Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ thủ lĩnh Đoàn ở Mường Xủng

Nguyễn Thanh - 08:08, 24/04/2023

Yên Hòa nằm trong vùng “bốn yên” của xứ Mường Xủng, thuộc huyện Tương Dương (Nghệ An). Địa thế một thời “tứ tắc”, cùng với đói nghèo, lạc hậu… khiến Yên Hòa như thêm cách trở, biệt lập. Đó là câu chuyện của nhiều năm trước. Nay, Yên Hòa đang phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM), góp phần để thực hiện mục tiêu này, nhiều phần việc thanh niên đã được xây dựng, nhiều mô hình kinh tế thanh niên đã hình thành… Dấu ấn ấy, có công sức không nhỏ của nữ thủ lĩnh Đoàn Lô Thị Đài Trang.

Đài Trang tham gia hoạt động trải nghiệm cùng học sinh trên địa bàn
Đài Trang tham gia hoạt động trải nghiệm cùng học sinh trên địa bàn

Đặt quyền lợi của đoàn viên lên trên hết

Cô gái Thái nhỏ nhắn có cái tên rất đẹp - Lô Thị Đài Trang, Bí thư đoàn xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, cuốn hút chúng tôi ngay từ lần nói chuyện đầu tiên. Cuộc chuyện trò ngắn ngủi nhưng chúng tôi cảm nhận rõ lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm cùng sự quyết đoán, tự tin, chững chạc của tuổi trẻ.

Trang nói: "Ai ở vị trí của em cũng thế cả thôi. Mình còn trẻ, hãy làm vì đam mê, vì trách nhiệm đi rồi thời gian sẽ chứng minh và trả lời".

Quê Trang mãi tận xã Tam Đình, cách xã Yên Hòa chừng 50 km. Từng theo học Sư phạm Lịch sử, Trường Đại học Vinh, nhưng Trang không có duyên với nghề giáo. Những hoạt động đoàn sôi nổi khi còn ngồi trên giảng đường và nhất là sau khi ra trường, trở về quê lập nghiệp đã thôi thúc Trang rẽ ngoặt cuộc đời. Để rồi, năm 2015, Đoàn xã Tam Đình thiếu Phó bí thư, Trang nộp đơn và được bầu vào cương vị trống ấy. 

“Đó là bước ngoặt lớn khi em được nhận vào công tác, vừa đúng năng lực sở trường, vừa được đóng góp, cống hiến sức trẻ cho quê hương Tam Đình”, Trang nhỏ nhẹ.

“Thuyền theo lái…”, Trang theo chồng về xã Yên Hòa từ năm 2017, tiếp tục giữ chức Phó Bí thư đoàn xã ở địa phương ấy. Và tháng 7/2020, Trang được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn xã. 8 năm khoác màu áo xanh tuổi trẻ đã cho Trang nhiều cảm nhận thú vị về cuộc sống, công việc; đặc biệt là sự trưởng thành, chín chắn hơn trong suy nghĩ và hành động. Chẳng thế mà, từ một địa phương có phong trào đoàn trung bình, Yên Hòa đã vươn lên tốp đầu cả huyện.

Chia sẻ về bí quyết tập hợp thanh niên, phát huy sức trẻ, nhiệt huyết của tuổi trẻ, Trang bộc bạch: Hầu hết thanh niên địa phương thiếu việc làm, việc làm không ổn định; trình độ của thanh niên không đồng đều… dẫn đến khó khăn trong tập hợp. Vì thế, em nghĩ, hoạt động đoàn phải luôn gắn với những quyền lợi và lợi ích của đoàn viên thanh niên. Có như vậy mới lôi cuốn họ đến với tổ chức đoàn được.

Chính suy nghĩ và trăn trở ấy, Trang đã tìm hiểu, áp dụng nhiều mô hình hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo nhằm khơi dậy được tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ tại địa phương; thay đổi được suy nghĩ của các đoàn viên thanh niên trong học tập, vươn lên phát triển kinh tế. Từ việc vận động, hỗ trợ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn; đến việc định hướng, kêu gọi thanh niên lập thân, lập nghiệp bằng những mô hình kinh tế… Trang đã cho thấy vai trò thủ lĩnh của mình. 

Bằng chứng là năm 2022, Trang đã vận động, kết nối với các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ trao tặng sách vở, quần áo, xe đạp, máy tính cùng nhiều phần quà với tổng trị giá khoảng 600 triệu đồng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Thủ lĩnh đoàn xã Yên Hòa Lô Thị Đài Trang trong phong trào làm đường giao thông xây dựng NTM
Lô Thị Đài Trang tiên phong trong phong trào làm đường giao thông xây dựng NTM

Hiện nay, đoàn viên thanh niên Yên Hòa đã xây dựng được 3 gia trại nông nghiệp để cung cấp thực phẩm sạch cho các quán ăn, các điểm Homestay trên địa bàn. Chưa kể, cô gái trẻ còn vận động được 8 đoàn viên tham gia Tổ sản xuất mây tre đan; 7 đoàn viên vào Tổ dệt thổ cẩm, vừa phục vụ cuộc sống hàng ngày, tăng thêm thu nhập.

Khi tuổi trẻ tham gia xây dựng NTM 

Về Yên Hòa hôm nay, đâu đâu cũng hừng hực khí thế xây dựng NTM. Năm 2023 là đích đến mà Yên Hòa đang nỗ lực với cả hệ thống chính trị và các tổ chức đoàn thể bằng quyết tâm cao nhất.

Hoạt động đoàn đã cho Trang nhiều trải nhiệm thú vị về cuộc sống về trách nhiệm của tuổi trẻ
Hoạt động đoàn đã cho Trang nhiều trải nhiệm thú vị về cuộc sống về trách nhiệm của tuổi trẻ

Trong nhiệm vụ cao cả ấy, bản hùng ca tuổi trẻ “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” đã được những bạn trẻ ở Yên Hòa cất lên bằng trách nhiệm, bằng quyết tâm cao. Thế rồi, những công trình, phần việc thanh niên đã được tuổi trẻ Yên Hòa đảm nhận.

Dấu ấn tuổi trẻ Yên Hòa, dấu ấn nữ thủ lĩnh đoàn Lô Thị Đài Trang trong xây dựng NTM là rất rõ nét. Đó là xây dựng hệ thống đèn đường tại bản Xốp Kha phối hợp xây dựng đường điện thắp sáng tại bản Yên Hương, đường hoa thanh niên, hệ thống điểm Check-in tại các điểm du lịch Rừng săng lẻ Yên Tân và hệ thống cọn nước Bản Cọoc; Thành lập CLB Hướng dẫn và phục vụ du lịch, quáng bá thế mạnh du lịch ở địa phương.

Ngoài góp sức xây dựng NTM ở bản Ngọn, đoàn xã đã hỗ trợ 8 hộ gia đình neo đơn, già cả, ốm đau đào hố rác, chỉnh trang hàng rào; xây dựng 2 hố rác tập thể; xây dựng 800 m đường giao thông trong bản, phối hợp với hội phụ nữ xã hướng dẫn 42 hộ gia đình sắp xếp, vệ sinh nhà cửa, đường làng, ngõ xóm theo tiêu chí “5 không 3 sạch”; vận động nhân dân hiến đất, hiến công để làm đường nông thôn.

Hiện nay, 100% gia đình trong bản sử dụng nước hợp vệ sinh, 100% hộ có hố rác để xử lý rác thải sinh hoạt; đường trục liên thôn đã được nhựa hóa 2 km, đạt 100%; đường trục thôn xóm 800 m đã được bê tông hóa sạch đẹp…

Khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch

Để phát huy tiềm năng sẵn có tại địa phương trong làm du lịch cộng đồng, Đài Trang đã cùng những bạn trẻ đề xuất những sáng kiến, ý tưởng mang lại thu nhập, góp phần xóa đói, đuổi nghèo.

Hiện nay, mô du lịch sinh thái - cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc ở Yên Hòa do Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh Nghệ An, hỗ trợ xây dựng thành công 2 điểm đến, gồm điểm dừng chân rừng săng lẻ bản Yên Tân và hệ thống 40 cọon nước gắn liền với nền văn hóa thủy nông của đồng bào Thái tại bản Coọc.

Tuổi trẻ đoàn viên thanh niên xã Yên Hòa xung kích vì cộng đồng
Tuổi trẻ đoàn viên thanh niên xã Yên Hòa xung kích vì cộng đồng

.Và cũng như phong trào xây dựng NTM, dấu ấn đoàn trong phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng đang ngày càng chắc chắn, vững bền. Đài Trang chia sẻ: Đoàn xã đã tham gia xây dựng 7 công trình thanh niên gắn với xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Thành lập Câu lạc bộ "Hướng dẫn và phục vụ du lịch" gồm 20 thành viên là những người có khả năng sử dụng, biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc như trống, chiêng… Chưa kể, 4 quán ăn và 1 Homestay phục vụ khách du lịch trên địa bàn do đoàn thanh niên quản lý.

Yên Hòa đang đổi thay và phát triển, Yên Hòa đang chuyển mình từ NTM, từ mô hình du lịch cộng đồng… Trong thành công chung đó, có vai trò nữ thủ lĩnh đoàn Lô Thị Đài Trang - người vinh dự được đón nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng cấp Trung ương Đoàn năm 2023. Đó là phần thưởng xứng đáng dành cho những cống hiến không mệt mỏi của người con gái Thái ở vùng đất “bốn Yên” xứ Mường Xủng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Sắc màu 54 - Trương Vui - Thúy Hồng - 20:05, 31/05/2023
Chiều 31/5, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Báo Thể thao và Văn hóa thuộc Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023.
Tạo thành công thuốc chống siêu vi khuẩn nguy hiểm nhờ AI

Tạo thành công thuốc chống siêu vi khuẩn nguy hiểm nhờ AI

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:49, 31/05/2023
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng để tạo ra Abaucin, một loại thuốc đặc hiệu chống lại siêu vi khuẩn Acinetobacter baumannii với khả năng gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

"Ngày hội gia đình" tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:04, 31/05/2023
Từ ngày 1 - 30/6/2023, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động nhân tháng "Ngày hội gia đình" chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
Trao giải Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội 2023

Trao giải Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội 2023

Tin tức - Hồng Phúc - 17:58, 31/05/2023
Ngày 31/5, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổng kết Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội năm 2023, thiết thực Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).
Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - 17:00, 31/05/2023
Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Nhóm từ thiện Hạ Long Xanh (Tp. Hạ Long) và Nhóm từ thiện Quảng Ninh thân yêu (Tp. Cẩm Phả) đã tặng quà và hỗ trợ cho các cơ sở chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Tp. Hạ Long.
Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Vừa qua, Công an Tp. Lào Cai đã thành lập mô hình “Bộ phận Một cửa” tại Công an phường Nam Cường. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Lào Cai nhằm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nhất là trong hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.
Những vấn đề toàn cầu là nền tảng hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Những vấn đề toàn cầu là nền tảng hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 16:35, 31/05/2023
Sáng 31/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Tin tức - Trí Phương - 16:30, 31/05/2023
Ngày 31/5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã có buổi đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do ông Nhem Valy - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia và các thành viên đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Giang.
Kon Tum: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Kon Tum: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Tin tức - P.Nguyên - T.Nhân - 16:30, 31/05/2023
Ngày 31/5, tại huyện Kon Plông, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè gắn với hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.
Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi THCS và THPT Quốc gia 2023 - 2024

Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi THCS và THPT Quốc gia 2023 - 2024

Giáo dục - Mỹ Dung - 16:20, 31/05/2023
Ngày mai (1/6), trên 15.000 thí sinh tại Quảng Ninh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Mọi công tác chuẩn bị, đặc biệt là việc cung cấp điện cho kỳ thi trong mùa nắng nóng đến thời điểm hiện tại đã cơ bản được bảo đảm.
Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà sẽ diễn ra từ 3 - 11/6/2023

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà sẽ diễn ra từ 3 - 11/6/2023

Thể thao - Tráng Xuân Cường - 16:10, 31/05/2023
Theo thông tin của Ban Tổ chức, Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng lần thứ 16 - hoạt động chính trong Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè, sẽ diễn ra từ ngày 3 - 11/6/2023.