Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng thương hiệu nông sản an toàn: Tạo lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm

Thành Nhân - 10:51, 16/03/2020

Các huyện phía Bắc của tỉnh Bình Định (Hoài Ân, Hoài Nhơn và An Lão) có tiềm năng phát triển trồng cây ăn quả. Nhưng do diện tích còn manh mún; việc sản xuất – tiêu thụ chưa theo chuỗi giá trị nên thu nhập của người nông dân chưa cao.

Nông dân Hoài Ân trồng bưởi da xanh mang lại lợi nhuận kinh tế cao
Nông dân Hoài Ân trồng bưởi da xanh mang lại lợi nhuận kinh tế cao

Nhiều tiềm năng

Theo ông Nguyễn Tấn Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây lâu năm, Viện Khoa học - Kỹ thuật (KHKT) Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ, thì điều kiện tự nhiên, đất đai, khí hậu, thị trường tiêu thụ đang là những thế mạnh để phát triển trồng cây ăn quả ở 3 huyện: Hoài Ân, Hoài Nhơn và An Lão. Mùa mưa ở Bình Định trái với mùa mưa ở các vùng trồng cây ăn quả trọng điểm là miền Đông Nam Bộ và miền Bắc. Do đó, thời điểm thu hoạch cây ăn quả ở Bình Định trái vụ tự nhiên với các vùng khác, giúp tránh được sự cạnh tranh trong khâu tiêu thụ.

Nắm được lợi thế này, thời gian qua, cả 3 huyện Hoài Ân, Hoài Nhơn và An Lão đều xác định, cây ăn quả là một trong những loại cây trồng có thế mạnh của địa phương. Năm 2019, tổng diện tích trồng cây ăn quả của 3 huyện ước đạt gần 2.500ha; trong đó, huyện Hoài Ân có 1.423ha, huyện Hoài Nhơn có 637,7ha, huyện An Lão 352ha.

Tại huyện Hoài Ân, trong khi diện tích cây ăn quả truyền thống như, chuối, đu đủ có xu hướng giảm thì diện tích trồng bưởi da xanh và bơ không ngừng tăng lên. Theo ông Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, toàn huyện có trên 250ha bưởi da xanh, trong đó có gần 70ha đang trong thời kỳ kinh doanh.

“Song song việc xây dựng sản phẩm bưởi sạch, huyện Hoài Ân cũng tập trung mở rộng thị trường, bước đầu hướng ra các tỉnh trong khu vực miền Trung. Hoài Ân sẽ hình thành chuỗi liên kết, mở rộng diện tích, đầu tư công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP để bưởi Hoài Ân đủ tiêu chuẩn xuất khẩu”, ông Khúc cho biết.

Tại huyện Hoài Nhơn, bên cạnh diện tích trồng chuối khá lớn, huyện đã phát triển dừa xiêm, bưởi, bơ, cam và xoài. Huyện miền núi An Lão thời gian qua đã phát triển một số loại cây có múi, trong đó trồng nhiều nhất là bưởi da xanh với 79,5ha, ngoài ra còn có cam, sầu riêng, bơ, quýt.

Đẩy mạnh liên kết để phát triển

Tuy nhiều tiềm năng phát triển nhưng hiện tại, diện tích sản xuất cây ăn quả ở 3 huyện còn manh mún nên doanh nghiệp rất khó tiếp cận. Chưa nơi nào hình thành chuỗi sản xuất và tiêu thụ khép kín để thuyết phục khách hàng về sự ổn định của chất lượng và nguồn cung.

Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, cần phải đẩy mạnh liên kết tiêu thụ theo chuỗi. Trên thực tế một số địa phương đã triển khai thực hiện và đạt được kết quả ban đầu.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Hoài Ân cho biết: Từ năm 2016, huyện đã phối hợp với Viện KHKT Nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ tiến hành quy hoạch diện tích trồng cây ăn quả có thế mạnh tại 10 xã; trong đó, diện tích quy hoạch trồng bưởi là 771ha. Hiện nay, “Bưởi Hoài Ân” đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể. Huyện tiếp tục hỗ trợ các hộ trồng bưởi về mặt kỹ thuật sản xuất nhằm nâng tầm sản phẩm, tạo đầu ra bền vững.

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, các địa phương cần xác định sản phẩm chủ lực của mình, đăng ký bảo hộ độc quyền sản phẩm, áp dụng tiến bộ KHKT, tạo lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường. Sẽ rất khó thuyết phục doanh nghiệp tham gia khi quy mô sản xuất vẫn nhỏ lẻ như hiện tại.

“Riêng với việc tạo lợi thế cạnh tranh, tôi lấy ví dụ với cây bưởi da xanh đang được các địa phương trồng nhiều, thử tính toán xem nên xây dựng vùng sản xuất bưởi hữu cơ hay vùng sản xuất bưởi an toàn. Làm ngay từ bây giờ để trong 4 - 5 năm nữa, dù trên thị trường có nhiều loại bưởi chẳng hạn thì Hoài Ân có bưởi sạch hoặc bưởi hữu cơ đủ sức cạnh tranh...”, ông Hổ khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Trong bối cảnh truyền thông hiện đại phát triển như vũ bão, nhà báo trẻ không chỉ là lực lượng kế cận, mà còn là những tác nhân đổi mới, góp phần định hình và xây dựng một môi trường truyền thông lành mạnh, nhân văn và sáng tạo. Họ là đại diện cho hơi thở mới, tư duy mới và cách tiếp cận mới, những yếu tố then chốt để lĩnh vực báo chí Việt Nam thích nghi và vững vàng trong kỷ nguyên số.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.