Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô gái Gié Triêng khởi nghiệp với Cao chanh đường phèn

PV - 15:55, 13/02/2023

Trong khi tìm kiếm đầu ra cho quả chanh không hạt, cô gái người Gié Triêng Hồ Thùy Thị Linh (SN 1989, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã nghiên cứu, chế biến sâu và cho ra đời sản phẩm Cao chanh đường phèn, bước đầu được thị trường đón nhận.

Chị Hồ Thị Thùy Linh (bên phải) giới thiệu sản phẩm cao chanh đường phèn mang tên Thùy Dương cho khách hàng. Ảnh: L.Q
Chị Hồ Thị Thùy Linh (bên phải) giới thiệu sản phẩm Cao chanh đường phèn mang tên Thùy Dương cho khách hàng. Ảnh: L.Q

Như một cơ duyên, Hồ Thùy Thị Linh biết đến Cao chanh đường chèn - công thức của y học Trung Quốc từ một người bạn chia sẻ. Nhiều năm công tác trong ngành Y, chị Linh áp dụng công thức và làm thử cho gia đình sử dụng hiệu quả như giảm các cơn ho, đờm và đau rát cổ họng... Dần dà, cô gái người Gié Triêng này làm nhiều hơn để chia sẻ cho bà con lối xóm và nhận lại nhiều phản hồi tích cực.

“Thời điểm năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, tôi làm các sản phẩm Cao chanh đường phèn để tặng và giúp nhiều người trị ho, giảm hiệu quả các chứng đau, rát cổ họng hậu Covid-19. Từ đó, gia đình, bạn bè động viên nên vợ chồng tôi đầu tư, đẩy mạnh sản xuất sản phẩm này”, chị Linh nói.

Theo Hồ Thị Thùy Linh, động lực để chị tự tin sản xuất Cao chanh đường phèn là giống chanh không hạt địa phương chất lượng tốt, bà con trồng nhiều, đạt chuẩn 3 sao OCOP nhưng đầu ra gặp khó. Chị tin tưởng, khi có một sản phẩm chế biến sâu và chất lượng sẽ bao tiêu được loại nông sản này. Rồi chị quyết định đầu tư cho sản phẩm Cao chanh đường phèn.

Linh tìm hiểu, nghiên cứu chọn lựa nguyên liệu chất lượng và xây dựng quy trình sản phẩm. Chị chia sẻ, chanh tươi sau khi thu mua sẽ ngâm qua muối để giảm đắng, sạch bụi bẩn. Sau đó, chanh được cắt lát, ngâm với đường phèn kết tinh và chưng trong 12 tiếng trong nồi đất tử sa ở nhiệt độ nhất định.

Sản phẩm cao chanh đường phèn Thùy Dương được công nhận đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ảnh: L.Q
Sản phẩm Cao chanh đường phèn Thùy Dương được công nhận đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ảnh: L.Q

“Tôi dùng nồi đất tử sa vì loại nồi này kín khí, không thoát hơi ra ngoài nên giữ được dược chất của chanh, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm này hoàn toàn chỉ có 2 nguyên liệu là chanh và đường phèn, không có bất kỳ chất phụ gia, chất bảo quản nên an toàn cho người sử dụng”, chị Linh nói.

Sau 1 năm sản xuất và kinh doanh, hiện Cao chanh đường phèn Thùy Dương được nhiều khách hàng tin dùng và có mặt tại nhiều thị trường lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… 

Chị Linh trăn trở, đơn hàng khá nhiều nhưng cơ sở vẫn còn quy mô nhỏ lẻ, không thể đáp ứng. Do đó, thời gian tới, vợ chồng chị Linh sẽ tập trung mở rộng cơ sở sản xuất, đầu tư máy móc thiết bị, xây dựng thương hiệu và đẩy mạnh thương mại cho sản phẩm. Đồng thời phát huy kiến thức y học sẵn có để nghiên cứu, phát triển thêm các sản phẩm khác từ chanh để nâng cao giá trị cho loại nông sản này, góp phần giúp bà con vùng cao yên tâm sản xuất, vươn lên thoát nghèo.  

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.