Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lâm Đồng: Phát huy vai trò của thanh niên trong công tác tôn giáo

PV - 14:56, 31/08/2021

Với tỷ lệ thanh niên tôn giáo chiếm trên 45% thanh niên toàn tỉnh, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn - Hội trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn. Từ đó, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong công tác tôn giáo trước những yêu cầu mới.

Đoàn viên, thanh niên huyện Đam Rông tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng có đạo
Đoàn viên, thanh niên huyện Đam Rông tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng có đạo

Đoàn kết, tập hợp thanh niên có đạo

Theo Tỉnh đoàn Lâm Đồng , hiện toàn tỉnh có trên 262.400 thanh niên, trong đó có gần 120.600 thanh niên theo các tôn giáo như Công giáo, Tin lành, Phật giáo... Để thu hút, tập hợp thanh niên có đạo, các cấp bộ Đoàn - Hội trên địa bàn tỉnh đã chủ động khảo sát tình hình hoạt động, nắm bắt tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu của thanh niên tại địa phương. Trên cơ sở đó có những giải pháp thích hợp, tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, các hoạt động tình nguyện, kết nghĩa... Từ đây, góp phần củng cố những cơ sở yếu kém, nâng cao chất lượng sinh hoạt tại Chi đoàn, Chi hội, xây dựng tổ chức Đoàn - Hội ngày càng vững mạnh.

Theo anh Ndu Ha Biên - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Đồng, gắn với việc triển khai các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào tôn giáo theo phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, các cấp bộ Đoàn - Hội đã tạo điều kiện cho đoàn viên, hội viên, thanh niên vùng dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo trên địa bàn tỉnh được tiếp cận, tham gia nhiều hoạt động trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh... Từ đó, tạo nên phong trào thi đua yêu nước sôi nổi trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

Cùng với đó, Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh cũng kịp thời biểu dương, tôn vinh và nhân rộng những gương thanh niên tôn giáo điển hình trong thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua. Trong 10 năm, các cấp bộ Đoàn - Hội toàn tỉnh đã tuyên dương 900 lượt thanh niên cốt cán, dân tộc, tôn giáo tiêu biểu.

Tại huyện Đam Rông, địa phương có trên 64% thanh niên theo đạo, chị Nguyễn Thị Nhung, Bí thư Huyện đoàn cho biết: “Chúng tôi đặc biệt chú trọng phát huy vai trò của đội ngũ thanh niên cốt cán trong các cơ sở tôn giáo và vùng đồng bào dân tộc thiểu số để tổ chức các hoạt động, tuyên truyền. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai các hoạt động, Đoàn cũng luôn ưu tiên, hỗ trợ cho thanh niên tôn giáo gặp khó khăn có điều kiện để phát triển kinh tế, giao lưu, học hỏi. Những mô hình thiết thực như thế này sẽ có tác dụng lớn trong việc thu hút thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn - Hội”.

Cùng chung quan điểm này, anh Lơ Mu Ha Thiêm, Bí thư Đoàn thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương), chia sẻ: Lực lượng thanh niên trên địa bàn thị trấn có gần 2.000 người, trong đó hơn 70% là người có đạo và đồng bào dân tộc thiểu số. Với đặc thù đó, cán bộ Đoàn phải sáng tạo, tổ chức nhiều phong trào hoạt động ý nghĩa, phù hợp mới thu hút được đoàn viên, thanh niên tham gia. Các câu lạc bộ cồng chiêng, đội bóng đá, đội bóng chuyền nam, nữ... mà Đoàn thị trấn Lạc Dương đã và đang thực hiện chính là minh chứng cụ thể.

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục

Để thực hiện tốt công tác tôn giáo, các lớp tập huấn dành cho cán bộ Đoàn - Hội trong tỉnh đã được tổ chức thường xuyên và hiệu quả. Giai đoạn 2016 - 2021, Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã tổ chức 83 buổi tập huấn công tác Đoàn - Hội, trong đó lồng ghép các nội dung về công tác dân tộc, tôn giáo, thu hút 5.810 đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia. Đồng thời, lồng ghép bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tôn giáo cho 1.670 lượt cán bộ Đoàn và đội ngũ cốt cán, thủ lĩnh thanh niên trên địa bàn các huyện và các xã.

Bên cạnh đó, Đoàn - Hội các cấp đã tích cực tham mưu và triển khai có hiệu quả việc giao lưu, kết nghĩa, đỡ đầu giữa các tổ chức đoàn - Hội trực thuộc với các cơ sở Đoàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có đạo. Đồng thời, phân công cán bộ cốt cán thường xuyên bám sát địa bàn, tiến hành khảo sát, nắm bắt diễn biến, tình hình và tư tưởng của thanh niên.

Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, hội viên, thanh niên tôn giáo được đẩy mạnh, nhất là trong việc đi đầu bài trừ các hủ tục. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn - Ban Thư ký Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh thường xuyên vận động các chức sắc, chức việc, nhà tu hành tôn giáo vận dụng giáo lý vào thực tiễn xã hội để giáo dục cho đoàn viên, hội viên, thanh niên có đạo hiểu rõ và đi theo đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Ndu Ha Biên nhận định: Đến nay, lực lượng thanh niên cốt cán nói chung và thanh niên tôn giáo nói riêng ở các thôn, tổ dân phố trên địa bàn đã phát huy được vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và Nhân dân chấp hành nghiêm túc các chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Từ đó, góp phần xây dựng khối Đại đoàn kết giữa các dân tộc, tôn giáo, tích cực giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng địa phương ngày càng phát triển./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Vừa qua, đoàn lãnh đạo tỉnh Cà Mau do ông Trần Văn Hiện 0 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2567. Tham gia cùng đoàn có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Công an tỉnh; Ban Tôn giáo tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 1 giờ trước
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 3 giờ trước
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 6 giờ trước
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 6 giờ trước
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 6 giờ trước
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Xã hội - Mai Hương - 13 giờ trước
Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn để triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng CSXH. Góp phần quan trọng giúp phụ nữ có điều kiện để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.