Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Yên: Hỗ trợ phụ nữ miền núi phát triển kinh tế

PV - 17:43, 08/10/2021

Xác định hỗ trợ phụ nữ miền núi, phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội, những năm qua các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ nơi đây nâng cao chất lượng đời sống. Qua đó, giúp chị em xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới.

Chị Hoàng Thị Thủy ở thôn Tân Lập, xã Ea Ly phấn khởi khi đời sống kinh tế gia đình ngày càng ổn định
Chị Hoàng Thị Thủy ở thôn Tân Lập, xã Ea Ly phấn khởi khi đời sống kinh tế gia đình ngày càng ổn định

“Trao cần câu...”

Trước đây, kinh tế gia đình chị Nguyễn Thị Lĩnh ở thôn Ngân Điền, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa rất khó khăn. Dù cần cù, chịu khó làm ăn, nhưng vợ chồng chị Lĩnh vẫn không thoát cảnh túng bấn do thiếu vốn. Từ ngày được Hội LHPN xã Sơn Hà đứng ra tín chấp tạo điều kiện cho vay 20 triệu đồng vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để chăn nuôi bò, cuộc sống gia đình chị dần thay đổi.

Với vốn kiến thức học được từ các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi do địa phương tổ chức, gia đình chị có thêm kinh nghiệm chăn nuôi, nhờ vậy đàn bò ngày càng phát triển. Ngoài ra, chị Lĩnh còn nuôi thêm gà, vịt, mở tạp hóa buôn bán để có thêm nguồn thu nhập, trang trải các khoản chi tiêu hàng ngày. Bên cạnh đó, gia đình chị thuê thêm hơn 2ha đất trồng mía, mỗi năm sau khi trừ các chi phí, thu nhập trên 60 triệu đồng. Nhờ tích góp làm ăn, đến nay gia đình chị đã xây được nhà cửa khang trang, các con có điều kiện học hành. Chị Lĩnh bày tỏ: “Nhờ được Hội LHPN xã tạo điều kiện cho vay vốn làm ăn, chúng tôi mới có cuộc sống như hôm nay”.

Với phương châm “Nơi nào có phụ nữ, nơi đó có tổ chức hội”, nhiều năm qua, các cấp Hội LHPN huyện Sơn Hòa đã nỗ lực thực hiện tốt hơn vai trò, bảo vệ quyền lợi và thúc đẩy hội viên, phụ nữ địa phương phát triển kinh tế, nhất là phụ nữ nghèo, phụ nữ vùng đồng bào DTTS . Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Hòa Lê Thị Bích Hậu cho biết: Trong 5 năm (2016 - 2021), các cấp Hội LHPN huyện đã tín chấp nguồn vốn qua các kênh Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Liên Việt, Ngân hàng Agribank với tổng số tiền trên 210 tỷ đồng, tạo điều kiện cho 5.147 lượt phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế.

Đi đôi với việc hỗ trợ vốn vay, Hội cũng đã chủ động phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề; lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho 701 hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện. Đồng thời vận động 634 chị giúp cho 149 chị vay không lấy lãi với số tiền trên 1 tỷ đồng, giúp 1.674 ngày công lao động. Bằng các hoạt động thiết thực, trong 5 năm qua đã có 100% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được giúp đỡ, kết quả có 161 hộ thoát nghèo.

Từ nguồn vốn nhận ủy thác của Hội LHPN huyện Sơn Hòa, nhiều hội viên phụ nữ đã phát triển chăn nuôi, trồng trọt và thoát nghèo
Từ nguồn vốn nhận ủy thác của Hội LHPN huyện Sơn Hòa, nhiều hội viên phụ nữ đã phát triển chăn nuôi, trồng trọt và thoát nghèo

Triển khai nhiều giải pháp

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Phương Liên chia sẻ: Nhận thức công tác xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ cấp bách và lâu dài dựa trên cơ sở phát huy nội lực của người dân, nhiều năm qua, các cấp Hội LHPN Phú Yên đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhóm trực tiếp tại cộng đồng về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”, tuyên truyền những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, những điển hình tiêu biểu trong khởi sự khởi nghiệp kinh doanh… Qua đó vận động hội viên, phụ nữ phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của bản thân để xóa đói giảm nghèo, đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương.

Nói về những nỗ lực vươn lên của phụ nữ địa phương trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sông Hinh Nay H’Nhơn bày tỏ: Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện cho phụ nữ vay các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế; phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi thì việc phát huy nội lực của chị em là rất quan trọng.

Với phẩm chất cần cù, chịu khó, năng động, sáng tạo, mạnh dạn áp dụng khoa học -kỹ thuật vào sản xuất, thời gian qua, nhiều chị em trên địa bàn huyện đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển diện tích trồng cây cao su, cà phê, mía, sắn, cây ăn quả... Nhiều gia đình hội viên, phụ nữ đã thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm như các chị Nguyễn Thị Kiều Tiên ở xã Đức Bình Đông, Mí Tá ở xã Ea Bia, Hoàng Thị Thủy ở xã Ea Ly, chị Bùi Thị Hạnh ở xã Ea Trol...

Nói về cuộc sống mới của gia đình mình, chị Hoàng Thị Thủy ở thôn Tân Lập, xã Ea Ly, bày tỏ: “Trong những tháng ngày khó khăn, gia đình tôi cũng như bà con trong thôn luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, của địa phương cũng như tổ chức Hội Phụ nữ. Từ việc được hỗ trợ cây, con giống, được vay vốn ưu đãi của Nhà nước, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi, gia đình tôi đã nỗ lực làm ăn”. Mỗi năm từ 3,5ha đất trồng lúa nước, các loại cây ăn quả như bơ, xoài, mít và hơn 1.000 cây cao su cùng với việc nuôi heo, nấu rượu, gia đình chị Thủy thu nhập 200 - 300 triệu đồng./.

Tin cùng chuyên mục
Vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh: Nhiều kỳ vọng cho một giai đoạn phát triển mới

Vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh: Nhiều kỳ vọng cho một giai đoạn phát triển mới

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Nghị quyết số 06 -NQ/TU ngày 17/5/2021 “Về phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030” (gọi tắt là Nghị quyết số 06) dự kiến đầu tư 4.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương. Nhân dịp này, ông Vũ Kiên Cường, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về một số nội dung, mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng được đề cập trong Nghị quyết.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Thời sự - PV - 22:29, 28/10/2021
Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tháng 10/2021, tối 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Môi trường sống - Khánh Ngân - 21:20, 28/10/2021
Sáng 28/10, các tỉnh ở khu vực Bắc Trung bộ lại xuất hiện mưa trên diện rộng, lượng mưa lớn. Nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng thấp và sạt lở vùng núi là rất cao. Trước đó ở các tỉnh Bắc Trung bộ đã có mưa liên tiếp trong nhiều ngày, mực nước ở hồ chứa, sông ngòi đã lên cao chưa kịp rút.
Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Thời sự - PV - 21:05, 28/10/2021
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" (Kết luận số 21-KL/TW).
Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Pháp luật - PV - 20:29, 28/10/2021
Rạng sáng nay, 28/10, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã phát hiện và bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với tang vật trên 10.000 gói thuốc lá ngoại; ngăn chặn 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Thời sự - BĐT - 20:11, 28/10/2021
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm. Quy định này thay thế Quy định số 47-QĐ/TW (ngày 1/11/2011).
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 19:49, 28/10/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2761/QĐ-BVHTTDL ngày 27/10/2021 về việc tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Tin tức - PV - 18:57, 28/10/2021
Thứ Năm, ngày 28/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 9 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Thời sự - PV - 18:40, 28/10/2021
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, là Đối tác chiến lược toàn diện và bạn bè hữu nghị truyền thống của Nga, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN và Nga.
Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 28/10/2021
Ngày 28/10, Việt Nam có 4.892 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 18:19, 28/10/2021
Vùng DTTS và miền núi có lợi thế rất lớn về sản xuất các loại nông sản đặc trưng để chế biến và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên hiện nay, lĩnh vực chế biến rau quả và một số các mặt hàng nông sản ở vùng DTTS vẫn còn hạn chế, chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư. Do hạn chế về năng lực chế biến, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều mặt hàng nông sản bị dư thừa, không thể tiêu thụ, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân.