cách ly, đang rất cần những nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đặt ra yêu cầu, các địa phương khẩn trương huy động và hạn tập kết hàng hóa vào ngày 15/7/2021 để kịp thời chuyển vào TP. Hồ Chí Minh.

Và rồi, bằng tình cảm và trách nhiệm của một người dân, rất nhiều nhu yếu phẩm phục vụ cho cuộc sống hàng ngày đã được bao người xứ Nghệ tự nguyện đóng góp. Đến 14 giờ ngày 12/7, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã huy động được hơn 104 tấn hàng, bao gồm: lạc vỏ, lạc nhân tươi, lạc nhân chế biến sẵn; cá khô, tép khô, măng khô, cá khô chế biến sẵn, măng muối, cá hộp, tinh bột sắn dây, chanh tươi, cá hộp, bánh đa chín và hơn 10.000 quả trứng gà, trứng vịt. Tổng giá trị các nhu yếu phẩm, thực phẩm hơn 2,2 tỷ đồng.

Những ngày sắp tới, chắc chắn sẽ có thêm nhiều nhu yếu phẩm được người dân quê Bác tự nguyện đóng góp bằng tình cảm sẻ chia. Tất cả bấy nhiêu chưa thể gọi là đủ đầy nhưng chắc sẽ làm ấm lòng thêm người dân thành phố mang tên Bác, để họ thêm tự tin chống chọi với dịch bệnh.

Phút chia tay lưu luyến
Phút chia tay lưu luyến

Chi viện “sức người”

Tình hình dịch Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh đang diễn biến quá phức tạp, khó lường. Để phòng chống dịch, thành phố hơn 8 triệu dân này đã thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày, kể từ 0giờ ngày 9/7/2021.

Dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất lớn đến “sức khỏe” của đầu tàu kinh tế nước nhà. Hơn lúc nào hết, thành phố mang tên Bác đang cần sự đồng hành, chia sẻ của người dân cả nước để vững tin vượt qua đại dịch.

Trước thời khắc nguy nan ấy, 60 bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên ở Nghệ An xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Hình ảnh những y, bác sĩ viết đơn tình nguyện vào miền Nam chống dịch, tôi cứ có cảm giác như không khí hành quân giải phóng miền Nam năm nào đang trở về. Chẳng ai nề hà khó khăn, vất vả; những y, bác sĩ đã gác lại bao nỗi niềm của gia đình, người thân để bước vào cuộc chiến chống dịch cùng Nhân dân TP. Hồ Chí Minh.

Trong số 60 y, bác sĩ của Nghệ An hành quân chi viện cho TP. Hồ Chí Minh, có 31 nhân viên nữ. Họ là những cán bộ y tế đang công tác tại các bệnh viện: Hữu nghị Đa khoa tỉnh, Sản Nhi Nghệ An, Nội tiết, Bệnh viện Phổi Nghệ An, Chấn thương chỉnh hình; Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh, Nghi Lộc, Diễn Châu, Đô Lương, Thanh Chương và Trung tâm Y tế Quỳ Hợp đã tình nguyện viết đơn xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Họ sẽ được điều động về nhận nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Trưng Vương, TP. Hồ Chí Minh.

Lễ xuất quân ngày 12/7 đã đong đầy bao xúc cảm của kẻ ở, người đi. Tôi đã thấy trong đoàn y, bác sĩ ấy, nỗi lo lắng, trăn trở về gia đình thân yêu; thấy rõ bao nỗi niềm của những người ở lại khi chứng kiến người thân của mình đang hành quân về phía dịch, đi vào tâm dịch, nơi tuyến đầu hiểm nguy. 

Xúc động tại lễ chia tay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long nhắc nhở: Các y, bác sĩ Nghệ An cần khắc phục mọi khó khăn, phát huy tốt kiến thức, kỹ năng chuyên môn; chấp hành tốt sự phân công, giao nhiệm vụ của lãnh đạo nơi công tác; tích cực học hỏi kỹ thuật mới, phong cách phục vụ trong khám, điều trị; làm tốt công tác phòng dịch, tuyệt đối không lơ là chủ quan, để dịch lây lan sang cán bộ y tế. Mong đoàn công tác sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ở hai lần trước, Nghệ An đã chi viện “sức người” để cùng Đà Nẵng, Hà Tĩnh chống dịch. Và họ đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ, trở về từ nơi tuyến đầu. Những y, bác sĩ tình nguyện viết đơn vào tâm dịch TP. Hồ Chí Minh hôm nay, thật đáng ngưỡng mộ và trân trọng.

(Nội dung thông tin, thực hiện tuyên truyền Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Có một Tượng đài tri ân những người lính Việt - Nga

Có một Tượng đài tri ân những người lính Việt - Nga

Khắc sâu trong bia đá tên tuổi của 44 quân nhân Liên Xô và 174 cán bộ chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam ở Tượng đài Cam Ranh (Khánh Hòa), là công lao to lớn của các liệt sĩ - những người lính của hai dân tộc Việt Nam - Nga đã anh dũng hy sinh giữa thời bình lặng im tiếng súng.
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 2 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 2 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 3 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 4 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 4 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 4 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 5 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 5 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 5 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…