Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Trăm năm thương hiệu Bún Sòng

Khánh Ngân - 16:57, 23/02/2022

Nghề làm bún của người dân làng Cẩm Thạch, xã Cam An, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) dường như đã vượt qua khỏi giới hạn của chuyện nghề mưu sinh. Đó là sự tiếp nối truyền thống từ những đời cha ông trước từ nghề làm bún ở xứ Thanh, theo người dân di cư, để rồi trở thành đặc sản với thương hiệu bún Sòng được người dân đất Quảng Trị ưa chuộng.

Trong miên man trí nhớ, ông Bùi Minh Thành kể về xuất xứ nghề làm bún ở làng Cẩm Thạch, xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị
Ông Bùi Minh Thành kể về xuất xứ nghề làm bún ở làng Cẩm Thạch, xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị

Nghề mưu sinh bền vững

Di dân từ tỉnh Thanh Hóa vào Quảng Trị từ thế kỷ XIV để sinh sống, nhiều đời trước của ông Bùi Minh Thành, năm nay 82 tuổi, và những người đồng hành vào đất Cam Lộ (Quảng Trị) đã “lận lưng” mỗi nghề làm bún để mưu sinh. Từ đó đến nay, trải qua hàng trăm năm, những người con xứ Thanh, tại làng Cẩm Thạch đã tạo nên một thương hiệu bún Sòng dẻo thơm nức tiếng, được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận Làng nghề từ năm 2014.

Kể về nguồn gốc của thương hiệu bún Sòng, dòng nhớ của ông Bùi Minh Thành rất mông lung. Ông chỉ nhớ là, các cụ truyền lại, người làng di dân từ tỉnh Thanh Hóa vào đây từ thế kỷ XIV. Khi vào đây lập nghiệp, nhiều đời trước đã mang theo nghề làm bún. Và cứ thế, thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau, trải qua các giai đoạn lịch sử, đến nay nghề làm bún làng Cẩm Thạch vẫn tiếp tục phát triển, là nghề chính của nhiều gia đình nơi đây.

Làm bún ở làng Cẩm Thạch không chỉ đơn thuần là nghề mưu sinh, đó còn là sự tiếp nối và “chắp cánh” cho nghề mà tổ tiên đã để lại
Làm bún ở làng Cẩm Thạch không chỉ là nghề mưu sinh, đó còn là sự tiếp nối giữ nghề truyền thống của cha ông để lại

Làng Cẩm Thạch hiện có có 108 hộ dân, thì có đến 2/3 số hộ theo nghề làm bún truyền thống. Nhờ vào vị ngọt, dẻo thơm nức tiếng, mà bún Cẩm Thạch làm đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. Do vậy, bún Sòng không ngừng mở rộng được thị trường tiêu thụ, quy mô sản xuất trong hộ gia đình cũng không ngừng được tăng lên.

Hiện nay, mỗi ngày làng nghề bún Cẩm Thạch cung cấp cho thị trưởng khoảng 8 tấn bún, doanh thu hơn 80 triệu đồng. Góp phần giải quyết việc làm cho gần 200 lao động có thu nhập ổn định từ 6-7 triệu đồng/ người/ tháng. Nhờ có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, nhiều hộ gia đình trở nên khá giả.

Điều phấn khởi là, không chỉ là con cháu nội tộc được truyền nghề làm bún, nhiều con cháu ngoài tộc và người làng lân cận cũng học làng Cẩm Thạch mà theo.

Ông Võ Đình Du (62 tuổi), đã có hơn 30 năm gắn bó với nghề làm bún. Ông nói, ông sinh ra không phải người làng Cẩm Thạch, sau khi cưới vợ ở làng này, nên gắn bó với làng rồi yêu nghề làm bún lúc nào không hay. Ban đầu gia đình ông Du cũng chỉ sản xuất nhỏ lẻ, mỗi ngày ít mẻ. Cùng với sự phát triển của làng bún, thị trường được mở rộng, quy mô sản xuất của gia đình cũng được tăng lên.

 Hiện nay, mỗi ngày gia đình ông sản xuất và cung cấp ra thị trường hơn 1 tấn bún. Trừ hết chi phí, mỗi ngày gia đình ông cũng kiếm được 500 ngàn đồng. Cũng từ nghề làm bún, vợ chồng ông Du đã nuôi được 5 người con ăn học đến nơi đến chốn, có công ăn việc làm ổn định. 

Bún Sòng làng Cẩm Thạch dẻo thơm nức tiếng
Bún Sòng làng Cẩm Thạch dẻo thơm nức tiếng

 “Chắp cánh” cho thương hiệu

Trên thị trường hiện có nhiều loại bún, nhưng bún Sòng luôn có một chỗ đứng trong lòng khách hàng, bởi chất lượng và danh tiếng của làng nghề. Bún Sòng có mùi vị đặc trưng, những người xa quê dù lâu năm đến mấy khi trở về vẫn nhận ra mùi vị quen thuộc đó. Nhiều người tiêu dùng nói rằng, người dân làng Cẩm Thạch làm bún bằng cái tâm, có lẽ cũng chính vì thế mà người tiêu dùng luôn đặt niềm tin vào bún Sòng, cũng nhờ đó mà nhiều hộ trở nên khá giả.

Bún Sòng được sản xuất qua nhiều công đoạn: Ngâm - ủ - đãi - xát - lọc - gạn khô - luộc bột - giã - nhồi - vặn. Quy trình này trải qua 5 - 6 ngày. 1 kg gạo chỉ làm ra 8 lạng bột, đây là điều khác biệt so với các cách làm bún nơi khác.

"Tôi và nhiều người dân Cẩm Thạch không muốn chạy theo lợi nhuận mà dần đánh mất đi cái hồn cốt của làng nghề”, ông Võ Đình Du cho hay.

Hiện nay, bún Sòng làng Cẩm thạch có đầu ra ổn định. Sản lượng và số hộ tham gia làm bún không ngừng được tăng lên, trong đó hơn nửa hộ làm bún đã đầu tư máy móc hiện đại. Điều đặc biệt, năm 2014, UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định công nhận làng làm bún Cẩm Thạch, là làng nghề truyền thống

Để tiếp tục khuyến khích làng nghề ngày càng phát triển, chính quyền địa phương, luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân nơi đây phát huy năng lực làm nghề. UBND huyện Cam Lộ đã xây dựng vùng sản xuất tập trung, di dời các hộ làm nghề ra khỏi khu dân cư.

Khu sản xuất bún tập trung được đầu tư xây dựng trên diện tích 3,3 ha, gồm các hạng mục: Đường giao thông, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống cấp nước, điện sinh hoạt và sản xuất. Hiện các hộ sản xuất bún đã vào khu sản xuất tập trung; hơn nửa trong số đó đã đầu tư máy móc hiện đại.

Đặc biệt, để phát triển làng nghề bền vững, chính quyền đã có những định hướng cụ thể, về việc quy hoạch vùng sản xuất và vùng nguyên liệu cho làng bún Cẩm Thạch. Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ quan tâm tới việc xây dựng thương hiệu, nhãn mác cho bún Sòng, thành lập các tổ hợp tác, ưu tiên vay vốn ưu đãi, làm cầu nối để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm…

Với tâm huyết của hậu thế đối với nghề truyền thống, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, làng nghề bún Sòng sẽ tiếp tục được “chắp cánh” bay cao, vươn xa trên thị trường.
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hà Nội rà soát “khai tử” nhiều làng nghề

Hà Nội rà soát “khai tử” nhiều làng nghề

Theo báo cáo công tác bảo vệ môi trường năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TP. Hà Nội, hiện có khoảng 139 làng nghề đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, gần 100 làng nghề đang trong tình trạng ô nhiễm; khoảng 36% hộ sản xuất trong làng nghề không có công trình xử lý chất thải, hàm lượng các chất ô nhiễm trong nguồn nước thải tại nhiều làng nghề vượt giới hạn nhiều lần. Để giải quyết vấn đề này, TP. Hà Nội đã đưa ra danh mục về các làng nghề mai một cần rà soát, đề xuất đưa ra khỏi “Danh sách công nhận danh hiệu làng nghề, làng nghề truyền thống” của UBND Thành phố.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Gần hai năm trúng đấu giá nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần hai năm trúng đấu giá nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 2 phút trước
Đã gần hai năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng, anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Đồng Bông, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên bàn giao tài sản.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 11 phút trước
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 12 phút trước
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Những niềm tự hào Việt Nam ở ASEAN Para Games 12

Những niềm tự hào Việt Nam ở ASEAN Para Games 12

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN ASEAN Para Games 12) sẽ chính thức khép lại tối 9/6. Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã trải qua một kỳ đại hội thành công ngoài mong đợi.
Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Nơi giao thoa văn hóa các dân tộc vùng Tây Nam Bộ

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Nơi giao thoa văn hóa các dân tộc vùng Tây Nam Bộ

Sắc màu 54 - Phương Nghi - 3 giờ trước
Đã thành thông lệ, vào tháng 4 (Âm lịch) hằng năm, Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam (TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) trở thành điểm hẹn trẩy hội của hàng triệu du khách thập phương. Đây là lễ hội truyền thống được giữ gìn, thực hành qua nhiều thế hệ, thể hiện bản sắc và sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc Kinh, Khmer, Chăm, Hoa.
Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài

Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk- Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực khai thác các cơ hội để mở rộng kinh doanh tại các thị trường quốc tế, thông qua hoạt động đầu tư vào các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
Mùa vàng nơi “chảo lửa”

Mùa vàng nơi “chảo lửa”

Kinh tế - An Yên - 3 giờ trước
Những thửa ruộng vàng óng, mây mẩy; tiếng máy gặt rền vang đồng trên bãi dưới… bức tranh ngày mùa như hối hả hơn dưới cái nắng gay gắt của vùng “chảo lửa”. Trung Bộ được mùa lúa Xuân.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - PV - 4 giờ trước
Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2023-2024 diễn ra ngày 10 và 11/6/2023. Có nhiều điểm thí sinh cần lưu ý trước và trong kỳ thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý đến đúng giờ, bởi nếu quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thí sinh sẽ không được tham dự buổi thi đó.