Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo ra việc làm để tập hợp thanh niên

Thanh Huyền - 21:25, 10/04/2020

“Người dân trong xã chủ yếu là DTTS, đời sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, chúng tôi đã cố găng hết sức để phát huy sức trẻ của thanh niên, kết nối, huy động mọi nguồn lực hướng tới cộng đồng…”, đó là chia sẻ của anh Ma Đại Duy, Bí thư Đoàn xã Yên Hoa, huyện Na Hang (Tuyên Quang). Với những đóng góp của mình, Ma Đại Duy là cán bộ Đoàn duy nhất của tỉnh Tuyên Quang được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Đoàn viên, thanh niên xã Yên Hoa tham gia dọn vệ sinh chợ trung tâm xã
Đoàn viên, thanh niên xã Yên Hoa tham gia dọn vệ sinh chợ trung tâm xã

Trong những ngày dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Đoàn xã Yên Hoa đang tổ chức nhiều hoạt động hướng tới cộng đồng để chung tay cùng các cấp, các ngành đẩy lùi dịch Covid-19. Tuyên truyền lưu động bằng tiếng dân tộc trên loa kéo; đến từng hộ gia đình để hướng dẫn khai báo y tế, hướng dẫn cách phòng dịch Covid-19… Đó là cách làm được Đoàn xã Yên Hoa đang tích cực triển khai.

Đoàn xã Yên Hoa có trên 300 đoàn viên, thanh niên thì 100% đoàn viên đều là người DTTS. Nhận nhiệm vụ Bí thư Đoàn xã năm 2013, để làm tốt nhiệm vụ, Ma Đại Duy, sinh năm 1986, dân tộc Tày, suy nghĩ cần phải hiểu rõ đoàn viên, thanh niên mong muốn gì và phải đặt mình vào vị trí mỗi đoàn viên, thanh niên để nhìn nhận thấu đáo các vấn đề; xem xét tình hình, đặc thù của quê hương… từ đó, xây dựng hướng đi phù hợp.

Để Đoàn có kinh phí hoạt động và nhận được sự ủng hộ của đoàn viên, thanh niên, Duy đã chủ động tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho Đoàn xã nhận các công trình, phần việc để tạo nguồn quỹ sinh hoạt như: Nạo vét kênh mương, thi công xây dựng một số công trình, đấu thầu một số đất của xã… Riêng năm 2019, các chi đoàn trực thuộc đã liên kết nhận làm 3 sân bóng chuyền; thanh niên đã liên kết nhận gặt thuê bằng máy gặt cho 152 hộ gia đình; thành lập nhiều đội cày thuê bằng máy cày cho 173 hộ gia đình… Nhờ cách làm sáng tạo này, thanh niên đã gây dựng được nguồn quỹ để hoạt động.

Năm 2019, Đoàn xã Yên Hoa đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Y tế tặng hơn 30 bộ bàn ghế cho Trường Mầm non Yên Hoa và khám, chữa bệnh tại xã Sinh Long, Côn Lôn. Phối hợp với chương trình “Ấm vùng cao” của một tổ chức thiện nguyện ở Hà Nội tặng 163 suất quà trị giá trên 92 triệu đồng cho các hộ gia đình bị thiên tai, lũ lụt. Phối hợp với chương trình “Vùng Na Hang” trao 80 chăn ấm Hàn Quốc cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 64 triệu đồng. Đoàn xã cũng đã xây dựng 2 sân chơi cộng đồng cho trẻ em, tổng trị giá 26 triệu đồng… cùng rất nhiều hoạt động khác.

Bên cạnh đó, Duy còn tham gia tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tư vấn, giới thiệu việc làm cho 427 thanh niên; tư vấn học nghề cho 34 thanh niên; mở 3 lớp dạy nghề như sửa chữa máy móc, may, làm chổi chít với 93 thanh niên tham gia; tư vấn, định hướng, động viên giúp đỡ 2 hộ thanh niên thoát nghèo. Tham gia tiếp sức mùa thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, nấu 213 suất ăn, 8 bình nước lọc miễn phí; tổ chức 120 lượt xe ôm đưa đón miễn phí cho các thí sinh…

Đồng thời, Đoàn xã đã tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy thanh niên tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ trong lao động, sản xuất. Đã có 64 ý tưởng sáng tạo trong các lĩnh vực được đoàn viên, thanh niên triển khai…

Với những đóng góp của Bí thư Ma Đại Duy, những năm trở lại đây, xã Yên Hoa trở thành điểm sáng trong công tác chăm lo, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Cá nhân Ma Đại Duy đã nhận nhiều Bằng khen của Trung ương Đoàn và Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.


Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Thời gian qua, phong trào thanh niên lập nghiệp đã và đang được Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trở thành điểm sáng, nâng cao thu nhập từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Ngày 01/10/2020, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hà Giang để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Sản phẩm - Thị trường - PV - 2 giờ trước
Hiện Việt Nam đang đứng thứ 6 Châu Á, thứ 2 ASEAN về sản lượng sữa và thứ 4 về năng suất của đàn bò. Để tiếp tục phát triển và đưa ngành sữa tiến gần hơn với sự phát triển chăn nuôi bò sữa trên thế giới thì nông nghiệp bền vững là định hướng tất yếu của tương lai. Trong đó, rất cần vai trò sự chủ động và sự đầu tư nghiêm túc của những doanh nghiệp tiên phong như Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) để tạo động lực cho sự phát triển của toàn ngành.
Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 1/10/2020, tại Hà Nội, Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”. Buổi đối thoại có sự tham gia của hơn 100 đại biểu đại diện các Sở LĐTBXH; Liên đoàn Lao động các tỉnh; hiệp hội Doanh nghiệp một số tổ chức, doanh nghiệp… và các bộ ngành, cơ quan quản lý nhà nước liên quan. Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động chủ trì buổi đối thoại.
9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
9 tháng năm 2020, khu vực công nghiệp và xây dựng vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất 3,08%.
Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Pháp luật - PV - 3 giờ trước
Cách đây hai năm, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đã đề xuất triển khai ý tưởng cho CBCS tới các buôn làng xa xôi để thực hiện cấp, đổi CMND.
Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Nhịp cầu nhân ái - PV - 3 giờ trước
Tả Sìn Thàng là xã vùng cao nằm ở phía bắc của huyện Tủa Chùa (Điện Biên) với những vùng núi đá tai mèo cheo leo, là những bản làng, dốc đá heo hút ẩn mình trong sương mù. Ở Tả Sìn Thàng, có tới 85% là người dân tộc Mông và số ít dân tộc Xạ Phang.
Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Khoa học - Công nghệ - PV - 10 giờ trước
Cùng với việc kiên trì bám biển, nhiều ngư dân tại Khánh Hòa đã bắt đầu áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật công nghệ cao vào hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ. Những công nghệ mới đã giúp họ tiếp cận rộng hơn với nguồn lợi thủy sản, doanh thu cho mỗi chuyến đi biển, góp phần thay đổi đời sống kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Sức khỏe - PV - 10 giờ trước
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.Hội thảo là một trong những sự kiện hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9/2020 với chủ đề “Hãy dùng trái tim để đánh bại bệnh tim mạch”.Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.
Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đời sống - Xã hội - PV - 11 giờ trước
Những vị trí phù hợp trên 62 km đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Thọ sẽ được trồng Cọ - một trong những biểu tượng của vùng đất Tổ.
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 301.473 ca mắc Covid-19 mới và 6.039 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 đã vượt mốc 34 triệu trường hợp, trong đó có hơn 1 triệu ca tử vong.
Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - baolaocai.vn - 11 giờ trước
Mới đây, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020.