Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giúp phụ nữ dân tộc thiểu số thoát nghèo

PV - 19:50, 03/04/2021

Bằng những hoạt động thiết thực, sáng tạo, giai đoạn 2016-2020, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên đã giúp 848 phụ nữ dân tộc thiểu số thoát nghèo.

Tư vấn cho hội viên cách phát triển kinh tế hiệu quả.
Tư vấn cho hội viên cách phát triển kinh tế hiệu quả.

Sông Hinh là huyện miền núi của tỉnh Phú Yên với 21 dân tộc thiểu số. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sông Hinh hiện có 3.628 hội viên là người dân tộc thiểu số, sinh hoạt ở 83 chi hội thôn, buôn, khu phố. Phần lớn, chị em phụ nữ sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp.

Để giúp chị em phụ nữ phát triển kinh tế, các Chi hội Phụ nữ cơ sở của huyện Sông Hinh đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt nhằm nắm nhu cầu phát triển kinh tế của từng chị em. Từ đây, những hội viên có nhu cầu về vốn sẽ được Hội Phụ nữ phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ.

Khởi nghiệp từ khi còn rất trẻ với số vốn ban đầu vay của Ngân hàng Chính sách xã hội là 5 triệu đồng, chị Ksor H’Bia ở buôn Trinh, xã Ea Bar đã mạnh dạn đầu tư nuôi bò để cải thiện kinh tế gia đình. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, đàn bò của nhà H’Bia ngày càng phát triển, giúp gia đình chị thoát nghèo.

Chị Ksor H’Bia cho biết, gia đình chị vay vốn từ năm 2010, đến năm 2011 thì trả 5 triệu đồng, rồi vay thêm 10 triệu đồng để chăn nuôi. Thấy làm ăn hiệu quả, gia đình lại vay thêm 30 triệu đồng, cộng thêm hơn 100 triệu đồng đã tích lũy được để mua thêm máy cày. Từ đồng tiền vay đầu tư làm mì, làm lúa, có tiền lời chị đã mua sắm được ti vi, tủ lạnh, xe máy. Nhờ có nguồn vốn hỗ trợ và chăm chỉ làm ăn nên đến năm 2013 là gia đình chị đã thoát nghèo.

Trước đây, gia đình chị Ksor H’Nghếch, ở thôn 2A, xã Sông Hinh cũng rất khó khăn. Từ khi được vận động tham gia sinh hoạt hội phụ nữ, chị H’Nghếch được nghe tuyên truyền về các chủ trương, chính sách hỗ trợ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi,… Chị đã mạnh dạn vay 10 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sông Hinh để nuôi bò, lợn, gà...

Chị Ksor H’Nghếch chia sẻ, từ khi tham gia Hội Phụ nữ thấy có rất nhiều lợi ích, những lúc khó khăn có chị em trong Hội chia sẻ giúp đỡ; được hỗ trợ vay vốn ưu đãi; được tư vấn nhiều kiến thức, mô hình phát triển kinh tế phù hợp. Gia đình tôi đang nuôi bò lai, trồng cao su, sắn, ớt để phát triển kinh tế. Với thu nhập hàng năm là hơn 80 triệu đồng thì cũng có thể nói là ổn định.

Chị Nay H’Nhơn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sông Hinh cho biết: Những năm qua, Hội Phụ nữ huyện đã có nhiều mô hình, nhiều hoạt động thiết thực để vận động phụ nữ người dân tộc thiểu số từ thay đổi nhận thức cho đến việc vay vốn phát triển kinh tế cho hộ gia đình. Năm 2020, các cấp Hội trong huyện đã giúp đỡ được 69 hộ gia đình phụ nữ nghèo và vận động được 133 chị khá giúp 44 chị nghèo làm chủ hộ trên địa bàn. Với những mô hình như vậy, một số chị em phụ nữ dân tộc thiểu số đã có cuộc sống mới hơn, khởi sắc hơn, khá giả hơn.

Bằng những hoạt động thiết thực, sáng tạo, giai đoạn 2016-2020, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên đã giúp 848 phụ nữ dân tộc thiểu số thoát nghèo.

Bà Lê Đào An Xuân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên cho biết: Hiện nay, hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số trong tỉnh có 8.486 người, thuộc 30 dân tộc thiểu số, chiếm 5,6% so hội viên toàn tỉnh. Các cấp Hội Phụ nữ phối hợp với chính quyền các địa phương và các ngành liên quan trong tỉnh triển khai nhiều phong trào, chương trình thiết thực tiếp sức cho phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Phương châm đặt ra là 100% phụ nữ nghèo được hỗ trợ về vốn, giống, cây con giống, ngày công lao động.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ hình sự ông Võ Minh T. (47 tuổi, trú phường Hội Phú, Gia Lai, Giám đốc Công ty N.P Gia Lai), để điều tra vụ nghi án sản xuất, buôn bán cà phê giả trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Khơi dậy tiềm năng du lịch ở làng Canh Tiến

Khơi dậy tiềm năng du lịch ở làng Canh Tiến

Làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.
Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Tin tức - Ngọc Thu - 20 phút trước
Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ hình sự ông Võ Minh T. (47 tuổi, trú phường Hội Phú, Gia Lai, Giám đốc Công ty N.P Gia Lai), để điều tra vụ nghi án sản xuất, buôn bán cà phê giả trên địa bàn.
Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 28 phút trước
Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua gây sạt lở nhiều điểm ở một số xã miền núi TP Đà Nẵng, khiến việc đi lại gặp khó khăn.
Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 41 phút trước
Thời gian gần đây, nhiều người trẻ đang lựa chọn khởi nghiệp từ chính những sản phẩm sẵn có ở quê hương. Từ hành trình ấy, họ đã thổi luồng sinh khí mới vào phong trào khởi nghiệp, góp phần xây dựng sinh kế bền vững. Những nỗ lực bền bỉ ấy đang được tiếp sức bởi các chính sách hỗ trợ thiết thực từ địa phương, mở ra hướng đi đầy triển vọng trong thời gian tới.
Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Giáo dục - Minh Nhật - 3 giờ trước
Ngày 25/10, tại Lạng Sơn diễn ra chương trình phát động chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Từ hôm nay (26/10), khối không khí lạnh đã tiến sát biên giới nước ta và dự báo sẽ ảnh hưởng đến nhiều khu vực trong 24–48 giờ tới. Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển lạnh về đêm và sáng, vùng núi có nơi rét; trong khi trên biển, gió mạnh, sóng lớn tiếp tục gây biển động mạnh.
Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
Đảm bảo cung cấp điện miền Nam: EVNSPC quyết liệt trong công tác đầu tư xây dựng

Đảm bảo cung cấp điện miền Nam: EVNSPC quyết liệt trong công tác đầu tư xây dựng

Trang địa phương - Lê Tám - Như Tâm - 4 giờ trước
Trong 9 tháng đầu năm 2025, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã giải ngân gần 12.300 tỷ đồng cho hơn 130 công trình, đạt khoảng 84,7% kế hoạch giao của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Đây là kết quả nổi bật, thể hiện sự đổi mới mạnh mẽ trong cách chỉ đạo và tổ chức thực hiện đầu tư xây dựng của EVNSPC.
An cư là mục tiêu duy nhất ở vùng lũ Mỹ Lý

An cư là mục tiêu duy nhất ở vùng lũ Mỹ Lý

Xã hội - Thanh Hải - 5 giờ trước
Mỗi ngày, trên những bản làng quăng quật vì mưa lũ lại thấy xuất hiện thêm những nếp nhà mới. Và mỗi ngày, niềm canh cánh an cư của biết bao hộ dân bị lũ cuốn trôi nhà ở xã Mỹ Lý, tỉnh Nghệ An lại như vơi bớt đi.
Lan tỏa bản sắc Tày từ Ngày hội Kỳ Thượng

Lan tỏa bản sắc Tày từ Ngày hội Kỳ Thượng

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Trong 2 ngày 25 - 26/10, xã Kỳ Thượng (Quảng Ninh) tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày lần thứ I. Sự kiện nhằm tôn vinh truyền thống, bảo tồn di sản và lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp của cộng đồng người Tày vùng cao, đồng thời quảng bá hình ảnh Kỳ Thượng tới du khách.
Thủ tướng: Xây dựng Việt Nam trở thành trung tâm triển lãm hàng đầu châu Á, điểm đến hội chợ thương mại quốc tế

Thủ tướng: Xây dựng Việt Nam trở thành trung tâm triển lãm hàng đầu châu Á, điểm đến hội chợ thương mại quốc tế

Thời sự - PV - 23:17, 25/10/2025
Tối 25/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - năm 2025 với chủ đề "Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh", được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội).
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì chiêu đãi các đoàn tham dự Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì chiêu đãi các đoàn tham dự Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Thời sự - PV - 21:05, 25/10/2025
Tối 25/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường đã chủ trì chiêu đãi trọng thể các đoàn tham dự Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).