Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sinh viên trường nghề Hoàng Văn Quyết với niềm đam mê đồ gỗ

Mỹ Dung - 08:40, 20/02/2023

Ấp ủ trở thành một người thợ thủ công làm đồ gỗ, Hoàng Văn Quyết (sinh năm 1999), người Sán Chỉ, đã trở thành sinh viên Khoa Chế biến gỗ, Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc (Lạng Sơn). Với niềm đam mê thiết kế và gia công đồ gỗ, nhiều năm qua em đã nỗ lực vượt khó vươn lên, rèn luyện để giành nhiều kết quả cao trong học tập và sáng tạo, trở thành tấm gương cho các sinh viên trong trường...

Đam mê và nỗ lực

Trong một chuyến công tác, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về thôn Nà Pán tìm gặp em Hoàng Văn Quyết. Được biết, e đã tốt nghiệp ra trường 2 tháng, đang tiếp tục học thêm tiếng Trung, chuẩn bị thêm hành trang kiến thức với mong muốn tìm được công việc, cuộc sống thật sự ổn định từ nghề đã được đào tạo.

Quyết chia sẻ, sinh ra và lớn lên tại thôn Nà Pán, xã Thống Nhất, huyện Lộc Bình, bố mẹ già, đông anh em nên kinh tế gia đình cũng còn nhiều khó khăn. Ngay từ khi PTTH, em ấp ủ mong muốn trở thành một người thợ thủ công làm đồ gỗ. Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, lo không đủ tiền trang trải, nên bố em phản đối dự định này. Tuy nhiên, khi được mẹ động viên và cùng với gia đình thuyết phục, bố đồng ý và ủng hộ nên em đã cố gắng tiếp tục việc học.

Bước vào trường, em luôn chuyên tâm học và thực hành với những kiến thức được truyền dạy. Không những thế, ngoài giờ trên lớp, nhờ thầy cô giúp đỡ em nhận làm thêm những sản phẩm thủ công, những công trình gia công về gỗ trong và ngoài tỉnh, vừa kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống vừa được rèn luyện, nâng cao tay nghề. Ngoài ra, thời gian rảnh, em thường xuyên vào các trang mạng xã hội xem những Clip hướng dẫn thực hiện trạm khắc trang trí hoa văn trên đồ gỗ, hay những kỹ năng mới về nghề mộc…

“Đối với em, khi học ngành nghề gì thì phải có đam mê, cố gắng học trên lớp cũng như học hỏi các anh chị đi trước, tự rèn luyện, mài giũa, nâng cao kỹ năng nghề cho bản thân. Đó là những kiến thức thực tế để có thêm cơ hội khi đi làm”, Quyết chia sẻ thêm.

Em Hoàng Văn Quyết vinh dự được nhận danh hiệu sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc năm 2022
Em Hoàng Văn Quyết vinh dự được nhận danh hiệu sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc năm 2022

Trái ngọt 

Mặc dù vừa học vừa làm thêm, cộng với việc chăm sóc bố mẹ già vất vả nhưng Quyết luôn giữ thành tích học tập trên lớp rất xuất sắc. Trong 3 năm học, em luôn đạt thành tích học tập loại giỏi và xếp loại rèn luyện xuất sắc; nhận Bằng khen “Sinh viên Việt Nam - Những câu chuyện đẹp” của Tỉnh đoàn Lạng Sơn; tham gia nghiên cứu các công trình, dự án khoa học cấp trường… Đặc biệt, sáng kiến cải tiến kỹ thuật Quyết tham gia đã được Hội đồng khoa học nhà trường nghiệm thu và đưa vào áp dụng cho khoa nghề.

Giảng viên Nguyễn Văn Hải - người thầy đã hướng dẫn, hỗ trợ Quyết  chia sẻ: “Sáng kiến này có sự tham gia của 2 bạn sinh viên trong nhà trường. Em Quyết là sinh viên ngoan, chăm chỉ, chịu khó học tập, tích cực tìm hiểu, sáng tạo. Từ sự hướng dẫn của giảng viên mà em đã cùng bạn đưa ra nhiều đề xuất, sáng tạo nên thành công này, được Nhà trường đánh giá cao và đưa vào sử dụng”.

Trong 3 năm học, cậu sinh viên trẻ đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với bạn bè, thầy cô bởi sự hòa đồng, ham học hỏi, tích cực chia sẻ. Cô Trần Thị Huê - Phó Trưởng Khoa Chế biến gỗ của trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc cho biết: “Em Quyết là một sinh viên thông minh và rất nỗ lực trong mọi công việc, học tập. Những thành tích mà em đạt được không chỉ là niềm tự hào của bản thân em, mà còn góp phần khẳng định chất lượng đào tạo của khoa, của trường trong những năm qua”.

Trái ngọt đến từ sự đam mê, nỗ lực, Hoàng Văn Quyết là một trong số ít sinh viên vinh dự được nhận danh hiệu "Học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc năm 2022" do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Sản phẩm thổ cẩm - Bức khảm quý giá khắc họa bản sắc dân tộc Cơ Tu ở hai nước Việt - Lào

Sản phẩm thổ cẩm - Bức khảm quý giá khắc họa bản sắc dân tộc Cơ Tu ở hai nước Việt - Lào

Dân tộc Cơ Tu cư trú chủ yếu ở các huyện vùng cao biên giới của tỉnh Quảng Nam như: Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang. Một bộ phận nhỏ người Cơ Tu sinh sống ở các huyện Nam Đông, A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế và huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Trên lãnh thổ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, người Cơ Tu sống tập trung ở huyện Ka Lum và Thông Vai, tỉnh Sê Kông, huyện Lau Ngam thuộc tỉnh Salavan với dân số khoảng 30.000 người. Người Cơ Tu ở Việt Nam và ở Lào hiện vẫn bảo lưu nhiều vốn văn hóa truyền thống đặc sắc, tiêu biểu là nghề dệt thổ cẩm.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 9 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 9 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Tết Trung thu cho thiếu nhi nơi biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Tết Trung thu cho thiếu nhi nơi biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - Quang Anh - 21 giờ trước
Trong không khí vui tươi, rộn ràng, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tổ chức nhiều hoạt động cho các em thiếu nhi trên địa bàn biên giới biển của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm mang lại cho các em đón Tết Trung thu thực sự ý nghĩa và vui tươi.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 21 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 21 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đêm tiệc trà Shan tuyết

Đêm tiệc trà Shan tuyết

Tin tức - Tào Đạt - Vàng Ni - 21 giờ trước
Là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội trà Shan tuyết "Tinh hoa giữa ngàn mây" lần thứ Nhất năm 2023 tại huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), tối 23/9, tại trụ sở UBND xã Suối Giàng đã diễn ra Đêm tiệc trà Shan tuyết cổ thụ.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 21 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 21 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Brazil

Thời sự - PV - 23:15, 23/09/2023
Sau hơn 10 giờ bay từ New York (Hoa Kỳ), trưa 23/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.