Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Huyền - Văn Hoa - 12:06, 25/11/2022

Chiều ngày 24/11, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025, Ngân hàng Thế giới, Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức Phiên làm việc kỹ thuật trong khuôn khổ Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi (gọi tắt là Chương trình MTQG DTTS và miền núi) giai đoạn 2021 - 2025.

Quang cảnh Phiên làm việc
Quang cảnh Phiên làm việc

Phiên làm việc kỹ thuật với nội dung chia sẻ định hướng thành lập mạng lưới trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và thu hút đầu tư vùng đồng bào DTTS và miền núi (nội dung thuộc Dự án 3 - Chương trình MTQG DTTS và miền núi). Ông Hà Việt Quân - Chánh Văn phòng điều phối Chương trình MTQG DTTS và miền núi chủ trì Phiên làm việc.

Phát biểu tại Phiên làm việc, bà Nguyễn Quỳnh Nga - Phó Chánh Văn phòng điều phối Chương trình MTQG DTTS và miền núi thông tin, hiện nay, các trường đại học đều đã bước đầu có kinh nghiệm hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp: Từ kinh nghiệm triển khai Đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025" theo Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ (sau đây gọi tắt là Đề án 1665), một số trường đại học đã thành lập Trung tâm hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp như: Trung tâm thúc đẩy khởi nghiệp Tây Bắc - Đại học Tây Bắc; Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Hỗ trợ Khởi nghiệp Đại học Thái Nguyên; Trung tâm Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của Đại học Huế; Trung tâm Tư vấn, Hỗ trợ và Khởi nghiệp sinh viên - Đại học Cần Thơ; Trung tâm Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp tại trường Đại học Hồng Đức; Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp Trường Đại học Trà Vinh; Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Đại học Đà Lạt…

Chánh Văn phòng điều phối Chương trình MTQG DTTS và miền núi Hà Việt Quân phát biểu tại Phiên làm việc
Chánh Văn phòng điều phối Chương trình MTQG DTTS và miền núi Hà Việt Quân phát biểu tại Phiên làm việc

Đề án 1665 chưa đặt ra mục tiêu cụ thể và chưa có chính sách hỗ trợ đặc thù để thúc đẩy, hỗ trợ sinh viên người đồng bào DTTS khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.

Chương trình MTQG DTTS và miền núi có mục tiêu thúc đẩy, hỗ trợ cho mô hình khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp đặc biệt ở khu vực các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) vùng đồng bào DTTS và miền núi, hỗ trợ sinh viên DTTS xây dựng phong trào khởi nghiệp của sinh viên, đồng thời thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trong đồng bào DTTS.

Tại Phiên làm việc, các đại biểu đại diện Ngân hàng Thế giới, lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh, các trường đại học, các tổ chức cá nhân, HTX… đã có nhiều chia sẻ, tham luận, đề xuất nhằm tháo gỡ những khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công, trong lựa chọn những mô hình khởi nghiệp hiệu quả, khó khăn trong kêu gọi các nhà đầu tư vào vùng DTTS và miền núi…

Ông Lý Minh Tuấn - Giám đốc Quỹ Thiện Tâm phát biểu tại Phiên làm việc
Ông Lý Minh Tuấn - Giám đốc Quỹ Thiện Tâm phát biểu tại Phiên làm việc

Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang Nhữ Văn Nam bày tỏ những khó khăn, vướng mắc như: Khó khăn trong việc giải ngân vốn đầu tư công, hỗ trợ khởi nghiệp cho đồng bào DTTS tại địa phương; địa phương thiếu các mô hình thanh niên khởi nghiệp hiệu quả, hoặc Chương trình Mỗi xã một mô hình khởi nghiệp, hiện nay địa phương chưa thực hiện được. Qua Phiên làm việc, ông Nam cũng bày tỏ mong muốn biết đến các mô hình khởi nghiệp hiệu quả để địa phương có thể tham khảo, học hỏi.

Ông Lý Minh Tuấn - Giám đốc Quỹ Thiện Tâm cho rằng, cần mở rộng đầu tư vào nhóm đối tượng là thanh niên DTTS, thay vì chỉ tập trung vào đầu tư sinh viên DTTS. Chia sẻ kinh nghiệm về mô hình nuôi bò HTX của Quỹ, ông Tuấn nói lên 3 điểm nổi bật. Đó là thay vì hỗ trợ trực tiếp, Dự án sẽ thông qua HTX để trả lương cho người nghèo hàng tháng. Mô hình tạo ra phương thức sản xuất phù hợp với chính sách phát triển HTX hiện nay, giảm thiểu được nhiều rủi ro từ phương thức cũ, có cơ hội tăng giá trị sản phẩm trong chăn nuôi. Đặc biệt, mô hình có kỳ vọng giải quyết được 3 chương trình MTQG. Hiện nay mô hình đã triển khai hiệu quả tại Thái Nguyên và Sơn La.

Anh Đinh A Ngưi - dân tộc Ba Na phát biểu tại Phiên làm việc
Anh Đinh A Ngưi - dân tộc Ba Na phát biểu tại Phiên làm việc

Đặc biệt, tham luận của anh Đinh A Ngưi - dân tộc Ba Na (đến từ Gia Lai) đã truyền cảm hứng cho cho các đại biểu tham dự hội thảo về tinh thần khởi nghiệp. Anh Ngưi chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong việc xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa, lấy di sản nuôi di sản. Theo anh Ngưi, để giải quyết vấn đề việc làm tại địa phương thì cần lựa chọn những thanh niên tiêu biểu ở địa phương đi tham quan các mô hình kinh tế, khởi nghiệp tiêu biểu, từ đó họ sẽ chủ động trong vấn đề khởi nghiệp; hỗ trợ vốn và hướng dẫn người dân cách làm. Theo anh Ngưi, khi người dân đã tin và làm theo, thì họ sẽ làm thực sự nghiêm túc.

Các đại biểu tham dự Phiên làm việc chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu tham dự Phiên làm việc chụp ảnh lưu niệm

Kết luận tại Phiên làm việc, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình MTQG DTTS và miền núi Hà Việt Quân cho rằng, Phiên làm việc đã có nhiều tham luận, nhiều ý kiến đóng góp, nhiều những mô hình hay, cách làm sáng tạo được chia sẻ. Đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp Văn phòng điều phối Chương trình MTQG DTTS và miền núi bám sát thực tiễn cơ sở, phát huy được thế mạnh của từng vùng, từng khu vực, từng cộng đồng dân tộc khác nhau, phục vụ cho mục tiêu chung là bảo đảm việc giải ngân vốn đầu tư công đạt hiệu quả cao nhất, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 11 phút trước
Trong những năm qua, hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Lào trở nên sâu sắc vì truyền thống hữu nghị, quan hệ lâu đời giữa hai nước, 2 dân tộc. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác kết nghĩa, giao lưu văn hóa. Đơn cử như các tỉnh miền Trung Việt Nam và Nam Lào được xem như mô hình nổi trội trong hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại, kết nghĩa giữa các tỉnh trong cả nước.
Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ

Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ "qua khe cửa hẹp"!

Thể thao - L.Minh - 56 phút trước
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với ứng cử viên Huy chương Vàng Asiad 19 - Tuyển nữ Nhật Bản, lượt cuối bảng D, lúc 15h ngày 28/9.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Sức khỏe - Trương Vui - 1 giờ trước
Ở Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và là một trong số các bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), các chuyên gia lưu ý người dân không nên chủ quan với bệnh dại, có thể chủ động tiêm dự phòng trước và tiêm ngay khi có sự cố xảy ra để kịp thời bảo vệ sức khỏe và tính mạng.
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 1 giờ trước
Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 898/CĐ-TTg ngày 28/9/2023 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tin tức - An Yên - 4 giờ trước
Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 4 giờ trước
Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.
Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Giáo dục - Lê Hường - 5 giờ trước
Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Pháp luật - Thiên An - 5 giờ trước
Từ phản ánh của người dân về tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã bị gãy đổ và hư hỏng nặng. HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này. Vừa qua, Bí thư Huyện ủy Văn Lãng đã kết luận: “Chuyển vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an huyện xác minh, làm rõ, xem xét tính chất, mức độ xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 5 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng thực hiện gói thầu giao cho cộng đồng thi công theo cơ chế đặc thù và Công tác duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng” cho 110 học viên là đại diện Ban phát triển các thôn có công trình đầu tư xây dựng thuộc các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang.