Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ doanh nhân người Mường được đề cử Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”

Trương Vui - 16:43, 26/03/2023

Lúng túng với những bước chân khởi nghiệp đầu tiên khi kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh gần như là con số 0 tròn trĩnh, với khát khao quảng bá món ăn truyền thống, chị Nguyễn Thị Thu Hoa đã hiện thực hóa ước mơ mang thịt chua - món ăn truyền thống của dân tộc Mường tại Thanh Sơn, Phú Thọ đến khắp mọi miền Tổ quốc.

Quá trình khởi nghiệp của chị Hoa đã tạo công ăn việc làm cho cho hơn 100 lao động, chủ yếu là lao động địa phương
Doanh nhân Nguyễn Thị Thu Hoa đang tạo việc làm cho cho khoảng 100 lao động, chủ yếu là lao động địa phương

Khởi nghiệp từ 4 triệu đồng

Một vài năm gần đây, cô gái dân tộc Mường Nguyễn Thị Thu Hoa, sinh năm 1992, được  nhiều người biết đến nhờ thành công trong hoạt động sản xuất, lan tỏa đặc sản thịt chua của người Mường ở Thanh Sơn đến người dân cả nước. 

Năm 2022, cô gái đầy bản lĩnh này tạo được ấn tượng lớn, khi tự tin thực hiện kêu gọi vốn và nhận được nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn tại chương trình “Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ”. Với nhiều thành tích nổi trội trong kinh doanh, mới đây, chị Hoa còn vinh dự được góp mặt trong Top 20 đề cử Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022”. Lắng nghe những chia sẻ về hành trình khởi nghiệp gian nan, đầy cơ duyên và có phần liều lĩnh của chị, chúng tôi càng hiểu hơn về hành trình thực hiện ước mơ lớn lao của người phụ nữ nhỏ bé này.

Theo lời chị Hoa kể: Cơ hội kinh doanh thịt chua đến với chị giống như một cái duyên. Lúc đó, chị vừa sinh con gái đầu lòng, việc tiếp nối làm thịt chua từ mẹ chồng chỉ với mục đích đơn giản là có một công việc kiếm ra tiền lo cho cuộc sống sinh hoạt gia đình nhỏ. Nhưng cũng từ đây, tình yêu với món ăn đặc sản quê hương ngày một lớn dần, chị liều lĩnh dùng hết số tiền 4 triệu đồng được mẹ chồng cho mượn để bắt đầu khởi nghiệp, với mong muốn không chỉ là kiếm tiền, mà hơn hết là mong muốn lan tỏa đặc sản quê hương đến với mọi vùng miền Tổ quốc. Đặc biệt là, duy trì, phát huy một đặc sản mà khi nhắc đến Đất Tổ, nhắc đến Phú Thọ thì người ta sẽ nhớ đến thịt chua. "Có trong mơ tôi cũng không thể ngờ đây lại là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của mình", chị Hoa chia sẻ.

Theo lời kể của chị Hoa, với hướng dẫn từ mẹ, công thức tạo ra món thịt chua chỉ là áng chừng một nắm, hai nắm... không chỉ rất thủ công, năng suất thấp mà còn khiến hương vị của các sản phẩm không đồng đều. Hơn nữa, với cách làm này, thịt chua chỉ bảo quản được trong vòng từ 10 - 15 ngày.

 Đây chính là rào cản khiến cho một món ăn độc đáo, mang hương vị đặc trưng quê hương Phú Thọ, nhưng lại chưa được sản xuất và phân phối rộng khắp cả nước. Do đó, chị Hoa bắt đầu trăn trở tìm cho ra công thức tính toán chuẩn để áp dụng, khi làm số lượng lớn.

“Thời gian đó tôi gặp vô vàn khó khăn. Có lần, tôi mua 15 kg thịt về thử nghiệm ủ thịt trong thùng xốp, cứ 1, 2 giờ đồng hồ lại kiểm tra, căn chỉnh nhiệt. Sau hơn 1 ngày đêm thức canh, vì quá mệt tôi ngủ thiếp đi, thịt bị quá nhiệt và hỏng hết. Nhìn đống thịt hỏng, 4 giờ sáng tôi bật khóc vì vừa tiếc công sức, vừa tiếc tiền”, chị Hoa vẫn xúc động khi kể lại những ngày đầu bắt tay khởi nghiệp.

Chị tự hào vì hành trình khởi nghiệp của mình không những góp phần lan tỏa đặc sản quê hương, mà còn góp phần tiêu thụ nông sản cho người dân địa phương
Chị Nguyễn Thị Thu Hoa tự hào vì hành trình khởi nghiệp của mình đang góp phần lan tỏa đặc sản quê hương và tiêu thụ nông sản cho người dân địa phương

Sau 2 năm trời đằng đẵng kiên trì thử nghiệm, không biết đã đổ đi bao nhiêu cân thịt, bao lần tưởng như nản chí, cuối cùng những cố gắng của cô gái dân tộc Mường cho ra “quả ngọt”, công thức sản xuất thịt chua hàng loạt đã được “ra lò”. 

Với công thức này, món ăn đặc sản của tỉnh Phú Thọ được tạo ra giữ trọn được hương vị đặc trưng, truyền thống, mà thời gian bảo quản  có thể lên tới 2 tháng. Quan trọng là yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm  được bảo đảm. Đây chính là yếu tố quan trọng, là nền tảng để chị phát triển, lan tỏa món ăn truyền thống của quê hương.

“Điều khiến tôi tự hào là quá trình khởi nghiệp của tôi, không những góp phần lan tỏa đặc sản quê hương, mà còn góp phần tiêu thụ nông sản cho người dân địa phương. Các nguyên liệu làm món ăn được tôi ưu tiên thu mua từ nông sản của người dân, vừa bảo đảm nguồn gốc nguyên liệu, đồng thời giúp người dân có thêm thu nhập”, chị Hoa hào hứng nói.

Không chỉ vậy, quá trình phát triển sản xuất, phân phối thịt chua của chị Hoa,  còn đồng thời tạo việc làm cho cho hơn 100 lao động, chủ yếu là lao động địa phương.

Chị Vũ Thị Hồng Thư (sinh năm 1979), một trong những lao động đã gắn bó cùng chị Hoa từ những ngày đầu tiên bày tỏ: Tôi thấy nhiều người ở địa phương có hoàn cảnh khó khăn, muốn kiếm tiền thì đều phải đi làm xa xôi như Hà Nội hay là đi xuất khẩu lao động. Xa nhà, xa quê hương chắc chắn sẽ rất vất vả. Làm việc tại đây, tôi được ở gần bên cạnh gia đình, lại có ăn việc làm trang trải cuộc sống. Thật sự không chỉ tôi mà những người lao động khác tại đây đều cảm thấy rất vui và biết ơn Hoa rất nhiều.

Công thức sản xuất thịt chua chị tìm ra không những vẫn giữ trọn được hương vị đặc trưng, truyền thống, tăng thời gian bảo quản mà quan trọng hơn là vẫn đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm
Công thức sản xuất thịt chua của chị Hoa tìm ra giữ được hương vị đặc trưng, truyền thống, tăng thời gian bảo quản, quan trọng hơn là vẫn bảo đảm yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm

Vinh dự lớn lao

Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên Việt Nam tiêu biểu có độ tuổi dưới 35. Ngoài những tiêu chuẩn chung, trong lĩnh vực kinh doanh, người được đề cử trong lĩnh vực kinh doanh phải đáp ứng được các tiêu chuẩn cụ thể kèm theo: Có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, đạt hiệu quả kinh tế cao; có hành động, việc làm cụ thể giúp đỡ các thanh niên khác lập thân, lập nghiệp, tạo việc làm cho nhiều ngưởi trong xã hội và cộng đồng...

Với những thành công đã đạt được, nữ doanh nhân người Mường vinh dự là 1 trong 2 cá nhân được đề cử trong lĩnh vực kinh doanh - khởi nghiệp, nằm trong Top 20 đề cử của giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022”.

“Được mọi người yêu mến, cổ vũ để có cơ hội được tiến gần hơn Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, chính là động lực rất lớn để Hoa tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình, tiếp tục đưa món đặc sản của quê hương đến mọi miền Tổ quốc”, Nguyễn Thị Thu Hoa bày tỏ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Nguy cơ mai một bản sắc văn hóa người Sán Chỉ

Nguy cơ mai một bản sắc văn hóa người Sán Chỉ

Văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ (thuộc dân tộc Sán Chay) ở Cao Bằng đậm đà bản sắc, phản ánh qua hệ thống các lễ hội lâu đời, phong tục, tín ngưỡng, chuyện cổ tích, thơ ca, kiến trúc nhà ở, trang phục truyền thống... Tuy nhiên, do biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập… nhiều nét văn hóa truyền thống đã bị mai một, cần phải quan tâm gìn giữ và phát huy kịp thời.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 18 giờ trước
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 18 giờ trước
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người, cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 18 giờ trước
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như Beta Caroten, sắt, Kali, Magiê, Vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng Cholesterol, chống Oxy hóa... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 18 giờ trước
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Thêm 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Media - Ngọc Thu - 19:41, 02/06/2023
Từ nguyên liệu sẵn có cùng cách chế biến đơn giản, các món ăn lá mì, cơm lam, gà nướng… không chỉ là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày của người Gia Rai mà còn là văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên nắng gió.
Phó Chủ tịch nước thăm, tặng quà tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Phó Chủ tịch nước thăm, tặng quà tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Tin tức - PV - 18:05, 02/06/2023
Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng Hành động Vì trẻ em 2023, ngày 2/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, cùng Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ, bắt giữ một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò rất mới, rất tinh vi, lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Đắk Lắk.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Bà Rịa - Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Pháp luật - Lê Vũ - Quang Anh - 16:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh (Bộ đội Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết: Chỉ trong 1 ngày (1/6) đơn vị đã liên tiếp triệt phá 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 18 gói ma túy tổng hợp dạng đá có trọng lượng khoảng 7,6 gram và 3 điện thoại di động.
Đắk Lắk: Mở lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap của người Gia Rai

Đắk Lắk: Mở lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap của người Gia Rai

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:15, 02/06/2023
Ngày 2/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap và dân vũ của dân tộc Gia Rai cho 25 học viên tại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo. Đây là chương trình thuộc Dự án Hỗ trợ kỹ thuật “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”, do Trung tâm Hợp tác Quốc tế tỉnh Jeollabuk (JBCIA, Hàn Quốc) tài trợ.