Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Yên: Hỗ trợ phụ nữ miền núi phát triển kinh tế

PV - 17:43, 08/10/2021

Xác định hỗ trợ phụ nữ miền núi, phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội, những năm qua các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ nơi đây nâng cao chất lượng đời sống. Qua đó, giúp chị em xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới.

Chị Hoàng Thị Thủy ở thôn Tân Lập, xã Ea Ly phấn khởi khi đời sống kinh tế gia đình ngày càng ổn định
Chị Hoàng Thị Thủy ở thôn Tân Lập, xã Ea Ly phấn khởi khi đời sống kinh tế gia đình ngày càng ổn định

“Trao cần câu...”

Trước đây, kinh tế gia đình chị Nguyễn Thị Lĩnh ở thôn Ngân Điền, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa rất khó khăn. Dù cần cù, chịu khó làm ăn, nhưng vợ chồng chị Lĩnh vẫn không thoát cảnh túng bấn do thiếu vốn. Từ ngày được Hội LHPN xã Sơn Hà đứng ra tín chấp tạo điều kiện cho vay 20 triệu đồng vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để chăn nuôi bò, cuộc sống gia đình chị dần thay đổi.

Với vốn kiến thức học được từ các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi do địa phương tổ chức, gia đình chị có thêm kinh nghiệm chăn nuôi, nhờ vậy đàn bò ngày càng phát triển. Ngoài ra, chị Lĩnh còn nuôi thêm gà, vịt, mở tạp hóa buôn bán để có thêm nguồn thu nhập, trang trải các khoản chi tiêu hàng ngày. Bên cạnh đó, gia đình chị thuê thêm hơn 2ha đất trồng mía, mỗi năm sau khi trừ các chi phí, thu nhập trên 60 triệu đồng. Nhờ tích góp làm ăn, đến nay gia đình chị đã xây được nhà cửa khang trang, các con có điều kiện học hành. Chị Lĩnh bày tỏ: “Nhờ được Hội LHPN xã tạo điều kiện cho vay vốn làm ăn, chúng tôi mới có cuộc sống như hôm nay”.

Với phương châm “Nơi nào có phụ nữ, nơi đó có tổ chức hội”, nhiều năm qua, các cấp Hội LHPN huyện Sơn Hòa đã nỗ lực thực hiện tốt hơn vai trò, bảo vệ quyền lợi và thúc đẩy hội viên, phụ nữ địa phương phát triển kinh tế, nhất là phụ nữ nghèo, phụ nữ vùng đồng bào DTTS . Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Hòa Lê Thị Bích Hậu cho biết: Trong 5 năm (2016 - 2021), các cấp Hội LHPN huyện đã tín chấp nguồn vốn qua các kênh Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Liên Việt, Ngân hàng Agribank với tổng số tiền trên 210 tỷ đồng, tạo điều kiện cho 5.147 lượt phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế.

Đi đôi với việc hỗ trợ vốn vay, Hội cũng đã chủ động phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề; lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho 701 hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện. Đồng thời vận động 634 chị giúp cho 149 chị vay không lấy lãi với số tiền trên 1 tỷ đồng, giúp 1.674 ngày công lao động. Bằng các hoạt động thiết thực, trong 5 năm qua đã có 100% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được giúp đỡ, kết quả có 161 hộ thoát nghèo.

Từ nguồn vốn nhận ủy thác của Hội LHPN huyện Sơn Hòa, nhiều hội viên phụ nữ đã phát triển chăn nuôi, trồng trọt và thoát nghèo
Từ nguồn vốn nhận ủy thác của Hội LHPN huyện Sơn Hòa, nhiều hội viên phụ nữ đã phát triển chăn nuôi, trồng trọt và thoát nghèo

Triển khai nhiều giải pháp

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Phương Liên chia sẻ: Nhận thức công tác xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ cấp bách và lâu dài dựa trên cơ sở phát huy nội lực của người dân, nhiều năm qua, các cấp Hội LHPN Phú Yên đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhóm trực tiếp tại cộng đồng về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”, tuyên truyền những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, những điển hình tiêu biểu trong khởi sự khởi nghiệp kinh doanh… Qua đó vận động hội viên, phụ nữ phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của bản thân để xóa đói giảm nghèo, đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương.

Nói về những nỗ lực vươn lên của phụ nữ địa phương trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sông Hinh Nay H’Nhơn bày tỏ: Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện cho phụ nữ vay các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế; phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi thì việc phát huy nội lực của chị em là rất quan trọng.

Với phẩm chất cần cù, chịu khó, năng động, sáng tạo, mạnh dạn áp dụng khoa học -kỹ thuật vào sản xuất, thời gian qua, nhiều chị em trên địa bàn huyện đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển diện tích trồng cây cao su, cà phê, mía, sắn, cây ăn quả... Nhiều gia đình hội viên, phụ nữ đã thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm như các chị Nguyễn Thị Kiều Tiên ở xã Đức Bình Đông, Mí Tá ở xã Ea Bia, Hoàng Thị Thủy ở xã Ea Ly, chị Bùi Thị Hạnh ở xã Ea Trol...

Nói về cuộc sống mới của gia đình mình, chị Hoàng Thị Thủy ở thôn Tân Lập, xã Ea Ly, bày tỏ: “Trong những tháng ngày khó khăn, gia đình tôi cũng như bà con trong thôn luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, của địa phương cũng như tổ chức Hội Phụ nữ. Từ việc được hỗ trợ cây, con giống, được vay vốn ưu đãi của Nhà nước, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi, gia đình tôi đã nỗ lực làm ăn”. Mỗi năm từ 3,5ha đất trồng lúa nước, các loại cây ăn quả như bơ, xoài, mít và hơn 1.000 cây cao su cùng với việc nuôi heo, nấu rượu, gia đình chị Thủy thu nhập 200 - 300 triệu đồng./.

Tin cùng chuyên mục
Văn hóa cồng chiêng qua "nghiệm sinh" của già làng

Văn hóa cồng chiêng qua "nghiệm sinh" của già làng

Vùng Trường Sơn đại ngàn phía tây Quảng Nam là nơi lưu giữ văn hóa cồng chiêng, linh hồn của văn hóa làng các DTTS. Về với cộng đồng làng miền núi để khảo cứu cồng chiêng, không thể bỏ qua tri thức bản địa của già làng, họ chính là báu vật của văn hóa miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Vinh Tơr đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Công văn số 4132/BYT-PC gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.
Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Người có uy tín - Hồng Minh - 3 giờ trước
Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào DTTS, trong đó có nội dung yêu cầu: “Đề cao và phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào”; Quyết định số 2561/QĐ-TTg ngày 21/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường vai trò của Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, cũng nêu rõ: Tăng cường vận động phát huy vai trò và thực hiện chế độ chính sách đối với Người có uy tín, góp phần thực hiện tốt công tác dân tộc; Báo cáo chính trị tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục khẳng định: “Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” ... cho thấy, vai trò của Người có uy tín luôn được đề cao, là “cánh tay nối dài” giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc về thể chế, chính sách, chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ này.
Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Chính sách dân tộc - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất giảm lãi suất và sửa đổi điều kiện bảo đảm vốn vay. Những sửa đổi này là nhằm đưa chính sách về đúng bản chất “tín dụng ưu đãi”, đồng thời tạo hành lang pháp lý để bảo toàn dòng vốn.
Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Tiếng nói từ cơ sở - Thiên An - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Theo phản ánh của người dân thuộc tổ 3, Tân Sơn, phường Lương Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, các hộ dân sống tại đây vô cùng bất an, khi gần chục năm nay, họ vẫn phải đi đường cấm lối lên cao tốc - khu vực nút giao Sông Công và đi ngược chiều mỗi khi ra Quốc lộ 3.
Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Sự kiện - Bình luận - Văn Hoa - 3 giờ trước
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, dự kiến diễn ra cuối tháng 9/2022 tại Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Tại sự kiện, sẽ diễn ra màn đại Xòe đoàn kết với 2.022 người tham gia. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái về công tác chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt này.
Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho với số dân trên 200.000 người, cư trú chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng. Người Cơ Ho có các nhóm địa phương: Xrê (Sờ Rê), Nộp (Tu nốp), Cơ Dòn, Chil, Lát (Lách), Tơ Ring (Tring). Hiện nay, đồng bào Cơ Ho cũng đã biết tận dụng và phát huy lợi thế du lịch văn hóa để cải thiện sinh kế. Qua đó làm phong phú sản phẩm du lịch của địa phương và góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng Cơ Ho. Vì thế đời sống của đồng bào ngày càng ấm no, phát triển.
Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Kinh tế - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Hiện giá xăng dầu đã bước đầu giảm nhưng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân vẫn ở mức cao gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và cuộc sống của người dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường ổn định thị trường và an sinh xã hội, nhưng liệu giá cả các mặt hành thiết yếu từ nay đến cuối năm có bớt “nóng”?
Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Tin tức - Văn Hoa - Hương Diệp - 3 giờ trước
Ngày 8/8, tại tỉnh Ninh Bình, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã chính thức khai mạc.
Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Theo dự kiến, phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 09/8/2022 và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8/2022. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp.
Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Chính sách dân tộc - H.Nguyên - 3 giờ trước
Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã ký và ban hành Nghị quyết Số: 06/2022/NQ-HĐND về quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025.
3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

Tin tức - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Trong số 200 họa sĩ tham gia triển lãm quốc tế nghệ thuật thị giác diễn ra tại Thái Lan, Việt Nam có 3 họa sĩ gồm Lý Khắc Nhu, Lý Chánh Vân và Việt Kim Quyên.