Từ những sợi mì được tráng tay thủ công…
Xã Hùng Lô (Tp. Việt Trì, Phú Thọ), là mảnh đất phù sa màu mỡ được sông Lô bồi đắp. Vì vậy, từ xa xưa, làng Hùng Lô đã nổi tiếng với những sản phẩm từ lúa gạo như bánh chưng, bánh dày, miến, phở, mì gạo… Các sản phẩm đều bảo đảm tươi ngon, chất lượng, được nhiều thực khách ưa chuộng.
Không chỉ có vậy, đây còn là làng nghề cung cấp thực phẩm phục vụ cho lễ Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra hàng năm. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến sản phẩm mì gạo Hùng Lô.
Anh Cao Đăng Vân - Phó Giám đốc HTX Mì gạo Hùng Lô cho biết, nghề làm mì gạo đã xuất hiện ở nơi đây từ rất lâu, là nghề “cha truyền con nối”. Mì gạo Hùng Lô có quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt và tốn nhiều công sức. Có lẽ vì vậy, mà sản phẩm mì gạo ở đây có nhiều điểm đặc biệt hơn so với các loại mì gạo khác trên thị trường. Sợi mì được làm ở làng Hùng Lô dẻo dai, trong, để từ sáng đến trưa mà vẫn ít bị trương và giữ nguyên độ tươi ngon.
Để làm ra sợi mì tươi ngon, cần đến nhiều công đoạn, từ ngâm gạo, xay gạo, tráng bánh, cắt sợi, phơi khô… Khi xưa người dân còn làm thủ công, nghề làm mì vô cùng vất vả và chỉ cho ra 20 - 30 kg thành phẩm mỗi ngày. Ngày nay, với sự hỗ trợ của máy móc và các thiết bị hiện đại, mỗi ngày, HTX có thể cho ra đến 1,5 tấn thành phẩm.
… đến đặc sản ra thị trường thế giới
Với sự trợ giúp của máy móc, nghề làm mì hiện nay đã bớt vất vả hơn rất nhiều. Hiện nay, HTX Mì gạo Hùng Lô có 30 nhân công, chủ yếu là người trong làng.
Sản phẩm mì gạo Hùng Lô hiện nay đã có mặt trên các hệ thống siêu thị lớn như: Big C, Win Mart, Coop Mart… và một số đại lý bán lẻ và cửa hàng tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra, sản phẩm cũng được bán Online trên các sàn thương mại điện tử để người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua.
Không chỉ dừng lại ở đó, mì gạo Hùng Lô còn được xuất khẩu sang nước ngoài, chinh phục các thị trường khó tính. Anh Cao Đăng Vân chia sẻ: “Trong năm vừa qua, HTX rất phát triển, có đơn hàng xuất khẩu đi Nhật, vừa mới cập cảng được một tuần nay, cung cấp cho các đại lý, cửa hàng bán đồ Việt và quán ăn. Năm 2023, chúng tôi có dự án xuất khẩu sang Mỹ và Nga - họ đã đến đặt vấn đề và trong năm nay có thể thực hiện”.
Để phát triển hơn nữa sản phẩm mì gạo Hùng Lô, HTX còn nghiên cứu thêm các loại mì mới lạ để thu hút khách hàng. HTX đã cho ra mắt sản phẩm mì dưa hấu và trong tương lai dự định sẽ nghiên cứu và cho ra mắt mì bí đỏ, mì rau ngót, mì khoai lang…
Dịp trước Tết Nguyên đán 2023 vừa qua, HTX đã tăng cường cả về nhân lực và năng suất để đáp ứng nhu cầu người mua. Mỗi ngày, HTX đã cố gắng sản xuất từ 2 - 3 tấn sản phẩm để bán ra thị trường thay vì 1,5 tấn như trước.
Mì gạo Hùng Lô ngày càng phát triển và được chọn làm sản phẩm OCOP 4 sao, là niềm tự hào của người Hùng Lô trong quá trình gìn giữ và phát triển làng nghề. Hiện đại, tân tiến là thế song những giá trị truyền thống vẫn còn đó, vẫn lưu lại trong từng sợi mì Hùng Lô.
Xã Hùng Lô vốn là một làng nhỏ nằm ở phía Bắc Tp. Việt Trì; có diện tích tự nhiên 205,11ha , cách trung tâm tỉnh lỵ Phú Thọ 8 km, cách Núi Hùng - (Đền Hùng) chừng 10 km; dân số 6.455 người với 1.919 hộ gia đình, có 14 chi bộ, 10 khu dân cư. Hùng Lô có ranh giới phía Đông giáp sông Lô, phía Tây giáp xã Kim Đức, phía Bắc giáp xã Vĩnh Phú (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ), phía Nam giáp xã Phượng Lâu.