Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo vùng đồng bào DTTS và miền núi

Khánh Thi - 17:40, 20/12/2022

Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá, là quốc gia nằm trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất khu vực Đông Nam Á. Nhưng vùng đồng bào DTTS và miền núi hiện vẫn đang là “vùng trũng” ở lĩnh vực được xem là động lực của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập.

Vùng đồng bào DTTS và miền núi cần khai thác tiềm năng văn hóa đa dạng, giàu bản sắc để thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Vùng đồng bào DTTS và miền núi cần khai thác tiềm năng văn hóa đa dạng, giàu bản sắc để thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST) toàn cầu (GII) năm 2022 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố hôm 30/9 đã ghi nhận,  Việt Nam thuộc nhóm quốc gia đạt được những tiến bộ lớn nhất trong hơn thập kỷ qua về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Theo đó, Việt Nam đã tăng hơn 20 bậc, lên vị trí 48/132 quốc gia (năm 2021 xếp thứ 44), đứng thứ 3 Đông Nam Á. Việt Nam được đánh giá khá tốt ở thể chế, mức độ phát triển của thị trường, mức độ hoàn thiện kinh doanh và kết quả sáng tạo.

Xét trong khu vực, Báo cáo cho thấy, Việt Nam đứng thứ ba về cả tổng giá trị và số thương vụ đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp. Vốn rót vào start-up Việt Nam năm 2021 chiếm 13% tổng đầu tư vào khu vực, tăng so với mức 8% của năm 2020. 

Cùng với đó, Việt Nam xuất hiện thêm 2 kỳ lân công nghệ vào năm 2021 là MoMo (được định giá gần 2 tỷ USD) và Sky Mavis (được định giá gần 3 tỷ USD). Điều này minh chứng cho hiệu quả của cơ chế, chính sách và sự chủ động, sáng tạo của doanh nghiệp Việt Nam.

Một đất nước mạnh là một đất nước sản sinh ra nhiều doanh nghiệp mạnh. Quá trình khởi nghiệp là một hành trình cả cuộc đời của doanh nhân, họ luôn tìm kiếm cơ hội, huy động nguồn lực và chấp nhận rủi ro để thực hiện hóa giấc mơ khởi nghiệp, tất cả vì mục tiêu tạo việc làm và sản sinh của cải cho xã hội.
TS. Đinh Việt Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia
Phát biểu tại Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022.

Theo ông Marco M. Aleman , Trưởng cơ quan hệ sinh thái ĐMST và sở hữu trí tuệ, Trợ lý - Đặc phái viên Tổng Giám đốc WIPO, GII được thiết kế làm công cụ hoạch định chính sách ĐMST cho các quốc gia trên thế giới. Năm 2022, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 trong số các nước thu nhập trung bình thấp. Việt Nam là quốc gia đã có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ về ĐMST trong 12 năm liền.

Trợ lý - Đặc phái viên Tổng Giám đốc WIP đánh giá, Việt Nam là một trong số ít các nước trên thế giới đang trong quá trình tự tạo ra những sản phẩm ĐMST riêng của quốc gia mình. Những sáng kiến, tốc độ vượt bậc này thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong thúc đẩy ĐMST và tăng trưởng kinh tế - xã hội. WIPO sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam để giúp ĐMST là một yếu tố thúc đẩy tạo việc làm và tăng trưởng.

Cùng với xu thế của cả nước, vùng đồng bào DTTS và miền núi cũng đã và đang hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp, hòa mình vào tiến trình ĐMST. Từ năm 2016 (năm được Chính phủ chọn là “Năm quốc gia khởi nghiệp”) đến nay, phong trào khởi nghiệp, ĐMST ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đang dần được đánh thức nhờ phát huy nội lực cùng nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và Ủy ban Dân tộc (UBDT).

Cần tạo thêm nhiều diễn đàn để chia sẻ, kết nối khởi nghiệp, ĐMST cho thanh niên DTTS.
Cần tạo thêm nhiều diễn đàn để chia sẻ, kết nối khởi nghiệp, ĐMST cho thanh niên DTTS.

Trong đó, UBDT đã xúc tiến thành lập “Mạng lưới các nhà cố vấn, đầu tư và hỗ trợ khởi nghiệp vùng đồng bào DTTS” do đích thân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm Chủ tịch danh dự và chịu trách nhiệm kết nối với các đối tác cùng xây dựng chính sách có ý nghĩa và quan trọng này. Năm 2019, được sự hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật của Ngân hàng Thế giới và một số tổ chức quốc tế, UBDT đã phát động Cuộc thi “Ý tưởng chuỗi giá trị dành cho cộng đồng DTTS Việt Nam”. Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” theo Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 sau 5 năm triển khai cũng đã góp phần thúc đẩy khởi nghiệp, ĐMST ở vùng đồng bào DTTS và miền núi…

Hỗ trợ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và thu hút đầu tư vùng đồng bào DTTS và miền núi là một nội dung quan trọng trong Dự án 3 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; giai đoạn I: 2021 – 2025. Mục tiêu của dự án nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trong đồng bào DTTS.

Động lực để thúc đẩy khởi nghiệp, ĐMST ở vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng, của cả nước nói chung càng mạnh mẽ hơn khi Việt Nam đang là điểm đến của dòng đầu tư mạo hiểm. Tại Diễn đàn “Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam năm 2022” được Bộ Kế hoạch Và Đầu tư tổ chức sang 19/12, đại diện quỹ đầu tư quốc tế đánh giá khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng đang nổi lên như điểm đến tiềm năng cho các dòng vốn đầu tư trực tiếp và đầu tư mạo hiểm.

Tại diễn đàn này, ông Vinnie Lauria, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Golden Gate Ventures, nhận định: “Trong thập kỷ đầu tiên của hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á, Singapore và Indonesia là những động lực tăng trưởng hàng đầu, trong đó Singapore mang đến nguồn tài chính và con người, Indonesia mang đến một thị trường nội địa khổng lồ. Đến năm 2022, Việt Nam là trụ cột thứ ba của “tam giác vàng” này, mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa tài năng công nghệ hàng đầu, một văn hóa khởi nghiệp vốn có của Việt Nam và thị trường nội địa đang phát triển nhanh chóng. Việc kết hợp các yếu tố này với nhau đã giải thích được tại sao ngày càng có nhiều nhà đầu tư toàn cầu đặt cược lớn vào Đông Nam Á”.

Năm 2021, mặc dù chịu tác động bởi đại dịch Covid – 19 nhưng dòng đầu tư vào ĐMST ở Việt Nam cũng đạt những con số ấn tượng. Theo Báo cáo đổi mới sáng tạo và đầu tư công nghệ được phát hành bởi NIC và Quỹ đầu tư mạo hiểm DO Ventures, năm 2021, tổng vốn đầu tư vào khởi nghiệp Việt Nam đạt mức kỷ lục 1,4 tỷ USD, tăng 4 lần so với năm 2020, cao gấp 1,6 lần so với con số kỷ lục của năm 2019 là 874 triệu USD. Tổng số giao dịch cũng tăng đáng kể, đạt 165 thương vụ, tăng 57% so với năm 2020.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Nguy cơ “chết yểu" (Bài 1)

Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Nguy cơ “chết yểu" (Bài 1)

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế nông thôn, đặc biệt là ở vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, theo thời gian, việc xây dựng sản phẩm OCOP cũng đã dần bộc lộ những yếu điểm, một số địa phương xây dựng theo kiểu phong trào, nhiều sản phẩm dù được công nhận nhưng vẫn chưa tới được đến tay người tiêu dùng, hoặc bị tụt hạng do chưa thật sự chất lượng...
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2022 - 2023

Cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2022 - 2023

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 2 phút trước
Trong 3 ngày (22 - 24/3/2023), tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức “Cuộc thi khoa học, kỹ thuật học sinh trung học lần thứ 11, năm học 2022 - 2023”.
Độc tố Botulinum nguy hiểm như thế nào?

Độc tố Botulinum nguy hiểm như thế nào?

Sức khỏe - PV - 3 phút trước
Clostridium botulinum là một một loại vi khuẩn gây bệnh ở người. Việc nhiễm độc tố của vi khuẩn này gây ra các biến chứng nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, liệt toàn thân, và nếu không can thiệp kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Vậy ngộ độc Botulinum là gì? Triệu chứng ra sao? Cách điều trị và phòng bệnh như thế nào? đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Sau đây chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cơ bản để mọi người biết cách phòng độc tố này một cách tốt nhất.
Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/4

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/4

Giáo dục dân tộc - Hồng Phúc - 9 phút trước
Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4/2023 vừa chính thức khởi động trở lại và sẽ nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/4.
Lào Cai tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng

Lào Cai tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng

Tin tức - Trọng Bảo - 12 phút trước
Theo dự báo của cơ quan Khí tượng thủy văn, trong những ngày tới, toàn miền Bắc, trong đó có tỉnh Lào Cai sẽ xảy ra nắng nóng trên diện rộng, dài ngày, có nơi nắng nóng gay gắt, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để chủ động ứng phó với các tình huống cháy rừng có thể xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND ngày 22/3/2023 yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung ứng phó phòng, chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh.
Cô đỡ thôn, bản cần hỗ trợ những gì?

Cô đỡ thôn, bản cần hỗ trợ những gì?

Sức khỏe - PV - 17 phút trước
Cô đỡ thôn, bản được xem như cánh tay nối dài của ngành y tế ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, chế độ, chính sách đối với đội ngũ này hơn 30 năm qua vẫn chỉ mang tính động viên, khuyến khích, cho nên rất cần có những chính sách, chế độ đãi ngộ tốt hơn để họ yên tâm, phát huy hết năng lực…
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Nhận bóng bay của người lạ, nhóm học sinh bị ngộ độc

Nhận bóng bay của người lạ, nhóm học sinh bị ngộ độc

Sức khỏe - Hoàng Thùy - 21 phút trước
Sáng 23/3, Trung tâm Y tế huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, nhóm học sinh tiểu học bị ngộ độc tập thể, sức khỏe đã ổn định, nhưng Trung tâm Y tế huyện vẫn tiếp theo dõi sức khỏe các em đủ 24h theo quy định.
Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 306 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 306 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín - Minh Thu - 1 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký ban hành Quyết định công nhận Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2023 - 2027. Theo Quyết định, giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 306 Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Xếp hạng II cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Xếp hạng II cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 1 giờ trước
Ngày 22/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành quyết định xếp hạng II đối với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Đây là 1 trong 4 Bảo tàng Mỹ thuật công lập trên cả nước.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn: Tuyên truyền về bình đẳng giới tại xã Cổ Linh

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn: Tuyên truyền về bình đẳng giới tại xã Cổ Linh

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Ngày 22/3, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh Bắc Kạn tổ chức hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Cổ Linh, xã Cổ Linh (Pác Nặm).
10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Lễ Tuyên dương và trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 được tổ chức tại Hà Nội ngày 23/3/2023.