Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Phan Trọng - 09:34, 28/01/2022

Những ngày cuối năm, không khí mùa vụ thu hoạch cà phê rộn ràng khắp Tây Nguyên. Một mùa cà phê thắng lợi cuối năm 2021, mang niềm vui đến thôn, bon nghèo có được cái Tết ấm áp đầy đủ.

Đã có hơn 5.800 lượt hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Đăk Nông được hỗ trợ từ chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn, với tổng kinh phí gần 29 tỷ đồng.
Đã có hơn 5.800 lượt hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Đăk Nông được hỗ trợ từ chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn, với tổng kinh phí gần 29 tỷ đồng.

Việc làm nhỏ hiệu quả lớn

Lom khom cào, đảo cà phê đang phơi ở sân trước nhà giữa trưa nắng, chị H’Hạnh, ở bon Ka La Dạ, xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) vui vẻ nói: “Lâu rồi cà phê mới được giá cao như thế này, bà con trong bon ai cũng vui lắm. Năm nay, chắc chắn sẽ có nhiều nhà ăn Tết to đấy”.

Gia đình chị H’Hạnh thuộc diện nghèo, cận nghèo nhiều năm của xã, thu nhập chính của gia đình trông chờ vào 4 sào cà phê, nhưng mấy năm trước, không có vốn đầu tư chăm sóc nên năng suất thấp, gia đình chị mãi không thoát được cảnh nghèo. Từ giữa năm 2020, Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho gia đình chị vay 50 triệu đồng để phát triển kinh tế, đồng thời được hỗ trợ 40% lãi suất trong 1 năm. Chị yên tâm mua sắm vật tư, phân bón tập trung chăm sóc vườn cà phê và đầu tư chăn nuôi.

“Mặc dù số tiền hỗ trợ lãi suất không nhiều, nhưng đã tạo thêm động lực để gia đình tôi yên tâm, lao động sản xuất. Năm nay, cà phê được mùa và được giá nên không những thoát nghèo, gia đình tôi còn có tiền để tiếp tục đầu tư mùa vụ năm sau”, chị H’Hạnh chia sẻ.

Cũng thuộc diện hộ nghèo, năm 2018, gia đình anh Y Thái ở Buôn Ea Pô, xã Tâm Thắng được Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện, cho vay gần 100 triệu đồng tiền vốn và được tỉnh hỗ trợ 40% lãi suất. Anh dành toàn bộ số vốn đầu tư chăm sóc gần 2ha cà phê. Anh Y Thái cho biết: “Từ khoản lãi suất được hỗ trợ, gia đình có thêm một khoản tái đầu tư mua phân bón, cây giống cải tạo rẫy nương. Năm nay, cà phê được mùa, được giá, người dân trồng cà phê ai cũng vui”, anh Thái phấn khởi thông tin.

Chính sách ưu đãi tín dụng đã thúc đẩy bà con mạnh dạn vay vốn, yên tâm đầu tư sản xuất, chăn nuôi
Chính sách ưu đãi tín dụng đã thúc đẩy bà con mạnh dạn vay vốn, yên tâm đầu tư sản xuất, chăn nuôi

Theo Trưởng phòng Dân tộc huyện Cư Jút Hà Văn Trúc, từ 2017 đến nay, toàn huyện có hơn 1.000 hộ đồng bào DTTS được hỗ trợ lãi suất vay vốn theo chính sách đặc thù của địa phương, với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng.

“Số tiền hỗ trợ không nhiều, nhưng đã thúc đẩy bà con mạnh dạn vay vốn, yên tâm đầu tư sản xuất, chăn nuôi, phát huy nguồn vốn hiệu quả, góp phần thành công vào công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao mức sống của đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện. Năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm 2,08% so với năm 2020”, ông Trúc chia sẻ.

Triển khai hiệu quả chính sách dân tộc

Tỉnh Đắk Nông có 40 dân tộc cùng chung sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm 28,2% dân số toàn tỉnh. Cùng với các chính sách của Trung ương về công tác dân tộc, những năm qua, tỉnh Đắk Nông triển khai một số chính sách đặc thù trong vùng đồng bào DTTS, trong đó chính sách hỗ trợ lãi suất cho đồng bào DTTS tại chỗ vay vốn phát triển sản xuất, được tỉnh Đắk Nông triển khai năm 2016.

Đến nay, đã có hơn 5.800 lượt hộ gia đình được hỗ trợ từ chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn từ các ngân hàng, với tổng kinh phí gần 29 tỷ đồng. Chỉ tính riêng trong năm 2021, toàn tỉnh đã thực hiện hỗ trợ lãi suất cho 1.374 hộ, với số tiền 7 tỷ 400 triệu đồng.

Ông Phan Đình Hiến, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông cho biết, toàn tỉnh Đắk Nông hiện có 11.785 hộ nghèo, trong đó, hộ DTTS nghèo chiếm 17,18%. Hằng năm, tỉnh Đắk Nông phấn đấu, giảm từ 3% trở lên hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS.

Anh Y Thái đang chở cà phê về nhà.
Anh Y Thái đang chở cà phê về nhà.

Với việc triển khai các chương trình, dự án, trong đó chính sách hỗ trợ lãi suất đã giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương; hạn chế tình trạng các hộ đồng bào DTTS tại chỗ vay vốn “tín dụng đen”, tạo điều kiện vốn phát triển kinh tế cho đồng bào DTTS chủ động, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng DTTS.

Kết quả này, cũng từ sự lãnh đạo của tỉnh rất sát sao, trong đó tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng kế hoạch thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng theo quy định của Nhà nước. Đặc biệt là triển khai hiệu quả các chính sách đặc thù của tỉnh. Đến nay, bộ mặt nông thôn vùng DTTS và miền núi của tỉnh được cải thiện, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên.

Tỉnh Đắk Nông đặt mục tiêu, đến năm 2025 phát triển kinh tế-xã hội toàn diện, nhanh, bền vững, trong đó chú trọng phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao mức sống cho đồng bào DTTS, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, giảm dần khoảng cách chênh lệch mức sống giữa các dân tộc./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Kịp thời lắng nghe, giải quyết các khó khăn và đề xuất của doanh nghiệp, nhà đầu tư

Thủ tướng: Kịp thời lắng nghe, giải quyết các khó khăn và đề xuất của doanh nghiệp, nhà đầu tư

Dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan phải tăng cường đối thoại, lắng nghe, giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị, đề xuất của người dân, doanh nghiệp, nhất là xử lý những khó khăn, vướng mắc liên quan tới vốn, tiếp cận đất đai, thủ tục hành chính, thuế, phí, lệ phí, trong đó có vấn đề liên quan thuế tối thiểu toàn cầu, quy định phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, xử lý chất thải…
Kon Tum: Từ năm 2020 đến nay có 161 giáo viên xin nghỉ việc

Kon Tum: Từ năm 2020 đến nay có 161 giáo viên xin nghỉ việc

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cho biết, từ năm 2020 đến nay, có 161 giáo viên đang công tác ở tỉnh Kon Tum xin nghỉ việc. Đặc biệt là các giáo viên ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, đã có nhiều năm gắn bó “gieo chữ” cho học sinh người DTTS.
Gia Lai phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Gia Lai phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Trang địa phương - Ngọc Thu - 3 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 493 triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2023. Trong đó, phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.
Khánh Hòa: Đầu tư gần 500 tỷ đồng cho huyện Khánh Sơn phát triển hạ tầng

Khánh Hòa: Đầu tư gần 500 tỷ đồng cho huyện Khánh Sơn phát triển hạ tầng

Xã hội - T.Nhân - 3 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định đầu tư cho huyện Khánh Sơn gần 500 tỷ đồng để đồng tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ đời sống người dân.
Đà Nẵng đưa vào hoạt động các điểm bán và giới thiệu sản phẩm

Đà Nẵng đưa vào hoạt động các điểm bán và giới thiệu sản phẩm

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Sáng 2/4, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động “Điểm giới thiệu và bán sản phẩm hàng Việt, OCOP tại chợ Hàn”.
Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn

Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Phú Yên: Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023

Phú Yên: Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 8 giờ trước
Tối 1/4, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Phú Yên 2023 với chủ đề “Phú Yên - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện". Đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm Phú Yên 412 năm hình thành và phát triển (1611 - 2023), kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Phú Yên (1/4/1975 - 1/4/2023); đồng thời là sự kiện giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của tỉnh, quảng bá tiềm năng du lịch, thu hút đầu tư, góp phần khôi phục và kích cầu phát triển du lịch cũng như khởi động mùa du lịch Phú Yên năm 2023.

"Cô Tô - Dấu ấn đảo xanh”

Du lịch - Mỹ Dung - 9 giờ trước
Tối 1/4, UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai mạc du lịch với chủ đề “Cô Tô - Dấu ấn đảo xanh”. Lễ khai mạc là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các hoạt động, sự kiện kích cầu, thu hút khách du lịch đến Cô Tô nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.
“Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

“Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - PV - 9 giờ trước
Từ ngày 1/4/2023 đến 3/5/2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức các hoạt động tháng 4 với chủ đề “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam” góp phần hưởng ứng tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4). Qua đó giới thiệu các nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, tăng cường giao lưu văn hóa giữa các dân tộc.
Công diễn 105 món ăn kèm bánh mì tại Lễ hội Bánh mì Việt Nam

Công diễn 105 món ăn kèm bánh mì tại Lễ hội Bánh mì Việt Nam

Ẩm thực - PV - 9 giờ trước
Trong khuôn khổ của Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ nhất, ban tổ chức đã công diễn 105 món ăn kèm bánh mì để tôn vinh một món ăn đường phố độc đáo của Việt Nam.
Thủ tướng dự hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa

Thủ tướng dự hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Sáng 2/4, tại thành phố Nha Trang, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023.