Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng thương hiệu cho vựa lúa lớn nhất Tây Nguyên

Lê Hường-Quốc Phong - 11:59, 09/03/2022

Giàu tiềm năng về phát triển kinh tế nông nghiệp, đặc biệt là lúa gạo, xã Buôn Chóah, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông trở thành vựa lúa lớn nhất Tây Nguyên với những giống lúa đặc sản, giá trị cao. Hiện, Buôn Chóah đang xây dựng thương hiệu lúa gạo riêng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Cánh đồng Buôn Chóah có diện tích 700ha là vùng trọng điểm lương thực của tỉnh Đắk Nông và là một trong những vùng chuyên canh lúa lớn nhất Tây Nguyên
Cánh đồng Buôn Chóah có diện tích 700ha là vùng trọng điểm lương thực của tỉnh Đắk Nông và là một trong những vùng chuyên canh lúa lớn nhất Tây Nguyên

Giống lúa giúp dân đổi đời

Nằm dưới chân núi lửa Nâm Blang thời tiết vốn khắc nghiệt, mưa thì ngập lụt, mùa khô nắng nóng bỏng rát, tình trạng thiếu nước thường xuyên diễn ra khiến xã Buôn Chóah từng là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo đứng nhất nhì tỉnh nhiều năm qua. Từ khi trồng thành công giống lúa cho sản phẩm gạo ngon nhất thế giới ST25, nay người dân Buôn Chóah đã đổi đời.

Nhiều năm làm lúa trên cánh đồng Buôn Chóah, đến nay kinh tế gia đình ông Dương Văn Lực, thôn Ninh Giang, xã Buôn Chóah trở nên giàu có. Ông Lực nói, nếu làm lúa theo cách truyền thống giỏi lắm cũng chỉ đủ ăn. Từ khi tôi trồng lúa gạo đặc sản ST24, ST25 năng suất, chất lượng cao vượt trội cuộc sống dần ổn định. Đặc biệt, khi biết áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến theo tiêu chuẩn VietGAP giá trị kinh tế cao.

Với 9ha lúa mỗi vụ, ông Lực thu hoạch khoảng hơn 90 tấn lúa. Trồng lúa đặc sản theo tiêu chuẩn VietGAP bán giá cao, ổn định, sau khi trừ chi phí mỗi ha lúa lãi 45 triệu đồng. “So với nhiều loại cây trồng khác, ở đây cây lúa đang cho bà con nông dân giá trị kinh tế cao nhất”, ông Lục cho hay.

Nằm dưới chân núi lửa Nâm Blang, thương hiệu “Lúa gạo Buôn Chóah” gắn với Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông
Nằm dưới chân núi lửa Nâm Blang, thương hiệu “Lúa gạo Buôn Chóah” gắn với Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông

Tương tự, từ hộ nghèo của xã, nay gia đìnhh anh Nguyễn Văn Sỹ, thôn Ninh Giang đã có cả cơ ngơi nhờ trồng lúa đặc sản ST25. Anh Sỹ cho biết, kinh tế gia đình phụ thuộc vào lúa. Trước đây, chúng tôi cũng sản xuất lúa hai vụ, nhưng giống kém năng suất, lại thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thời tiết, thu nhập chẳng được là bao. Con trai tôi mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình xoay sở đủ đường lo chữa bệnh cho con, khó càng thêm khó. Sau này, Nhà nước dồn điền đổi thửa, đưa giống lúa đặc sản ST25 về trồng, đời sống người dân thay đổi từng ngày. Năm 2021, gia đình anh xuống 3,6ha giống lúa ST25 thu hơn 80 tấn lúa, trừ chi phí tôi lãi khoảng 300 triệu đồng.

“Tôi không chỉ có đủ tiền chữa bệnh cho con mà còn mua sắm nhiều loại máy móc phục vụ sản xuất. Giống lúa ST24, ST25 bám rễ vùng đất này, đã giúp tôi và nhiều hộ dân nơi đây đổi đời thật sự, kinh tế ngày càng khá giả”, anh Sỹ cho biết thêm.


Nông dân Buôn Chóah áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa để tăng năng suất, chất lượng lúa gạo và bảo vệ môi trường
Nông dân Buôn Chóah áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa để tăng năng suất, chất lượng lúa gạo và bảo vệ môi trường

Nâng tầm giá trị vùng lúa "đặc sản"

Theo báo cáo, cánh đồng Buôn Chóah có diện tích hơn 700ha, không những là vùng trọng điểm lương thực của tỉnh Đắk Nông, mà còn là một trong những vùng chuyên canh lúa lớn nhất Tây Nguyên. Hiện nay, Buôn Chóah có khoảng 200ha lúa, được người dân chọn giống lúa ST24, ST25 vào sản xuất. Nhờ cây lúa mà cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng ấm no, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, không ít hộ làm giàu từ cây lúa.

Để lúa gạo Buôn Chóah có chất lượng đồng đều, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông đã quyết định, triển khai xây dựng dự án “Phát triển sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP trên toàn bộ cánh đồng xã Buôn Chóah, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông”. 

Dự án hướng đến mục tiêu xây dựng vùng nguyên liệu gạo chất lượng cao đạt chứng nhận VietGAP, nâng cao săng suất, chất lượng lúa gạo; liên kết với nông dân tổ chức sản xuất, tiêu thụ lúa gạo bền vững, nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất lúa và thu nhập cho nông dân.

Ông Hồ Gấm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông đánh giá, những năm qua, lúa gạo có ý nghĩa quan trọng trong phát triển nông thôn, tăng thu nhập cho người dân và góp phần phát triển kinh tế địa phương. Việc sản xuất lúa theo hướng VietGAP càng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dân. Sản xuất lúa VietGAP giúp lúa tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất và góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe người dân.

Cánh đồng Buôn Chóah là một trong ít nơi có năng suất lúa lớn nhất Tây Nguyên
Cánh đồng Buôn Chóah là một trong ít nơi có năng suất lúa lớn nhất Tây Nguyên

Tháng 1/2021, UBND tỉnh Đắk Nông đã công nhận, vùng sản xuất lúa Buôn Chóah, là 1 trong 3 vùng sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao đầu tiên của tỉnh. Điều đó đã tạo tiền đề quan trọng, để thương hiệu “Lúa gạo Buôn Chóah” đến người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Ông Doãn Gia Lộc, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Nô cho biết, xã Buôn Chóah đã xây dựng được thương hiệu “Lúa gạo Buôn Chóah” riêng gắn với Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông-hệ thống hang động núi lửa Krông Nô. 

Trên địa bàn hiện có 2 hợp tác xã trồng lúa đang hoạt động hiệu quả, sản phẩm lúa gạo đều đạt các chứng nhận OCOP. Năng suất lúa của hai hợp tác xã khá cao, một vụ trung bình mỗi héc ta thu hoạch hơn 10 tấn/ha, cá biệt có nơi năng suất đến 15 tấn/ha. So với mặt bằng chung về cây lúa, thì năng suất, chất lượng lúa gạo Buôn Chóah cao hơn hẳn, thậm chí còn cao hơn vùng sản xuất lúa gạo lớn nhất cả nước- Đồng bằng sông Cửu Long.

Với năng suất cao vượt trội, có thể thấy cánh đồng Buôn Chóah là nơi có năng suất lúa lớn nhất Tây Nguyên. “Bà con nông dân cũng dần thích ứng, chủ động ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác, sản xuất. Lúa gạo Buôn Chóah đang từng ngày khẳng định vị thế trên thị trường”, Lộc cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đắk Lắk: Hơn 1.700 thanh niên DTTS lên đường nhập ngũ

Đắk Lắk: Hơn 1.700 thanh niên DTTS lên đường nhập ngũ

Tin địa phương - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 8/2, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023 cho gần 2.968 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân với không khí trang trọng, an toàn và ý nghĩa. Trong tổng số thanh niên lên đường nhập ngũ có 1.724 thanh niên DTTS.
Tổ chức

Tổ chức "Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023"

Giải trí - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức "Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023". Đối tượng tham gia là các em thiếu niên, nhi đồng độ tuổi từ 5 - 15 tuổi.
Điền kinh Việt Nam thiếu Lò Thị Hoàng tại SEA Games 32

Điền kinh Việt Nam thiếu Lò Thị Hoàng tại SEA Games 32

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Đội tuyển điền kinh Việt Nam vừa đón nhận một tin không vui khi tuyển thủ ném lao Lò Thị Hoàng không thể góp mặt tại SEA Games 32 tới đây. Cô gái dân tộc Thái bị đứt dây chằng chéo trước gối phải tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9/2022 vừa qua .
Lào Cai: Cần xử lý nghiêm đối tượng đâm xe trọng thương Cảnh sát Giao thông

Lào Cai: Cần xử lý nghiêm đối tượng đâm xe trọng thương Cảnh sát Giao thông

Pháp luật - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Vừa qua, trong quá trình làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát xử lý chuyên đề vi phạm nồng độ cồn, một cán bộ Công an tỉnh Lào Cai đã bị đối tượng điều khiển xe máy với tốc độ cao đâm trọng thương.
V-League 2023: “Derby Thủ đô” - Tâm điểm vòng 2

V-League 2023: “Derby Thủ đô” - Tâm điểm vòng 2

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Vòng 2 V-League 2023 sẽ chứng kiến trận đụng độ giữa Hà Nội FC gặp Công An Hà Nội diễn ra lúc 19h15 ngày 9/2 trên sân vận động Hàng Đẫy. Màn so tài giữa hai đội bóng Thủ đô sẽ chứng minh tham vọng và vị thế của đôi bên.
Xã biên giới Lóng Sập chung tay xoá nhà tạm cho các hộ nghèo

Xã biên giới Lóng Sập chung tay xoá nhà tạm cho các hộ nghèo

Nhằm giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, trong thời gian qua xã biên giới Lóng Sập, huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La, đã thực hiện hiệu quả công tác huy động lực lượng; các ban ngành, đoàn thể chung tay xóa nhà tạm cho các hộ gia đình DTTS có hoàn cảnh khăn trên địa bàn.
Kon Tum: Liên hoan văn hóa ẩm thực, nơi hội tụ những món ăn truyền thống của đồng bào DTTS

Kon Tum: Liên hoan văn hóa ẩm thực, nơi hội tụ những món ăn truyền thống của đồng bào DTTS

Ẩm thực - T.Nhân - P.Nguyên - 4 giờ trước
Chào mừng Kỷ 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum (9/2/1913 - 9/2/2023), chiều ngày 8/2, UBND Tp. Kon Tum tổ chức Liên hoan ẩm thực năm 2023.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

TP. Hồ Chí Minh: Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Tin tức - Lê Vũ - 5 giờ trước
Ngày 8/2, các địa phương tại TP. Hồ Chí Minh đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023.
Xem phim gì trong ngày Valentine 2023?

Xem phim gì trong ngày Valentine 2023?

Giải trí - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Ngày Valentine (hay còn gọi là Lễ Tình Nhân) là ngày đặc biệt để tôn vinh tình yêu đôi lứa và cũng là dịp để các cặp đôi thể hiện tình yêu sâu sắc dành cho một nửa của mình. Dịp Valentine năm nay, các đôi tình nhân có thể đếp rạp để thưởng thức những bộ phim lãng mạn, ngọt ngào dưới đây.
Cần Thơ: Đề nghị khởi tố vụ giả mạo thương hiệu cà phê bột

Cần Thơ: Đề nghị khởi tố vụ giả mạo thương hiệu cà phê bột

Pháp luật - Minh Triết - 5 giờ trước
Chiều 8/2, Cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa chuyển hồ sơ vụ kinh doanh hàng hóa là cà phê bột có dấu hiệu giả mạo thương hiệu Tuấn Kiệt sang cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Cần Thơ đề nghị khởi tố vụ án.
Đặc sắc Lễ hội Mường Đòn xứ Thanh

Đặc sắc Lễ hội Mường Đòn xứ Thanh

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Sáng 8/2 (tức ngày 18 tháng Giêng năm Quý Mão 2023), tại xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã khai mạc Lễ hội Mường Đòn, thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương về tham dự.