Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Siu Thanh - Người lan tỏa tình yêu cồng chiêng

Ngọc Thu - 19:04, 10/03/2023

Với mong ước bản sắc văn hóa của dân tộc mình không bị mai một, chàng trai trẻ Siu Thanh (dân tộc Gia Rai, sinh năm 1998, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, (Gia Lai) đang ngày ngày miệt mài truyền dạy cồng chiêng cho dân làng và các em học sinh DTTS tại địa phương.

Anh Siu Thanh (bên trái) lắng nghe, học cách đánh cồng chiêng sao cho tiếng vang, phân biệt được các cung bậc âm thanh khác nhau… từ người cha Nay Tek
Anh Siu Thanh (bên trái) lắng nghe, học cách đánh cồng chiêng sao cho tiếng vang, phân biệt được các cung bậc âm thanh khác nhau… từ người cha Nay Tek

Ngôi nhà nhỏ của anh Siu Thanh nằm giữa nương rẫy xanh ngát cây trồng ở thôn Plei Djriêk, thị trấn Nhơn Hòa. Trong ngôi nhà, anh Siu Thanh đang cùng với cha và thanh niên trong thôn đang tập đánh các bài chiêng truyền thống của người Gia Rai.

Theo lời anh Thanh kể, từ thời ông ngoại đến cha và bác của anh, đều là nghệ nhân đánh cồng chiêng và thuộc nhiều bài dân ca. Anh lớn lên trong giai điệu ngân vang của cồng chiêng và các làn điệu dân ca của dân tộc mình. Lớn hơn, anh  theo cha đi trình diễn cồng chiêng khắp nơi. Ngoài học từ cha, anh còn chủ động tìm đến những Nghệ nhân lớn tuổi để sưu tầm, ghi chép các bài chiêng cổ.

Cũng chính từ niềm đam mê âm nhạc dân tộc, năm 2020, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai với chuyên ngành Toán học, rời giảng đường về thôn làng, anh Thanh đã quyết tâm truyền dạy cồng chiêng đến với các em học sinh. Anh đã đề xuất với chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí mua 1 bộ chiêng, đồng thời, tích cực đến từng nhà tuyên truyền, vận động thanh - thiếu niên tham gia tập luyện.

Năm 2009, Siu Thanh bắt đầu truyền dạy cồng chiêng cho 7 em nhỏ trong làng. Khi được tham gia luyện tập, em nào cũng hứng khởi và chăm học. Nhờ vậy, trong làng đã thành lập được đội cồng chiêng nhí sinh hoạt thường xuyên và được chính quyền địa phương lựa chọn đi biểu diễn nhiều nơi.

Ông Nay Tek - cha của Siu Thanh cho biết: "Thấy cháu yêu thích âm nhạc dân tộc, tôi thấy ưng cái bụng lắm. Bao nhiêu bài nhạc đều truyền dạy lại cho nó hết. Thanh nhanh thuộc bài và thường xuyên tìm tòi, học hỏi cả những giai điệu mới. Mình vui vì văn hóa truyền thống của dân tộc Gia Rai được truyền nối đến các thế hệ sau”.

Anh Siu Thanh (bên trái) hướng dẫn thanh niên trong thôn cách đánh cồng chiêng
Anh Siu Thanh (bên trái) hướng dẫn thanh niên trong thôn cách đánh cồng chiêng

Được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Thanh cùng bố đã mở nhiều lớp truyền dạy cồng chiêng cho thanh thiếu nhi ở các làng và trường học tại địa phương. Tính từ đầu năm đến nay, anh Thanh đã mở 5 lớp truyền dạy cồng chiêng, bình quân mỗi lớp học có khoảng 15 - 30 em.

Em Siu Săt (lớp 7A, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Pưh) tâm sự: “Được anh Thanh truyền dạy cách đánh cồng chiêng, em rất vui. Nghe tiếng hát, tiếng chiêng em thấy phấn chấn, thêm yêu văn hóa dân tộc Gia Rai. Hiện chúng em đang học một số bài như: “Mừng chiến thắng”, “Mừng lúa mới”, “Đi chăn bò”… Em sẽ cố gắng học tập tốt để trở thành tay chiêng giỏi”.

Không chỉ chơi thành thục nhiều loại nhạc cụ truyền thống như: Cồng chiêng, đàn goong, trưng… anh Siu Thanh còn biết hát dân ca. Tại Hội thi văn hóa - cồng chiêng toàn huyện lần thứ VII , năm 2017, anh đạt giải Nhì về nội dung nhạc cụ dân tộc; tại Hội thi văn hóa - cồng chiêng toàn huyện năm 2022, anh đạt giải Nhất về diễn tấu cồng chiêng và hát dân ca.

Anh Siu Thanh chia sẻ: Đối với người Gia Rai, cồng chiêng là khuôn mẫu của cha, tinh hoa của mẹ, là bản sắc văn hóa của dân tộc Gia Rai được truyền từ đời này, sang các thế hệ tiếp theo. Vì vậy, anh luôn cố gắng để gìn giữ, phát huy văn hóa cồng chiêng nhất là trong giới trẻ. 

"Thời gian tới, mình sẽ tiếp tục tổ chức nhiều lớp học truyền dạy cồng chiêng cho các em nhỏ. Mình cũng muốn chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí mua thêm nhạc cụ để giúp mọi người học tập thuận lợi hơn", anh Siu Thanh nói.

Đội cồng chiêng do anh Siu Thanh truyền dạy đang trình diễn cồng chiêng tại các lễ hội
Đội cồng chiêng do anh Siu Thanh truyền dạy đang trình diễn cồng chiêng tại lễ hội

Nhận xét về anh Siu Thanh, anh Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Huyện đoàn Chư Pưh chia sẻ, từ niềm đam mê của bản thân, những năm qua, anh Siu Thanh đã lan tỏa truyền dạy, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hóa của dân tộc cho lớp trẻ nơi đây. Đồng thời, anh Thanh còn  là tấm gương sáng tiêu biểu trong hoạt động gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, như thành lập, truyền dạy và duy trì các đội cồng chiêng thanh, thiếu niên tại địa phương. 

Với cương vị là Phó Bí thư Chi đoàn thôn Plei Djriêk, anh Thanh đã vận động các thanh thiếu niên tích cực tham gia các hoạt động của đoàn, xây dựng thôn làng phát triển. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Chuẩn bị tổ chức Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam trên địa bàn tỉnh năm 2023

Khánh Hòa: Chuẩn bị tổ chức Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam trên địa bàn tỉnh năm 2023

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam trên địa bàn tỉnh năm 2023. Theo đó, hoạt động này sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/4, tại Tp. Cam Ranh, với sự tham gia của 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xây dựng chế định tố tụng tư pháp lấy xét xử là trung tâm, tranh tụng là đột phá

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xây dựng chế định tố tụng tư pháp lấy xét xử là trung tâm, tranh tụng là đột phá

Sáng 27/3, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao - cơ quan xét xử cao nhất của nước ta. Dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 8 phút trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 1 giờ trước
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khoẻ, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 1 giờ trước
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 2 giờ trước
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 2 giờ trước
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 3 giờ trước
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Thừa Thiên Huế: Trên 7,1 tỷ đồng triển khai Chương trình MTQG năm 2023

Thừa Thiên Huế: Trên 7,1 tỷ đồng triển khai Chương trình MTQG năm 2023

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 3 giờ trước
Từ đầu năm đến nay, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và các địa phương liên quan tổ chức các phiên họp Văn phòng điều phối chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG) để triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Hà Nội: Hơn 444,5 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ huyện nghèo về đích nông thôn mới

Hà Nội: Hơn 444,5 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ huyện nghèo về đích nông thôn mới

Xã hội - Trọng Tùng - Mai Hương - 3 giờ trước
Từ năm 2021 đến nay, các quận của Hà Nội đã hỗ trợ các huyện hơn 444,5 tỷ đồng nâng cấp cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Những công trình của tình đoàn kết đã góp phần giúp nhiều địa phương tiến thêm bước dài đến mục tiêu nông thôn mới.
Bắc Giang đạt Chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Bắc Giang đạt Chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Xã hội - Thiên An - 3 giờ trước
Ngày 27/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có Quyết định số 874 về việc công nhận tỉnh Bắc Giang đạt Chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Đây là dấu mốc quan trọng trong phổ cập giáo dục, xóa mù chữ ở Bắc Giang.