Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Khơi dậy phong trào khởi nghiệp trong phụ nữ DTTS

Ngọc Thu - 10:13, 06/03/2023

Những năm qua, tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều chương trình, đề án hỗ trợ và đồng hành cùng phụ nữ DTTS phát triển kinh tế. Qua đó khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của phụ nữ, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS.

Mô hình “Phụ nữ DTTS tiết kiệm 5 - 10 triệu đồng” đã giúp phụ nữ DTTS ở xã Ia Sol, huyện Phú Thiện phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững
Mô hình “Phụ nữ DTTS tiết kiệm 5 - 10 triệu đồng” đã giúp phụ nữ xã Ia Sol, huyện Phú Thiện phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 260.000 hội viên. Trong đó, có gần 45% hội viên là đồng bào DTTS. Thời gian qua, nhờ các kênh ủy thác, trên 53.000 phụ nữ được vay vốn với tổng dư nợ hàng ngàn tỷ đồng để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, các mô hình tiết kiệm, quỹ “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo” hoạt động hiệu quả giúp hội viên phụ nữ có nguồn lực để giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là phụ nữ DTTS. Đồng thời, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2017 - 2025” đã tạo sự đột phá trong việc thay đổi nhận thức của phụ nữ về khởi nghiệp.

Điển hình như ý tưởng “Làng văn hóa du lịch Gia Rai, xã Ia Mơ Nông” của chị H'Uyên Niê (làng Ia Lôk, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh). Đây là ý tưởng khởi nghiệp độc đáo khi dựa vào văn hóa truyền thống để phát triển du lịch.

Chị H'Uyên chia sẻ: Vùng đồng bào DTTS huyện Chư Păh hiện còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể quý giá cùng các loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian, sinh hoạt cộng đồng phong phú… thuận lợi kết nối du lịch. Ý tưởng của chị đã được thực hiện khi Tổ liên kiết “đan lát, dệt thổ cẩm gắn với du lịch cộng đồng” đã tạo được ấn tượng lớn đối với khách phương xa và tăng thêm thu nhập cho các thành viên là đồng bào Gia Rai. Các chị luôn sẵn sàng hướng dẫn du khách cách dệt thổ cẩm và thử tài khéo léo của mình. "Đặc biệt, kể từ khi chị em được tham gia học lớp sơ cấp nghiệp vụ du lịch cộng đồng 3 tháng nên càng chuyên nghiệp hơn trong cách kết nối, đón, hướng dẫn và phục vụ du khách”.

Chị H'Uyên Niê cùng các thành viên “Làng văn hóa du lịch Gia Rai, xã Ia Mơ Nông” cùng trao đổi, nâng cao tay nghề dệt thổ cẩm truyền thống
Chị H'Uyên Niê và các thành viên “Làng văn hóa du lịch Gia Rai, xã Ia Mơ Nông” cùng trao đổi, nâng cao tay nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Đối với chị em DTTS ở Phú Thiện, mô hình “Phụ nữ DTTS tiết kiệm 5 - 10 triệu đồng” cũng là cách giúp chị em phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Hội LHPN huyện Phú Thiện đã giúp hội viên biết cách chi tiêu tiết kiệm, dành vốn để phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo bền vững.

Tại xã Ia Sol, mô hình hoạt động trên đã được nhân rộng tại 10 chi hội. Nhờ biết chi tiêu tiết kiệm, cuối năm 2022, toàn xã chỉ còn 42 hội viên nghèo, giảm 10 hội viên so với đầu năm. Một trong những đơn vị triển khai hiệu quả mô hình này là Chi hội buôn Ia Peng. 

Chị Kpă H’blí, thôn PleiTelB, xã Ia Sol, chia sẻ: Chi hội của chị có 40 thành viên tham gia. Với mức tiết kiệm 5.000 đồng/tháng, mô hình đã tích góp được 33 triệu đồng. Đến nay, mình là 1 trong 18 hội viên đã sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả vào đầu tư chăn nuôi, máy móc kỹ thuật. Từ đó, gia đình mình đã vươn lên thoát nghèo.

Bà Lê Thị Kim Cúc - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Thiện cho biết: Hội LHPN huyện đã xây dựng được 16 mô hình “Phụ nữ DTTS tiết kiệm 5 - 10 triệu đồng” với 650 thành viên, tổng số tiền tiết kiệm hơn 1,2 tỷ đồng. Sắp tới, Hội LHPN huyện sẽ tổ chức sơ kết, đánh giá hiệu quả mô hình để rút kinh nghiệm cũng như nhân rộng trong toàn huyện.

Bằng những hoạt động thiết thực, đổi mới và sáng tạo, trong 5 năm (2016 - 2021), Hội LHPN tỉnh Gia Lai đã giúp 1.835 hộ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều. Trong đó, có gần 1.500 hộ hội viên là đồng bào DTTS. Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ DTTS khởi nghiệp của các cấp Hội LHPN tỉnh đã góp phần thúc đẩy, khơi dậy tinh thần, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia phong trào khởi nghiệp, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai bền vững. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga tham quan câu lạc bộ dệt thổ cẩm tại Gia Lai
Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga tham quan câu lạc bộ dệt thổ cẩm tại Gia Lai

Mới đây, trong chuyến thăm, làm việc với Hội LHPN tỉnh Gia Lai (ngày 10/2/2023), Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đã ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật trong công tác Hội và phong trào phụ nữ mà các cấp Hội LHPN tỉnh Gia Lai đã đạt được. Đồng thời, Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam đề nghị, thời gian tới, các cấp Hội LHPN trong tỉnh cần thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu hút, tập hợp phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội; quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho hội viên, phụ nữ, nhất là hội viên là người DTTS; các hoạt động tổ chức tại cơ sở phải thực chất, hiệu quả.

Bên cạnh đó, các cấp Hội Phụ nữ Gia Lai cần đặc biệt quan tâm, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Nếu địa phương có đủ quyết tâm, nỗ lực và kiên trì, Trung ương Hội sẽ chọn Gia Lai là 1 trong những đơn vị điểm triển khai Đề án Phụ nữ khởi nghiệp vừa được Chính phủ phê duyệt.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khởi nghiệp ở vùng DTTS và miền núi - Cần trợ lực mới đi được đường xa: Những tín hiệu tích cực (Bài 1)

Khởi nghiệp ở vùng DTTS và miền núi - Cần trợ lực mới đi được đường xa: Những tín hiệu tích cực (Bài 1)

Với khát vọng làm giàu trên chính quê hương, phong trào khởi nghiệp của thanh niên DTTS tỉnh Quảng Ngãi đang diễn ra sôi động. Đã có không ít mô hình khởi nghiệp thành công, làm đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm của người dân, là chìa khóa để những mô hình kinh tế mới, cách làm mới từng bước lan tỏa tại vùng đồng bào DTTS và miền núi. Qua đó, khơi dậy ý chí thoát nghèo, mạnh dạn vươn lên làm giàu của người dân nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Giáo dục - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 3 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 3 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 3 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, bốn ngôi nhà trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 3 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Tuyên Quang: Tín dụng chính sách

Tuyên Quang: Tín dụng chính sách "mở lối" thoát nghèo cho người dân

Kinh tế - Phương Linh - 3 giờ trước
Tín dụng chính sách không chỉ là "người bạn" đồng hành thân thiết của đồng bào các dân tộc thiểu số tại tỉnh Tuyên Quang mà còn là "trụ đỡ" trong công tác giảm nghèo của tỉnh. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ dân ở địa phương đã từng bước vươn lên, thoát nghèo bền vững.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng – Nguyễn Khánh - 3 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) vì…xã bán trái thẩm quyền.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 3 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 3 giờ trước
Sáng 5/6, Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ ba đối tượng; thu giữ 7 bánh heroin (khối lượng khoảng 2,5kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.