Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Về Đăk Kroong trải nghiệm văn hóa của người Gié Triêng

H.Đại - P. Nguyên - 15:46, 22/09/2022

Xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum là nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. Với sự quan tâm của chính quyền địa phương, đồng bào DTTS đã ý thức được việc gìn giữ và truyền dạy những giá trị văn hóa đặc sắc cho thế hệ mai sau. Có dịp đến với xã Đăk Kroong chúng ta sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa cồng chiêng, những nghề truyền thống của đồng bào Gié Triêng nơi đây.

Nghệ nhân A Thơng ở thôn Đăk Wâk biểu diễn cồng chiêng
Nghệ nhân A Thơng ở thôn Đăk Wâk biểu diễn cồng chiêng

Xã Đăk Kroong nằm cách trung tâm huyện Đăk Glei khoảng 15 km. Toàn xã có 6 thôn; dân số hơn 1.130 hộ, với gần 4.600 khẩu, dân tộc Gié Triêng chiếm khoảng 95%. Trong những năm qua, nhờ triển khai thực hiện kịp thời các chương trình hỗ trợ của Nhà nước nên đời sống đồng bào DTTS và diện mạo các thôn, làng có sự đổi thay rõ rệt. 

Cùng với việc hỗ trợ, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, công tác bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nên đạt được những kết quả nhất định. 

Hiện nay, trên địa bàn xã có 6/6 thôn duy trì được đội cồng chiêng và múa xoang; nghề đan lát và dệt thổ cẩm truyền thống cũng được gìn giữ. Đặc biệt, với sự nhiệt tình, trách nhiệm của các nghệ nhân, nên thế hệ trẻ trên địa bàn xã đã yêu thích việc học đánh cồng chiêng, múa xoang và các nghề truyền thống như nghề đan lát, nghề dệt thổ cẩm. Đây chính là việc làm thể hiện rõ ước vọng của thế hệ trẻ, trong việc gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Theo giới thiệu của lãnh đạo UBND xã Đăk Kroong, chúng tôi đến gặp nghệ nhân A Thơng ở thôn Đăk Wâk, là một trong những nghệ nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn xã. Dù đã hơn 70 tuổi, nhưng nghệ nhân A Thơng vẫn rất nhanh nhẹn và minh mẫn. Ông kể, ông theo cha tập đánh cồng chiêng từ năm 15 tuổi, nên giờ đây ông biết cách đánh nhiều bài chiêng, hát những làn điệu dân ca truyền thống của dân tộc Gié Triêng.

Bằng niềm đam mê với văn hóa truyền thống của dân tộc, nghệ nhân A Thơng luôn dành thời gian vào mỗi buổi chiều và khoảng sân trước nhà để tập cồng chiêng cho bạn trẻ trong thôn. Qua đó, giúp thế hệ trẻ cảm thấy yêu quý hơn bản sắc văn hóa của dân tộc mình và phải có trách nhiệm gìn giữ, phát huy. 

Anh A Tia, được nghệ nhân A Thơng dạy đánh cồng chiêng và hiện đang tham gia đội cồng chiêng, múa xoang thôn Đăk Wâk, kể: "Lúc nhỏ hay qua nhà xem và nghe âm thanh cồng chiêng do ông A Thơng đánh thấy rất hay và rất vui. Sau đó, hỏi ông già chỉ cho con với, rồi ông cũng chỉ nên tôi đánh được cồng chiêng. Khi đã biết rồi thì thấy cồng chiêng rất có giá trị, tôi phải có trách nhiệm gìn giữ cho thế hệ mai sau".

Nghệ nhân A Thơng ở thôn Đăk Wâk truyền dạy cồng chiêng cho bà con
Nghệ nhân A Thơng ở thôn Đăk Wâk truyền dạy cồng chiêng cho bà con

Ngoài cồng chiêng, hiện xã Đăk Kroong còn lưu giữ được nghề đan lát truyền thống, với hơn 20 nghệ nhân có tay nghề cao, trong đó có nghệ nhân A Ngựi ở thôn Nú Vai. Nghệ nhân A Ngựi cho biết: tranh thủ thời gian rảnh rỗi ông thường đan những vật dụng như gùi, ang để phục vụ đời sống hàng ngày. Ông luôn sẵn lòng dạy đan lát cho bất cứ ai muốn học. Bởi theo ông, việc dạy lại cho thể hệ trẻ biết được nghề truyền thống đó cũng chính là niềm vui của ông và cũng là trách nhiệm của ông đối với thế hệ cha ông đi trước.

Được học nghề đan lát này thấy cũng vui, mình làm cho gia đình mình sử dụng. Mấy cái gùi, mấy cái ang này thiết thực với đời sống, đi làm có cái để cơm, đồ dùng rất tiện - anh A Xuân Định ở thôn Nú Vai, xã Đăk Kroong hiện đang được nghệ nhân A Ngựi dạy cách đan gùi cho biết.

Đan lát cũng là nghề truyền thống được lưu giữ, bảo tồn tại xã Đăk Kroong
Đan lát cũng là nghề truyền thống được lưu giữ, bảo tồn tại xã Đăk Kroong

Cùng với đó, hiện nay 6/6 thôn của xã Đăk Kroong đều bảo tồn và phát huy được giá trị của nhà rông truyền thống. Ông A Tùng, Thôn trưởng thôn Đăk Wâk, xã Đăk Kroong chia sẻ: nhà rông của người Gié Triêng được xem như là nơi giữ hồn làng. Vì vậy, dù các nguyên vật liệu để phục vụ việc xây dựng, sửa chữa lại nhà rông truyền thống không còn nhiều, phải tìm kiếm rất khó khăn, nhưng bằng tinh thần đoàn kết của cộng đồng thôn và trách nhiệm với văn hóa dân tộc, bà con đã chung tay, góp sức để xây dựng, sửa chữa đảm bảo giữ nguyên vẹn bản sắc của nhà rông truyền thống.

Để khuyến khích, lan tỏa hoạt động bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc trong cộng đồng, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Đăk Kroong còn tạo điều kiện cho các đội cồng chiêng, múa xoang và các nghệ nhân đan lát, tham gia các Ngày hội văn hóa do huyện, tỉnh tổ chức. Qua đó, tạo điều kiện cho các nghệ nhân có cơ hội giao lưu, học hỏi và nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Đặc biệt, vừa qua đoàn nghệ nhân xã Đăk Kroong đã đạt 5 giải xuất sắc và giải A toàn đoàn tại Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS huyện Đăk Glei lần thứ I năm 2022.

Đoàn nghệ nhân xã Đăk Kroong tham dự Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS huyện Đăk Glei lần thứ I năm 2022
Đoàn nghệ nhân xã Đăk Kroong tham dự Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS huyện Đăk Glei lần thứ I năm 2022

"Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân và vai trò của các nghệ nhân trong bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, thời gian tới, UBND xã Đăk Kroong sẽ tiếp tục huy động thêm các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ cho các hoạt động này", bà Hoàng Thị Thủy, Chủ tịch UBND xã Đăk Kroong cho biết.

Chia tay những nghệ nhân tâm huyết với văn hóa dân tộc ở xã Đăk Kroong, trong tâm trí tôi luôn hiện hữu âm thanh vang vọng của cồng chiêng và cảm thấy thật trân trọng những gì mà các nghệ nhân đang làm cho thế hệ mai sau... 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Tối 30/9, tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), đã diễn ra Chương trình khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) tỉnh Cao Bằng năm 2023 và đón Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định lần thứ Nhất.
Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Tin tức - Anh Đức - 1 giờ trước
Vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay theo văn bản số 10566/HD-NHCS ngày 29/12/2022 của Tổng Giám đốc NHCSXH Trung ương về Hướng dẫn Quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay. Tham dự có 135 học viên/8 huyện/thành phố.
Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Sáng ngày 2/10/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu về Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh (8/10/1963 - 8/10/2023).
Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Kinh tế - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Chúng tôi đến A Vao (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) vào một buổi chiều Thu. Bắt gặp ở đây một màu xanh bạt ngàn của những đồi sắn, chuối; những con đường bê tông phẳng phiêu chạy đến từng thôn xóm... Sức sống mới đang hiển hiện trên vùng biên viễn vốn nhiều khó khăn cách trở ngày nào.
Sức bật Sông Mã

Sức bật Sông Mã

Xã hội - Nguyễn Vũ Điền - 2 giờ trước
Hôm nay, khi trở lại huyện Sông Mã, tôi thực sự ngỡ ngàng bởi những gì hiện lên trước mắt. Một Sông Mã năng động, trẻ trung và ngời ngời sức sống. Con đường từ TP. Sơn La vào huyện được mở rộng, mặt đường được trải nhựa phẳng lỳ. Chuyến xe vào huyện cho tôi cảm giác như đang đi trên những con đường giữa trung du Bắc bộ.
Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Xã hội - T.Nhân-T.Quỳnh - 2 giờ trước
Vườn tái chế rác thải NNC, do bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Chi hội trưởng Chi hội khuyết tật Nguyễn Nga lập nên từ năm 2021, tại thôn Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn (Bình Định). Nơi đây, được xem như là mái nhà thứ hai của những người khuyết tật và họ được thoả sức sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo, hữu ích. Nhờ đó, họ cảm thấy được tiếp thêm động lực sống, bớt tự ti với những khuyết tật mà mình đang mang. Đặc biệt, công việc của họ góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Tin tức - Trường An - 2 giờ trước
Theo đề nghị của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với WCO đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO. Hội nghị và Triển lãm diễn ra từ ngày 10 - 12/10/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Du lịch - Thiên An - 2 giờ trước
Ngày 1/10, tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Công ty CP Tập đoàn Halo Eco đã tổ chức Lễ khai trương siêu du thuyền 6 sao Catherine.
Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Tin tức - Trương Vui - 2 giờ trước
Trước cảnh báo nhiều nơi ở Nam Bộ có nguy cơ ngập úng nghiêm trọng do mưa dông kết hợp triều cường, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị cần theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến triều cường, nguy cơ ngập lụt, sạt lở để người dân chủ động ứng phó.
Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Chống diễn biến hòa bình - PV - 8 giờ trước
Ngày 28/9 vừa qua, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Minh Hồng (SN 1972) 3 năm tù về tội “Trốn thuế”, phạt bổ sung 100 triệu đồng. Quá trình xét xử tại toà đảm bảo công khai, dân chủ theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, thế nhưng với mưu đồ chống phá, các thế lực thù địch, phản động lại tìm cách xuyên tạc, “bẻ lái” vụ việc sang chiều hướng tiêu cực, lấy cớ vu cáo Đảng, Nhà nước, bôi nhọ các cơ quan tiến hành tố tụng.
Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Tin tức - Thanh Nguyên - 23:06, 01/10/2023
Tối 30/9, tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), đã diễn ra Chương trình khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) tỉnh Cao Bằng năm 2023 và đón Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định lần thứ Nhất.