Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lực lượng tình nguyện tôn giáo hỗ trợ tuyến đầu chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh

PV - 15:08, 22/07/2021

Sáng 22/7, tại Hội trường Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thành phố trang trọng tổ chức lễ xuất quân lực lượng tình nguyện tôn giáo đợt đầu tiên tham gia hỗ trợ các bệnh viện dã chiến, bệnh viện hồi sức COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật học Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng nhóm điều phối tình nguyện Phật giáo dặn dò các tình nguyện viên Phật giáo trước lúc lên đường. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật học Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng nhóm điều phối tình nguyện Phật giáo dặn dò các tình nguyện viên Phật giáo trước lúc lên đường. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Dự lễ có ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố; đại diện Sở Nội vụ, Sở Y tế; Linh mục Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam; Thượng tọa Thích Thiện Quý, Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và 299 tình nguyện viên là chức sắc, chức việc, đồng bào Công giáo, Phật giáo, Tin Lành trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu ghi nhận và tri ân tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng của các tình nguyện viên.

Trong thời điểm khó khăn này, tinh thần đại đoàn kết hơn lúc nào hết được minh chứng qua sự keo sơn, gắn kết của đồng bào các dân tộc, các giới, các tổ chức tôn giáo…, từ đó phát huy một cách toàn diện thông qua những nghĩa cử cao đẹp mang đậm tính nhân văn “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao.”

Bà Tô Thị Bích Châu bày tỏ sự cảm động, biết ơn và tin tưởng vào sức mạnh của người dân Thành phố Hồ Chí Minh khi hàng chục nghìn cán bộ y tế, cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm bám sát các điểm nóng, tại các bệnh viện, khu tập trung cách ly y tế… cùng với sự đùm bọc, chia sẻ tài lực, vật lực và tình cảm từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, của người dân, các tổ chức tôn giáo, của các chức sắc, chức việc, đồng bào các tôn giáo trong Thành phố gửi đến người dân trên địa bàn trong lúc khó khăn.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, bà Tô Thị Bích Châu đề nghị các tầng lớp nhân dân Thành phố, các tổ chức tôn giáo, đồng bào các tôn giáo tùy theo điều kiện, khả năng tiếp tục đăng ký tham gia phục vụ tại các bệnh viện, khu vực cách ly, tăng cường hỗ trợ lực lượng y tế, đảm trách những phần việc đầy hiểm nguy nhưng cao cả.

Bà Tô Thị Bích Châu tin tưởng với việc làm thiện nguyện mang nghĩa cử cao đẹp, nhân văn của các tình nguyện viên tôn giáo sẽ được nhân rộng, phát huy cao độ, huy động được sức mạnh vật chất, tinh thần to lớn, tạo động lực, xúc tác mạnh mẽ để Thành phố Hồ Chí Minh chiến thắng đại dịch COVID-19.

Linh mục Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng Hội đồng Giáo mục Việt Nam, đại diện Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn cho biết, Giáo hội Công giáo luôn sẵn sàng tham gia các họa động tình nguyện hỗ trợ đồng bào trong mọi hoàn cảnh.

Ngay khi nhận được lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, hơn 400 tu sỹ các dòng tu của Giáo hội nhiệt tình đăng ký, sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện nơi tuyến đầu chống dịch.

Linh mục Đào Nguyên Vũ cho biết, hoạt động tình nguyện tôn giáo là rất cần thiết, rất đáng trân trọng, góp phần hỗ trợ những công việc vòng ngoài tại các khu điều trị để tạo điều kiện tập trung nguồn lực y tế cho công tác chữa bệnh.

Giáo hội Công giáo vinh dự và tự hào vì có đóng góp hữu hiệu, thiết thực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố và đã có kế hoạch chuẩn bị lực lượng sẵn sàng lên đường tham gia khi Thành phố cần.

Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật học Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng nhóm điều phối tình nguyện Phật giáo, đến ngày 20/7, đã có 612 tăng ni, phật tử tham gia (59 tăng ni và 553 phật tử) đăng ký tham gia thiện nguyện hỗ trợ tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện hồi sức COVID-19.

Phần lớn trong số này là những người có kinh nghiệm, kiến thức về y khoa, có sức khỏe và có trình độ văn hóa cao

Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng, hoạt động kêu gọi sự tình nguyện tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch của các tôn giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh là một việc làm rất đúng đắn, phù hợp với thực tế.

Sự tham gia của các lực lượng tôn giáo, ngoài giá trị chức năng y tế còn góp phần hỗ trợ tinh thần, giúp các bệnh nhân nhân ổn định tâm lý, vững tin vào cuộc sống, hỗ trợ việc phục hồi của các bệnh nhân trong cuộc chiến với COVID-19.

Trong đợt xuất quân lần này, 299 tình nguyện viên tôn giáo sẽ được đưa về tham gia hỗ trợ tại Bệnh viện Hồi sức chuyên sâu COVID-19 (214 người); Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị COVID-19 số 10 (45 người); Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị COVID-19 số 12 (40 người).

Tất cả các tình nguyện viên đều đã trải qua khóa học tập huấn kiến thức, kỹ năng y tế trong môi trường có bệnh nhân mắc COVID-19; đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 và có kết quả âm tính xét nghiệm RT- PCR.

Trong một vài ngày tới, sau khi hoàn tất các công tác chuẩn bị, gần 400 tình nguyện viên tôn giáo đã được tuyển chọn trong đợt đầu sẽ tiếp tục lên đường tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện hồi sức COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Các tình nguyện viên đăng ký tham gia phục vụ tuyến đầu chống dịch trong thời gian 1 hoặc 2 tháng./.

Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ quả vải

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ quả vải

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 1 giờ trước
Vải còn có tên gọi khác là lệ chi. Theo y học cổ truyền, long vải có vị ngọt, chua, tính ấm, còn hạt vải có vị hơi đắng, chát, hơi ngọt, tính ấm. Quả vải giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, ngăn ngừa ung thư, tốt cho tim mạch,… có lợi cho sức khỏe. Sau đây là một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ quả vải mời các bạn tham khảo.
Ngày Gia đình Việt Nam 28/6:

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: "Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc"

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ngày 28/6 hằng năm được chọn là Ngày Gia đình Việt Nam. Đây là ngày cả nước tôn vinh những giá trị tốt đẹp, cốt lõi của gia đình, nhắc nhở những giá trị truyền thống quý báu của ông cha ta từ ngàn xưa, yêu quê hương, yêu đất nước, yêu thương con người, đùm bọc, chở che cho nhau. Để gia đình luôn là điểm tựa vững chắc, mỗi thành viên trong gia đình cần thực hiện các tiêu chí ứng xử cơ bản.
Sáng 28/6: Cả nước còn 16 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 28/6: Cả nước còn 16 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Sáng 28/6, tính từ đầu dịch, cả nước có 10.744.085 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 9.656.467 ca đã khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, cả nước có 16 ca COVID-19 nặng đang thở oxy và máy.
Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Thời sự - PV - 21:15, 27/06/2022
Sáng 27/6 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội Hungary, Thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia

Thời sự - PV - 20:58, 27/06/2022
Chiều 27/6/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26-28/6/2022.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Xóa bỏ trồng cây thuốc phiện: Giải pháp căn cơ là tạo sinh kế cho người dân

Xóa bỏ trồng cây thuốc phiện: Giải pháp căn cơ là tạo sinh kế cho người dân

Xã hội - Thiên Đức - 19:27, 27/06/2022
Trong những năm qua, nhiều vùng hẻo lánh, vùng DTTS vẫn còn tình trạng trồng cây thuốc phiện. Bên cạnh nguyên nhân cố tình vi phạm pháp luật, còn do đời sống của người dân quá khó khăn. Do đó, để vận động người dân xóa bỏ trồng cây thuốc phiện, chúng ta cần quan tâm tạo sinh kế, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS.
Đìu hiu làng nghề đóng tàu 700 năm tuổi

Đìu hiu làng nghề đóng tàu 700 năm tuổi

Kinh tế - Việt Thắng – Khánh An - 18:55, 27/06/2022
Tôi đã từng về làng đóng tàu Trung Kiên, xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc – Nghệ An) để viết về những con người kiên trung. Thời chiến, họ hối hả đóng tàu không số để chi viện cho chiến trường miền Nam, thời bình họ nô nức để ngày càng nhiều “những đoàn thuyền ra khơi”. Thế mà giờ đây, làng nghề hơn 700 năm tuổi này đang có nguy cơ phải đóng cửa.
Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông

Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông

Xã hội - T.Minh - 18:52, 27/06/2022
Văn phòng Thường trực ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 334/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Media - Duy Ly (theo Business Insider) - 18:49, 27/06/2022
Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Hà Giang: Nhiều mô hình xóa bỏ tập tục lạc hậu hiệu quả

Hà Giang: Nhiều mô hình xóa bỏ tập tục lạc hậu hiệu quả

Trang địa phương - Văn Hoa - 18:47, 27/06/2022
Hà Giang là địa phương có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, một số dân tộc vẫn còn duy trì nhiều tập tục lạc hậu, gây cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tỉnh Hà Giang đã có nhiều biện pháp, nỗ lực xóa bỏ các tập tục lạc hậu và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.