Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Chủ tịch huyện người Tà Ôi với công tác giảm nghèo ở A Lưới

Chủ tịch huyện người Tà Ôi với công tác giảm nghèo ở A Lưới

Gương sáng - Nghĩa Hiệp - 08:36, 11/12/2020
Chúng tôi có dịp gặp ông Nguyễn Mạnh Hùng, dân tộc Tà Ôi, Chủ tịch UBND huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II, năm 2020. Trải qua nhiều cương vị công tác, ông được lãnh đạo tỉnh, người dân địa phương nhìn nhận, là người đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển vượt bậc của A Lưới, đặc biệt là công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.
Bí thư Chi bộ tận tụy với việc công

Bí thư Chi bộ tận tụy với việc công

Gương sáng - Văn Hoa - 08:15, 11/12/2020
Hơn 15 năm được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn, ông Lưu Văn Chương, sinh năm 1966, dân tộc Sán Dìu, thôn Quang Minh, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động xây dựng và phát triển địa phương, cùng đồng bào chia sẻ khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, thay đổi cuộc sống.
Người đồng hành với đồng bào DTTS ở Buôn Đôn

Người đồng hành với đồng bào DTTS ở Buôn Đôn

Gương sáng - Mạnh Cường - 10:23, 10/12/2020
Với vai trò là Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk), 5 năm qua, ông Y Si Thắt Ksơr đã góp phần định hướng, giúp đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, đem lại những chuyển biến tích cực cho vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa của huyện.
Những Bí thư Chi bộ hết lòng vì dân

Những Bí thư Chi bộ hết lòng vì dân

Gương sáng - Nguyễn Văn Bình - 11:42, 08/12/2020
Trong đợt thiên tai bão lũ cuối tháng 10 và nửa đầu tháng 11 vừa qua, những Bí thư Chi bộ Đảng người Ca Dong (nhóm địa phương thuộc dân tộc Xơ Đăng) ở các thôn của xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) đã phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, đi tiên phong trong ứng phó thiên tai, khắc phục thiệt hại.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Gương sáng - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Những điều bình dị để làm nên một quân đội Anh hùng

Những điều bình dị để làm nên một quân đội Anh hùng

Gương sáng - Văn Hoa - 13:14, 04/12/2020
Cụ Bàn Thị Chủ, lão thành cách mạng, dân tộc Dao, ở xóm Pù Mìn, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) là một trong số những người từng nấu cơm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Với công sức nhỏ bé của mình, cụ đã góp phần làm nên chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng.
Gặp đại biểu cao tuổi nhất và trẻ tuổi nhất tham dự Đại hội

Gặp đại biểu cao tuổi nhất và trẻ tuổi nhất tham dự Đại hội

Gương sáng - Như Tâm - Hồng Phúc - 10:08, 03/12/2020
Ông Huỳnh Phến, 91 tuổi, Người có uy tín, Chủ tịch Hội Tương tế người Hoa TP. Sóc Trăng (Sóc Trăng), từng là đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ I, năm 2010. Ông là đại biểu cao tuổi nhất tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020. Và chàng trai Nguyễn Đăng Lộc, dân tộc Tày, 18 tuổi, học sinh lớp 12A, Trường THPT chuyên Quang Trung (Bình Phước), từng đạt Huy chương Bạc, Đồng Olympic môn Tin học… là đại biểu trẻ tuổi nhất.
Y Chi làm kinh tế giỏi

Y Chi làm kinh tế giỏi

Gương sáng - Thùy Dung - 18:06, 01/12/2020
Với sự nhạy bén trong làm ăn, phát triển kinh tế, chị Y Chi, dân tộc Giẻ Triêng (thôn Dục Nhầy 3, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) đã trở thành tấm gương sản xuất giỏi. Đồng thời, chị Y Chi cũng là tấm gương sáng trong việc chia sẻ, giúp đỡ dân làng cách chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để cùng nhau thoát nghèo.
Nghị lực phi thường của Y Julie

Nghị lực phi thường của Y Julie

Gương sáng - Thùy Dung - 17:18, 30/11/2020
Dù khiếm khuyết đôi tay từ thuở lọt lòng mẹ nhưng cô bé Y Julie, dân tộc Ba Na (làng Kon Drei, xã Đăk Bla, TP. Kon Tum) vẫn vượt lên nghịch cảnh với ước mơ thay đổi cuộc đời.
Điểm sáng Cốc Lầy

Điểm sáng Cốc Lầy

Gương sáng - Trọng Bảo - 12:08, 30/11/2020
Cốc Lầy là thôn biên giới xa và khó khăn của xã Lùng Vai, huyện Mường Khương (Lào Cai); thời gian gần đây, đời sống của bà con trong thôn đã từng bước đổi thay. Từ một thôn tái định cư di dân ra khu vực biên giới, đến nay cả thôn được phủ một màu xanh bạt ngàn của chuối, chè và những loại cây ăn quả khác…
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Gương sáng - Thúy Hồng - 16:42, 26/11/2020
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Người góp công đưa Diềm Bày thành điểm sáng

Người góp công đưa Diềm Bày thành điểm sáng

Gương sáng - Phạm Việt Thắng - 10:37, 24/11/2020
Nếu như 15 năm trước, bản Diềm Bày, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), được biết đến bởi sự nghèo nàn và lạc hậu … thì nay, Diềm Bày đã trở thành điểm sáng về phát triển kinh tể-xã hội, xây dựng NTM, đẩy lùi hủ tục lạc hậu... Để có được kết quả này, ông Quán Vy Chung, Người có uy tín của bản đã có sự đóng góp không nhỏ...
Người “ăn cơm nhà, vác tù và” ở bản Mùa Xuân

Người “ăn cơm nhà, vác tù và” ở bản Mùa Xuân

Gương sáng - Quỳnh Trâm - 15:34, 17/11/2020
Chế độ của Trưởng bản ít ỏi, chỉ từ nguồn hỗ trợ của xã, số tiền không đủ để đổ xăng hàng tháng cho anh chạy công việc. Nhưng gần chục năm nay, anh Thao Văn Dia, 38 tuổi, Bí thư kiêm Trưởng bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) luôn tự nguyện tiên phong trong các hoạt động của cộng đồng. Anh nói, tất cả là vì lòng tin của bà con gửi gắm.
Người góp sức làm thay đổi làng Le

Người góp sức làm thay đổi làng Le

Gương sáng - Hoàng Thùy - 10:29, 17/11/2020
Dân tộc Rơ Măm sinh sống tập trung ở làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum). Đây là một trong những DTTS rất ít người của nước ta. Ở làng Le, già làng A Blong (SN 1952) được ví như “pho sử sống”, người góp công lớn làm nên diện mạo làng Le bây giờ. Già A Blong là một trong số ít Người có uy tín của tỉnh Kon Tum vinh dự được tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 sắp tới.
Nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu

Nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu

Gương sáng - Thúy Hồng - 17:47, 11/11/2020
15 năm được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn, chị Sáng Thị Phỏng dân tộc Cơ Lao luôn chú trọng phát triển đội ngũ đảng viên là người DTTS rất ít người. Chị cũng có nhiều đóng góp giúp bà con DTTS nơi đây phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Kpă Meo làm kinh tế giỏi

Kpă Meo làm kinh tế giỏi

Gương sáng - Thùy Dung - 14:35, 10/11/2020
Từ ý chí cầu thị, chăm chỉ học hỏi, tiếp thu cái mới để ứng dụng vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình từ loại cây phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương mà anh Kpă Meo, người Gia Rai ở làng Tung, xã Ia O, huyện Chư Prông (Gia Lai) đã trở thành tấm gương sản xuất giỏi và là 1 trong 50 nhà nông trẻ xuất sắc trên cả nước được nhận giải thưởng Lương Định Của lần thứ XIII, do Trung ương Đoàn trao tặng.
Người giáo dân luôn “đi đầu dậy trước”

Người giáo dân luôn “đi đầu dậy trước”

Gương sáng - Phạm Việt Thắng - 12:55, 10/11/2020
Đã vào tuổi 80 nhưng ông vẫn chưa ngơi nghỉ mà luôn say sưa với các hoạt động xã hội. Từ việc đạo đến việc đời, ở đâu cũng có tiếng nói của ông. “Đi đầu dậy trước” là “danh hiệu” mà bà con ở xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) dành cho ông – giáo dân Hồ Sỹ Quảng.
Chuyện ông Thảo

Chuyện ông Thảo

Gương sáng - Song Anh - 10:46, 09/11/2020
Về huyện Tam Bình (Vĩnh Long) hôm nay, chúng tôi được nghe rất nhiều người kể về ông Trần Văn Thảo, 64 tuổi, người đã có trên 22 năm làm Trưởng ấp Sóc Rừng, xã Loan Mỹ; gần 20 năm là đại biểu HĐND xã; trên 16 năm là Bí thư Chi bộ ấp. Đây là kỷ lục chưa ai phá vỡ ở huyện Tam Bình.
Lão nông ở bản Vịn hơn 20 năm giữ rừng

Lão nông ở bản Vịn hơn 20 năm giữ rừng

Gương sáng - Quỳnh Trâm - 10:39, 06/11/2020
Hơn 60 năm sống với rừng, 20 năm đôi chân trần thoăn thoắt dẫn đầu trong các cuộc tuần rừng, lão nông Lang Hồng Tuyên, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Vịn, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã coi rừng là nhà, là nơi chở che cho gia đình và dân làng. Nhờ có ông mà Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Xuân Liên bao năm qua giữ được bình yên.
Nhiệt huyết của người bưu tá vùng cao

Nhiệt huyết của người bưu tá vùng cao

Gương sáng - Thúy Hồng - 09:36, 29/10/2020
Không ngại quãng đường xa, khó khăn, vất vả, vượt suối, băng rừng, hàng ngày, anh vẫn luôn miệt mài với nhiệm vụ chuyển phát thư từ, sách báo, đặc biệt là việc phát Báo Dân tộc và Phát triển cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đối với anh, đó là niềm vui, niềm tự hào khi được mang thông tin, niềm vui đến với đồng bào mình. Anh là Ấu Văn Sơn, dân tộc Thái, sinh năm 1980, bưu tá xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La.