Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Sinh viên người Nùng chinh phục Giải thưởng “Sao Tháng Giêng”

Văn Hoa - 20:06, 02/04/2023

Trong số 104 cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu cả nước được nhận Giải thưởng “Sao Tháng Giêng”, năm 2022 của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, chàng trai Hoàng Đức Chung, dân tộc Nùng đã gây được ấn tượng đặc biệt bởi những giải thưởng và thành tích nổi bật trong học tập, rèn luyện.

Hoàng Đức Chung vui mừng khi nhận giải thưởng "Sao Tháng Giêng" năm 2022
Hoàng Đức Chung vui mừng khi nhận giải thưởng "Sao Tháng Giêng" năm 2022

Thành tích học tập nổi bật

Hoàng Đức Chung, sinh năm 2002, sinh ra và lớn lên tại xã Văn Lăng, một trong hai xã đặc biệt khó khăn của huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Tại nơi Chung sinh sống, nhiều bạn học cùng lứa với Chung do hoàn cảnh khó khăn thường bỏ học khi học hết cấp THCS, THPT để đi làm hỗ trợ gia đình.

Nhận thấy chỉ có học tập thật tốt mới mở ra một tương lai tốt đẹp hơn, Chung đã nỗ lực học tập, rèn luyện. Vì thế, trái ngọt đã đến với Chung khi năm 2020, vượt qua hàng ngàn thí sinh, Chung đã may mắn đỗ thủ khoa đầu vào Khoá 56 và trở thành tân sinh viên Ngành Kỹ thuật Máy tính, Khoa Điện tử, trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (Đại học Thái Nguyên).

Hoàng Đức Chung đã nỗ lực học tập và đạt được nhiều thành tích đáng nể
Hoàng Đức Chung đã nỗ lực học tập và đạt được nhiều thành tích đáng nể

Nói về kinh nghiệm học tập, Hoàng Đức Chung chia sẻ, để học tập tốt thì em phải tự mình phấn đấu, rèn luyện, trang bị cho mình nhiều kiến thức chuyên môn, phát triển các kỹ năng cần thiết. Để làm được điều đó, em tập trung vào nội dung bài học do giảng viên cung cấp, cùng các bạn trong lớp cùng nhau ôn tập, nghiên cứu thực tế để nắm rõ hơn các kiến thức đã học.

"Bên cạnh đó, em còn tham gia các hoạt động thực tập tại doanh nghiệp để tích lũy cho mình những kiến thức và kinh nghiệm thực tế, nhờ đó em luôn duy trì thang điểm của mình ở mức xuất sắc", Hoàng Đức Chung bày tỏ. 

Thủ lĩnh Đoàn xuất sắc

Ngoài tập trung vào việc học tập, Hoàng Đức Chung còn tích cực tham gia các hoạt động khác của Khoa và Nhà trường. Hiện Chung đang là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Trường, Phó Bí thư Liên Chi Đoàn Khoa Điện tử, Bí thư Chi đoàn K56KMT. Bên cạnh đó, Chung thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện, tham gia nghiên cứu Khoa học, tuyên truyền mạnh mẽ về các cuộc thi Sáng tạo sinh viên, cuộc thi Công nghệ trí tuệ Student Chie-tech, cuộc thi Sáng tạo Công nghệ Mitsubishi,..

Tham gia các hoạt động Đoàn giúp Chung được mở rộng mối quan hệ với nhiều đồng chí đoàn viên giỏi, nâng cao được các kỹ năng của bản thân
Tham gia các hoạt động Đoàn giúp Chung được mở rộng mối quan hệ với nhiều đoàn viên giỏi, nâng cao được các kỹ năng của bản thân

Ngoài ra, Hoàng Đức Chung còn thường xuyên tham gia tổ chức các chương trình như làm MC, dẫn dắt và tham gia đội văn nghệ xung kích; thiết kế ấn phẩm truyền thông…

Chung cho rằng, tham gia hoạt động Đoàn, em được mở rộng mối quan hệ với nhiều bạn đoàn viên giỏi, nâng cao được các kỹ năng của bản thân và em nhận được sự tin tưởng của các thầy, cô, các bạn đoàn viên. Do đó, em còn cảm thấy cuộc sống này ý nghĩa hơn, nhộn nhịp hơn, trẻ khoẻ hơn trong những hoạt động Đoàn - Hội.

Nói về giải thưởng “Sao Tháng Giêng”, Chung bày tỏ, là người DTTS, em luôn nỗ lực để nâng tầm giá trị bản thân. Do đó, từ khi là còn sinh viên năm nhất, em đã xác định mục tiêu phải chinh phục bằng được giải thưởng "Sao tháng Giêng".

“Em luôn tự hào và cảm thấy may mắn vì là một sinh viên người Nùng, luôn cố gắng, nỗ lực trau dồi để giống với ý nghĩa của Giải thưởng danh giá “Sao Tháng Giêng” vậy, đó chính là trở thành ngôi sao sáng nhất giữa bầu trời tháng Giêng”, Hoàng Đức Chung bày tỏ niềm vui vỡ òa khi nhận Giải thưởng.

Hoàng Đức Chung tham gia hoạt động bảo vệ môi trường
Hoàng Đức Chung tham gia hoạt động bảo vệ môi trường

Nói về dự định trong thời gian tới, sinh viên người Nùng Hoàng Đức Chung khẳng định, em sẽ tiếp tục đổi mới bản thân, cố gắng học tập và rèn luyện để nâng tầm giá trị của bản thân, đóng góp hữu ích cho cộng đồng.

Với sự nỗ lực, cố gắng trong học tập và rèn luyện, Hoàng Đức Chung đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào:

- Giải Nhì Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc năm 2022

- Chủ nhiệm của Đề tài Nghiên cứu Khoa học đạt loại "Xuất sắc" Cấp trường năm 2022

- Đạt Khen thưởng "Sinh viên xuất sắc" cấp Đại học Thái Nguyên năm học 2021 - 2022

- Đạt Giải Nhất môn Bài tập cuộc thi Olympic Vật lý cấp trường năm học 2021 - 2022

- Đạt Giải thưởng "Sao Tháng Giêng" năm 2022

- Đạt Danh hiệu "Sinh viên 5 Tốt" cấp Tỉnh năm 2022

- Đạt Danh hiệu "Sinh viên 5 Tốt" cấp Đại học Thái Nguyên năm 2022

- Đạt Danh hiệu "Sinh viên 5 Tốt" cấp Trường năm 2022

- Đã có thành tích Hoạt động Ngoại khóa Xuất sắc cấp Đại học Thái Nguyên năm học 2021 - 2022

- Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cấp Trường năm học 2021 - 2022

- Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động phát triển phong trào văn nghệ quần chúng năm cấp Trường học 2021 - 2022


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Tin tức - Thanh Nguyên - 20:33, 02/10/2023
Từ ngày 3 - 5/11, tại Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Chư Pưh (Gia Lai): Giải cứu kịp thời 4 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Chư Pưh (Gia Lai): Giải cứu kịp thời 4 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 20:29, 02/10/2023
Ngày 2/10, ông Phạm Đức Ngọc - Bí thư Đảng uỷ xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, Gia Lai) cho biết, lực lượng chức năng của huyện đã giải cứu thành công 4 cháu bé đi chăn bò bị mắc kẹt giữa dòng nước dữ.
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.