Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mùa Tết của làng nghề đặc sản miền Tây

Tào Đạt - 22:38, 17/01/2025

Những ngày gần Tết Nguyên đán Ất tỵ 2025, đến thăm các làng nghề đặc sản miền Tây như tôm, cá khô, làm bánh tráng, cốm gạo... sẽ chứng kiến không khí nhộn nhịp, làm việc tăng công suất để đủ nguồn hàng cung ứng cho thị trường của các cơ sở sản xuất. Là đặc sản truyền thống gắn liền với nhu cầu tiêu dùng mỗi nhà nên những loại đặc sản trên luôn là mặt hàng "đắt khách", nhất là trong những dịp Tết đến, Xuân về.

Người dân tại các làng khô biển tăng cường sản xuất để phục vụ nhu cầu dịp tết
Người dân tại các làng khô biển tăng cường sản xuất để phục vụ nhu cầu dịp Tết

Làng khô biển tất bật vào vụ Tết

Các huyện ven biển của tỉnh Cà Mau như Phú Tân, Năm Căn, Đầm Dơi, Ngọc Hiển..., hiện đang vào mùa khai thác, đánh bắt, thu hoạch thuỷ sản nên nguyên liệu đầu vào tại các cơ sở thu mua đủ đáp ứng cho nhu cầu thị trường.

Với làng nghề cá khoai lớn và nổi tiếng nhất ở Cà Mau, những ngày này, hơn 100 doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh cá khô tại thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân) đang tất bật làm việc mỗi ngày để kịp giao hàng dịp Tết Nguyên đán 2025. Thời điểm này, trung bình mỗi một người làm thuê có thu nhập từ 200.000 - 400.000 đồng/ngày, bởi vậy, bà con cũng tranh thủ làm để gia tăng thu nhập dịp Tết.

Người dân chế biến khô cá khoai để phục vụ nhu cầu dịp tết
Người dân chế biến khô cá khoai để phục vụ nhu cầu dịp Tết

Làm nghề phơi khô được hơn 2 năm nay, bà Phạm Thị Hằng (ngụ khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm) chia sẻ: "Mỗi ngày thu nhập được hơn 300.000 đồng, cũng có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình. Cá khô thường được phơi từ 2-3 ngày để đảm bảo trữ được lâu, thơm ngon".

Chị Lý Anh Thư, Giám đốc Hợp tác xã Anh Thư thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển cho biết, để chuẩn bị hàng Tết, Hợp tác xã đã chuẩn bị khoảng 6 tấn hàng các loại. Theo chị Thư, nhu cầu tiêu dùng của thị trường năm nay tăng cao hơn năm trước, lượng cá rim, cá khoai, cá đù được khách ưa chuộng nên sức mua tăng gấp 3 lần so với trước.

Bà con tại làng khô huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, hối hả chuẩn bị các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán
Bà con tại làng khô huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, hối hả chuẩn bị các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán

Tại Làng khô biển ở thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu), không khí lao động cũng rất nhộn nhịp. Làng khô biển ở đây được chia thành nhiều tầng nấc, từ những gia đình làm khô nhỏ lẻ kiểu truyền thống đến các cơ sở sản xuất quy mô.

Bà Thanh Thủy, chủ cơ sở sản xuất khô Thanh Thủy (thị trấn Gánh Hào) cho biết, những ngày qua, trung bình cơ sở của bà sản xuất trên 1 tấn khô các loại, còn chả tôm, chả giò. Đơn đặt hàng ngày càng nhiều, cơ sở phải tăng cường thêm nhân công và tăng công suất hoạt động mới có thể cung ứng đủ. “Các loại khô sau khi sản xuất, bán ra các tỉnh lân cận như Sóc Trăng, Cà Mau, Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ hay TP. Hồ Chí Minh…”, bà Thủy chia nói.

Theo ông Hồ Thanh Tuấn, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đông Hải, với gần 40 cơ sở sản xuất, chế biến, mỗi năm, các cơ sở sản xuất khô ở thị trấn Gành Hào cung ứng cho thị trường từ 500 - 700 tấn các loại. Việc xây dựng thương hiệu OCOP không chỉ nâng cao giá trị mà còn giúp sản phẩm ngành khô biển ở Gành Hào ngày càng vươn xa.

Khô biển từ các làng ở các tỉnh miền Tây luôn hiện diện trong các bữa ăn của nhiều gia đình
Khô biển từ các làng ở các tỉnh miền Tây luôn hiện diện trong các bữa ăn của nhiều gia đình

Nhộn nhịp làng làm bánh tráng 

Cùng với các loại cá khô, bánh tráng là một trong những món ăn phổ biến trong ngày Tết của người dân Đồng bằng sông Cửu Long và nhiều vùng miền, được nhiều người mua để làm quà tặng người thân dịp Tết.

Cận Tết, tại các làng nghề bánh tráng truyền thống như Cù Lao Mây (xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long), làng nghề Thuận Hưng (phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ), bà con đang hối hả làm việc từ lúc trời chưa sáng cho đến khuya. Đơn đặt hàng nhiều, một số hộ đã phải bổ sung 3-4 lò tráng bánh; có hộ còn đầu tư hàng trăm triệu đồng trang bị dây chuyền sản xuất hiện đại, trong đó có lò sấy, vừa sấy cho sản phẩm của nhà vừa nhận sấy thuê.

Hộ làm bánh tráng ở làng nghề Thuận Hưng chuẩn bị hàng Tết cho khách
Hộ làm bánh tráng ở làng nghề Thuận Hưng chuẩn bị hàng Tết cho khách

Có tuổi nghề hơn 30 năm, bà Hà Thị Sáu (P. Thuận Hưng, Q. Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) cho biết, dịp Tết năm nay mỗi ngày cơ sở của bà cho ra lò khoảng 10.000 chiếc bánh tráng. Ngoài những mối quen thì có nhiều khách hàng mới tìm đến đặt hàng.

“Nghề này làm rất cực nhưng cũng vui, bởi ngày nào cũng có thu nhập đều đều, đỡ phải đi làm công cho người ta. Tới dịp Tết lại càng bận rộn, nhộn nhịp và thu nhập cao hơn nên mọi người ai cũng phấn khởi với công việc”, bà Sáu nói.

Theo bà Sáu, đặc biệt năm nay bánh tráng làm nhiều hơn và khách hàng cũng đặt nhiều hơn mọi năm, vậy nên cơ sở của bà phải thuê thêm nhân công để làm cho kịp giao hàng. Chi phí thuê nhân công mỗi ngày là 300.000 đồng/người.

Để phục vụ bánh tráng Tết Nguyên đán, từ tháng 11 Âm lịch là cơ sở bánh tráng của bà Trần Thị Yến đã bắt đầu bận rộn
Để phục vụ bánh tráng Tết Nguyên đán, từ tháng 11 âm lịch cơ sở bánh tráng của bà Trần Thị Yến đã bắt đầu bận rộn

Bà Trần Thị Yến (chủ cơ sở bánh tráng ở P. Thuận Hưng, Q. Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) chia sẻ, để phục vụ bà con ăn Tết Nguyên đán, từ tháng 11 âm lịch là cơ sở bánh tráng của bà đã bắt đầu bận rộn. Hằng ngày mọi người phải bắt đầu làm từ 1h sáng đến khoảng 15h chiều mới xong để kịp giao hàng cho khách.

Hiện cơ sở của bà Yến có nhiều loại bánh tráng và mỗi loại sẽ có mức giá khác nhau. Trong đó, bánh lạt giá dao động từ 65.000 – 70.000 đồng/70 chiếc bánh; bánh ngọt 140.000 đồng/100 chiếc, bánh đặc biệt 300.000 đồng/100 chiếc bánh; bánh dừa nướng, mè 350.000 đồng/100 chiếc bánh.

“Dù vất vả nhưng mỗi ngày có thể lãi 1 triệu đồng, thu nhập tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường, vậy nên ở làng nghề bánh tráng ai cũng háo hức”, bà Yến nói thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.