Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Vượt eo Lập Cập, thăm bản người Chứt

Khánh Ngân - 10:49, 13/03/2023

Tôi lên đường vào Hóa Sơn - xã vùng biên huyện Minh Hóa (Quảng Bình) có gần 100% dân số là người dân tộc Chứt sinh sống trong tâm thế đi về vùng khó, vùng xa ngái của mảnh đất Quảng Bình. Vượt được eo Lập Cập, thung lũng Ma Rai hiện ra là vùng đất trù phú, cuộc sống của đồng bào Chứt khác xa với mường tượng của tôi trước lúc đặt chân đến nơi đây.

Sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa giúp đồng bào Chứt ở Hóa Sơn tăng năng suất lao động.
Sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa giúp đồng bào Chứt ở Hóa Sơn tăng năng suất lao động.

Gặp những nông dân tiêu biểu

Phát huy truyền thống của một vùng đất anh hùng, những năm gần đây, xã Hóa Sơn luôn có sự đổi mới, sáng tạo để xây dựng, phát triển quê hương ngày càng thêm khởi sắc. Chính “chìa khóa” đẩy mạnh trồng rừng và phát triển chăn nuôi đã làm cho Hóa Sơn khởi sắc.

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Đinh Văn Tương (người Chứt), Bí thư Chi bộ thôn Đặng Hóa mở lòng: “Nhờ sự hỗ trợ tích cực của các cấp chính quyền, với diện tích khoảng 3 ha, từ nhiều năm qua, tôi luôn học hỏi thêm kiến thức để có thể làm giàu từ trồng rừng và chăn nuôi. Ngoài việc trồng 2 ha cây keo lai, gia đình đã duy trì nuôi 10 lợn nái trong chuồng. Mỗi năm, gia đình tôi nuôi thêm khoảng 100 con lợn thịt, lợn rừng để bán ra thị trường mang về nguồn thu nhập ổn định”.

Không là Đảng viên như ông Đinh Văn Tương, nhưng ông Đinh Minh Phượng ở thôn Thuận Hóa cũng đã trở thành một tấm gương điển hình về phát triển kinh tế. Từng là một hộ nghèo, khó khăn của xã Hóa Sơn, sau nhiều năm được hỗ trợ, tiếp sức từ các chương trình, dự án giảm nghèo bền vững, như: Chương trình 135, 30a…; cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, đến nay, gia đình ông Phượng đã tự tin vươn lên trở thành hộ khá, giàu ở trong xã. Hiện gia đình ông Phượng có hơn 3 ha rừng sản xuất. Ngoài ra gia đình ông còn trồng 200 trụ thanh long ruột đỏ, đầu tư chuồng trại nuôi 6 con lợn nái (giống bản địa và lai rừng) và 40 con lợn thịt. Trung bình mỗi năm, từ việc bán lợn giống, lợn thịt và trồng rừng, gia đình ông Phượng có thu nhập trên 300 triệu đồng.

Không chỉ có ông Tương và ông Phượng, ở thung lũng Ma Rai đã có nhiều hộ gia đình người Chứt trở nên khá giả nhờ trồng rừng và chăn nuôi. Tỷ lệ người Chứt ở Hóa Sơn thoát nghèo luôn ở mức cao nhất huyện Minh Hóa. Chính “chìa khóa” trồng rừng và chăn nuôi đã và đang làm cho Hóa Sơn khởi sắc từng ngày.

 Xác định mũi nhọn kinh tế

Toàn xã Hóa Sơn có 428 hộ với 1.850 nhân khẩu, trong đó đa số là đồng bào Chứt sinh sống. Kinh tế chủ lực của người dân nơi đây là sản xuất nông nghiệp, nhưng chỉ có 2ha lúa nước, còn lại là đất màu trồng lạc và ngô. Với địa hình chủ yếu là đồi núi nên sản xuất nông nghiệp thuần túy với cây lạc và ngô đã không thể giúp người dân Hóa Sơn có cuộc sống ổn định. Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, người Chứt ở Hóa Sơn đã phát triển kinh tế bằng chính thế mạnh đất đai hiện có. Hai lĩnh vực trồng rừng và chăn nuôi được xác định là mũi nhọn trên mặt trận chống đói, giảm nghèo.

Từ nguồn nội lực của địa phương, sự cần mẫn của người Chứt cũng như sự tiếp sức từ các Chương trình 30a; 135… và các chính sách đặc thù dành riêng cho vùng DTTS của Đảng, Nhà nước, Hóa Sơn đã có bước trở mình, vươn lên mạnh mẽ. Cơ sở hạ tầng không ngừng được hoàn thiện, đường bê tông vào tận bản, hệ thống trường lớp khang trang. Hình ảnh con trâu, cái cày dần được thay thế bởi máy cày, máy xới trên đồng rộng.

Ông Đinh Minh Tâm - Bí thư Đảng ủy xã Hóa Sơn cho biết: “Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Hóa Sơn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiếp tục xác định trồng rừng và chăn nuôi là 2 mũi nhọn nhằm đưa kinh tế địa phương tăng trưởng cao và bền vững; từ đó, từng bước giúp người dân có thu nhập ổn định, nâng cao cuộc sống”.

Trong câu chuyện ông Tâm đã chia sẻ thêm, Đảng bộ và chính quyền xã Hóa Sơn tranh thủ sự đầu tư từ các chính sách của Đảng và Nhà nước và thông qua các chương trình, dự án để hỗ trợ người dân cây, con giống có chất lượng, phát triển chăn nuôi và trồng rừng. Ngoài ra, xã sẽ tìm kiếm cơ hội và tổ chức cho bà con tham gia các lớp tập huấn, tham quan các mô hình hay nhằm nâng cao kiến thức, áp dụng tốt các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó tạo ra động lực mới giúp đồng bào vươn lên phát triển kinh tế gia đình mạnh mẽ hơn. 

Hiện chính quyền địa phương đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với người dân để hoàn thành việc giao đất, giao rừng cho người dân. Từ đó tạo tâm lý yên tâm sản xuất để đồng bào tích cực phát triển kinh tế vườn rừng...

Rời Hóa Sơn khi trời đã đứng bóng, những địa danh đất thiêng thôn Đặng Hóa - nơi vị vua yêu nước Hàm Nghi đã từng ở; eo Lập Cập - nơi ghi dấu chiến thắng của quân nhà vua với sự giúp sức của đồng bào Chứt ở thung lũng Ma Rai đầy kiêu hãnh. Tôi lại liên tưởng đến người Chứt hôm nay, chính sự cần cù chịu thương đã giúp đồng bào chiến thắng đói nghèo xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người tiên phong trồng lúa nước ở Kỳ Neh

Người tiên phong trồng lúa nước ở Kỳ Neh

Từ mô hình trồng thử nghiệm của Người có uy tín Hồ Đức Diệp, đến nay toàn thôn Kỳ Neh đã trồng được 15ha lúa nước. Theo đó, đồng bào Pa Cô (dân tộc Tà Ôi ) nơi đây đã “được no cái bụng” đúng như mong muốn của Người có uy tín Hồ Đức Diệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.