Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thúc đẩy tài chính toàn diện cho phụ nữ DTTS

PV - 10:08, 18/10/2022

Dự án “Bứt phá: Thúc đẩy tài chính toàn diện cho phụ nữ DTTS” đã hỗ trợ xây dựng và vận hành hơn 500 nhóm tiết kiệm tín dụng tự quản với trên 11.000 phụ nữ tham gia huy động tiết kiệm và cho vay vốn quy mô nhỏ.

Phụ nữ Gia Lai được huy động tiền tiết kiệm và cho nhau vay hỗ trợ sinh kế, phục vụ tiêu dùng... (Ảnh: Kiều Trang)
Phụ nữ Gia Lai được huy động tiền tiết kiệm và cho nhau vay hỗ trợ sinh kế, phục vụ tiêu dùng... (Ảnh: Kiều Trang)

Mô hình nhóm tiết kiệm tín dụng tự quản (VSLA) đã hỗ trợ hiệu quả phụ nữ và gia đình trong các hoạt động phát triển sinh kế, góp phần bảo đảm an ninh tài chính của hộ gia đình, các đơn vị thực hiện dự án, đại diện đồng bào DTTS Cơ Ho ở tỉnh Lâm Đồng và Bru Vân Kiều ở tỉnh Quảng Trị cho biết tại buổi tổng kết dự án diễn ra chiều 17/10 ở Hà Nội.

Chị K’Luyen - người dân tộc Cơ Ho ở Lâm Đồng, cho biết, nhóm VSLA của chị chủ yếu huy động tiền tiết kiệm và cho thành viên vay để hỗ trợ trồng cà phê, hồ tiêu, trồng dâu nuôi tằm, như mua xăng dầu, phục vụ tưới tiêu…

Chị Hồ Thị Nhớ (bìa trái), người dân tộc Bru Vân Kiều ở Quảng Trị, ngày 17/10 chia sẻ về kết quả thực hiện dự án trong nhóm của mình (chị K’Luyen, người dân tộc Cơ Ho ở Lâm Đồng, ngồi bên cạnh). (Ảnh: Nguyệt Hà)
Chị Hồ Thị Nhớ (bìa trái), người dân tộc Bru Vân Kiều ở Quảng Trị, ngày 17/10 chia sẻ về kết quả thực hiện dự án trong nhóm của mình (chị K’Luyen, người dân tộc Cơ Ho ở Lâm Đồng, ngồi bên cạnh). (Ảnh: Nguyệt Hà)

Chị Hồ Thị Nhớ - người dân tộc Bru Vân Kiều ở Quảng Trị, chia sẻ: “Chị em sử dụng vốn vay đúng mục đích, trong đó có vay vốn phục vụ tiêu dùng như mua sách vở, nộp học phí cho con; hỗ trợ sinh kế quy mô nhỏ như mua bò, trâu, dê để nuôi hoặc trồng tràm, sắn, lúa nước…”.

Dự án “Bứt phá: Thúc đẩy tài chính toàn diện cho phụ nữ DTTS” do tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và tập đoàn P&G phối hợp thực hiện trong 4 năm từ 2018, đã hỗ trợ phát triển sinh kế cho hơn 11.000 phụ nữ DTTS ở 18 tỉnh thành trên toàn quốc.

Phụ nữ Yên Bái được vay vốn để chăn nuôi gà. (Ảnh: Kiều Trang)
Phụ nữ Yên Bái được vay vốn để chăn nuôi gà. (Ảnh: Kiều Trang)

Hai năm đầu, dự án đã thành lập được 260 nhóm cổ phần tài chính tự quản, trực tiếp giúp 5.196 phụ nữ DTTS ở nhiều tỉnh miền núi, trong đó có Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên và Bắc Kạn, vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhiều thành viên VSLA cho biết, họ có thể tiết kiệm tiền nhiều hơn, đầu tư tốt hơn cho việc học hành của con cái và các hoạt động tạo ra thu nhập khác.

Giai đoạn thứ hai của Dự án, từ tháng 12/2020 tới hết tháng 12/2021, đã thành lập được 287 nhóm tiết kiệm tín dụng thôn bản với 4.185 phụ nữ tham gia ở nhiều địa phương như Cao Bằng, Thái Nguyên, Phú Thọ, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Sóc Trăng, Trà Vinh… Đã huy động được 9,35 tỷ đồng tiết kiệm và cho 2.427 lượt thành viên vay vốn làm kinh tế ở quy mô hộ gia đình. Trong nửa đầu năm 2022, có 269 nhóm với 4.058 phụ nữ tham gia, huy động 5,62 tỷ đồng tiết kiệm và cho 1.416 lượt thành viên vay vốn.

Phụ nữ Quảng Trị được tập huấn cách dùng ứng dụng cài trên Smartphone phục vụ các hoạt động tài chính, sản xuất nông nghiệp, mua bán nông sản... (Ảnh: Kiều Trang)
Phụ nữ Quảng Trị được tập huấn cách dùng ứng dụng cài trên Smartphone phục vụ các hoạt động tài chính, sản xuất nông nghiệp, mua bán nông sản... (Ảnh: Kiều Trang)

Bà Lê Kim Dung - Giám đốc Quốc gia Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam, nói: “Mô hình VSLA được coi là xuất phát điểm để giúp thành viên các tổ nhóm gắn kết, và tiếp cận các hình thức dịch vụ tài chính khác và là một phần trong hệ sinh thái tài chính bao trùm, trong đó ai cũng có quyền tham gia và tiếp cận dịch vụ tài chính”.

Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, bà Phạm Thị Hương Giang - Ủy viên Đoàn Chủ tịch ‐ Trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, đánh giá mô hình này rất phù hợp với điều kiện kinh tế và năng lực của phụ nữ DTTS, giúp chị em hình thành thói quen tiết kiệm, tự quản và cộng đồng hỗ trợ, giúp nhau những lúc khó khăn.

Mô hình hoạt động của VSLA. (Nguồn: Nguyễn Đức Thành)
Mô hình hoạt động của VSLA. (Nguồn: Nguyễn Đức Thành)

Ông Nguyễn Đức Thành, quản lý dự án của CARE Quốc tế tại Việt Nam, cho biết, định hướng tiếp theo của Dự án là hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhằm nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ DTTS, đặc biệt nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Ngoài ra, hướng tới xây dựng tổ chức kinh tế do phụ nữ lãnh đạo như tổ hợp tác, hợp tác xã…

Mô hình hoạt động dựa trên nguyên tắc “3 tự”: Tự nguyện tham gia, tự quản lý và tự chịu trách nhiệm, thúc đẩy nguyên tắc công khai, minh bạch và bình đẳng đối với mọi thành viên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.