Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Lào Cai tập trung giải quyết việc làm cho lao động địa phương

Vân Khánh - 13:21, 30/11/2022

Nhờ việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, những năm qua, tỉnh Lào Cai đã đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai luôn quan tâm công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động.
Các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai luôn quan tâm công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động.

Nhiều mục tiêu quan trọng

Lào Cai hiện có lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên là hơn 460.000 người, chiếm gần 62% số dân toàn tỉnh. Trung bình mỗi năm, toàn tỉnh có 8.000 - 10.000 người bước vào độ tuổi lao động.

Kết quả giai đoạn 2021 - 2022, tỉnh Lào Cai đã giải quyết việc làm cho 28.000 lao động, trong đó có 8.000 lao động từ vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm, 300 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 65,8%.

Toàn tỉnh hiện có 15 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ cấu ngành nghề đã bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tỷ lệ lao động có việc làm sau khi ra trường đạt trên 80%. Dự báo dân số lao động đến năm 2025 khoảng 812 nghìn người (trong đó lực lượng lao động độ tuổi từ 15 tuổi trở lên dự báo sẽ có gần 500 nghìn người) và sẽ có khoảng 5 nghìn doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh (tăng 2 nghìn doanh nghiệp so với năm 2021). Đây là những cơ sở để phục vụ chuyển dịch lao động, tạo điều kiện cho lao động trong tỉnh Lào Cai tìm kiếm việc làm.

Trong giai đoạn 2023 - 2025, Lào Cai đặt mục tiêu sẽ xây dựng Trường Cao đẳng Lào Cai trở thành trường chất lượng cao trong khu vực phía Bắc, đào tạo, bồi dưỡng cho khoảng 35.000 lao động. Phấn đấu dịch chuyển 30.000 lao động từ nông, lâm nghiệp, thủy sản sang lĩnh vực công nghiệp, xây dựng. 100% người lao động thuộc hộ nghèo, chính sách được hỗ trợ đào tạo nghề. Xây dựng hệ thống công nghệ thông tin đồng bộ nhằm quản lý tốt thị trường cung, cầu lao động.

Theo bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, địa phương luôn quan tâm công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động. Trong thời gian tới Lào Cai sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ chất lượng giáo dục nghề nghiệp, việc làm, xây dựng và phát triển nguồn nhân lực.

Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả nhờ đào tạo nghề

Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Lào Cai thông tin, thời gian qua địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh việc đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động. Việc đào tạo được thực hiện linh hoạt, bám sát định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của bà con.

Sau học nghề, người lao động vùng cao có thể chủ động thành lập các tổ, đội, sản xuất kinh tế. Kết quả giai đoạn 2012- 2022, toàn tỉnh đào tạo nghề cho 158.700 người, trong đó có 93.041 lao động nông thôn được đào tạo ngắn hạn (dưới 3 tháng) và có khoảng 21.258 người được đào tạo nghề dài hạn (6 tháng trở lên). Nhờ làm tốt công tác đào tạo nghề cho lao động, huyện Bảo Thắng là một trong những địa bàn có nhiều mô hình kinh tế đạt hiệu quả.

Mô hình nuôi bò của gia đình bà Nguyễn Thị Lanh (trú tại thôn Quang Lập, xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng (Lào Cai)
Mô hình nuôi bò của gia đình bà Nguyễn Thị Lanh (trú tại thôn Quang Lập, xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng (Lào Cai)

Gia đình bà Nguyễn Thị Lanh (trú tại thôn Quang Lập, xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng) là điển hình nuôi bò sinh sản theo quy mô trang trại. Trước đây, gia đình bà cũng nuôi bò, lợn và gia cầm, nhưng quy mô nhỏ. Nhờ tiếp thu được nhiều kiến thức thông qua các lớp đào tạo kỹ năng nghề, từ năm 2019, gia đình bà Lanh đầu tư gần 300 triệu đồng xây dựng chuồng trại, mở rộng diện tích trồng cỏ và mua bò sinh sản về nuôi. Trung bình mỗi con bò sinh sản 1 lứa/năm, sau 6 đến 7 tháng, bê con có thể xuất bán đạt 12 đến 15 triệu đồng/con. 

Ngoài ra, gia đình còn trồng 8 sào cỏ VA06, 4 mẫu ngô và tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp như rơm rạ, cây ngô, cây chuối làm thức ăn cho đàn vật nuôi. Gia đình cũng chú trọng tiêm phòng vắc-xin đầy đủ và vệ sinh chuồng trại thường xuyên để phòng, chống bệnh cho gia súc.

Hay có thể kể tới mô hình trồng bưởi của gia đình chị Nguyễn Thị Lan (trú tại xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng). Hiện tại, gia đình chị trồng gần 200 gốc bưởi, nhiều nhất vẫn là giống bưởi da xanh, bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng. Đối với từng giống bưởi chị đều phải lặn lội đi từng vùng để mua được giống bưởi gốc mang về trồng, nhằm có được chất lượng tốt.

Mô hình trồng bưởi hiệu quả, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình chị Lan.
Mô hình trồng bưởi hiệu quả, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình chị Lan.

Chia sẻ về bí quyết trồng bưởi Diễn, chị Lan nói: “Để trồng bưởi Diễn ngon, trước hết người trồng phải chọn mua được loại cây giống chất lượng, được chiết từ cành trung tán, tuyệt đối không lấy cành ngọn tán. Hằng năm, sau khi thu hoạch quả phải chăm bón cho cây bằng các loại phân bón lót, tưới nước giữ ẩm và cắt, tỉa cành cho cây, sau đó quét vôi từ trên xuống dưới gốc để cho bọ đỡ bám vào thân cây và cành lúc ra quả thì phun đậu hoa, đậu quả. Từ lúc này đến khi thu hoạch thì phải thường xuyên kiểm tra cây, quả để sớm phát hiện ra sâu bệnh và xử lý, đồng thời bổ sung thêm phân bón cho những cây yếu”.

Để có được mô hình trồng bưởi hiệu quả như hiện tại, nhiều năm qua chị Lan đã phải học hỏi, tích lũy kiến thức về khoa học kỹ thuật nông nghiệp nhằm ứng dụng vào thực tế. Nhờ bưởi sai quả, chất lượng ngon và giữ được hương vị gốc mà mỗi kỳ thu hoạch, hoa quả nhà chị Lan luôn cháy hàng, giá bán trung bình 10.000 - 17.000 đồng/quả, thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thời sự - Tào Đạt - Vàng Ni - 5 giờ trước
Đây là mục tiêu mà Yên Bái đề ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.