Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Về Đăk Kroong trải nghiệm văn hóa của người Gié Triêng

H.Đại - P. Nguyên - 15:46, 22/09/2022

Xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum là nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. Với sự quan tâm của chính quyền địa phương, đồng bào DTTS đã ý thức được việc gìn giữ và truyền dạy những giá trị văn hóa đặc sắc cho thế hệ mai sau. Có dịp đến với xã Đăk Kroong chúng ta sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa cồng chiêng, những nghề truyền thống của đồng bào Gié Triêng nơi đây.

Nghệ nhân A Thơng ở thôn Đăk Wâk biểu diễn cồng chiêng
Nghệ nhân A Thơng ở thôn Đăk Wâk biểu diễn cồng chiêng

Xã Đăk Kroong nằm cách trung tâm huyện Đăk Glei khoảng 15 km. Toàn xã có 6 thôn; dân số hơn 1.130 hộ, với gần 4.600 khẩu, dân tộc Gié Triêng chiếm khoảng 95%. Trong những năm qua, nhờ triển khai thực hiện kịp thời các chương trình hỗ trợ của Nhà nước nên đời sống đồng bào DTTS và diện mạo các thôn, làng có sự đổi thay rõ rệt. 

Cùng với việc hỗ trợ, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, công tác bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nên đạt được những kết quả nhất định. 

Hiện nay, trên địa bàn xã có 6/6 thôn duy trì được đội cồng chiêng và múa xoang; nghề đan lát và dệt thổ cẩm truyền thống cũng được gìn giữ. Đặc biệt, với sự nhiệt tình, trách nhiệm của các nghệ nhân, nên thế hệ trẻ trên địa bàn xã đã yêu thích việc học đánh cồng chiêng, múa xoang và các nghề truyền thống như nghề đan lát, nghề dệt thổ cẩm. Đây chính là việc làm thể hiện rõ ước vọng của thế hệ trẻ, trong việc gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Theo giới thiệu của lãnh đạo UBND xã Đăk Kroong, chúng tôi đến gặp nghệ nhân A Thơng ở thôn Đăk Wâk, là một trong những nghệ nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn xã. Dù đã hơn 70 tuổi, nhưng nghệ nhân A Thơng vẫn rất nhanh nhẹn và minh mẫn. Ông kể, ông theo cha tập đánh cồng chiêng từ năm 15 tuổi, nên giờ đây ông biết cách đánh nhiều bài chiêng, hát những làn điệu dân ca truyền thống của dân tộc Gié Triêng.

Bằng niềm đam mê với văn hóa truyền thống của dân tộc, nghệ nhân A Thơng luôn dành thời gian vào mỗi buổi chiều và khoảng sân trước nhà để tập cồng chiêng cho bạn trẻ trong thôn. Qua đó, giúp thế hệ trẻ cảm thấy yêu quý hơn bản sắc văn hóa của dân tộc mình và phải có trách nhiệm gìn giữ, phát huy. 

Anh A Tia, được nghệ nhân A Thơng dạy đánh cồng chiêng và hiện đang tham gia đội cồng chiêng, múa xoang thôn Đăk Wâk, kể: "Lúc nhỏ hay qua nhà xem và nghe âm thanh cồng chiêng do ông A Thơng đánh thấy rất hay và rất vui. Sau đó, hỏi ông già chỉ cho con với, rồi ông cũng chỉ nên tôi đánh được cồng chiêng. Khi đã biết rồi thì thấy cồng chiêng rất có giá trị, tôi phải có trách nhiệm gìn giữ cho thế hệ mai sau".

Nghệ nhân A Thơng ở thôn Đăk Wâk truyền dạy cồng chiêng cho bà con
Nghệ nhân A Thơng ở thôn Đăk Wâk truyền dạy cồng chiêng cho bà con

Ngoài cồng chiêng, hiện xã Đăk Kroong còn lưu giữ được nghề đan lát truyền thống, với hơn 20 nghệ nhân có tay nghề cao, trong đó có nghệ nhân A Ngựi ở thôn Nú Vai. Nghệ nhân A Ngựi cho biết: tranh thủ thời gian rảnh rỗi ông thường đan những vật dụng như gùi, ang để phục vụ đời sống hàng ngày. Ông luôn sẵn lòng dạy đan lát cho bất cứ ai muốn học. Bởi theo ông, việc dạy lại cho thể hệ trẻ biết được nghề truyền thống đó cũng chính là niềm vui của ông và cũng là trách nhiệm của ông đối với thế hệ cha ông đi trước.

Được học nghề đan lát này thấy cũng vui, mình làm cho gia đình mình sử dụng. Mấy cái gùi, mấy cái ang này thiết thực với đời sống, đi làm có cái để cơm, đồ dùng rất tiện - anh A Xuân Định ở thôn Nú Vai, xã Đăk Kroong hiện đang được nghệ nhân A Ngựi dạy cách đan gùi cho biết.

Đan lát cũng là nghề truyền thống được lưu giữ, bảo tồn tại xã Đăk Kroong
Đan lát cũng là nghề truyền thống được lưu giữ, bảo tồn tại xã Đăk Kroong

Cùng với đó, hiện nay 6/6 thôn của xã Đăk Kroong đều bảo tồn và phát huy được giá trị của nhà rông truyền thống. Ông A Tùng, Thôn trưởng thôn Đăk Wâk, xã Đăk Kroong chia sẻ: nhà rông của người Gié Triêng được xem như là nơi giữ hồn làng. Vì vậy, dù các nguyên vật liệu để phục vụ việc xây dựng, sửa chữa lại nhà rông truyền thống không còn nhiều, phải tìm kiếm rất khó khăn, nhưng bằng tinh thần đoàn kết của cộng đồng thôn và trách nhiệm với văn hóa dân tộc, bà con đã chung tay, góp sức để xây dựng, sửa chữa đảm bảo giữ nguyên vẹn bản sắc của nhà rông truyền thống.

Để khuyến khích, lan tỏa hoạt động bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc trong cộng đồng, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Đăk Kroong còn tạo điều kiện cho các đội cồng chiêng, múa xoang và các nghệ nhân đan lát, tham gia các Ngày hội văn hóa do huyện, tỉnh tổ chức. Qua đó, tạo điều kiện cho các nghệ nhân có cơ hội giao lưu, học hỏi và nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Đặc biệt, vừa qua đoàn nghệ nhân xã Đăk Kroong đã đạt 5 giải xuất sắc và giải A toàn đoàn tại Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS huyện Đăk Glei lần thứ I năm 2022.

Đoàn nghệ nhân xã Đăk Kroong tham dự Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS huyện Đăk Glei lần thứ I năm 2022
Đoàn nghệ nhân xã Đăk Kroong tham dự Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS huyện Đăk Glei lần thứ I năm 2022

"Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân và vai trò của các nghệ nhân trong bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, thời gian tới, UBND xã Đăk Kroong sẽ tiếp tục huy động thêm các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ cho các hoạt động này", bà Hoàng Thị Thủy, Chủ tịch UBND xã Đăk Kroong cho biết.

Chia tay những nghệ nhân tâm huyết với văn hóa dân tộc ở xã Đăk Kroong, trong tâm trí tôi luôn hiện hữu âm thanh vang vọng của cồng chiêng và cảm thấy thật trân trọng những gì mà các nghệ nhân đang làm cho thế hệ mai sau... 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bắc Ninh sẵn sàng cho Festival “Về miền Quan họ - 2023”

Bắc Ninh sẵn sàng cho Festival “Về miền Quan họ - 2023”

Tỉnh Bắc Ninh đã chuẩn bị sẵn sàng cho Festival "Về miền Quan họ - 2023" sẽ được diễn ra từ ngày 24 - 28/2/2023, với nhiều hoạt động có ý nghĩa và mang đậm bản sắc Bắc Ninh - Kinh Bắc.
Tin nổi bật trang chủ
Kỹ thuật nuôi cá điêu hồng đạt hiệu quả năng suất cao

Kỹ thuật nuôi cá điêu hồng đạt hiệu quả năng suất cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Cá điêu hồng hay còn có tên gọi khác là diêu hồng, rô phi đỏ là loài cá nước ngọt được thị trường tiêu thụ khá mạnh có giá trị kinh tế cao. Cá điêu hồng có thể nuôi ở nhiều mô hình khác nhau như ao, bè nổi trên sông, hồ chứa. Sau đây là mô hình kỹ thuật nuôi cá điêu hồng đạt năng suất cao mời bà con tham khảo.
Cần xử phạt nghiêm các hành vi mê tín dị đoan

Cần xử phạt nghiêm các hành vi mê tín dị đoan

Pháp luật - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tinh thần, ranh giới giữa hoạt động tâm linh với hoạt động mê tín, dị đoan thường rất mỏng manh. Từ xưa tới nay, không ít cá các nhân đã lợi dụng niềm tin, tín ngưỡng tâm linh của người dân để tổ chức hoạt động bói toán nhằm thu lợi bất chính. Hành vi này cần phải lên án và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Bóng đá Việt Nam ngày 9/2: Hà Tĩnh vs Viettel (18h00), Hà Nội vs Công an Hà Nội (19h15)

Bóng đá Việt Nam ngày 9/2: Hà Tĩnh vs Viettel (18h00), Hà Nội vs Công an Hà Nội (19h15)

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Tâm điểm của vòng 2 V-League 2023 sẽ là cuộc đối đầu của hai đội bóng Thủ đô là CLB Hà Nội và Công an Hà Nội trên sân Hàng Đẫy diễn ra vào tối nay 9/2.
Nghĩa Lộ (Yên Bái): Gìn giữ và phát triển các lễ thực hành Then của người Thái

Nghĩa Lộ (Yên Bái): Gìn giữ và phát triển các lễ thực hành Then của người Thái

Tìm trong di sản - PV - 3 giờ trước
Then - một thực hành nghi lễ không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Thái ở Nghĩa Lộ. Hiện nay, thị xã Nghĩa Lộ đã có nhiều cách làm hay để gìn giữ và phát triển các lễ thực hành Then của người Thái Mường Lò.
Lại xảy ra động đất tại Kon Plông, Kon Tum

Lại xảy ra động đất tại Kon Plông, Kon Tum

Môi trường sống - PV - 4 giờ trước
Sáng nay (9/2), một trận động đất có độ lớn 3,3 xảy ra tại huyện Kon Plông, Kon Tum, là trận động đất thứ 14 ở khu vực này từ Tết Nguyên đán đến nay.
Xã biên giới Lóng Sập chung tay xóa nhà tạm cho các hộ nghèo

Xã biên giới Lóng Sập chung tay xóa nhà tạm cho các hộ nghèo

Nhằm giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, trong thời gian qua xã biên giới Lóng Sập, huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La, đã thực hiện hiệu quả công tác huy động lực lượng; các ban ngành, đoàn thể chung tay xóa nhà tạm cho các hộ gia đình DTTS có hoàn cảnh khăn trên địa bàn.
Giáo sư người Việt nhận giải thưởng danh giá của IUPAC

Giáo sư người Việt nhận giải thưởng danh giá của IUPAC

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh làm việc tại trường Đại học University College London - UCL (Vương quốc Anh) đã được Liên minh quốc tế về hóa học cơ bản và hóa học ứng dụng (IUPAC) trao giải thưởng “Người phụ nữ xuất sắc trong lĩnh vực hóa học hoặc kỹ thuật hóa học năm 2023” cùng 11 nhà khoa học nữ đến từ Mỹ, Anh, Đức, Italia, Trung Quốc, Singapore, Ấn Độ, Brazil, Nhật Bản và Bỉ.
Bộ Y tế công bố gia hạn gần 8.900 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Bộ Y tế công bố gia hạn gần 8.900 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Sức khỏe - T.Hợp - 6 giờ trước
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa công bố danh mục gần 8.900 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế được gia hạn đăng ký, tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.
Phát triển sản phẩm gạo Điện Biên theo chuỗi giá trị

Phát triển sản phẩm gạo Điện Biên theo chuỗi giá trị

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Sản phẩm gạo Điện Biên thơm ngon, đã tạo được chỗ đứng nhất định trên thị trường nông sản miền Bắc; sản xuất lúa gạo chất lượng cao theo chuỗi giá trị cũng là mục tiêu phấn đấu của tỉnh.
Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 2 sẽ được diễn ra từ ngày 15/4 đến 1/5

Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 2 sẽ được diễn ra từ ngày 15/4 đến 1/5

Xã hội - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Thực hiện Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 4/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai Kế hoạch tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ hai năm 2023.
Hậu Giang: 1.252 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ

Hậu Giang: 1.252 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ

Tin địa phương - Văn Linh - 7 giờ trước
Sáng 9/2, 8 huyện, thị xã và thành phố của tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2023 với 1.252 thanh niên, giao cho các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, trong đó có 20 thanh niên DTTS.