Hiện nay, hình thức đi chơi kết hợp nghỉ dưỡng, trải nghiệm tại vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS đang ngày càng trở nên phổ biến. Các huyện miền núi nói chung và Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) nói riêng cũng đang xác định những điểm nhấn du lịch để làm mới mình, thu hút khách du lịch, trong đó có ẩm thực.
Ở vùng cao Tây Bắc, có những vùng đất từ lâu là nơi có đặc sản gạo nếp dẻo thơm và thương hiệu được chắp cánh bay đến nhiều nơi trên khắp cả nước. Những hạt nếp trắng tròn, dẻo thơm đã trở thành món quà hấp dẫn đối với du khách sau mỗi hành trình du lịch trở về...
Kinh tế -
Minh Thu -
20:23, 09/08/2024 15 lô hàng cà phê đặc sản được chọn lọc từ Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2024 sẽ được đấu giá ngày 17/8 tới tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp 498 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.
Ẩm thực -
T.Hợp -
10:35, 19/05/2023 Vừa qua, đặc sản thiên nhiên Atiso Đà Lạt đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKing) đề cử thành công xác lập Kỷ lục châu Á cho ẩm thực, đặc sản của Việt Nam. Lễ công bố và đón nhận sẽ được tổ chức ngày 20/5 tới đây tại TP. Hồ Chí Minh.
Ẩm thực -
Minh Nhật -
07:44, 09/05/2024 Món bánh trứng kiến thu hút không ít người dân thành phố bởi nó lạ từ cái tên cho đến hương vị, và là loại bánh được nhiều người tìm kiếm, đặt mua trên các shop bán hàng online thời gian gần đây.
Lúng túng với những bước chân khởi nghiệp đầu tiên khi kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh gần như là con số 0 tròn trĩnh, với khát khao quảng bá món ăn truyền thống, chị Nguyễn Thị Thu Hoa đã hiện thực hóa ước mơ mang thịt chua - món ăn truyền thống của dân tộc Mường tại Thanh Sơn, Phú Thọ đến khắp mọi miền Tổ quốc.
Kinh tế -
Vàng Ni - Quỳnh Anh -
09:53, 20/02/2023 Hợp tác xã (HTX) Mì gạo Hùng Lô được thành lập từ năm 2016, với sản phẩm chính là phở và mì gạo. Qua 6 năm hoạt động, HTX Mì gạo Hùng Lô đã trở thành một đơn vị chuyên sản xuất mì gạo nổi tiếng, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.
Mỗi mùa Xuân về, đón chào năm mới hứa hẹn nhiều niềm tin và hy vọng về những gì tốt đẹp nhất, người Pa Kô ở đại ngàn Trường Sơn thường tập trung tổ chức những bữa ăn thân mật giữa các gia đình trong thôn bản. Trong các món ăn ngon của người Pa Kô, món aar veh cân đưh - một món cháo, được coi là món ăn tăng cường tình đoàn kết, giáo dục con cháu giữ gìn, phát huy những đặc trưng văn hóa của người Pa Kô.
Người Mường ở Việt Nam sinh sống chủ yếu ở vùng thung lũng, dọc các con sông lớn và vùng bán sơn địa, từ đó hình thành nên những tập quán ăn uống, sử dụng nguyên liệu, gia vị rất đặc trưng, tạo nên nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
Xã hội -
PV -
21:28, 13/06/2023 Ngày 13/6, tại điểm du lịch Bầu Tiên thuộc Hợp tác xã Du lịch Đồng Dao, thôn Đồng Dao, xã Quý Sơn, UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), tổ chức khai mạc Chương trình du lịch Lục Ngạn mùa vải chín năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa trái cây Việt - Đặc sản Việt Nam đạt kỷ lục châu Á".
Trong bài Sông Lam, tác giả Trần Mạnh Hảo có câu thơ nức lòng người xứ Nghệ: “Đến cỏ dại cũng mọc thành chữ nghĩa/ Đồ Nghệ sông Lam dạy biển cả học bài”. Nhưng đó là thơ. Còn đời thực, có một chàng trai trẻ ở vùng bãi ngang thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), đã biến rau dại trở thành đặc sản.
Ẩm thực -
N.Tâm - H.Diễm -
16:16, 16/07/2022 Ngày 16/7, cùng với các hoạt động trong khuôn khổ Giải Marathon quốc tế Vietcombank Mekong Delta Hậu Giang, Ban tổ chức cũng đã tổ chức hội thi ẩm thực nấu 100 món ăn chế biến từ cá thát lát và 100 món ăn chế biến từ khóm Cầu Đúc nhằm xác lập kỷ lục Việt Nam.
Ẩm thực -
Lam Anh (T/h) -
15:15, 26/11/2021 Cháo ấu tẩu, món ăn được làm từ vị thuốc có độc tính là củ ấu tẩu, nhưng qua cách chế biến của đồng bào dân tộc Mông ở Hà Giang lại trở thành đặc sản nổi tiếng.
Ẩm thực -
Nguyệt Anh (T/h) -
16:15, 25/01/2022 Ngoài những sản phẩm từ thủy hải sản, du khách có thể mua bánh tráng xoài, mè xửng, tré, mứt sen... khi đi du lịch miền Trung.
Ẩm thực -
Hồng Nguyễn -
17:23, 15/08/2021 Trứng kiến được ưa chuộng không chỉ bởi mùi vị thơm lừng béo ngậy của nó, mà còn được biết đến trong việc bồi bổ cho sức khỏe con người bởi trong trứng kiến có những loại protein tốt giúp phục hồi sinh lực, chữa viêm tai, suy giảm chức năng sinh lý, giải độc trong điều trị rắn cắn.
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Du lịch -
T.Hợp -
07:30, 24/05/2022 Sở Du lịch thành phố Hải Phòng đã chính thức phát hành bản đồ về món ngon của thành phố (Food tour) để du khách thuận tiện trong việc tham quan, thưởng thức đặc sản tại thành phố Cảng.
Ngày 1/11, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cho biết, Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA) có trụ sở tại Hồng Kông vừa chính thức thông qua 5 Kỷ lục Thế giới về ẩm thực đặc sản của Việt Nam. Sự công nhận này tiếp tục khẳng định những giá trị đặc biệt của nền ẩm thực nói riêng và hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam nói chung.
Từ món ăn bình dị của đồng bào người Tày, người Thái ở vùng Tây Bắc, rêu suối đã được nâng tầm, trở thành thứ đặc sản "lạ mắt, lạ miệng" hấp dẫn thực khách gần xa.
Thời gian dài cư trú dọc duyên hải miền Trung Việt Nam hiện nay, yếu tố địa lý và khí hậu ảnh hưởng không ít đến đặc tính ẩm thực của người Chăm. Qua bao biến thiên của lịch sử, thời gian, đến hôm nay, người Chăm vẫn còn giữ được truyền thống ẩm thực do ông bà xưa để lại, trong đó có món mắm rất đặc trưng.