Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hành trình của một người tử tế

Tiêu Dao - 11:32, 09/03/2021

Từ khi nghỉ việc Nhà nước về với đời thường, ông mang những điều tử tế đến khắp mọi miền của Tổ quốc bằng chiếc xe cứu thương của mình. Và ông cũng nhân lên rất nhiều điều tử tế để những người khác cùng làm. Ông là Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Phút ngấu hứng của ông Đoàn Ngọc Hải trong một chuyến đi từ thiện ở Hà Giang
Phút ngấu hứng của ông Đoàn Ngọc Hải trong một chuyến đi từ thiện ở Hà Giang

Hành trình tử tế

Nói đến ông, có lẽ nhiều người không còn lạ lẫm. Và có lẽ  rất nhiều người ngày ngày vẫn lặng lẽ theo dõi hành trình của ông cùng chiếc xe cứu thương mà ông vẫn hay nói vui gọi là con ngựa sắt của mình.

Từ ngày còn làm cán bộ, với “chiến dịch” lấy lại vỉa hè ở Quận 1 (TP. Hồ Chí Minh), nhiều người đã chú ý đến ông Đoàn Ngọc Hải. Ông nổi tiếng vì đã xung phong liên tục xuống đường trực tiếp chỉ đạo chiến dịch giành lại vỉa hè trên địa bàn Quận 1. Sau này, chiến dịch đã lan tỏa ra các thành phố lớn khác tại Việt Nam. Nhưng rồi, ông thừa nhận chiến dịch giành lại vỉa hè thất bại, ông đệ đơn từ chức Phó Chủ tịch UBND Quận 1 vì đã "không thực hiện được lời hứa trước Nhân dân". Sau đó, ông được điều chuyển đi làm các công việc khác nhưng ông không nhận và xin về hưu.

Rồi từ tháng 1/2018, quay trở về với công việc kinh doanh mà bố mẹ ruột ông để lại, ông Hải nói "còn nợ" người dân trên địa bàn Quận 1 một số lời hứa công vụ. Vì không có cơ hội thực hiện lời hứa đó nên ông cố gắng thực hiện bằng một phương cách khác. Tháng 8 năm 2020, ông đã bỏ hơn 700 triệu đồng tiền cá nhân để mua một chiếc xe, đăng ký trở thành Xe cứu thương. Đích thân ông lái xe và những chuyến hành trình của ông cũng bắt đầu từ đấy.

Trên những chuyến xe của ông, chuyến nào cũng có sữa đặc, có chuyến chở thêm chăn ấm, áo quần, sách vở, bút viết, bánh kẹo… tặng cho các em học sinh còn khó khăn. Hàng ngàn hộp sữa đã được đưa đến tận tay những em nhỏ các dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu, Gia Rai, Mông, Ê Đê... ở khắp mọi miền của Tổ quốc.

Đồng bào Dao Đỏ ở Tà Phìn (thị xã Sa Pa, Lào Cai) gửi những thùng sữa nhờ ông Đoàn Ngọc Hải mang đến cho trẻ em nghèo
Đồng bào Dao Đỏ ở Tà Phìn (thị xã Sa Pa, Lào Cai) gửi những thùng sữa nhờ ông Đoàn Ngọc Hải mang đến cho trẻ em

Nhiều người đón chờ hành trình của ông chỉ để bắt tay ông, động viên ông. Cũng có nhiều người gửi những hộp sữa nhỏ hay cả thùng sữa lên xe của ông cùng lời nhắn nhờ ông mang đến cho trẻ em nghèo. Hành trình mang sữa không chỉ của ông mà còn của rất nhiều người khác, những người có tấm lòng, có chung một niềm tin vào sự tử tế. Và họ cùng ông trao gửi những điều tử tế ấy, như loài hoa bồ công anh tỏa đi trong gió những cánh trắng mỏng manh, để rồi từ đó lại nhân lên rất nhiều điều tử tế khác ở muôn nơi.

Những ngày trước Tết Nguyên đán, ngôi nhà 4 tầng dành cho những người phụ nữ vô gia cư mà ông xây dựng ở Quận 12 được khánh thành. Ngôi nhà này được xây từ tiền ông bán đấu giá đồ vật của ông và được một đại gia mua lại. Có được ngôi nhà này, ông đã thực hiện được lời hứa của mình khi đón được những phụ nữ vô gia cư, bệnh tật về ở miễn phí.

Cho đến bây giờ, ông Hải vẫn nhất quán không nhận tiền ủng hộ mà chỉ nhận hiện vật để mang tới những người cần. Ông thẳng thắn nói rõ lý do rằng, ông là người bình thường, đang cố gắng làm điều tử tế. Nếu tay ông trực tiếp cầm tiền, có điều gì không hay thì ông sẽ mang tiếng. Nhưng nhân chuyến đi từ thiện tại tỉnh Thừa Thiên - Huế mới đây (ngày 22-23/2), ông đã được một chủ quán cơm từ thiện gửi 60 triệu đồng để xây nhà cho trẻ em vùng cao Mèo Vạc (Hà Giang). Cảm kích về tấm lòng của người chủ quán cơm, nhưng ông lại không muốn nhận tiền không công như vậy. Đổi lại, ông tự nhận việc phục vụ quán cơm trong vòng 30 phút để nhận 60 triệu đồng tiền ủng hộ. Ông bảo, như thế sẽ “đẹp lòng” cả hai, cả người cho và người nhận. Trong 2 ngày ở cố đô Huế, ông đã quyên góp được 173,800.000 đồng để xây nhà tình thương cho người dân 2 huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) và Mèo Vạc (Hà Giang).

Ông Đoàn Ngọc Hải phục vụ ở quán cơm từ thiện ở Huế hôm 23/2/2021 để nhận 60 triệu đồng xây nhà cho trẻ em vùng núi Hà Giang.
Ông Đoàn Ngọc Hải phục vụ ở quán cơm từ thiện ở Huế hôm 23/2/2021 để nhận 60 triệu đồng xây nhà cho trẻ em vùng núi Hà Giang.

Những dặm dài không mỏi

Kể từ ngày 28/8/2020, ông một mình lái xe cứu thương chở sữa đặc, quần áo, dép tổ ong… cho các cháu bé và bà con vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Trên đường đi, ông còn kết hợp chở người đi cấp cứu, chở bệnh nhân nghèo. Khi trò chuyện qua điện thoại với phóng viên, ông “tổng kết” hóm hỉnh rằng, sau 1 năm rong ruổi trên hành trình làm những điều tử tế, ông đã phá vỡ “kỷ lục của bản thân ở tuổi 52” khi liên tục tham gia các giải marathon, lái 14 chuyến lái xe cứu thương xuyên Việt, chở đi tặng 20.000 hộp sữa đặc, 2.000 hộp sữa tươi, hàng trăm kg bánh kẹo và áo quần, 12 chiếc xe đạp cho trẻ em khó khăn, 16 chuyến chở bệnh nhân, 2 chuyến chở cấp cứu tai nạn giao thông ở Ninh Thuận và ở Hà Nội (cấp cứu 4 người ), 2 chuyến chở hài cốt liệt sĩ từ Nam ra Bắc, 1 chuyến chở bệnh nhân nữ qua đời trên xe…

Hành trình của ông khiến nhiều người lái xe cũng phải chóng mặt, khi hôm trước thấy ông về miền Tây, vài ngày sau đã thấy ông lên Tây Nguyên, rồi ít hôm nữa lại thấy ông ra đảo Phú Quốc (Kiên Giang) hay đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Có lúc mới thấy ông ở miền Nam, sau đó lại thấy ông ra tận miền biên viễn cực bắc Tổ quốc… Từ khi nhận chiếc xe cứu thương đến nay, ông đã “trả” cho mình cuộc hành trình gần 40.000km xuôi ngược và dọc ngang khắp mọi miền đất nước.

Hơn 1 năm qua, ông Hải đã lái chiếc xe này rong ruổi khắp mọi miền của Tổ quốc để làm những công việc thiện nguyện
Hơn 1 năm qua, ông Hải đã lái chiếc xe này rong ruổi khắp mọi miền của Tổ quốc để làm những công việc thiện nguyện cao cả.

Trên những hành trình của ông, khi bắt gặp những tình cảnh trái ngang trên đường, hay những điều còn chưa đẹp mà chính quyền địa phương chưa quan tâm, ông đã gửi những tâm thư của mình lên mạng xã hội. Từ sự lan truyền của mạng xã hội mà đã có nhiều chính quyền địa phương quan tâm, khắc phục ngay những vấn đề ông nêu ra. Chẳng hạn như việc gửi tâm thư cho chính quyền địa phương về “những hố tử thần" xuất hiện trên đường thuộc thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Ngay sau khi nhận được phản ánh, chính quyền thị xã Kỳ Anh đã yêu cầu lực lượng chức năng rà soát lại và khẩn trương khắc phục ngay những “hố tử thần” nguy hiểm trên đường đi. Hay trên hành trình đi qua huyện Đồng Phú (Bình Phước), ông đã thấy những bãi rác lớn đổ tràn ra QL14 nối TP. Hồ Chí Minh lên các tỉnh Tây Nguyên, ông viết tâm thư của mình gửi lên mạng xã hội ngỏ ý với chính quyền địa phương xử lý tình trạng rác thải này. Và chỉ trong sáng hôm sau, lực lượng chức năng đã tiếp nhận và xử lý rất nhanh gọn. Sau những việc như thế, ông đều gửi lời cảm ơn sâu sắc tới chính quyền địa phương với tư cách là một công dân bình thường.

Trên những cung đường xuôi ngược Nam - Bắc, da mặt ông đã sạm đen đi vì nắng gió bụi đường, ông gầy hơn khi còn làm cán bộ, nhưng khuôn mặt ông luôn nở nụ cười đôn hậu, gần gũi, nhẹ nhàng, đầy tình thương mến. Những bộ quần áo ông mặc khi  là trang phục của đồng bào Tây Nguyên, khi là áo nâu của người Tày - Nùng, lúc thì chiếc áo trắng quen thuộc đã nhuốm màu bụi đỏ. Tất cả đều toát lên vẻ gần gũi đến chân chất của ông.

Và những đôi dép tổ ong mà ông bảo là “đôi dép huyền thoại” gắn với ông từ những ngày đầu hành trình. Có những đôi dép ông đi đã mòn vẹt cả gót, gãy cả mũi dép nhưng ông vẫn đi. Những đôi dép tổ ong hư hỏng, ông đều giữ lại, mang về nhà cất vào một góc như để giữ lại những minh chứng cho chặng đường thật dài ông bắt đầu đi.

Ông Đoàn Ngọc Hải chụp hình lưu niệm với những đứa trẻ người DTTS ở Yên Minh (Hà Giang)
Ông Đoàn Ngọc Hải tặng sữa và chụp hình lưu niệm với những đứa trẻ người DTTS ở Yên Minh (Hà Giang)

Điều ông muốn làm bây giờ chỉ là mang thêm nhiều niềm vui đến với mọi người, nhất là với trẻ em vùng cao. Và ông có một mục tiêu cần hoàn thành, đó là cố gắng chở 1 triệu hộp sữa đặc đến cho các cháu bé nghèo. Trên chiếc xe của ông với những dòng chữ “Đừng cho tôi tiền, hãy gửi cho tôi một vài lon sữa đặc, tôi sẽ giúp các bạn đưa đến tận tay các cháu bé ở vùng sâu vùng xa”, cộng với sự cộng hưởng từ cộng đồng, có lẽ mục tiêu 1 triệu hộp sữa đặc đến cho các cháu bé nghèo của ông sẽ sớm hoàn thành.

Nhiều người có lẽ ít biết, ông từng được nhận Huân chương Lao Động hạng Ba năm 2014 khi còn đương chức. Nhưng với ông, danh hiệu đó cũng chưa khiến ông thoải mái bằng những chuyến hành trình chở đầy tin yêu đến với mọi người như thế này. Vâng, ông là Đoàn Ngọc Hải, viên ngọc lặng lẽ dưới biển, lặng lẽ làm những điều tử tế, để cho đời ấm thêm, cho người vững thêm niềm tin vào cuộc sống. Mùa Xuân này, ông Đoàn Ngọc Hải bước sang tuổi 52. Nhiều người chỉ biết chúc ông vạn dặm hành trình chân cứng đá mềm, để mang đến nhiều thêm nữa những niềm vui và ý nghĩa cho đời.

Tin cùng chuyên mục
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Tin nổi bật trang chủ
Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 32 phút trước
Từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19; đều là ca cộng đồng.
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Thời sự - PV - 35 phút trước
Sáng ngày 15/6/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng, chống COVID-19.
Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 37 phút trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.
Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Tin tức - P. Ngọc - 39 phút trước
Sáng nay (15/6), hơn 33.000 thí sinh của tỉnh Hải Dương và thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 2 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 3 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 3 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.