Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo cơ hội nhiều hơn cho phụ nữ DTTS

Thanh Huyền - 12:46, 08/03/2020

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách quan tâm đến phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS). Tuy nhiên, so với mặt bằng chung, phụ nữ DTTS vẫn ở vị trí yếu thế hơn trong gia đình và ngoài xã hội. Vì vậy, tạo cơ hội nhiều hơn cho phụ nữ DTTS được tham gia các hoạt động chính trị, xã hội sẽ là nội dung được ưu tiên trong việc xây dựng chính sách, chương trình, dự án trong thời gian tới. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa (bên phải) tại Lễ trao tặng Mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo DTTS trong Chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương tại xã A Ngo, huyện Đắk Rông, Quảng Trị (2019).
Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa (bên phải) tại Lễ trao tặng Mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo DTTS trong Chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương tại xã A Ngo, huyện Đắk Rông, Quảng Trị (2019).

Thưa bà, để bảo đảm được sự công bằng cho phụ nữ DTTS, thời gian tới, các chính sách sẽ hướng tới những giải pháp gì, đặc biệt là vấn đề cải cách thể chế và tạo cơ hội nhiều hơn cho phụ nữ DTTS?

Theo tinh thần của Kết luận 65-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 88/2019/QH14, để bảo đảm được sự công bằng cho đồng bào DTTS và miền núi nói chung và phụ nữ DTTS nói riêng, các chính sách và vấn đề cải cách thể chế sẽ hướng tới các nhóm giải pháp lớn. Đồng thời, các chính sách phải được thực hiện đồng bộ để đầu tư, phát triển sản xuất, giảm nghèo nhanh, bền vững, cải thiện rõ rệt đời sống của phụ nữ và Nhân dân. Chú trọng lồng ghép các hoạt động nhằm thay đổi tập quán của người dân vùng DTTS, để phụ nữ tham gia một cách chủ động, được học tập, hòa nhập...

Có cơ chế để phụ nữ DTTS tiếp cận tốt hơn dịch vụ công, dịch vụ xã hội thiết yếu. Lồng ghép giới trong các dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, đặc biệt là việc đề xuất đưa các chỉ tiêu về giới, các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, nhằm bảo đảm lồng ghép giới ở tất cả các giai đoạn của quá trình xây dựng các dự án…

Được biết, trong quá trình xây dựng Chương trình MTQG, vấn đề lồng ghép giới trong phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi đã được đề cập đến. Vậy, vấn đề đặt ra ở đây là gì, thưa bà?

Để lồng ghép giới có hiệu quả, vấn đề đặt ra là: Chương trình cần bám sát nguyên tắc lồng ghép giới theo quy định của pháp luật. Trong quá trình xây dựng các dự án thành phần cần có sự đánh giá tác động giới trên 3 lĩnh vực: Tác động thúc đẩy bình đẳng giới với các hoạt động đề xuất được thiết kế có sự tham gia của nam giới, của cán bộ và cộng đồng. Hai là tác động kinh tế, trong đó, xây dựng các mô hình nền tảng về phát triển kinh tế tại chỗ, phát huy nội lực địa phương, phù hợp với trình độ và khả năng của phụ nữ DTTS.

Các hoạt động của Dự án số 8 “Thực hiện bình đẳng giới, giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết của phụ nữ và trẻ em vùng DTTS và miền núi” thuộc Chương trình MTQG, do Hội LHPN Việt Nam chủ trì đang được thiết kế, xây dựng theo các nguyên tắc trên.

Trong bối cảnh thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp quốc với nguyên tắc “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Việt Nam sẽ có những nỗ lực gì để chấm dứt bất bình đẳng giới ở vùng DTTS, thưa bà?

Trước hết chúng ta cần tăng cường quản trị bảo đảm bình đẳng giới với sự đầu tư hiệu quả vào nguồn vốn con người; có cơ chế phân bổ vốn dựa trên kết quả và có sự theo dõi đánh giá, có các chỉ tiêu cụ thể làm thước đo các hành động bảo đảm bình đẳng giới trong chính sách, chương trình, dự án nhất là các Chương trình MTQG…

Muốn vậy, cần có lăng kính giới trong công tác điều phối giữa các chương trình ở các cấp khác nhau; tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong bộ máy quản lý địa phương trong thiết kế, triển khai các hoạt động. Tập trung đầu tư cho phụ nữ và trẻ em gái ở các nhóm DTTS phát triển chậm nhất. Ưu tiên tiếp cận chăm sóc sức khỏe; đầu tư phát triển thể chất. Cung cấp kỹ năng theo cách tiếp cận đa ngành. Đầu tư học nghề. Tạo hệ thống thông tin thị trường lao động. Đồng thời, tăng cơ hội kinh tế cho phụ nữ DTTS…

Năm 2020, đất nước có nhiều sự kiện chính trị trọng đại, nhất là Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Bà mong muốn và kỳ vọng gì vào cơ cấu phụ nữ trong cấp ủy, khẳng định vị trí và sự lớn mạnh của phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ DTTS nói riêng?

Thời gian qua, Hội LHPN Việt Nam đã tích cực, chủ động, có nhiều điểm mới, sáng tạo trong tham mưu thực hiện nhiệm vụ công tác cán bộ nữ nói chung, cán bộ nữ DTTS nói riêng, góp phần khẳng định vị trí và sự lớn mạnh của phụ nữ Việt Nam. Tỷ lệ nữ cấp ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 cấp tỉnh đạt 13,3%, cấp huyện đạt 14,3%, cấp cơ sở 19,69%, đều tăng so với nhiệm kỳ trước. Tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cả 3 cấp đều đạt trên 26%. Số lượng nữ ủy viên Bộ Chính trị: 3/18 người là nữ (trong đó có 1 nữ DTTS).

Về ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, có 20/196 ủy viên (cả dự khuyết và chính thức) là nữ, trong đó có 2/20 người là nữ DTTS đều là ủy viên chính thức. Trong Quốc hội khóa XIV có 131 đại biểu nữ/494 đại biểu (chiếm 27,01%); có 41 đại biểu nữ là người các DTTS (chiếm 32,30% tổng số đại biểu nữ)… Tuy nhiên, công tác cán bộ nữ, cán bộ người DTTS trong thời gian qua vẫn còn một số hạn chế, bất cập. Tỷ lệ nữ cấp ủy viên chưa đạt chỉ tiêu 15% ở tất cả các cấp tại nhiều tỉnh vùng DTTS và miền núi.

Năm 2020, là năm diễn ra Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Hội LHPN Việt Nam tập trung công tác chuẩn bị nguồn nhân sự cán bộ nữ bảo đảm quy định: “Tỷ lệ cấp ủy viên nữ từ 15% trở lên và có cán bộ nữ trong ban thường vụ”.

Trân trọng cảm ơn bà!

Tin nổi bật trang chủ
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 2 giờ trước
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Chờ đón

Chờ đón "Đêm đọc sách" với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!"

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Sự kiện "Đêm đọc sách" lần thứ sáu sẽ diễn ra từ ngày 20-23/1 tại nước Pháp và mạng lưới các trung tâm văn hóa Pháp trên toàn thế giới với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!" (Victor Hugo).
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 3 giờ trước
Nhiều năm liền được công nhận là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, anh Hồ Văn Cường, dân tộc Bru Vân Kiều, ở thôn Cheng, là tấm gương cho hội viên nông dân xã Hướng Phùng nói chung, nông dân các DTTS nói riêng tại địa phương noi gương học tập.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

Khoa học - Công nghệ - NA (T/h) - 4 giờ trước
Ngày 17/1, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp độ 3 (BSL-3), do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các thiết bị chính với tổng giá trị 200 triệu yên (gần 40 tỷ đồng).
Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Việc xây cầu Tà Lài, xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) cũng như mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn đã giúp đồng bào DTTS tại đây vươn lên phát triển kinh tế. Cuộc sống thay đổi, đời sống của người dân xã vùng sâu cũng được nâng cao so với trước đây.
Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Tin tức - N A (T/h) - 4 giờ trước
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo về tình hình tiền lương, thưởng Tết năm 2022 của người lao động trong các doanh nghiệp. Theo đánh giá chung, mức thưởng Tết năm 2022 sẽ thấp hơn so với mọi năm.