Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vị thế mới của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

Xuân Hoà - 11:10, 18/10/2021

Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 24 của BCH Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc, tỉnh Đắk Lắk đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt là vai trò, vị thế của phụ nữ DTTS ngày càng được khẳng định, nâng cao.

Chị Nay H’Toanh (thứ hai từ phải qua) tặng quà cho cán bộ y tế địa phương chống dịch.
Chị Nay H’Toanh (thứ hai từ phải qua trái) tặng quà cho cán bộ y tế địa phương chống dịch

Chị Nay H’Toanh, dân tộc Gia Rai, Bí thư Đảng uỷ xã Ea Sol, huyện Ea H'leo là một trong rất nhiều phụ nữ người DTTS đã vượt qua nghịch cảnh, gỡ bỏ định kiến xã hội, nỗ lực vươn lên để khẳng định bản thân. Năm 2021, xã Ea Sol đã được công nhận là xã nông thôn mới, trong đó có một phần công sức đóng góp không nhỏ của nữ Bí thư Đảng uỷ xã trong chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội tại địa phương.

Chị Nay H’Toanh kể rằng, nếu chị cũng như bạn bè cùng buôn làng, học xong THCS là “bắt chồng” thì chị sẽ không có cơ hội được nắm giữ trọng trách quan trọng tại địa phương như ngày hôm nay. Nhớ lại ngày trước phải đi bộ cả hàng chục cây số ra trường huyện, rồi khăn gói ra tỉnh, đến ở nhờ bà con để đi học với bao vất vả, chị Nay H’Toanh vẫn chưa hết xúc động...

Tại tỉnh Đắk Lắk, tỷ lệ phụ nữ tham gia làm công tác xã hội, chính trị, kinh tế, đặc biệt là công tác quản lý nhà nước rất cao. Cấp tỉnh, huyện đều có không ít nữ cán bộ giữ vị trí cao, giỏi giang, ngày càng tự tin, bản lĩnh và nhạy bén. Ở nhà, họ vẫn là người mẹ, người vợ đảm đang, ngoài xã hội, họ là những nữ lãnh đạo đầy bản lĩnh, tự tin.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hoàng, Phó Bí thư Huyện uỷ Ea H'leo thì những năm gần đây, ngày càng có nhiều phụ nữ người DTTS nắm giữ những cương vị cán bộ chủ chốt ở các địa phương. Trong lĩnh vực chính trị, tỷ lệ phụ nữ nói chung, phụ nữ DTTS nói riêng tham gia vào cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể ngày càng tăng. Nhiệm kỳ 2021 - 2026, ở cấp xã, cán bộ nữ quy hoạch nguồn đạt tỷ lệ trên 25%, cán bộ nữ quy hoạch nguồn cấp ủy huyện trong nhiệm kỳ này đạt tỷ lệ 30%. Đây là con số khá ấn tượng trong các nhiệm kỳ đại hội. Ðể đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng cán bộ nữ người DTTS, Huyện ủy cũng đã chủ động, xây dựng nguồn lực tạo điều kiện để cán bộ nữ người DTTS tiếp cận và thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, từ đó chị em có thêm cơ hội để thể hiện năng lực của bản thân.

Tại tỉnh Đắk Lắk, chị Lê Thị Thanh Xuân là nữ Tiến sỹ Văn hoá dân gian đầu tiên người M’nông ứng cử đại biểu Quốc hội khoá 14. Nay trên cương vị Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk khoá 15, chị vẫn bồi hồi khi nhắc lại những ý kiến đóng góp của mình tại diễn đàn Quốc hội khoá 14 về chăm lo đời sống cho đồng bào các DTTS ở vùng Tây Nguyên, từ đó Quốc hội có thêm cơ sở để ra Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Nữ Tiến sỹ Lê Thị Thanh Xuân, dân tộc M’nông là đại biểu Quốc hội khóa 14 và 15.
Nữ Tiến sỹ Lê Thị Thanh Xuân, dân tộc M’nông là đại biểu Quốc hội khóa 14 và 15.

Trong các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia Phát triển vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, có dự án số 8 về việc "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em". Trong đó có việc nâng cao vai trò của phụ nữ DTTS, nâng cao điều kiện sống hiện tại của phụ nữ DTTS, đáng chú ý nhất là việc nâng cao vai trò kinh tế của phụ nữ. Điều này là rất quan trọng, bởi khi người phụ nữ nắm quyền kinh tế trong gia đình, họ sẽ có quyền đưa ra quyết định.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, phụ nữ người DTTS chiếm hơn 49% trong tổng số hơn 14 triệu người DTTS trên toàn quốc. Từ việc ngày ngày cặm cụi lao động, thêu thùa, chăm con, ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài, thậm chí có người không thể nói được tiếng phổ thông, đến nay vai trò, vị thế phụ nữ đã đổi thay mạnh mẽ từ trong gia đình ra ngoài xã hội.

Phụ nữ Đắk Lắk rất tự hào khi có Hoa hậu H’Hen Niê, người con gái Ê Đê được nhắc đến nhiều, với câu nói khẳng định nghị lực vượt lên hoàn cảnh là: "Tôi đến từ một dân tộc thiểu số, thay vì tảo hôn, tôi đã lựa chọn đi học. Nếu tôi làm được, các bạn cũng làm được".

Hoa hậu H Hen Niê đi làm thiện nguyện tham gia chống dịch
Hoa hậu H Hen Niê đi làm thiện nguyện tham gia chống dịch

Hay như siêu mẫu H’Ăng Niê, khi TP. Hồ Chí Minh trở thành tâm dịch của cả nước thì H’Ăng đã tình nguyện tham gia vào đội phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng. Người đẹp không nề hà việc gì, hễ nơi nào cần là H’Ăng đến giúp. Từ vận chuyển lương thực, để phân phát cho bà con, đến hỗ trợ người cách ly tại gia thực hiện các biện pháp phòng bệnh, rồi tư vấn chăm sóc người bệnh tại gia... Siêu mẫu còn tham gia rất nhiều các chương trình thiện nguyện khác tại quê nhà buôn Niêng, xã Ea Nuol, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lăk.

Từ việc làm cụ thể của mình, những bông hoa đẹp của núi rừng Tây Nguyên đã thêm một lần nữa, chứng minh một điều là nhận thức của phụ nữ về quyền làm chủ, về bình đẳng giới đang thực sự có nhiều đổi thay tích cực trong cộng đồng người DTTS hôm nay.

Ngày nay, trong nhiều những mái ấm gia đình người DTTS, đàn ông không còn toàn quyền quyết định những việc lớn, nhất là những việc liên quan đến phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái, mà đều có sự bàn bạc, thống nhất với người phụ nữ. Phụ nữ người DTTS đã có sự bình đẳng hơn để tham gia công tác tại nhiều ngành nghề, lĩnh vực, để vừa phát triển bản thân, vừa đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng .

Ngày truyền thống Phụ nữ Việt Nam 20/10 năm nay diễn ra khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến cuộc sống của biết bao người. Tuy nhiên, chính trong dịch bệnh, phụ nữ nói chung và phụ nữ DTTS nói riêng lại một lần nữa chứng minh tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái, khả năng “thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid-19”mà Chính phủ mới ban hành.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp ý Dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam

Góp ý Dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam

Ngày 18/7, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo báo cáo của Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa VIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham gia góp ý là các thanh niên tiêu biểu, văn nghệ sĩ, doanh nhân trẻ, phóng viên báo chí…
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.