Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thay đổi nhận thức để làm chủ cuộc sống đang là xu hướng của phụ nữ DTTS

Kim Anh - 11:23, 12/04/2022

Với sự nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, năng động sáng tạo, nhiều phụ nữ DTTS đã tham gia vào các phong trào thi đua, vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế hiệu quả. Đảm đang, trung hậu, tự tin,…là những hình ảnh đẹp về phụ nữ DTTS đang xuất hiện ngày càng nhiều trong những năm gần đây.

Chị Nguyễn Thị Tuyển với mô hình nuôi gà trống thiến
Chị Nguyễn Thị Tuyển với mô hình nuôi gà trống thiến

Không ngừng nỗ lực

Trên diện tích đất chăn nuôi và trồng trọt rộng hơn 1ha, chị Nguyễn Thị Tuyển (sinh năm 1979, dân tộc Tày), đang tất bật với công việc cho đàn vật nuôi ăn. Hiện nay, trang trại của chị Tuyển tại tổ 9 thị trấn Nông trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang có hơn 1.500 con gà trống thiến, vịt, ngan.

Chị Tuyển kể, trước đây hai vợ chồng chị cuộc sống khó khăn, quanh năm chân lấm tay bùn, đầu tắt mặt tối bám vào mấy sào ruộng để mưu sinh. Nhận thấy điều kiện tự nhiên từ diện tích đất đồi, gia đình chị đầu tư trang trại chăn nuôi gà trống thiến theo mô hình bán chăn thả. Với vốn đầu tư ít ỏi ban đầu, việc chăn nuôi gà trống thiến của gia đình chị chập chững từng bước,  và trải qua không ít khó khăn.

Không nản lòng, với suy nghĩ vừa làm vừa tích luỹ kinh nghiệm, chị tích cực tham gia các lớp tập huấn về kĩ thuật chăn nuôi do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã, huyện tổ chức;, học hỏi những người có kinh nghiệm ở địa phương khác để áp dụng. Đến nay, sau hơn 5 năm, gia đình chị đã xây dựng được mô hình chăn nuôi kết hợp và trồng lá giang. Sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, nên mỗi năm mang về nguồn thu cho gia đình chị là hơn 300 triệu đồng sau khi trừ các chi phí.

Các sản phẩm do HTX Mường Hoa (Tả Van, Sa Pa) thiết kế
Các sản phẩm do HTX Mường Hoa (Tả Van, Sa Pa) thiết kế

Cùng chung mong muốn thay đổi cuộc sống như chị Tuyển, chị Sùng Thị Lan (sinh năm 1988, dân tộc Mông), trú tại xã Tả Van, Sa Pa thành công với việc mở rộng mô hình Hợp tác xã (HTX).

Trước đây, gia đình chị Lan chủ yếu làm nông nghiệp, chăn nuôi lợn kết hợp nấu rượu nhưng đem lại hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thấy Sa Pa là mảnh đất du lịch, với tiềm năng phát triển những giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương như khâu, thêu, may, nhuộm,…năm 2018 chị Lan quyết định thành lập HTX Mường Hoa.

HTX Mường Hoa hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các đồ thủ công truyền thống, như thổ cẩm, hương thảo mộc, trà thảo dược. Các sản phẩm của HTX được làm dựa theo nguyên tắc tận dụng tối đa nguyên, vật liệu sẵn có trong tự nhiên để sáng tạo ra những sản phẩm hoàn thiện, thu hút người tiêu dùng và khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài.

“Đi vào hoạt động từ năm 2018, hiện HTX có 9 hộ gia đình là thành viên, trong đó có 5 hộ nghèo, 1 hộ cận nghèo, 2 hộ gia đình chính sách. Ngoài ra, HTX còn tạo việc làm không thường xuyên cho 6 lao động địa phương. Các thành viên đều cảm thấy tự hào khi không chỉ gìn giữ được nghề truyền thống có nguy cơ mai một của quê hương, mà còn có cơ hội vươn lên thoát nghèo”, Giám đốc HTX Sùng Thị Lan cho biết.

Chị Sùng Thị Lan (bên trái) chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn khách du lịch
Chị Sùng Thị Lan (bên trái) chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn khách du lịch

Cần quan tâm hỗ trợ nhiều hơn cho phụ nữ DTTS

Trao đổi với phóng viên, bà Hà Thị Khánh Nguyệt, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đánh giá, những năm gần đây, đời sống của đồng bào dân tộc, đặc biệt là phụ nữ DTTS có nhiều thay đổi. Đặc biệt, nhận thức của chính bản thân của người phụ nữ ngày càng được nâng lên nên họ đã phát huy được vai trò và khẳng định vị thế trong cộng đồng, xã hội hiện nay.

Theo bà Hà Thị Khánh Nguyệt, để giúp phụ nữ DTTS có điều kiện phát triển kinh tế, giảm nghèo; xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc… Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội tập trung vận động phụ nữ DTTS, đổi mới tư duy về phát triển kinh tế, chủ động tiếp cận các kiến thức về khoa học, kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất phù hợp với đặc thù, lợi thế của từng địa bàn.

“Đến nay, nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thành lập HTX, mở rộng các mô hình kinh doanh như Homestay, tăng gia sản xuất trong trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế hiệu quả”, Chủ tịch Hội LHPN cho biết.

Theo UNDP (Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc), Việt Nam hiện có gần 7,1 triệu phụ nữ DTTS. Nếu như trước đây phụ nữ DTTS luôn nằm trong nhóm yếu thế thì mới đây Liên hợp quốc đánh giá Việt Nam luôn là 1 trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trong các mục tiêu phát triển bền vững.

TS. Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội cho biết, với sự thay đổi và phát huy vai trò quyền làm chủ, trong những năm vừa qua, đã có những lãnh đạo, đại biểu Quốc hội là nữ người DTTS. Điều này cho thấy, những nỗ lực, cố gắng không ngừng vươn lên của phụ nữ DTTS trong đời sống xã hội hiện nay.

Theo TS. Hồng, hiện nay, ở các vùng DTTS như Lào Cai, Lạng Sơn, Sơn La, phụ nữ DTTS tham gia nhiều vào phát triển kinh tế, với các mô hình du lịch Homestay, những chuỗi nông nghiệp sạch,… đang ngày càng phát triển. 

“Ở những vùng DTTS, phụ nữ nếu được hỗ trợ khuyến khích, đầu tư, phát triển các mô hình có thể sẽ thay đổi, làm chủ cuộc sống, kinh tế bản địa ngày càng có giá trị. Do vậy, cần tăng cường cơ hội cho các nhóm nữ DTTS yếu thế được tiếp cận và thụ hưởng các chính sách, dịch vụ và nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế và thị trường lao động nhằm cải thiện việc làm và địa vị kinh tế của họ”, TS Hồng nhấn mạnh.

Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng DTTS: Muôn vàn lý do dẫn đến bạo lực gia đình (Bài 1)

Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng DTTS: Muôn vàn lý do dẫn đến bạo lực gia đình (Bài 1)

Bạo lực giới và bạo lực gia đình (BLGĐ) trong cả nước nói chung, ở vùng DTTS nói riêng, là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội có nhiều biến đổi và phát triển như hiện nay. Đây cũng chính là một trong những lý do mà, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đều tán thành sự cần thiết sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương, chính sách về quản lý phát triển xã hội có hiệu quả, nghiêm minh; bảo đảm an ninh xã hội, an ninh con người, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội; khắc phục những bất cập của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hiện hành.
Chiều 27/6, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy

Chiều 27/6, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy

Môi trường sống - Lam Anh - 1 giờ trước
Ngày 27/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 15/CĐ-QG gửi Công ty Thủy điện Hòa Bình. Theo đó, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy hồi 15h cùng ngày.
Hoa hậu Thùy Tiên xây giếng nước sạch tặng người dân Angola

Hoa hậu Thùy Tiên xây giếng nước sạch tặng người dân Angola

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Mới đây, Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2021 Thùy Tiên đã chính thức công bố những thông tin đầu tiên về dự án thiện nguyện của mình tại châu Phi.
Hội nghị Thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng

Hội nghị Thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại lâu đài Elmau, huyện Garmisch-Partenkirchen thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức từ ngày 26-28/6/2022. Đức đã triển khai 18.000 cảnh sát đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự kiện quan trọng này.
BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp triển khai mọi giải pháp cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám chữa bệnh BHYT

BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp triển khai mọi giải pháp cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám chữa bệnh BHYT

Sức khỏe - PVCĐ - 4 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế (VTYT) tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, sáng 25/6, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì cuộc họp với Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó trực tiếp quán triệt, chỉ đạo người đứng đầu BHXH các địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm cao nhất để phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế đảm bảo ngay việc cung ứng đầy đủ thuốc, VTYT phục vụ cho công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

"Bến đỗ" mới của Quang Hải là Câu lạc bộ thế nào?

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Suốt thời gian qua, câu chuyện "bến đỗ" mới của Quang Hải đã được người hâm mộ đặc biệt quan tâm. Sau những đồn đoán về Nimes, Paris FC, Metz hay Rodez… thì mới đây nhất, Pau FC đang được xem là "bến đỗ" chính thức của Quang Hải, khi nhiều tờ báo thể thao uy tín của Pháp khẳng định điều này.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/6/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/6/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về chuyến công tác tại Lai Châu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; các hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và một số thông tin nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Vùng đất để rèn nghề” của tác giả Hồng Minh nhân dịp Kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam .
Bát Xát sẵn sàng cho Lễ hội trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung

Bát Xát sẵn sàng cho Lễ hội trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung

Sắc màu 54 - Tuệ An - 5 giờ trước
Nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội mùa thu huyện Bát Xát năm 2022, Lễ hội trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung tại xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3/7.
Người dân Hà Nội đăng ký khai tử, khai sinh, kết hôn trực tuyến từ 1/7

Người dân Hà Nội đăng ký khai tử, khai sinh, kết hôn trực tuyến từ 1/7

Xã hội - Lam Anh - 5 giờ trước
Người dân trên địa bàn TP. Hà Nội sẽ có thể đăng ký trực tuyến các dịch vụ đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công thành phố từ 1/7 tới đây.
Nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Châu Âu tiếp tục có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất thế giới

Châu Âu tiếp tục có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - BĐT - 5 giờ trước
Tính đến sáng 27/6, thế giới ghi nhận 548.924.518 ca nhiễm COVID-19 và 6.350.753 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Italy là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới trong khi Đài Loan (Trung Quốc) có số ca tử vong nhiều nhất do dịch bệnh này.
100 món ăn đường phố hội tụ tại thành phố Huế

100 món ăn đường phố hội tụ tại thành phố Huế

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tối 26/6, tại tuyến đường đi bộ dọc sông Hương, phía sau Học viện Âm nhạc Huế diễn ra khai mạc lễ hội “100 món ẩm thực đường phố”.