Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mùa Tết của làng nghề đặc sản miền Tây

Tào Đạt - 22:38, 17/01/2025

Những ngày gần Tết Nguyên đán Ất tỵ 2025, đến thăm các làng nghề đặc sản miền Tây như tôm, cá khô, làm bánh tráng, cốm gạo... sẽ chứng kiến không khí nhộn nhịp, làm việc tăng công suất để đủ nguồn hàng cung ứng cho thị trường của các cơ sở sản xuất. Là đặc sản truyền thống gắn liền với nhu cầu tiêu dùng mỗi nhà nên những loại đặc sản trên luôn là mặt hàng "đắt khách", nhất là trong những dịp Tết đến, Xuân về.

Người dân tại các làng khô biển tăng cường sản xuất để phục vụ nhu cầu dịp tết
Người dân tại các làng khô biển tăng cường sản xuất để phục vụ nhu cầu dịp Tết

Làng khô biển tất bật vào vụ Tết

Các huyện ven biển của tỉnh Cà Mau như Phú Tân, Năm Căn, Đầm Dơi, Ngọc Hiển..., hiện đang vào mùa khai thác, đánh bắt, thu hoạch thuỷ sản nên nguyên liệu đầu vào tại các cơ sở thu mua đủ đáp ứng cho nhu cầu thị trường.

Với làng nghề cá khoai lớn và nổi tiếng nhất ở Cà Mau, những ngày này, hơn 100 doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh cá khô tại thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân) đang tất bật làm việc mỗi ngày để kịp giao hàng dịp Tết Nguyên đán 2025. Thời điểm này, trung bình mỗi một người làm thuê có thu nhập từ 200.000 - 400.000 đồng/ngày, bởi vậy, bà con cũng tranh thủ làm để gia tăng thu nhập dịp Tết.

Người dân chế biến khô cá khoai để phục vụ nhu cầu dịp tết
Người dân chế biến khô cá khoai để phục vụ nhu cầu dịp Tết

Làm nghề phơi khô được hơn 2 năm nay, bà Phạm Thị Hằng (ngụ khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm) chia sẻ: "Mỗi ngày thu nhập được hơn 300.000 đồng, cũng có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình. Cá khô thường được phơi từ 2-3 ngày để đảm bảo trữ được lâu, thơm ngon".

Chị Lý Anh Thư, Giám đốc Hợp tác xã Anh Thư thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển cho biết, để chuẩn bị hàng Tết, Hợp tác xã đã chuẩn bị khoảng 6 tấn hàng các loại. Theo chị Thư, nhu cầu tiêu dùng của thị trường năm nay tăng cao hơn năm trước, lượng cá rim, cá khoai, cá đù được khách ưa chuộng nên sức mua tăng gấp 3 lần so với trước.

Bà con tại làng khô huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, hối hả chuẩn bị các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán
Bà con tại làng khô huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, hối hả chuẩn bị các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán

Tại Làng khô biển ở thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu), không khí lao động cũng rất nhộn nhịp. Làng khô biển ở đây được chia thành nhiều tầng nấc, từ những gia đình làm khô nhỏ lẻ kiểu truyền thống đến các cơ sở sản xuất quy mô.

Bà Thanh Thủy, chủ cơ sở sản xuất khô Thanh Thủy (thị trấn Gánh Hào) cho biết, những ngày qua, trung bình cơ sở của bà sản xuất trên 1 tấn khô các loại, còn chả tôm, chả giò. Đơn đặt hàng ngày càng nhiều, cơ sở phải tăng cường thêm nhân công và tăng công suất hoạt động mới có thể cung ứng đủ. “Các loại khô sau khi sản xuất, bán ra các tỉnh lân cận như Sóc Trăng, Cà Mau, Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ hay TP. Hồ Chí Minh…”, bà Thủy chia nói.

Theo ông Hồ Thanh Tuấn, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đông Hải, với gần 40 cơ sở sản xuất, chế biến, mỗi năm, các cơ sở sản xuất khô ở thị trấn Gành Hào cung ứng cho thị trường từ 500 - 700 tấn các loại. Việc xây dựng thương hiệu OCOP không chỉ nâng cao giá trị mà còn giúp sản phẩm ngành khô biển ở Gành Hào ngày càng vươn xa.

Khô biển từ các làng ở các tỉnh miền Tây luôn hiện diện trong các bữa ăn của nhiều gia đình
Khô biển từ các làng ở các tỉnh miền Tây luôn hiện diện trong các bữa ăn của nhiều gia đình

Nhộn nhịp làng làm bánh tráng 

Cùng với các loại cá khô, bánh tráng là một trong những món ăn phổ biến trong ngày Tết của người dân Đồng bằng sông Cửu Long và nhiều vùng miền, được nhiều người mua để làm quà tặng người thân dịp Tết.

Cận Tết, tại các làng nghề bánh tráng truyền thống như Cù Lao Mây (xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long), làng nghề Thuận Hưng (phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ), bà con đang hối hả làm việc từ lúc trời chưa sáng cho đến khuya. Đơn đặt hàng nhiều, một số hộ đã phải bổ sung 3-4 lò tráng bánh; có hộ còn đầu tư hàng trăm triệu đồng trang bị dây chuyền sản xuất hiện đại, trong đó có lò sấy, vừa sấy cho sản phẩm của nhà vừa nhận sấy thuê.

Hộ làm bánh tráng ở làng nghề Thuận Hưng chuẩn bị hàng Tết cho khách
Hộ làm bánh tráng ở làng nghề Thuận Hưng chuẩn bị hàng Tết cho khách

Có tuổi nghề hơn 30 năm, bà Hà Thị Sáu (P. Thuận Hưng, Q. Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) cho biết, dịp Tết năm nay mỗi ngày cơ sở của bà cho ra lò khoảng 10.000 chiếc bánh tráng. Ngoài những mối quen thì có nhiều khách hàng mới tìm đến đặt hàng.

“Nghề này làm rất cực nhưng cũng vui, bởi ngày nào cũng có thu nhập đều đều, đỡ phải đi làm công cho người ta. Tới dịp Tết lại càng bận rộn, nhộn nhịp và thu nhập cao hơn nên mọi người ai cũng phấn khởi với công việc”, bà Sáu nói.

Theo bà Sáu, đặc biệt năm nay bánh tráng làm nhiều hơn và khách hàng cũng đặt nhiều hơn mọi năm, vậy nên cơ sở của bà phải thuê thêm nhân công để làm cho kịp giao hàng. Chi phí thuê nhân công mỗi ngày là 300.000 đồng/người.

Để phục vụ bánh tráng Tết Nguyên đán, từ tháng 11 Âm lịch là cơ sở bánh tráng của bà Trần Thị Yến đã bắt đầu bận rộn
Để phục vụ bánh tráng Tết Nguyên đán, từ tháng 11 âm lịch cơ sở bánh tráng của bà Trần Thị Yến đã bắt đầu bận rộn

Bà Trần Thị Yến (chủ cơ sở bánh tráng ở P. Thuận Hưng, Q. Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) chia sẻ, để phục vụ bà con ăn Tết Nguyên đán, từ tháng 11 âm lịch là cơ sở bánh tráng của bà đã bắt đầu bận rộn. Hằng ngày mọi người phải bắt đầu làm từ 1h sáng đến khoảng 15h chiều mới xong để kịp giao hàng cho khách.

Hiện cơ sở của bà Yến có nhiều loại bánh tráng và mỗi loại sẽ có mức giá khác nhau. Trong đó, bánh lạt giá dao động từ 65.000 – 70.000 đồng/70 chiếc bánh; bánh ngọt 140.000 đồng/100 chiếc, bánh đặc biệt 300.000 đồng/100 chiếc bánh; bánh dừa nướng, mè 350.000 đồng/100 chiếc bánh.

“Dù vất vả nhưng mỗi ngày có thể lãi 1 triệu đồng, thu nhập tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường, vậy nên ở làng nghề bánh tráng ai cũng háo hức”, bà Yến nói thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chàng trai hiện thực ước mơ nâng tầm giá trị nông sản cho đồng bào Gia Rai

Chàng trai hiện thực ước mơ nâng tầm giá trị nông sản cho đồng bào Gia Rai

Không chỉ nỗ lực xây dựng riêng cho mình thương hiệu cà phê hữu cơ “Jrai Ialy Coffee”, chàng trai Siu Sắt (SN 1990, làng Mrông Yố 1, xã Ia Ka, Chư Păh, Gia Lai) đã hướng dẫn cho bà con Gia Rai cách trồng cà phê hữu cơ để nâng tầm chất lượng và gia tăng giá trị cà phê cho cộng đồng.
Mường Lát - Không còn xã trắng về nông thôn mới

Mường Lát - Không còn xã trắng về nông thôn mới

Media - Quỳnh Trâm - 22:48, 16/02/2025
Tại huyện biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, thời gian qua, việc huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới còn gặp nhiều khó khăn do nền kinh tế huyện thấp so với mặt bằng chung của tỉnh, kết cấu hạ tầng thiếu thốn, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, với sự quan tâm của UBND tỉnh Thanh Hóa, sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân đến nay huyện Mường Lát đã không còn xã trắng về nông thôn mới, đồng thời cũng giúp Thanh Hóa không còn huyện trắng xã nông thôn mới.
Tái hiện trích đoạn nghi thức Kin chiêng Boọc Mạy của dân tộc Thái tỉnh Thanh Hóa

Tái hiện trích đoạn nghi thức Kin chiêng Boọc Mạy của dân tộc Thái tỉnh Thanh Hóa

Sắc màu 54 - Minh Anh - 22:28, 16/02/2025
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2025, đồng bào dân tộc Thái đến từ huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tái hiện trích đoạn nghi thức Lễ Hát múa ăn mừng dưới cây Bông (Kin chiêng Boọc Mạy).
Xuất khẩu lao động, giải pháp thoát nghèo ở vùng núi xứ Thanh

Xuất khẩu lao động, giải pháp thoát nghèo ở vùng núi xứ Thanh

Media - Quỳnh Trâm - 22:25, 16/02/2025
Xuất khẩu lao động là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, đặc biệt các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào DTTS.
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh lần thứ 11, năm 2025

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh lần thứ 11, năm 2025

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:20, 16/02/2025
Diễn ra từ ngày 2 - 9/3, Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh lần thứ 11, năm 2025 được tổ chức đồng loạt tại nhiều địa điểm, như: Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đường đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên Bờ sông Sài Gòn - Tp. Thủ Đức và một số di tích lịch sử, di tích văn hóa, điểm đến du lịch của thành phố.
Cần Thơ: Tìm giải pháp đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Cần Thơ: Tìm giải pháp đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Du lịch - Tào Đạt - 22:19, 16/02/2025
Nhiều giải pháp để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã được Ban Chỉ đạo phát triển du lịch TP. Cần Thơ đưa ra tại hội nghị Tổng kết công tác du lịch năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 được tổ chức vào ngày 14/2 vừa qua.
Xứ Mường chuyển đổi số

Xứ Mường chuyển đổi số

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 15/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Lưu giữ văn hóa cội nguồn. Xứ Mường chuyển đổi số. Lễ hội “Gầu Tào” - Nét đẹp văn hóa tâm linh của người Mông. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chàng trai hiện thực ước mơ nâng tầm giá trị nông sản cho đồng bào Gia Rai

Chàng trai hiện thực ước mơ nâng tầm giá trị nông sản cho đồng bào Gia Rai

Kinh tế - Ngọc Thu - 22:14, 16/02/2025
Không chỉ nỗ lực xây dựng riêng cho mình thương hiệu cà phê hữu cơ “Jrai Ialy Coffee”, chàng trai Siu Sắt (SN 1990, làng Mrông Yố 1, xã Ia Ka, Chư Păh, Gia Lai) đã hướng dẫn cho bà con Gia Rai cách trồng cà phê hữu cơ để nâng tầm chất lượng và gia tăng giá trị cà phê cho cộng đồng.
Đắk Lắk: Nhiều người đổ xô đi đăng ký hộ kinh doanh để dạy thêm đúng quy định

Đắk Lắk: Nhiều người đổ xô đi đăng ký hộ kinh doanh để dạy thêm đúng quy định

Giáo dục - Lê Hường - 22:03, 16/02/2025
Thực hiện Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về dạy thêm, học thêm, nhiều người ở tỉnh Đắk Lắk nhanh chóng đi làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục để đáp ứng quy định mới.
Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột ra mắt Phòng xét nghiệm tự động

Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột ra mắt Phòng xét nghiệm tự động

Sức khỏe - Lê Hường - 22:00, 16/02/2025
Ngày 15/2, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột tổ chức Hội nghị Khoa học thường niên lần thứ III. Đây là sự kiện khoa học có quy mô lớn nhất trong năm của Bệnh viện, nhằm kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và 3 năm Ngày thành lập Bệnh viện (16/02/2022 - 16/02/2025).
Cà Mau: Khối thi đua số II khánh thành cầu giao thông nông thôn ven biển

Cà Mau: Khối thi đua số II khánh thành cầu giao thông nông thôn ven biển

Tin tức - Hoàng Tá - Minh Triết - 21:54, 16/02/2025
Ngày 14/02, các đơn vị thuộc Khối thi đua số II tỉnh Cà Mau (Công an, Quân sự, Biên phòng, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát, Thanh tra, Chi Cục Thi hành án tỉnh) phối hợp với UBND xã Khánh Hải đã tổ chức Lễ khánh thành cầu Cây Sộp ở khu vực ven biển có đông đồng bào DTTS sinh sống thuộc ấp Trùm Thuật, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau).
Tưng bừng Lễ hội Tết Nhảy của người Dao Đỏ ở Sa Pa

Tưng bừng Lễ hội Tết Nhảy của người Dao Đỏ ở Sa Pa

Tin tức - Nguyệt Anh - 21:53, 16/02/2025
Trong 2 ngày 15-16/2, tại bản Mây, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai diễn ra Lễ hội Pút Tồng (Tết Nhảy) của người Dao Đỏ, mang đến một không khí tưng bừng và đầy màu sắc, thu hút sự tham gia của hàng nghìn du khách và người dân địa phương. Lễ hội này không chỉ là dịp để tôn vinh các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao dưới chân núi Fansipan mà còn là cơ hội để quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên và nét đẹp văn hóa độc đáo của các DTTS tại Sa Pa.