Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Những thanh niên khởi nghiệp từ vùng đất khó

Quỳnh Trâm - 05:46, 01/11/2022

Sinh ra ở những vùng núi nghèo và lớn lên trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, những người thanh niên này đều có ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống, luôn năng động, sáng tạo để tạo dựng sự nghiệp.

Anh Lê Văn Thương, không chỉ làm kinh tế giỏi, còn là cán bộ Đoàn năng động trong mọi phong trào, hoạt động của Đoàn thanh niên địa phương
Anh Lê Văn Thương, không chỉ làm kinh tế giỏi, còn là cán bộ Đoàn năng động trong mọi phong trào, hoạt động của Đoàn thanh niên địa phương

Là một trong những tấm gương thanh niên tiêu biểu dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo ở huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa) – đó là anh Lê Văn Thương, Bí thư chi Đoàn thôn Thống Nhất 1, xã Xuân Dương, huyện Thường Xuân.

Thương chia sẻ, sau thời gian theo học tại trường Cao đẳng công nghiệp Thanh Hóa, với những thành tích như: đạt giải nhất Kỳ thi tay nghề cấp trường; Giải nhì Kỳ thi tay nghề Thợ điện lạnh toàn tỉnh; giải nhất Kỳ thi tay nghề cấp tỉnh và giải khuyến khích Kỳ thi tay nghề Quốc gia, Thương đã quyết định trở về quê để phát triển kinh tế trên chính quê hương của mình.

Anh Thương nhớ lại, ngày đó với nguồn vốn ít ỏi ban đầu chỉ 10 triệu đồng, anh mua sắm trang thiết bị, bắt đầu bằng việc đi sửa chữa đồ điện tử điện lạnh tại các gia đình ở địa phương.

“Thời gian đầu, gặp không ít khó khăn. Ngoài số vốn ít ỏi không có đủ chi phí để mở được một cửa hàng nhỏ, còn chật vật với việc tiếp cận khách hàng, số lượng khách hàng còn khá khiêm tốn, thu nhập hàng tháng chỉ dư vài trăm nghìn đồng”, Thương nói.

Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm, trăn trở và ấp ủ phải mở được cửa hàng của riêng mình, anh vừa kết hợp nhận sửa chữa cho những khách có nhu cầu, vừa buôn bán những mặt hàng đã qua sử dụng. Cứ như vậy, nhờ tay nghề giỏi và sự giới thiệu của anh em bạn bè lượng khách hàng ngày càng nhiều, anh bắt đầu chuyển sang đầu tư những mặt hàng cao cấp như: tủ lạnh, điều hòa và một số mặt hàng mới. Đến nay, ngoài nhận làm khu vực trong huyện, anh còn nhận thi công các hệ thống điện lạnh công nghiệp lớn ở trong và ngoài tỉnh. Nhờ đó mà thu nhập tăng lên đáng kể với mức từ 15 – 20 triệu đồng/tháng. Ngoài ra anh còn đào tạo nghề và tạo việc làm cho 3 thanh niên tại địa phương.

Anh Thương chia sẻ: “Ở nghề này, những ngày nắng, mưa đi giao hàng, lắp đặt vất vả. Vì thế, nếu không yêu nghề và đủ chịu khó thì rất dễ nản mà từ bỏ. Dù nghề gì, khi đã quyết tâm theo phải dành trọn tâm sức và thời gian cho nó”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Thương còn là cán bộ Đoàn năng động, sáng tạo và luôn là người tiên phong đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động của Đoàn thanh niên địa phương.

Mô hình chăn nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Quách Văn Bộ mang lại hiệu quả kinh tế cao
Mô hình chăn nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Quách Văn Bộ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ghi nhận những nỗ lực của Thương, nhiều năm liền anh được Chủ tịch UBND huyện, BCH huyện Đoàn Thường Xuân tặng Giấy khen.

Cũng là một trong số những thanh niên tiêu biểu được Tỉnh đoàn Thanh Hóa biểu dương, đó là anh Quách Văn Bộ, thôn Đồng Mọc, xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh (Thanh Hóa).

Sinh ra trong gia đình thuần nông nghèo, Bộ luôn ấp ủ ước mơ làm sao để thoát nghèo. Dù có bằng đại học ngành Tài nguyên Môi trường, anh Bộ không có cơ duyên theo ngành học. Năm 2017, Bộ quyết định về lập nghiệp tại địa phương, anh mạnh dạn vay vốn để xây dựng mô hình chăn nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.

Bắt tay vào thực hiện ý tưởng, anh đã xây khu nuôi gà trên diện tích 300m2, xung quanh được bao bằng lưới thép; chuồng nuôi gà thoáng mát, khép kín, trong đó ánh sáng và độ ẩm được thiết kế phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà con. Sau khi xây dựng chuồng trại, anh Bộ đã nhập 2.000 con gà giống chất lượng tốt, có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền về nuôi.

 Để có nguồn thức ăn chất lượng, anh đã thuê 1,5 ha đất của xã trồng ngô; trong đó, hạt ngô được làm thức ăn cho gà, còn lá và thân cây ngô dùng làm thức ăn cho cá. Nhờ sự cố gắng trong chăn nuôi, lứa gà đầu tiên nuôi sau 5 tháng đã cho anh 200 triệu đồng tiền lãi.

Cùng với phát triển mô hình chăn nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, anh Bộ cũng đầu tư cải tạo 0,5 ha ao để phát triển nuôi 2 vạn cá giống, đồng thời trồng 5 ha rừng và đầu tư, xây thêm hệ thống nhà lưới, lắp đặt theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 200m2 để trồng nấm linh chi, mỡ, sò yến.

Anh Quách Văn Bộ là một trong những cán bộ Đoàn được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng
Anh Quách Văn Bộ là một trong những cán bộ Đoàn được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng

Không chỉ là một gương điển hình về làm kinh tế giỏi, với vai trò là một Bí thư Chi đoàn thôn, anh Quách Văn Bộ cũng luôn chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ giúp đỡ một số hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn cùng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Ghi nhận những thành tích nổi bật đạt được, anh Quách Văn Bộ đã được nhận Giải thưởng Lương Định Của lần thứ 13; tháng 3/2019 anh là một trong 72 cán bộ Đoàn cả nước được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Anh Thương và anh Bộ chỉ là hai trong số rất nhiều tấm gương vượt khó, chủ động và sáng tạo trên con đường khởi nghiệp. Dẫu biết rằng, con đường đi đến thành công rất nhiều trông gai, nhưng thành công sẽ không đến nếu không có quyết tâm và nỗ lực.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…