Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy vai trò của phụ nữ DTTS trong tương lai của nền kinh tế xanh

PV - 14:45, 18/09/2019

Giảm rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) đang là vấn đề được người dân ở nhiều quốc gia trên thế giới hết sức quan tâm, trong đó có Việt Nam. Từ thực tế này, đã có rất nhiều mô hình khởi nghiệp sáng tạo của phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) khai thác lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm thân thiện với môi trường, thay thế các sản phẩm sản xuất từ nhựa, hướng đến phát triển nền kinh tế xanh.

Nhu cầu cấp thiết

Người phụ nữ dân tộc Tày Trịnh Thị Thảo (thôn Nà Kẹm, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang) đã mạnh dạn xây dựng Dự án “Sản xuất và cung ứng các sản phẩm thân thiện với môi trường từ tre như cốc, thìa, ống hút kết hợp với du lịch trải nghiệm”. Dự án hướng đến mục tiêu tạo việc làm ổn định, thu hút lao động ngay trên đất quê hương, đồng thời giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường từ việc sử dụng các sản phẩm nhựa.

Phụ nữ DTTS tham gia vào nền kinh tế xanh góp phần xóa định kiến về bình đẳng giới. Phụ nữ DTTS tham gia vào nền kinh tế xanh góp phần xóa định kiến về bình đẳng giới.

Không chỉ gìn giữ những giá trị văn hóa vốn có, Dự án còn là sinh kế bền vững cho bà con trong thôn, đem lại thu nhập ổn định cho họ. Thu nhập nhân công 2-4 triệu đồng/người mỗi tháng là đáng kể với bà con sinh sống ở vùng miền núi khó khăn như Lâm Bình.

Câu chuyện về Dự án này cũng mở ra vấn đề lớn lao hơn, đó là tăng cường vị thế của phụ nữ trong tương lai của nền kinh tế xanh, một nền kinh tế được kỳ vọng là sẽ đem lại sinh kế bền vững, bảo đảm các yếu tố về văn hóa, xã hội, giảm thiểu rủi ro thiên tai, môi trường và sự khan hiếm tài nguyên.

Theo đánh giá của các chuyên gia quốc tế: Phụ nữ vẫn là một trong nhóm dân số chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH và suy thoái môi trường. Phụ nữ chiếm khoảng 70% trong khoảng 1,3 tỷ người có mức sống dưới 1 USD/ngày. Họ cũng có xu hướng phụ thuộc nhiều hơn vào các nguồn tài nguyên chung như nước, rừng và dễ bị tổn thương nhiều hơn trước tác động của suy thoái tài nguyên thiên nhiên.

Ở khu vực miền núi, vùng có đông đồng bào DTTS, nơi thường xuyên xảy ra thiên tai, lũ quét, sạt lở, những tổn thương này lại càng rõ nét. Tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm nay tại Nhật Bản với tư cách khách mời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định, Việt Nam quyết tâm chống rác thải nhựa và đang triển khai nhiều giải pháp mạnh, phấn đấu đến năm 2025, sẽ loại bỏ hoàn toàn đồ nhựa sử dụng một lần.

Tìm kiếm thu nhập ổn định từ sinh kế thích nghi với BĐKH cho phụ nữ vùng DTTS là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hiện nay. Đây cũng là vấn đề được nhấn mạnh trong Cuộc thi ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp năm nay, với chủ đề “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam kết hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ phát động.

Hướng đếnnền kinh tế xanh

Là 1 trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng rất nặng nề của BĐKH của khu vực châu Á- Thái Bình Dương, từ tháng 8/2011, Chính phủ đã cho thành lập Tổ công tác xây dựng Khung chiến lược tăng trưởng xanh, đặt nền móng cho phát triển nền “kinh tế xanh” ở Việt Nam. Trong thị trường việc làm hiện nay, phụ nữ có tỷ lệ đại diện thấp và nắm giữ các vị trí đem về giá trị gia tăng thấp hơn, vì vậy nền kinh tế xanh hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho họ.

Trên thực tế đã có nhiều dự án khả thi, đã chứng minh được vai trò của phụ nữ DTTS trong sự phát triển của nền kinh tế xanh đang bắt đầu được phát huy, như “Dự án hỗ trợ ứng dụng kỹ thuật trong trồng và chế biến đẳng sâm nhằm gia tăng giá trị sản phẩm cho đồng bào DTTS Xơ-đăng tại Kon Tum.

Theo thông tin của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, trong những năm qua, Việt Nam đã và đang chuyển đổi theo mô hình phát triển bền vững, hướng tới nền kinh tế xanh và đạt những kết quả quan trọng. Với 2 năm thực hiện đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hiện Hội LHPN Việt Nam cũng đã hỗ trợ được 14.500 phụ nữ khởi nghiệp và khởi nghiệp kinh doanh, thành lập mới 300 HTX và 3.000 Tổ liên kết, Tổ hợp tác. Phát huy vai trò của phụ nữ DTTS trong nền kinh tế xanh hiện nay không chỉ góp phần xóa bỏ đói nghèo, gia tăng sự thịnh vượng và phát triển bền vững, mà còn xóa đi định kiến về bình đẳng giới.

HỒNG PHÚC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2022 - 2023

Cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2022 - 2023

Trong 3 ngày (22 - 24/3/2023), tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức “Cuộc thi khoa học, kỹ thuật học sinh trung học lần thứ 11, năm học 2022 - 2023”.
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2022 - 2023

Cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2022 - 2023

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Trong 3 ngày (22 - 24/3/2023), tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức “Cuộc thi khoa học, kỹ thuật học sinh trung học lần thứ 11, năm học 2022 - 2023”.
Độc tố Botulinum nguy hiểm như thế nào?

Độc tố Botulinum nguy hiểm như thế nào?

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Clostridium botulinum là một một loại vi khuẩn gây bệnh ở người. Việc nhiễm độc tố của vi khuẩn này gây ra các biến chứng nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, liệt toàn thân, và nếu không can thiệp kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Vậy ngộ độc Botulinum là gì? Triệu chứng ra sao? Cách điều trị và phòng bệnh như thế nào? đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Sau đây chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cơ bản để mọi người biết cách phòng độc tố này một cách tốt nhất.
Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/4

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/4

Giáo dục dân tộc - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4/2023 vừa chính thức khởi động trở lại và sẽ nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/4.
Lào Cai tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng

Lào Cai tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Theo dự báo của cơ quan Khí tượng thủy văn, trong những ngày tới, toàn miền Bắc, trong đó có tỉnh Lào Cai sẽ xảy ra nắng nóng trên diện rộng, dài ngày, có nơi nắng nóng gay gắt, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để chủ động ứng phó với các tình huống cháy rừng có thể xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND ngày 22/3/2023 yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung ứng phó phòng, chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh.
Cô đỡ thôn, bản cần hỗ trợ những gì?

Cô đỡ thôn, bản cần hỗ trợ những gì?

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Cô đỡ thôn, bản được xem như cánh tay nối dài của ngành y tế ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, chế độ, chính sách đối với đội ngũ này hơn 30 năm qua vẫn chỉ mang tính động viên, khuyến khích, cho nên rất cần có những chính sách, chế độ đãi ngộ tốt hơn để họ yên tâm, phát huy hết năng lực…
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Nhận bóng bay của người lạ, nhóm học sinh bị ngộ độc

Nhận bóng bay của người lạ, nhóm học sinh bị ngộ độc

Sức khỏe - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Sáng 23/3, Trung tâm Y tế huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, nhóm học sinh tiểu học bị ngộ độc tập thể, sức khỏe đã ổn định, nhưng Trung tâm Y tế huyện vẫn tiếp theo dõi sức khỏe các em đủ 24h theo quy định.
Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 306 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 306 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín - Minh Thu - 2 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký ban hành Quyết định công nhận Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2023 - 2027. Theo Quyết định, giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 306 Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Xếp hạng II cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Xếp hạng II cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 2 giờ trước
Ngày 22/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành quyết định xếp hạng II đối với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Đây là 1 trong 4 Bảo tàng Mỹ thuật công lập trên cả nước.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn: Tuyên truyền về bình đẳng giới tại xã Cổ Linh

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn: Tuyên truyền về bình đẳng giới tại xã Cổ Linh

Xã hội - PV - 2 giờ trước
Ngày 22/3, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh Bắc Kạn tổ chức hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Cổ Linh, xã Cổ Linh (Pác Nặm).
10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Lễ Tuyên dương và trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 được tổ chức tại Hà Nội ngày 23/3/2023.