Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hành trình của một người tử tế

Tiêu Dao - 11:32, 09/03/2021

Từ khi nghỉ việc Nhà nước về với đời thường, ông mang những điều tử tế đến khắp mọi miền của Tổ quốc bằng chiếc xe cứu thương của mình. Và ông cũng nhân lên rất nhiều điều tử tế để những người khác cùng làm. Ông là Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Phút ngấu hứng của ông Đoàn Ngọc Hải trong một chuyến đi từ thiện ở Hà Giang
Phút ngấu hứng của ông Đoàn Ngọc Hải trong một chuyến đi từ thiện ở Hà Giang

Hành trình tử tế

Nói đến ông, có lẽ nhiều người không còn lạ lẫm. Và có lẽ  rất nhiều người ngày ngày vẫn lặng lẽ theo dõi hành trình của ông cùng chiếc xe cứu thương mà ông vẫn hay nói vui gọi là con ngựa sắt của mình.

Từ ngày còn làm cán bộ, với “chiến dịch” lấy lại vỉa hè ở Quận 1 (TP. Hồ Chí Minh), nhiều người đã chú ý đến ông Đoàn Ngọc Hải. Ông nổi tiếng vì đã xung phong liên tục xuống đường trực tiếp chỉ đạo chiến dịch giành lại vỉa hè trên địa bàn Quận 1. Sau này, chiến dịch đã lan tỏa ra các thành phố lớn khác tại Việt Nam. Nhưng rồi, ông thừa nhận chiến dịch giành lại vỉa hè thất bại, ông đệ đơn từ chức Phó Chủ tịch UBND Quận 1 vì đã "không thực hiện được lời hứa trước Nhân dân". Sau đó, ông được điều chuyển đi làm các công việc khác nhưng ông không nhận và xin về hưu.

Rồi từ tháng 1/2018, quay trở về với công việc kinh doanh mà bố mẹ ruột ông để lại, ông Hải nói "còn nợ" người dân trên địa bàn Quận 1 một số lời hứa công vụ. Vì không có cơ hội thực hiện lời hứa đó nên ông cố gắng thực hiện bằng một phương cách khác. Tháng 8 năm 2020, ông đã bỏ hơn 700 triệu đồng tiền cá nhân để mua một chiếc xe, đăng ký trở thành Xe cứu thương. Đích thân ông lái xe và những chuyến hành trình của ông cũng bắt đầu từ đấy.

Trên những chuyến xe của ông, chuyến nào cũng có sữa đặc, có chuyến chở thêm chăn ấm, áo quần, sách vở, bút viết, bánh kẹo… tặng cho các em học sinh còn khó khăn. Hàng ngàn hộp sữa đã được đưa đến tận tay những em nhỏ các dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu, Gia Rai, Mông, Ê Đê... ở khắp mọi miền của Tổ quốc.

Đồng bào Dao Đỏ ở Tà Phìn (thị xã Sa Pa, Lào Cai) gửi những thùng sữa nhờ ông Đoàn Ngọc Hải mang đến cho trẻ em nghèo
Đồng bào Dao Đỏ ở Tà Phìn (thị xã Sa Pa, Lào Cai) gửi những thùng sữa nhờ ông Đoàn Ngọc Hải mang đến cho trẻ em

Nhiều người đón chờ hành trình của ông chỉ để bắt tay ông, động viên ông. Cũng có nhiều người gửi những hộp sữa nhỏ hay cả thùng sữa lên xe của ông cùng lời nhắn nhờ ông mang đến cho trẻ em nghèo. Hành trình mang sữa không chỉ của ông mà còn của rất nhiều người khác, những người có tấm lòng, có chung một niềm tin vào sự tử tế. Và họ cùng ông trao gửi những điều tử tế ấy, như loài hoa bồ công anh tỏa đi trong gió những cánh trắng mỏng manh, để rồi từ đó lại nhân lên rất nhiều điều tử tế khác ở muôn nơi.

Những ngày trước Tết Nguyên đán, ngôi nhà 4 tầng dành cho những người phụ nữ vô gia cư mà ông xây dựng ở Quận 12 được khánh thành. Ngôi nhà này được xây từ tiền ông bán đấu giá đồ vật của ông và được một đại gia mua lại. Có được ngôi nhà này, ông đã thực hiện được lời hứa của mình khi đón được những phụ nữ vô gia cư, bệnh tật về ở miễn phí.

Cho đến bây giờ, ông Hải vẫn nhất quán không nhận tiền ủng hộ mà chỉ nhận hiện vật để mang tới những người cần. Ông thẳng thắn nói rõ lý do rằng, ông là người bình thường, đang cố gắng làm điều tử tế. Nếu tay ông trực tiếp cầm tiền, có điều gì không hay thì ông sẽ mang tiếng. Nhưng nhân chuyến đi từ thiện tại tỉnh Thừa Thiên - Huế mới đây (ngày 22-23/2), ông đã được một chủ quán cơm từ thiện gửi 60 triệu đồng để xây nhà cho trẻ em vùng cao Mèo Vạc (Hà Giang). Cảm kích về tấm lòng của người chủ quán cơm, nhưng ông lại không muốn nhận tiền không công như vậy. Đổi lại, ông tự nhận việc phục vụ quán cơm trong vòng 30 phút để nhận 60 triệu đồng tiền ủng hộ. Ông bảo, như thế sẽ “đẹp lòng” cả hai, cả người cho và người nhận. Trong 2 ngày ở cố đô Huế, ông đã quyên góp được 173,800.000 đồng để xây nhà tình thương cho người dân 2 huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) và Mèo Vạc (Hà Giang).

Ông Đoàn Ngọc Hải phục vụ ở quán cơm từ thiện ở Huế hôm 23/2/2021 để nhận 60 triệu đồng xây nhà cho trẻ em vùng núi Hà Giang.
Ông Đoàn Ngọc Hải phục vụ ở quán cơm từ thiện ở Huế hôm 23/2/2021 để nhận 60 triệu đồng xây nhà cho trẻ em vùng núi Hà Giang.

Những dặm dài không mỏi

Kể từ ngày 28/8/2020, ông một mình lái xe cứu thương chở sữa đặc, quần áo, dép tổ ong… cho các cháu bé và bà con vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Trên đường đi, ông còn kết hợp chở người đi cấp cứu, chở bệnh nhân nghèo. Khi trò chuyện qua điện thoại với phóng viên, ông “tổng kết” hóm hỉnh rằng, sau 1 năm rong ruổi trên hành trình làm những điều tử tế, ông đã phá vỡ “kỷ lục của bản thân ở tuổi 52” khi liên tục tham gia các giải marathon, lái 14 chuyến lái xe cứu thương xuyên Việt, chở đi tặng 20.000 hộp sữa đặc, 2.000 hộp sữa tươi, hàng trăm kg bánh kẹo và áo quần, 12 chiếc xe đạp cho trẻ em khó khăn, 16 chuyến chở bệnh nhân, 2 chuyến chở cấp cứu tai nạn giao thông ở Ninh Thuận và ở Hà Nội (cấp cứu 4 người ), 2 chuyến chở hài cốt liệt sĩ từ Nam ra Bắc, 1 chuyến chở bệnh nhân nữ qua đời trên xe…

Hành trình của ông khiến nhiều người lái xe cũng phải chóng mặt, khi hôm trước thấy ông về miền Tây, vài ngày sau đã thấy ông lên Tây Nguyên, rồi ít hôm nữa lại thấy ông ra đảo Phú Quốc (Kiên Giang) hay đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Có lúc mới thấy ông ở miền Nam, sau đó lại thấy ông ra tận miền biên viễn cực bắc Tổ quốc… Từ khi nhận chiếc xe cứu thương đến nay, ông đã “trả” cho mình cuộc hành trình gần 40.000km xuôi ngược và dọc ngang khắp mọi miền đất nước.

Hơn 1 năm qua, ông Hải đã lái chiếc xe này rong ruổi khắp mọi miền của Tổ quốc để làm những công việc thiện nguyện
Hơn 1 năm qua, ông Hải đã lái chiếc xe này rong ruổi khắp mọi miền của Tổ quốc để làm những công việc thiện nguyện cao cả.

Trên những hành trình của ông, khi bắt gặp những tình cảnh trái ngang trên đường, hay những điều còn chưa đẹp mà chính quyền địa phương chưa quan tâm, ông đã gửi những tâm thư của mình lên mạng xã hội. Từ sự lan truyền của mạng xã hội mà đã có nhiều chính quyền địa phương quan tâm, khắc phục ngay những vấn đề ông nêu ra. Chẳng hạn như việc gửi tâm thư cho chính quyền địa phương về “những hố tử thần" xuất hiện trên đường thuộc thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Ngay sau khi nhận được phản ánh, chính quyền thị xã Kỳ Anh đã yêu cầu lực lượng chức năng rà soát lại và khẩn trương khắc phục ngay những “hố tử thần” nguy hiểm trên đường đi. Hay trên hành trình đi qua huyện Đồng Phú (Bình Phước), ông đã thấy những bãi rác lớn đổ tràn ra QL14 nối TP. Hồ Chí Minh lên các tỉnh Tây Nguyên, ông viết tâm thư của mình gửi lên mạng xã hội ngỏ ý với chính quyền địa phương xử lý tình trạng rác thải này. Và chỉ trong sáng hôm sau, lực lượng chức năng đã tiếp nhận và xử lý rất nhanh gọn. Sau những việc như thế, ông đều gửi lời cảm ơn sâu sắc tới chính quyền địa phương với tư cách là một công dân bình thường.

Trên những cung đường xuôi ngược Nam - Bắc, da mặt ông đã sạm đen đi vì nắng gió bụi đường, ông gầy hơn khi còn làm cán bộ, nhưng khuôn mặt ông luôn nở nụ cười đôn hậu, gần gũi, nhẹ nhàng, đầy tình thương mến. Những bộ quần áo ông mặc khi  là trang phục của đồng bào Tây Nguyên, khi là áo nâu của người Tày - Nùng, lúc thì chiếc áo trắng quen thuộc đã nhuốm màu bụi đỏ. Tất cả đều toát lên vẻ gần gũi đến chân chất của ông.

Và những đôi dép tổ ong mà ông bảo là “đôi dép huyền thoại” gắn với ông từ những ngày đầu hành trình. Có những đôi dép ông đi đã mòn vẹt cả gót, gãy cả mũi dép nhưng ông vẫn đi. Những đôi dép tổ ong hư hỏng, ông đều giữ lại, mang về nhà cất vào một góc như để giữ lại những minh chứng cho chặng đường thật dài ông bắt đầu đi.

Ông Đoàn Ngọc Hải chụp hình lưu niệm với những đứa trẻ người DTTS ở Yên Minh (Hà Giang)
Ông Đoàn Ngọc Hải tặng sữa và chụp hình lưu niệm với những đứa trẻ người DTTS ở Yên Minh (Hà Giang)

Điều ông muốn làm bây giờ chỉ là mang thêm nhiều niềm vui đến với mọi người, nhất là với trẻ em vùng cao. Và ông có một mục tiêu cần hoàn thành, đó là cố gắng chở 1 triệu hộp sữa đặc đến cho các cháu bé nghèo. Trên chiếc xe của ông với những dòng chữ “Đừng cho tôi tiền, hãy gửi cho tôi một vài lon sữa đặc, tôi sẽ giúp các bạn đưa đến tận tay các cháu bé ở vùng sâu vùng xa”, cộng với sự cộng hưởng từ cộng đồng, có lẽ mục tiêu 1 triệu hộp sữa đặc đến cho các cháu bé nghèo của ông sẽ sớm hoàn thành.

Nhiều người có lẽ ít biết, ông từng được nhận Huân chương Lao Động hạng Ba năm 2014 khi còn đương chức. Nhưng với ông, danh hiệu đó cũng chưa khiến ông thoải mái bằng những chuyến hành trình chở đầy tin yêu đến với mọi người như thế này. Vâng, ông là Đoàn Ngọc Hải, viên ngọc lặng lẽ dưới biển, lặng lẽ làm những điều tử tế, để cho đời ấm thêm, cho người vững thêm niềm tin vào cuộc sống. Mùa Xuân này, ông Đoàn Ngọc Hải bước sang tuổi 52. Nhiều người chỉ biết chúc ông vạn dặm hành trình chân cứng đá mềm, để mang đến nhiều thêm nữa những niềm vui và ý nghĩa cho đời.

Tin cùng chuyên mục
Người góp công lớn đưa Lễ hội Trò Ngô thành di sản văn hóa Quốc gia

Người góp công lớn đưa Lễ hội Trò Ngô thành di sản văn hóa Quốc gia

Nghệ nhân Ngô Văn Xuân, xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn là người đã có đóng góp to lớn trong việc bảo tồn, khôi phục Lễ hội Trò Ngô. Nhờ những cống hiến của ông mà Lễ hội Trò Ngô đã vinh dự trở thành một trong những di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 4 giờ trước
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 4 giờ trước
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Sức khỏe - Lê Hường - 6 giờ trước
Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.
Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Xã hội - An Yên - 7 giờ trước
Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”.
Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm

Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm "Kiều và pháp lam Huế"

Thể thao - Giải trí - PV - 7 giờ trước
Hưởng ứng Tuần lễ Festival Huế 2022, ngày 25/6, Triển lãm “Kiều và pháp lam Huế” đã khai mạc tại Cung An Định (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) thu hút đông đảo du khách tới tham quan, thưởng lãm một loại hình nghệ thuật độc đáo phát triển rực rỡ dưới triều đại nhà Nguyễn.