Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các làng nghề sản xuất bún-bánh gây ô nhiễm nghiêm trọng

PV - 15:46, 11/05/2018

Những năm qua, nghề làm bún-bánh ở TX. An Nhơn, Bình Định đã tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho hàng trăm hộ gia đình ở địa phương. Tuy nhiên, cũng chính tại các làng nghề này, tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra vô cùng nghiêm trọng mà vẫn chưa có cách xử lý triệt để.

Ô nhiễm tràn lan

Theo báo cáo của UBND xã Nhơn Phúc, TX. An Nhơn, toàn xã hiện có hơn 220 hộ làm nghề bún-bánh, tập trung chủ yếu ở thôn An Thái và Mỹ Thạnh. Tuy nhiên, do chưa được đầu tư hệ thống xử lý nước thải nên mỗi ngày, hàng trăm mét khối nước từ các lò sản xuất xả thải trực tiếp ra vườn nhà, kênh, mương, sông... gây ô nhiễm môi trường.

Chỉ tính riêng tại đội 20, thôn An Thái cũng đã có hơn 30 hộ làm nghề sản xuất bún-bánh. Điều đáng nói nước thải trong quá trình sản xuất đều xả thải trực tiếp ra bờ sông Kôn. Một chủ cơ sở sản xuất bún ở thôn An Thái, xã Nhơn Phúc, cho biết: “Mỗi ngày gia đình sản xuất khoảng 100kg bún, nhưng nan giải nhất là hệ thống xử lý nước thải, vì không biết thoát vào đâu, đành phải thải ra phía sau sông Kôn,… Biết làm như vậy là ô nhiễm, nhưng do kinh phí làm hệ thống xử lý nước thải quá lớn, nên gia đình đành nhắm mắt làm liều”.

Hầu hết các gia đình làm nghề bún-bánh đều xả nước thải trực tiếp ra môi trường. Hầu hết các gia đình làm nghề bún-bánh đều xả nước thải trực tiếp ra môi trường.

 

Tương tự, tại làng nghề bún tươi Ngãi Chánh, xã Nhơn Hậu TX. An Nhơn, tình trạng ô nhiễm môi trường cũng đến mức báo động. Được biết, đây là làng nghề truyền thống đã tồn tại hàng trăm năm nay, trong làng có gần 800 hộ dân sinh sống và làm nghề sản xuất bún tươi. Trước đây, người dân sản xuất bún bằng thủ công nhưng, hiện nay nhiều hộ đã đầu tư máy móc sản xuất bún với số lượng lớn, từ 5-10 tấn bún/ngày. Điều này đồng nghĩa với lượng nước thải sản xuất bún sẽ tăng lên rất nhiều, trong khi hệ thống xử lý nước thải cho các hộ làm bún tại làng nghề chưa được đầu tư xây dựng.

Ông Giả Văn Thọ, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hậu xác nhận, lượng nước thải làm bún-bánh là rất nhiều. Thời gian qua, các hộ dân tự bắt ống đặt ngầm dẫn nước thải ra ruộng, gò, mương thoát nước, mương tưới tiêu; cộng với nước thải chăn nuôi của các hộ, luôn gây ra mùi hôi thối nồng nặc, làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, cuộc sống của người dân trong làng.

Nan giải tìm hướng xử lý

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên-Môi trường, TX. An Nhơn cho biết, qua kiểm tra hầu hết các cơ sở sản xuất bún-bánh tại các xã Nhơn Phúc, Nhơn Hậu chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Thị xã cũng đã làm việc với địa phương, yêu cầu các cơ sở sản xuất phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất, sử dụng chế phẩm vi sinh học xử lý mùi hôi, đảm bảo đạt quy chuẩn trước khi thải ra sông; đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất trong làng nghề thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường.

Trao đổi về thực trạng ô nhiễm môi trường từ các cơ sở làm bún-bánh, ông Võ Minh Hoàng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Phúc cho biết, hiện chỉ có khoảng 10% trong tổng số hơn 220 hộ làm nghề trên địa bàn có đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Để khắc phục tình trạng ô nhiễm, thời gian qua, địa phương cũng đã vận động các hộ xây dựng phương án xử lý nước thải ra môi trường như, bể lắng, hầm bi-ô-ga nhằm hạn chế việc ô nhiễm nguồn nước, môi trường và không khí.

Tuy nhiên, chỉ hạn chế được phần nào, nên giải pháp khả thi nhất là phải di dời toàn bộ các cơ sở sản xuất bún-bánh nằm trong khu dân cư vào khu vực sản xuất tập trung có hệ thống xử lý nước thải được đầu tư bài bản. Tuy nhiên, nguồn kinh phí quá lớn, nên địa phương không kham nổi.

Ông Giả Văn Thọ, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hậu nêu thêm khó khăn, thường các hộ dân sản xuất bún kèm theo chăn nuôi heo nên người dân yêu cầu, địa phương quy hoạch tập trung khu sản xuất làm bún phải kết hợp với chăn nuôi heo. Nếu tách riêng thì các hộ dân không đồng ý.

“Chúng tôi không thể thống nhất với ý kiến của người dân, vì nguy cơ ô nhiễm môi trường, vấn đề an toàn thực phẩm sẽ ảnh nghiêm trọng hơn khi quy hoạch khu sản xuất bún chung với khu chăn nuôi heo. Chỉ khi nào xây dựng được điểm làng nghề tập trung, có hệ thống xử lý nước thải bài bản mới có thể khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường”, ông Thọ nói.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

Lạng Sơn: Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

Ngày 23/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Chi Lăng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động để thế giới sạch hơn”.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Thời sự - PV - 21:45, 25/09/2023
Sáng 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 21:29, 25/09/2023
Ngày 25/9, các thành viên Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh người DTTS ở xã tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và các cháu tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa, xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An).
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:20, 25/09/2023
Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.