Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Nông: Đời sống đồng bào Công giáo ngày càng khởi sắc

Phan Trọng - Lê Hường - 18:52, 24/12/2021

Hơn 2 năm qua, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng bào Công giáo ở Đăk Nông gặp không ít khó khăn. Song, cùng với chính quyền , giáo dân vẫn chung sức đồng lòng, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, tiếp tục xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Giáo dân Giáo xứ Phúc Bình thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút huy động công sức để làm đường giao thông
Giáo dân Giáo xứ Phúc Bình thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút chung tay đóng góp làm đường giao thông

Những “con đường xứ đạo”

Cung đường đẹp nhất ở Tây Nguyên trong những ngày này, đang rộn ràng với sắc màu cờ hoa chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh. Những con đường bê tông được thiết kế theo ô bàn cờ rộng 4m từ Quốc lộ 14 vào thôn 1 và thôn 2 xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút, như một minh chứng góp sức xây dựng quê hương của bà con giáo dân Giáo họ Vô Nhiễm. Con đường có chiều dài 10km do bà con giáo dân tự đóng góp vật liệu và ngày công xây dựng.

Gia đình giáo dân Nguyễn Tiến Lợi, trú tại thôn 1, xã Trúc Sơn, chỉ có gần 300 m2 đất vườn, nhưng ông Lợi đã hiến gần 100 m2 và tự nguyện tháo dỡ tài sản trên đất, với tổng giá trị khoảng 100 triệu đồng, để hiến cho địa phương thi công tuyến đường bê tông trong thôn đi qua nhà ông. 

Người dân tránh thủ check-in trước ngày Giáng sinh
Người dân tránh thủ check-in trước ngày Giáng sinh

Theo ông Trần Đình Nam, Chủ tịch UBND xã Trúc Sơn, trong giai đoạn từ năm 2013 đến nay, xã Trúc Sơn đã huy động đạt trên 75 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ gần 44 tỷ đồng, còn lại là ngân sách xã. Riêng người dân (hơn 85% là người công giáo thuộc giáo họ Vô Nhiễm) đã đóng góp bằng tiền mặt, ngày công, đất đai và tài sản trên đất, với tổng trị giá trên 31 tỷ đồng để xây dựng NTM. 

Từ nguồn vốn này, xã đã đầu tư các công trình giao thông, thủy lợi, trường học… Toàn xã hiện có gần 20 km đường đã được cứng hóa, đạt tỷ lệ trên 90%. Năm 2018, xã Trúc Sơn đã được công nhận là xã đạt chuẩn NTM.

Đường giao thông ở vùng công giáo ở tỉnh Đắk Nông khang trang
Môi trường, đường xá giao thông ở vùng công giáo ở tỉnh Đắk Nông luôn được các giáo dân giữ gìn,vệ sinh sạch đẹp

Giáo xứ Vinh An, xã Đức Minh, huyện Đắk Mil, cũng có những đóng góp không nhỏ làm đường giao thông nông thôn. Ông Nguyễn Văn Thương, thôn Xuân Trang, xã Đức Minh cho biết, người dân ở đây 100% là đồng bào Công giáo. Khi có chủ trương xây dựng NTM, người dân đồng tình ủng hộ, vì ai cũng thấu hiểu được những khó khăn khi phải đi lại đường đất lầy lội trong mấy chục năm qua. 

“Không ai bảo ai, nhà nhà, người người hiến đất, góp công cùng Nhà nước làm đường. Có những đường bê tông người dân đóng góp 30%, Nhà nước 70%, có những con đường người dân hiến đất, đóng góp 100% tiền của để xây dựng. Dù ở mức nào, người dân cũng đồng tình ủng hộ”, ông Thương nói.

Thực hiện xây dựng NTM, đến nay giáo dân Công giáo tỉnh Đắk Nông đã góp gần 29 tỷ đồng tiền mặt và hàng ngàn ngày công, cùng với chính quyền địa phương làm đường giao thông nông thôn.

Các giáo xứ xã Đức Minh, huyện Đắk Mil trang hoàng đẹp mắt chào đóng Giáng sinh
Các giáo xứ xã Đức Minh, huyện Đắk Mil trang hoàng đẹp mắt chào đón Giáng sinh

Phát triển kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh

Những năm qua, người dân xứ đạo Đức Minh, huyện Đắk Mil đã chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, nhất là đẩy mạnh việc tái canh cà phê, phát triển cây ăn quả đặc sản.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, bà con giáo dân ở xã Đức Minh luôn tích cực, sáng tạo, chủ động áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Nhiều gia đình giáo dân đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức, thay đổi nếp nghĩ, cách làm để ngày càng nâng cao đời sống.

Đời sống của bà con giáo dân xã Đức Minh, huyện Đắk Mil ngày khởi sắc
Đời sống của bà con giáo dân xã Đức Minh, huyện Đắk Mil ngày khởi sắc

Điển hình như, giáo dân Nguyễn Đình Luận, giáo xứ Vinh An, ngoài kinh doanh cà phê mang lại lợi nhuận cao, ông Luận còn đầu tư vào trồng cây ăn trái. Với sự đa dạng hóa cây trồng,hằng năm ông Luận có thu nhập hơn 600 triệu đồng. “Mình phải lo làm kinh tế. Khi có điều kiện về kinh tế rồi thì việc giúp đỡ người khác sẽ dễ hơn, sẽ trọn vẹn hơn. Đó là phúc âm của mỗi người”, ông Luận chia sẻ.

Hiện nay, toàn xã Đức Minh có 3.200 ha cà phê, trong những năm qua, người dân đã tập trung tái canh 1.278 ha thuộc diện già cỗi, kém hiệu quả. Nhờ tái canh hiệu quả, nên cây cà phê cho năng suất cao. Năm nay cà phê được giá, năng suất cũng cao hơn (trung bình đạt 5 - 7 tấn nhân/ha) nên người dân ở địa phương thêm phấn khởi.

Theo ông Tạ Thanh, quyền Chủ tịch UBND xã Đức Minh, nhờ sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên đến nay, đời sống của người dân có nhiều thay đổi. Năm nay, giá cà phê tăng 40 - 45 ngàn đồng/kg, người trồng cà phê cũng có cuộc sống khá giả hơn. Số hộ nghèo toàn xã chỉ còn 87 hộ, chiếm 1,96% tổng số hộ trong toàn xã, trong đó, riêng hộ nghèo công giáo chỉ còn 34 hộ, chiếm 0,85%.

Ông Nguyễn Nam Nhật, Phó Ban phụ trách Ban Tôn giáo tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh, với phương châm Giáo hội gắn bó với dân tộc, các chức sắc, tín đồ thực hiện tốt phương châm "tốt đời, đẹp đạo", "đồng hành cùng dân tộc", phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, hiệp thông, tích cực hưởng ứng, tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng quê hương Đắk Nông ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tin cùng chuyên mục
Kiên Giang: 30 tăng sinh, Phật tử Nam tông tham gia lớp Trung cấp luật

Kiên Giang: 30 tăng sinh, Phật tử Nam tông tham gia lớp Trung cấp luật

Trường Cao đẳng Luật miền Nam, Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú tỉnh và Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp tổ chức khai giảng lớp Trung cấp luật khóa 13 cho chư tăng và Phật tử Phật giáo Nam tông trên địa bàn tỉnh, tại Trường Giáo lý Pali - Kinh luật giới tỉnh Kiên Giang (Chùa Sóc Xoài, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất).
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Không để xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) mãi là điểm nóng về ma túy, các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng chức năng luôn trong tâm thế quyết liệt và bằng nhiều giải pháp để xóa bỏ những câu chuyện buồn, mang lại bình an cho Nhân dân.
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 18 phút trước
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.
Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 19 phút trước
Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 nhằm tái thiết, làm mới ngành du lịch, hướng tới thúc đẩy hành động thực tế và xây dựng ngành du lịch Tiểu vùng tự cường, toàn diện, bền vững và thành công hơn.
Hưởng ứng Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Hưởng ứng Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Tin tức - Minh Hoàng - 24 phút trước
Ngày 12/8 hàng năm được chọn làm Ngày Voi thế giới. Được khởi xướng từ năm 2011, tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012. Đến nay, Ngày Voi thế giới đã trở thành cơ hội để mọi người cùng nâng cao nhận thức về bảo vệ voi, tìm kiếm các giải pháp giảm xung đột giữa voi và người, cũng như nỗ lực bảo tồn loài này trong tự nhiên.
Thu nhập của lao động nhiều ngành tăng trong 6 năm qua

Thu nhập của lao động nhiều ngành tăng trong 6 năm qua

Kinh tế - Minh Hoàng - 1 giờ trước
Tổng cục Thống kê vừa có Báo cáo Niên giám Thống kê năm 2021, theo đó thu nhập cá nhân bình quân 1 tháng của lao động trong doanh nghiệp đang hoạt động có kết quả sản xuất kinh doanh đã có sự tăng trưởng rõ rệt trong giai đoạn 2015 - 2020.
Cần Thơ: Công an quận Ninh Kiều triệt phá chuyên án mua bán thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ: Công an quận Ninh Kiều triệt phá chuyên án mua bán thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay

Pháp luật - Minh Triết - 1 giờ trước
Ngày 12/8, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an TP. Cần Thơ cho biết, Công an quận Ninh Kiều vừa phối hợp triệt phá Chuyên án buôn bán hàng cấm là thuốc lá điều nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn nhiều tỉnh, thành trong khu vực phía Nam.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Đêm rằm tháng 7 thú vị: Siêu Trăng và mưa sao băng Perseids cùng xuất hiện

Đêm rằm tháng 7 thú vị: Siêu Trăng và mưa sao băng Perseids cùng xuất hiện

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Tối 12/8/2022 (tức Rằm tháng 7 Âm lịch), Siêu trăng cuối cùng của năm 2022 và mưa sao băng Perseids - một trong những trận mưa sao băng sáng nhất năm sẽ cùng xuất hiện.
Thủ thành Đặng Văn Lâm nhiều khả năng trở lại V-League

Thủ thành Đặng Văn Lâm nhiều khả năng trở lại V-League

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Chuyện bến đỗ mới của Đặng Văn Lâm đang là chủ đề nóng nhất thời gian gần đây trên thị trường chuyển nhượng bóng đá Việt Nam. Nhiều thông tin cho rằng, anh chuẩn bị chia tay CLB Cerezo Osaka (Nhật Bản) để về nước thi đấu ở V-League.
Bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô từ 1/10

Bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô từ 1/10

Kinh tế - Minh Hoàng - 2 giờ trước
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ôtô.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam xếp thứ 3 trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Bảo hiểm xã hội Việt Nam xếp thứ 3 trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Xã hội - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Năm 2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) xếp hạng 3 trong Bảng xếp hạng 17 bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công (DVC) với nhiều chỉ số đạt thứ hạng cao như: nhân lực số, hoạt động chuyển đổi số và nhận thức số.
Làn sóng đưa âm nhạc hàn lâm… xuống phố

Làn sóng đưa âm nhạc hàn lâm… xuống phố

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Tiếp nối các hoạt động thử nghiệm đưa âm nhạc hàn lâm ra khỏi nhà hát, “xuống đường” hòa nhập với đông đảo công chúng, gần đây nhiều nghệ sĩ đã có những đổi mới phong cách giới thiệu với các dự án đưa nhạc cổ điển tới những không gian mới để kết nối với khán giả nhiều hơn.