Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Nông: Đời sống đồng bào Công giáo ngày càng khởi sắc

Phan Trọng - Lê Hường - 18:52, 24/12/2021

Hơn 2 năm qua, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng bào Công giáo ở Đăk Nông gặp không ít khó khăn. Song, cùng với chính quyền , giáo dân vẫn chung sức đồng lòng, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, tiếp tục xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Giáo dân Giáo xứ Phúc Bình thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút huy động công sức để làm đường giao thông
Giáo dân Giáo xứ Phúc Bình thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút chung tay đóng góp làm đường giao thông

Những “con đường xứ đạo”

Cung đường đẹp nhất ở Tây Nguyên trong những ngày này, đang rộn ràng với sắc màu cờ hoa chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh. Những con đường bê tông được thiết kế theo ô bàn cờ rộng 4m từ Quốc lộ 14 vào thôn 1 và thôn 2 xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút, như một minh chứng góp sức xây dựng quê hương của bà con giáo dân Giáo họ Vô Nhiễm. Con đường có chiều dài 10km do bà con giáo dân tự đóng góp vật liệu và ngày công xây dựng.

Gia đình giáo dân Nguyễn Tiến Lợi, trú tại thôn 1, xã Trúc Sơn, chỉ có gần 300 m2 đất vườn, nhưng ông Lợi đã hiến gần 100 m2 và tự nguyện tháo dỡ tài sản trên đất, với tổng giá trị khoảng 100 triệu đồng, để hiến cho địa phương thi công tuyến đường bê tông trong thôn đi qua nhà ông. 

Người dân tránh thủ check-in trước ngày Giáng sinh
Người dân tránh thủ check-in trước ngày Giáng sinh

Theo ông Trần Đình Nam, Chủ tịch UBND xã Trúc Sơn, trong giai đoạn từ năm 2013 đến nay, xã Trúc Sơn đã huy động đạt trên 75 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ gần 44 tỷ đồng, còn lại là ngân sách xã. Riêng người dân (hơn 85% là người công giáo thuộc giáo họ Vô Nhiễm) đã đóng góp bằng tiền mặt, ngày công, đất đai và tài sản trên đất, với tổng trị giá trên 31 tỷ đồng để xây dựng NTM. 

Từ nguồn vốn này, xã đã đầu tư các công trình giao thông, thủy lợi, trường học… Toàn xã hiện có gần 20 km đường đã được cứng hóa, đạt tỷ lệ trên 90%. Năm 2018, xã Trúc Sơn đã được công nhận là xã đạt chuẩn NTM.

Đường giao thông ở vùng công giáo ở tỉnh Đắk Nông khang trang
Môi trường, đường xá giao thông ở vùng công giáo ở tỉnh Đắk Nông luôn được các giáo dân giữ gìn,vệ sinh sạch đẹp

Giáo xứ Vinh An, xã Đức Minh, huyện Đắk Mil, cũng có những đóng góp không nhỏ làm đường giao thông nông thôn. Ông Nguyễn Văn Thương, thôn Xuân Trang, xã Đức Minh cho biết, người dân ở đây 100% là đồng bào Công giáo. Khi có chủ trương xây dựng NTM, người dân đồng tình ủng hộ, vì ai cũng thấu hiểu được những khó khăn khi phải đi lại đường đất lầy lội trong mấy chục năm qua. 

“Không ai bảo ai, nhà nhà, người người hiến đất, góp công cùng Nhà nước làm đường. Có những đường bê tông người dân đóng góp 30%, Nhà nước 70%, có những con đường người dân hiến đất, đóng góp 100% tiền của để xây dựng. Dù ở mức nào, người dân cũng đồng tình ủng hộ”, ông Thương nói.

Thực hiện xây dựng NTM, đến nay giáo dân Công giáo tỉnh Đắk Nông đã góp gần 29 tỷ đồng tiền mặt và hàng ngàn ngày công, cùng với chính quyền địa phương làm đường giao thông nông thôn.

Các giáo xứ xã Đức Minh, huyện Đắk Mil trang hoàng đẹp mắt chào đóng Giáng sinh
Các giáo xứ xã Đức Minh, huyện Đắk Mil trang hoàng đẹp mắt chào đón Giáng sinh

Phát triển kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh

Những năm qua, người dân xứ đạo Đức Minh, huyện Đắk Mil đã chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, nhất là đẩy mạnh việc tái canh cà phê, phát triển cây ăn quả đặc sản.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, bà con giáo dân ở xã Đức Minh luôn tích cực, sáng tạo, chủ động áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Nhiều gia đình giáo dân đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức, thay đổi nếp nghĩ, cách làm để ngày càng nâng cao đời sống.

Đời sống của bà con giáo dân xã Đức Minh, huyện Đắk Mil ngày khởi sắc
Đời sống của bà con giáo dân xã Đức Minh, huyện Đắk Mil ngày khởi sắc

Điển hình như, giáo dân Nguyễn Đình Luận, giáo xứ Vinh An, ngoài kinh doanh cà phê mang lại lợi nhuận cao, ông Luận còn đầu tư vào trồng cây ăn trái. Với sự đa dạng hóa cây trồng,hằng năm ông Luận có thu nhập hơn 600 triệu đồng. “Mình phải lo làm kinh tế. Khi có điều kiện về kinh tế rồi thì việc giúp đỡ người khác sẽ dễ hơn, sẽ trọn vẹn hơn. Đó là phúc âm của mỗi người”, ông Luận chia sẻ.

Hiện nay, toàn xã Đức Minh có 3.200 ha cà phê, trong những năm qua, người dân đã tập trung tái canh 1.278 ha thuộc diện già cỗi, kém hiệu quả. Nhờ tái canh hiệu quả, nên cây cà phê cho năng suất cao. Năm nay cà phê được giá, năng suất cũng cao hơn (trung bình đạt 5 - 7 tấn nhân/ha) nên người dân ở địa phương thêm phấn khởi.

Theo ông Tạ Thanh, quyền Chủ tịch UBND xã Đức Minh, nhờ sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên đến nay, đời sống của người dân có nhiều thay đổi. Năm nay, giá cà phê tăng 40 - 45 ngàn đồng/kg, người trồng cà phê cũng có cuộc sống khá giả hơn. Số hộ nghèo toàn xã chỉ còn 87 hộ, chiếm 1,96% tổng số hộ trong toàn xã, trong đó, riêng hộ nghèo công giáo chỉ còn 34 hộ, chiếm 0,85%.

Ông Nguyễn Nam Nhật, Phó Ban phụ trách Ban Tôn giáo tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh, với phương châm Giáo hội gắn bó với dân tộc, các chức sắc, tín đồ thực hiện tốt phương châm "tốt đời, đẹp đạo", "đồng hành cùng dân tộc", phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, hiệp thông, tích cực hưởng ứng, tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng quê hương Đắk Nông ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Ngày 16/5, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025. Tham dự hội nghị có hơn 50 đại biểu là chức sắc, chức việc, nhà tu hành đại diện các tổ chức tôn giáo.
Tin nổi bật trang chủ
Học vấn - Con đường phát triển bền vững của người Dao: Thách thức mới trên tinh thần ham học của người Dao (Bài cuối)

Học vấn - Con đường phát triển bền vững của người Dao: Thách thức mới trên tinh thần ham học của người Dao (Bài cuối)

Dù đã trải qua bao thế hệ, dòng suối hiếu học của người Dao vẫn không ngừng tuôn chảy, từ mái nhà tranh vang tiếng ê a kinh Nôm, đến giảng đường đại học rộn ràng bước chân người trẻ. Nhưng ở thế kỷ XXI, tinh thần ham học ấy đang đối diện với những thử thách chưa từng có. Trước những giá trị cũ dần mai một, môi trường sống thay đổi, thế hệ trẻ người Dao - đặc biệt là Gen Z - đứng giữa ngã ba thời đại: tiếp nối hay đứt đoạn? hội nhập hay tan loãng? Và để truyền thống ham học tập của dân tộc không sụp đổ, điều gì là then chốt?
70 năm nhìn lại cuộc chia tay lịch sử tại Cảng Quy Nhơn

70 năm nhìn lại cuộc chia tay lịch sử tại Cảng Quy Nhơn

Tin tức - T.Nhân - N.Triều - 3 phút trước
Tối 16/5, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam (16/5/1955 - 16/5/2025). Đây là dịp để ôn lại một chặng đường lịch sử hào hùng, nơi hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, đồng bào miền Nam rời quê hương trong niềm tin “ra đi để trở về”, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 17 phút trước
Ngày 16/5, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025. Tham dự hội nghị có hơn 50 đại biểu là chức sắc, chức việc, nhà tu hành đại diện các tổ chức tôn giáo.
Ý nghĩa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã biên giới của Long An

Ý nghĩa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã biên giới của Long An

Nhịp cầu nhân ái - Tào Đạt - Sa Rây - 27 phút trước
Ngày 16/5, tại xã Bình Thạnh (huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An), Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Trà Vinh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Trà Vinh phối hợp với Hội LHPN tỉnh Long An và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Long An đã tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2025.
Các nạn nhân bị thương vụ sạt lở tại huyện Phong Thổ đang được điều trị tích cực

Các nạn nhân bị thương vụ sạt lở tại huyện Phong Thổ đang được điều trị tích cực

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Vụ sạt lở tại công trường thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc bản Lản Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã làm 05 người mất tích và 04 người bị thương. Hiện, các nạn nhân bị thương đang được điều trị tích cực tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Lai Châu.
Xác định danh tính các nạn nhân mất tích vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Xác định danh tính các nạn nhân mất tích vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Vụ sạt lở đất tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc bản Lản Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, ngày 16/5 làm 9 người bị thương và mất tích.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Media - BDT - 1 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Ngọc - 23:08, 16/05/2025
Không chỉ làm tốt Phật sự, nhiều tăng ni và Phật tử Phật giáo ở A Lưới, TP. Huế còn chung tay với chính quyền và các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp đồng bào DTTS miền biên giới ngày càng no ấm hơn.
Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học

Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học

Pháp luật - Ngọc Chí - 22:57, 16/05/2025
Những ngày này người dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum) bàn tán xôn xao việc UBND xã thông báo tháo dỡ nhà rông truyền thống để xây dựng 2 phòng học tại điểm trường làng. Chủ trương này chưa được người dân trong làng đồng thuận nên đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều, người dân mong muốn được giữ lại nhà rông vì đã gắn bó với họ từ thời điểm lập làng năm 1976.
Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 22:54, 16/05/2025
Là ngôi tháp cuối cùng của người Chăm được xây dựng bằng chất liệu gạch nung còn bảo tồn nguyên vẹn, đền tháp Po Ramê không chỉ là di sản kiến trúc độc đáo mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng Chăm. Việc bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa và phục dựng các lễ hội truyền thống tại đây đang được triển khai gắn với phát triển du lịch theo Dự án 6 của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021–2030.
Chạy đôi tàu khách từ Quảng Bình đến Quảng Trị: Giải pháp di chuyển cho công chức đi làm sau khi sáp nhập tỉnh

Chạy đôi tàu khách từ Quảng Bình đến Quảng Trị: Giải pháp di chuyển cho công chức đi làm sau khi sáp nhập tỉnh

Xã hội - Tào Đạt - 22:50, 16/05/2025
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, đơn vị đang xây dựng phương án chạy đôi tàu khách từ ga Đồng Hới đến ga Đông Hà và ngược lại.