Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước: Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong sinh viên

PV - 14:34, 13/10/2022

Chủ tịch nước gửi gắm đến các em sinh viên cần tích cực học tập để nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng, lĩnh hội và làm chủ công nghệ thời đại 4.0; tiên phong đổi mới sáng tạo và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong các thế hệ thanh niên Việt Nam.

Chủ tịch nước phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Anh Thơ
Chủ tịch nước phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Sáng 13/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Khai khóa năm 2022 tại Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM.

Cùng dự buổi lễ có: Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn.

Phát biểu tại buổi lễ, chia sẻ với các nhà giáo, các nhà khoa học, các sinh viên của ĐHQG TPHCM về chủ đề "Sinh viên tiên phong trong đổi mới sáng tạo, thực hiện khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc", Chủ tịch nước bày tỏ, cách đây 4 năm, khi tìm từ khóa "đổi mới sáng tạo" trên internet thì kết quả có được khoảng 7,6 triệu tin, bài; còn hiện tại đã lên đến hơn 54 triệu tin, bài. Điều đó cho thấy đổi mới sáng tạo đã lan tỏa trong từng ngõ ngách của đời sống kinh tế-xã hội nước ta. Tuy nhiên, đối với từ khóa tiếng Anh thì có tới 2,17 tỷ tin, bài nói về đổi mới sáng tạo và như vậy có nghĩa là đổi mới sáng tạo (ĐMST) ở nước ta lớn nhanh nhưng vẫn còn khiêm tốn so với thế giới.

Theo Chủ tịch nước, nói đến ĐMST thì không thể không nhắc đến sự tiên phong của các trường đại học, các viện nghiên cứu, nơi đào tạo ra những tinh hoa và trí thức của nhân loại. Ở Việt Nam, nói đến cơ sở giáo dục tiên phong thì cũng không thể không nhắc đến ĐHQG TPHCM. Mặc dù với 27 năm xây dựng và phát triển, còn rất non trẻ so với các trường đại học hàng trăm năm trên thế giới nhưng ĐHQG TPHCM đã trở thành trung tâm đào tạo cao cấp, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ có uy tín trong nước và khu vực.

Từ năm 2016 đến nay, ĐHQG TPHCM luôn nằm trong Tốp 180 đại học tốt nhất châu Á do tổ chức giáo dục QS (Anh quốc) xếp hạng. Năm 2021, ĐHQG TPHCM đứng trong Tốp 1000 trường đại học tốt nhất thế giới. Và mới hôm qua, tổ chức THE cũng vừa công bố ĐHQG TPHCM nằm trong số 1200 trường tốt nhất thế giới.

"Những danh hiệu cao quý ấy khẳng định con đường, bước đi, cách làm của ĐHQG TPHCM là đúng hướng, căn bản, hội nhập quốc tế sâu rộng, được thế giới công nhận", Chủ tịch nước biểu dương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm ký túc xá sinh viên tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm ký túc xá sinh viên tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước vui mừng cho biết, về khởi nghiệp và ĐMST, ĐHQG TPHCM là một trong những đơn vị tiên phong của Việt Nam. Các hoạt động ĐMST ngày càng lan tỏa không chỉ đối với giáo viên mà còn trong giới sinh viên, học sinh với nhiều cuộc thi phong phú, góp phần phát huy tài năng và trí tuệ của sinh viên. Nhiều hoạt động ĐMST trong sinh viên đã đoạt các giải cao trong nước và quốc tế; đặc biệt, nhiều nhóm nghiên cứu khởi nghiệp đã hình thành từ các sinh viên…

Thành tích của ĐHQG TPHCM trong 27 năm qua là to lớn, tuy vậy, theo Chủ tịch nước, thực tế ở Việt Nam, dù đã nỗ lực nhiều nhưng kết quả ĐMST còn khiêm tốn, ở mức trung bình chứ chưa có đột phá. Nguyên nhân là do cả khu vực nhà nước và khu vực tư nhân đều chưa thực hiện ưu tiên chi cho KHCN một cách tương xứng, chỉ đạt 0,44% GDP, mức thấp so với bình quân của thế giới là 2,53% GDP.

Ngoài ra, chúng ta chưa thực sự có những chính sách tốt, có cơ chế tốt và những bài toán hay, đúng tầm để kích thích sáng tạo và sự cống hiến của các nhà khoa học, chuyên gia. Hành lang pháp lý và cơ chế, chính sách còn thiếu đồng bộ, chưa thực sự tạo động lực cho phát triển của KHCN.

Còn ít doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư cho nghiên cứu và phát triển đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghê, nghiên cứu ý tưởng mới trong kinh doanh. Rất ít doanh nghiệp có những khuyến khích hiệu quả thúc đẩy ĐMST.

Vì vậy, năng lực nghiên cứu khoa học, ứng dụng KHCN và ĐMST của chúng ta còn hạn chế và hệ thống ĐMST quốc gia còn non trẻ, manh mún.

Chủ tịch nước biểu dương các tân cử nhân có thành tích xuất sắc của trường - Ảnh: VGP/Anh Thơ
Chủ tịch nước biểu dương các tân cử nhân có thành tích xuất sắc của trường - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, ĐMST

Từ đó, Chủ tịch nước lưu ý ĐHQG TPHCM cần xây dựng và hoàn thiện mô hình đại học tiên tiến theo xu hướng thế giới, không ngừng cập nhật, đổi mới và phát triển chương trình đào tạo, tiếp cận trình độ của trường đại học nghiên cứu trong khu vực Châu Á, mục tiêu không chỉ bắt kịp mà còn tiên phong trong một xu hướng công nghệ và tri thức của thế giới.

Bên cạnh đó, thay đổi tuy duy quản lý, đổi mới cơ chế hoạt động KHCN nhằm giải phóng tối đa nguồn lực và chất xám của đội ngũ giáo sư, giảng viên, sinh viên; khuyến khích ĐMST, tự do khám phá.

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, áp dụng công nghệ tiên tiến, liên ngành phục vụ nền công nghiệp 4.0 và phục vụ cộng đồng, phát huy vai trò phản biện xã hội, tư vấn chính sách, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ; khởi dậy tinh thần khởi nghiệp và ĐMST trong đội ngũ giảng viên và tầng lớp sinh viên.

Tập trung đầu tư phát triển khu đô thị ĐHQG TPHCM thành khu đô thị đại học hiện đại, thông minh trong đó có trung tâm khởi nghiệp và ĐMST; tăng cường hỗ trợ giảng viên, sinh viên và DN tiếp cận nguồn lực và cơ hội khởi nghiệp, ĐMST, góp phần hình thành hệ sinh thái ĐMST, tạo động lực phát triển mới của vùng phía nam và cả nước ta.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, các viện nghiên cứu có năng lực uy tín trong nước và nước ngoài, cố gắng dẫn đầu trong một số xu hướng tri thức và công nghệ tiên phong, thúc đẩy các hoạt động đối ngoại…

Đồng thời, Chủ tịch nước cũng gửi gắm đến các em sinh viên cần tích cực học tập để nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng, lĩnh hội và làm chủ công nghệ trong xu thế 4.0; tiên phong ĐMST và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong các thế hệ thanh niên Việt Nam.

Ngoài ra, cần chủ động hội nhập và có tinh thần tranh đua với bạn bè quốc tế trong khởi nghiệp và ĐMST, nâng cao khả năng thích ứng trước những thay đổi nhanh chóng của thế giới; rèn luyện thói quen, tư duy hùng biện, tìm tòi học hỏi tri thức mới; khám phá KHCN, chuyển hóa tri thức thành những hành động cụ thể, làm giàu cho bản thân và phát triển kinh tế đất nước./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ Phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ Phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Tối 28/9, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Lễ Phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Chương trình do Bộ Công an phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (04/10/1961 - 04/10/2023), 22 năm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (04/10/2001 - 04/10/2023).
Tin nổi bật trang chủ
Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Media - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Vitamin B9 hay còn có tên gọi khác là folate hoặc acid folic và một loại vitamin thiết yếu có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể của con người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người mời các bạn cùng theo dõi những nội dung sau đây nhé.
Hòa Bình: Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Hòa Bình: Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 3 giờ trước
Trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, Người có uy tín ở Hòa Bình luôn phát huy vai trò tiên phong; họ không chỉ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, mở rộng sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng mà còn tuyên truyền, vận động giúp đỡ đồng bào DTTS phát triển kinh tế, hiến đất xây dựng các công trình, góp phần làm thay đổi diện mạo bản làng và nâng cao đời sống.
Cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm trong và sau lũ lụt

Cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm trong và sau lũ lụt

Xã hội - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Liên tiếp những ngày gần đây, nhiều địa phương ở tỉnh Nghệ An xảy ra mưa lớn, có nơi ngập cục bộ. Đặc biệt là nhiều công trình nước tự chảy vùng đồng bào DTTS, nước giếng, nước bể phục vụ sinh hoạt hàng ngày bị nhiễm bẩn do lũ tràn vào. Do đó, cần có cách để xử lý nước trước khi đưa vào sinh hoạt để tránh dịch bệnh sau lũ.
iPhone 15 Series giá chỉ từ 21.490.000đ khi mua gói cước độc quyền từ nhà mạng MobiFone

iPhone 15 Series giá chỉ từ 21.490.000đ khi mua gói cước độc quyền từ nhà mạng MobiFone

Kinh tế - Khánh Sơn - 3 giờ trước
`Không để các iFans đợi lâu, bắt đầu từ ngày 22/09, các tín đồ “trái táo khuyết” đã có thể đặt trước ngay dòng sản phẩm iPhone 15 Series với giá bán chỉ từ 21.490.000 đồng, giảm thêm đến 700.000 đồng khi mua kèm gói cước độc quyền của MobiFone.
Quảng Trị: Xuất hiện sụt lún chưa rõ nguyên nhân trên tỉnh lộ 588A

Quảng Trị: Xuất hiện sụt lún chưa rõ nguyên nhân trên tỉnh lộ 588A

Tin tức - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Sáng 29/9, ông Hồ Văn Do, Chủ tịch UBND xã Mò Ó (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) cho biết, trên tuyến tỉnh lộ 588A, đoạn thuộc địa phận thôn Đồng Đờng vừa xuất hiện một điểm sụt lún.
Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Vitamin B9 hay còn có tên gọi khác là folate hoặc acid folic và một loại vitamin thiết yếu có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể của con người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người mời các bạn cùng theo dõi những nội dung sau đây nhé.
Mưa lũ khiến 3 người mất tích tại huyện Phù Yên

Mưa lũ khiến 3 người mất tích tại huyện Phù Yên

Media - Thuỳ Anh - 5 giờ trước
Trong ngày 28/9, trên địa bàn huyện Phù Yên tỉnh Sơn La có mưa lớn, dông lốc, sạt lở, lũ quét gây thiệt hại về tính mạng, nhà ở, tài sản của người dân. 3 người bị lũ cuốn mất tích.
Kon Tum: Vinh danh các nghệ nhân có nhiều thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống

Kon Tum: Vinh danh các nghệ nhân có nhiều thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Sáng 29/9, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị vinh danh, khen thưởng các nghệ nhân, cá nhân, hộ gia đình, cơ sở nghề truyền thống có nhiều thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống năm 2023.
Khẩn trương ứng phó và khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Khẩn trương ứng phó và khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Tin tức - Trương Vui - 7 giờ trước
Những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương trên cả nước đã có mưa to đến rất to, gây lũ, ngập lụt, sạt lở đất, một số tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng làm gián đoạn giao thông. Hiện các địa phương đang tập trung khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống của người dân sau trận mưa lũ.
Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Sức khỏe - T.Hợp - 7 giờ trước
Sau khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, Cục Y tế dự phòng vừa ban hành Công văn khẩn gửi một số tỉnh thành khu vực phía Nam đề nghị kịp thời kiểm soát ổ dịch, không để bùng phát dịch bệnh Đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và tử vong.
Thọ Xuân (Thanh Hóa): Biểu dương 70 Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Biểu dương 70 Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Sáng 29/9, UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân DTTS sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu. Đến dự có ông Cầm Bá Tường - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cùng lãnh đạo các ban, ngành và 70 đại biểu là điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện Thọ Xuân.