Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ thủ lĩnh Đoàn ở Mường Xủng

Nguyễn Thanh - 08:08, 24/04/2023

Yên Hòa nằm trong vùng “bốn yên” của xứ Mường Xủng, thuộc huyện Tương Dương (Nghệ An). Địa thế một thời “tứ tắc”, cùng với đói nghèo, lạc hậu… khiến Yên Hòa như thêm cách trở, biệt lập. Đó là câu chuyện của nhiều năm trước. Nay, Yên Hòa đang phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM), góp phần để thực hiện mục tiêu này, nhiều phần việc thanh niên đã được xây dựng, nhiều mô hình kinh tế thanh niên đã hình thành… Dấu ấn ấy, có công sức không nhỏ của nữ thủ lĩnh Đoàn Lô Thị Đài Trang.

Đài Trang tham gia hoạt động trải nghiệm cùng học sinh trên địa bàn
Đài Trang tham gia hoạt động trải nghiệm cùng học sinh trên địa bàn

Đặt quyền lợi của đoàn viên lên trên hết

Cô gái Thái nhỏ nhắn có cái tên rất đẹp - Lô Thị Đài Trang, Bí thư đoàn xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, cuốn hút chúng tôi ngay từ lần nói chuyện đầu tiên. Cuộc chuyện trò ngắn ngủi nhưng chúng tôi cảm nhận rõ lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm cùng sự quyết đoán, tự tin, chững chạc của tuổi trẻ.

Trang nói: "Ai ở vị trí của em cũng thế cả thôi. Mình còn trẻ, hãy làm vì đam mê, vì trách nhiệm đi rồi thời gian sẽ chứng minh và trả lời".

Quê Trang mãi tận xã Tam Đình, cách xã Yên Hòa chừng 50 km. Từng theo học Sư phạm Lịch sử, Trường Đại học Vinh, nhưng Trang không có duyên với nghề giáo. Những hoạt động đoàn sôi nổi khi còn ngồi trên giảng đường và nhất là sau khi ra trường, trở về quê lập nghiệp đã thôi thúc Trang rẽ ngoặt cuộc đời. Để rồi, năm 2015, Đoàn xã Tam Đình thiếu Phó bí thư, Trang nộp đơn và được bầu vào cương vị trống ấy. 

“Đó là bước ngoặt lớn khi em được nhận vào công tác, vừa đúng năng lực sở trường, vừa được đóng góp, cống hiến sức trẻ cho quê hương Tam Đình”, Trang nhỏ nhẹ.

“Thuyền theo lái…”, Trang theo chồng về xã Yên Hòa từ năm 2017, tiếp tục giữ chức Phó Bí thư đoàn xã ở địa phương ấy. Và tháng 7/2020, Trang được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn xã. 8 năm khoác màu áo xanh tuổi trẻ đã cho Trang nhiều cảm nhận thú vị về cuộc sống, công việc; đặc biệt là sự trưởng thành, chín chắn hơn trong suy nghĩ và hành động. Chẳng thế mà, từ một địa phương có phong trào đoàn trung bình, Yên Hòa đã vươn lên tốp đầu cả huyện.

Chia sẻ về bí quyết tập hợp thanh niên, phát huy sức trẻ, nhiệt huyết của tuổi trẻ, Trang bộc bạch: Hầu hết thanh niên địa phương thiếu việc làm, việc làm không ổn định; trình độ của thanh niên không đồng đều… dẫn đến khó khăn trong tập hợp. Vì thế, em nghĩ, hoạt động đoàn phải luôn gắn với những quyền lợi và lợi ích của đoàn viên thanh niên. Có như vậy mới lôi cuốn họ đến với tổ chức đoàn được.

Chính suy nghĩ và trăn trở ấy, Trang đã tìm hiểu, áp dụng nhiều mô hình hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo nhằm khơi dậy được tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ tại địa phương; thay đổi được suy nghĩ của các đoàn viên thanh niên trong học tập, vươn lên phát triển kinh tế. Từ việc vận động, hỗ trợ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn; đến việc định hướng, kêu gọi thanh niên lập thân, lập nghiệp bằng những mô hình kinh tế… Trang đã cho thấy vai trò thủ lĩnh của mình. 

Bằng chứng là năm 2022, Trang đã vận động, kết nối với các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ trao tặng sách vở, quần áo, xe đạp, máy tính cùng nhiều phần quà với tổng trị giá khoảng 600 triệu đồng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Thủ lĩnh đoàn xã Yên Hòa Lô Thị Đài Trang trong phong trào làm đường giao thông xây dựng NTM
Lô Thị Đài Trang tiên phong trong phong trào làm đường giao thông xây dựng NTM

Hiện nay, đoàn viên thanh niên Yên Hòa đã xây dựng được 3 gia trại nông nghiệp để cung cấp thực phẩm sạch cho các quán ăn, các điểm Homestay trên địa bàn. Chưa kể, cô gái trẻ còn vận động được 8 đoàn viên tham gia Tổ sản xuất mây tre đan; 7 đoàn viên vào Tổ dệt thổ cẩm, vừa phục vụ cuộc sống hàng ngày, tăng thêm thu nhập.

Khi tuổi trẻ tham gia xây dựng NTM 

Về Yên Hòa hôm nay, đâu đâu cũng hừng hực khí thế xây dựng NTM. Năm 2023 là đích đến mà Yên Hòa đang nỗ lực với cả hệ thống chính trị và các tổ chức đoàn thể bằng quyết tâm cao nhất.

Hoạt động đoàn đã cho Trang nhiều trải nhiệm thú vị về cuộc sống về trách nhiệm của tuổi trẻ
Hoạt động đoàn đã cho Trang nhiều trải nhiệm thú vị về cuộc sống về trách nhiệm của tuổi trẻ

Trong nhiệm vụ cao cả ấy, bản hùng ca tuổi trẻ “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” đã được những bạn trẻ ở Yên Hòa cất lên bằng trách nhiệm, bằng quyết tâm cao. Thế rồi, những công trình, phần việc thanh niên đã được tuổi trẻ Yên Hòa đảm nhận.

Dấu ấn tuổi trẻ Yên Hòa, dấu ấn nữ thủ lĩnh đoàn Lô Thị Đài Trang trong xây dựng NTM là rất rõ nét. Đó là xây dựng hệ thống đèn đường tại bản Xốp Kha phối hợp xây dựng đường điện thắp sáng tại bản Yên Hương, đường hoa thanh niên, hệ thống điểm Check-in tại các điểm du lịch Rừng săng lẻ Yên Tân và hệ thống cọn nước Bản Cọoc; Thành lập CLB Hướng dẫn và phục vụ du lịch, quáng bá thế mạnh du lịch ở địa phương.

Ngoài góp sức xây dựng NTM ở bản Ngọn, đoàn xã đã hỗ trợ 8 hộ gia đình neo đơn, già cả, ốm đau đào hố rác, chỉnh trang hàng rào; xây dựng 2 hố rác tập thể; xây dựng 800 m đường giao thông trong bản, phối hợp với hội phụ nữ xã hướng dẫn 42 hộ gia đình sắp xếp, vệ sinh nhà cửa, đường làng, ngõ xóm theo tiêu chí “5 không 3 sạch”; vận động nhân dân hiến đất, hiến công để làm đường nông thôn.

Hiện nay, 100% gia đình trong bản sử dụng nước hợp vệ sinh, 100% hộ có hố rác để xử lý rác thải sinh hoạt; đường trục liên thôn đã được nhựa hóa 2 km, đạt 100%; đường trục thôn xóm 800 m đã được bê tông hóa sạch đẹp…

Khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch

Để phát huy tiềm năng sẵn có tại địa phương trong làm du lịch cộng đồng, Đài Trang đã cùng những bạn trẻ đề xuất những sáng kiến, ý tưởng mang lại thu nhập, góp phần xóa đói, đuổi nghèo.

Hiện nay, mô du lịch sinh thái - cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc ở Yên Hòa do Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh Nghệ An, hỗ trợ xây dựng thành công 2 điểm đến, gồm điểm dừng chân rừng săng lẻ bản Yên Tân và hệ thống 40 cọon nước gắn liền với nền văn hóa thủy nông của đồng bào Thái tại bản Coọc.

Tuổi trẻ đoàn viên thanh niên xã Yên Hòa xung kích vì cộng đồng
Tuổi trẻ đoàn viên thanh niên xã Yên Hòa xung kích vì cộng đồng

.Và cũng như phong trào xây dựng NTM, dấu ấn đoàn trong phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng đang ngày càng chắc chắn, vững bền. Đài Trang chia sẻ: Đoàn xã đã tham gia xây dựng 7 công trình thanh niên gắn với xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Thành lập Câu lạc bộ "Hướng dẫn và phục vụ du lịch" gồm 20 thành viên là những người có khả năng sử dụng, biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc như trống, chiêng… Chưa kể, 4 quán ăn và 1 Homestay phục vụ khách du lịch trên địa bàn do đoàn thanh niên quản lý.

Yên Hòa đang đổi thay và phát triển, Yên Hòa đang chuyển mình từ NTM, từ mô hình du lịch cộng đồng… Trong thành công chung đó, có vai trò nữ thủ lĩnh đoàn Lô Thị Đài Trang - người vinh dự được đón nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng cấp Trung ương Đoàn năm 2023. Đó là phần thưởng xứng đáng dành cho những cống hiến không mệt mỏi của người con gái Thái ở vùng đất “bốn Yên” xứ Mường Xủng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

Từ ngày 25 đến 29/6, Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.
Tin nổi bật trang chủ
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Pháp luật - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.

"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

Xã hội - Minh Nhật - 8 giờ trước
Từ ngày 25 đến 29/6, Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.
Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Kinh tế - PV - 9 giờ trước
Vinamilk nằm trong nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên của danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024 do Tạp chí Fortune (Mỹ) công bố lần đầu tiên, cũng là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Media - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Đến với vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hay thưởng thức các món ẩm thực truyền thống dân tộc, mà còn được chiêm ngưỡng những ngôi nhà trình tường độc đáo của người Hà Nhì.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin trong ngày - 19/6/2024

Tin trong ngày - 19/6/2024

Media - BDT - 12 giờ trước
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đắk Lắk: Tình trạng phá, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn biến phức tạp. Đại úy Công an người dân tộc Mông tận tụy phục vụ Nhân dân. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 12 giờ trước
Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (SVW) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con. Đây là dự án nằm trong Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê (CPCP) và là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn, đồng thời là một tiền đề quan trọng, đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên…
Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Thời sự - Hoàng Quý - 12 giờ trước
Sáng 19/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035.
Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 12 giờ trước
Sáng 19/6, huyện Đăk Glei (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV. Với chủ đề “Các dân tộc huyện Đăk Glei đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2029 toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 150 đại biểu đại diện 45.000 người DTTS trên địa bàn huyện.
Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Tin tức - Ngọc Thu - 12 giờ trước
Ngày 19/6, UBND huyện Kbang (Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 100 đại biểu đại diện cho hơn 33.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.