Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thay đổi nhận thức để làm chủ cuộc sống đang là xu hướng của phụ nữ DTTS

Kim Anh - 11:23, 12/04/2022

Với sự nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, năng động sáng tạo, nhiều phụ nữ DTTS đã tham gia vào các phong trào thi đua, vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế hiệu quả. Đảm đang, trung hậu, tự tin,…là những hình ảnh đẹp về phụ nữ DTTS đang xuất hiện ngày càng nhiều trong những năm gần đây.

Chị Nguyễn Thị Tuyển với mô hình nuôi gà trống thiến
Chị Nguyễn Thị Tuyển với mô hình nuôi gà trống thiến

Không ngừng nỗ lực

Trên diện tích đất chăn nuôi và trồng trọt rộng hơn 1ha, chị Nguyễn Thị Tuyển (sinh năm 1979, dân tộc Tày), đang tất bật với công việc cho đàn vật nuôi ăn. Hiện nay, trang trại của chị Tuyển tại tổ 9 thị trấn Nông trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang có hơn 1.500 con gà trống thiến, vịt, ngan.

Chị Tuyển kể, trước đây hai vợ chồng chị cuộc sống khó khăn, quanh năm chân lấm tay bùn, đầu tắt mặt tối bám vào mấy sào ruộng để mưu sinh. Nhận thấy điều kiện tự nhiên từ diện tích đất đồi, gia đình chị đầu tư trang trại chăn nuôi gà trống thiến theo mô hình bán chăn thả. Với vốn đầu tư ít ỏi ban đầu, việc chăn nuôi gà trống thiến của gia đình chị chập chững từng bước,  và trải qua không ít khó khăn.

Không nản lòng, với suy nghĩ vừa làm vừa tích luỹ kinh nghiệm, chị tích cực tham gia các lớp tập huấn về kĩ thuật chăn nuôi do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã, huyện tổ chức;, học hỏi những người có kinh nghiệm ở địa phương khác để áp dụng. Đến nay, sau hơn 5 năm, gia đình chị đã xây dựng được mô hình chăn nuôi kết hợp và trồng lá giang. Sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, nên mỗi năm mang về nguồn thu cho gia đình chị là hơn 300 triệu đồng sau khi trừ các chi phí.

Các sản phẩm do HTX Mường Hoa (Tả Van, Sa Pa) thiết kế
Các sản phẩm do HTX Mường Hoa (Tả Van, Sa Pa) thiết kế

Cùng chung mong muốn thay đổi cuộc sống như chị Tuyển, chị Sùng Thị Lan (sinh năm 1988, dân tộc Mông), trú tại xã Tả Van, Sa Pa thành công với việc mở rộng mô hình Hợp tác xã (HTX).

Trước đây, gia đình chị Lan chủ yếu làm nông nghiệp, chăn nuôi lợn kết hợp nấu rượu nhưng đem lại hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thấy Sa Pa là mảnh đất du lịch, với tiềm năng phát triển những giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương như khâu, thêu, may, nhuộm,…năm 2018 chị Lan quyết định thành lập HTX Mường Hoa.

HTX Mường Hoa hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các đồ thủ công truyền thống, như thổ cẩm, hương thảo mộc, trà thảo dược. Các sản phẩm của HTX được làm dựa theo nguyên tắc tận dụng tối đa nguyên, vật liệu sẵn có trong tự nhiên để sáng tạo ra những sản phẩm hoàn thiện, thu hút người tiêu dùng và khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài.

“Đi vào hoạt động từ năm 2018, hiện HTX có 9 hộ gia đình là thành viên, trong đó có 5 hộ nghèo, 1 hộ cận nghèo, 2 hộ gia đình chính sách. Ngoài ra, HTX còn tạo việc làm không thường xuyên cho 6 lao động địa phương. Các thành viên đều cảm thấy tự hào khi không chỉ gìn giữ được nghề truyền thống có nguy cơ mai một của quê hương, mà còn có cơ hội vươn lên thoát nghèo”, Giám đốc HTX Sùng Thị Lan cho biết.

Chị Sùng Thị Lan (bên trái) chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn khách du lịch
Chị Sùng Thị Lan (bên trái) chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn khách du lịch

Cần quan tâm hỗ trợ nhiều hơn cho phụ nữ DTTS

Trao đổi với phóng viên, bà Hà Thị Khánh Nguyệt, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đánh giá, những năm gần đây, đời sống của đồng bào dân tộc, đặc biệt là phụ nữ DTTS có nhiều thay đổi. Đặc biệt, nhận thức của chính bản thân của người phụ nữ ngày càng được nâng lên nên họ đã phát huy được vai trò và khẳng định vị thế trong cộng đồng, xã hội hiện nay.

Theo bà Hà Thị Khánh Nguyệt, để giúp phụ nữ DTTS có điều kiện phát triển kinh tế, giảm nghèo; xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc… Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội tập trung vận động phụ nữ DTTS, đổi mới tư duy về phát triển kinh tế, chủ động tiếp cận các kiến thức về khoa học, kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất phù hợp với đặc thù, lợi thế của từng địa bàn.

“Đến nay, nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thành lập HTX, mở rộng các mô hình kinh doanh như Homestay, tăng gia sản xuất trong trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế hiệu quả”, Chủ tịch Hội LHPN cho biết.

Theo UNDP (Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc), Việt Nam hiện có gần 7,1 triệu phụ nữ DTTS. Nếu như trước đây phụ nữ DTTS luôn nằm trong nhóm yếu thế thì mới đây Liên hợp quốc đánh giá Việt Nam luôn là 1 trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trong các mục tiêu phát triển bền vững.

TS. Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội cho biết, với sự thay đổi và phát huy vai trò quyền làm chủ, trong những năm vừa qua, đã có những lãnh đạo, đại biểu Quốc hội là nữ người DTTS. Điều này cho thấy, những nỗ lực, cố gắng không ngừng vươn lên của phụ nữ DTTS trong đời sống xã hội hiện nay.

Theo TS. Hồng, hiện nay, ở các vùng DTTS như Lào Cai, Lạng Sơn, Sơn La, phụ nữ DTTS tham gia nhiều vào phát triển kinh tế, với các mô hình du lịch Homestay, những chuỗi nông nghiệp sạch,… đang ngày càng phát triển. 

“Ở những vùng DTTS, phụ nữ nếu được hỗ trợ khuyến khích, đầu tư, phát triển các mô hình có thể sẽ thay đổi, làm chủ cuộc sống, kinh tế bản địa ngày càng có giá trị. Do vậy, cần tăng cường cơ hội cho các nhóm nữ DTTS yếu thế được tiếp cận và thụ hưởng các chính sách, dịch vụ và nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế và thị trường lao động nhằm cải thiện việc làm và địa vị kinh tế của họ”, TS Hồng nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2022, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tiếp tục khẳng định là Ngân hàng Thương mại Nhà nước hoạt động kinh doanh hiệu quả, bền vững và là doanh nghiệp có trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng. Agribank cũng là đơn vị tiên phong thực hiện giảm lãi suất, cho vay ưu đãi hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần tích cực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 6 phút trước
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17 phút trước
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 28 phút trước
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Bài thuốc từ cây thành ngành

Bài thuốc từ cây thành ngành

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Cây thành ngành còn có tên khác như: vàng la, cúc lương, cây ngành ngạnh, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngành mời bà con tham khảo.
Công bố Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2022

Công bố Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2022

Thể thao - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Trong ngày đầu tiên khai Xuân 2023, Ban Tổ chức Quả bóng Vàng Việt Nam đã công bố Top 5 Quả bóng vàng Việt Nam 2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Giáo dục - Quỳnh Trâm - CTV - 6 giờ trước
Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, tối 26/1 (tức mùng 5 Tết), Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tổ chức Chương trình “Tết Khuyến học” xứ Thanh; trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi; trao thưởng cho người lao động sáng tạo tiêu biểu và ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Chích.
Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), tại Khu di tích K9-Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao dài nhất, khó khăn nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam thế kỷ XX đánh dấu thắng lợi lịch sử của nhân dân Việt Nam hơn 20 năm đấu tranh kiên cường, bất khuất trên các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).
Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 7 giờ trước
Sau hơn hai năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cơ quan công tác dân tộc các địa phương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Với vai trò tham mưu thực hiện chính sách dân tộc, Ban Dân tộc các địa phương đã góp phần đưa chính sách dân tộc đi vào cuộc sống, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi và đời sống đồng bào DTTS.
Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Xã hội - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, nhiều ngôi đền, đình, chùa nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nô nức người dân Thanh Hóa cũng như du khách đến tham quan, đi lễ đầu Xuân.