Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cán bộ đoàn ở Mù Cang Chải (Yên Bái): Khẳng định vai trò thủ lĩnh trong phát triển kinh tế

Hoài Dương - 09:27, 30/06/2020

Không chỉ là những Bí thư Đoàn năng nổ, sáng tạo trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở địa phương, Lý A Tủa và Sùng A Sàng còn là những tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế để nhiều thanh niên, đoàn viên học tập làm theo.

Mô hình chăn nuôi dê của anh Lý A Tủa, Bí thư đoàn xã Púng Luông.
Mô hình chăn nuôi dê của anh Lý A Tủa, Bí thư đoàn xã Púng Luông.

Lý A Tủa sinh năm 1988, là con thứ 3 trong gia đình có 5 anh chị em. Điều kiện gia đình khó khăn khiến Tủa sớm có ý thức làm thế nào để vươn lên, thoát nghèo, phát triển kinh tế. Sau gần 7 năm làm Bí thư Đoàn xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), Tủa được thăm quan, học hỏi nhiều cách làm, mô hình phát triển kinh tế. Năm 2016, Tủa mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để đầu tư mua 5 con dê phát triển kinh tế. Sau 1 năm chăm sóc, đến năm 2018, Tủa đã xuất bán lứa dê đầu tiên được 15 triệu đồng.

Kiên trì và quyết tâm bằng những đồng vốn có được từ việc bán lứa dê đầu tiên, Lý A Tủa tiếp tục đầu tư mua thêm gà, ngan mở rộng chăn nuôi. Hằng năm, sau khi trừ tất cả các khoản chi phí, gia đình anh thu lời 70 - 80 triệu đồng. Đặc biệt Lý A Tủa đã tạo việc làm cho 2 lao động ở địa phương, với mức lương 3 triệu đồng/tháng.

“Ban đầu gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật chăn nuôi và con giống, nhưng những lúc như thế, tôi lại nghĩ đến cảnh nghèo đeo bám nên luôn tự nhủ phải quyết tâm vượt qua...”, Lý A Tủa tâm sự.

Giống như Lý A Tủa, ở xã Nậm Có, Bí thư Đoàn Sùng A Sàng cũng được các cấp, ngành địa phương biểu dương, với những thành tích đi đầu trong phát triển kinh tế. Sinh năm 1985, nhờ chịu khó học hỏi, lại nhạy bén trong việc nắm bắt thị trường nên đến nay, Sùng A Sàng đã có trong tay 6 con trâu; 3 con bò; 60 con dê; 30 con lợn; gần 200 con gà, vịt; 1 ao cá rộng 300m2; 2ha cây thảo quả… Hằng năm, trừ các khoản chi phí, gia đình Sàng thu về trên 100 triệu đồng.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển kinh tế với vai trò là một thủ lĩnh Đoàn xã, Bí thư Đoàn Sùng A Sàng cho biết: “Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đầu tư thêm vốn để mở rộng quy mô trang trại, thu hút các đoàn viên, thanh niên cùng tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững…”.

Đều là những đảng viên, đoàn viên trẻ, Lý A Tủa và Sùng A Sàng cùng có chung suy nghĩ, dù ở công việc nào thì việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất quan trọng, nhất là với những đoàn viên, thanh niên như các anh. Chính vì thế, trong phát triển kinh tế hay trong hoạt động đoàn, thanh niên phải luôn nỗ lực hết sức, làm việc hết mình và cống hiến hết khả năng của bản thân.

Nhận xét về những Bí thư đoàn cơ sở, anh Giàng A Ly, Bí thư Huyện đoàn Mù Cang Chải cho biết: “Mô hình làm kinh tế của hai cán bộ Đoàn Lý A Tủa, Sùng A Sàng là những mô hình điểm về phát triển kinh tế đang được chia sẻ kinh nghiệm rộng rãi tới các đoàn viên, thanh niên học hỏi, noi theo. Với những thành quả mà các bạn đã làm được, còn có ý nghĩa quan trọng làm thay đổi nếp nghĩ thụ động, chưa dám nghĩ, dám làm của đoàn viên, thanh niên ở huyện vùng cao Mù Cang Chải”.


Tin cùng chuyên mục
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Ngày 01/10/2020, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hà Giang để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Sản phẩm - Thị trường - PV - 18:07, 01/10/2020
Hiện Việt Nam đang đứng thứ 6 Châu Á, thứ 2 ASEAN về sản lượng sữa và thứ 4 về năng suất của đàn bò. Để tiếp tục phát triển và đưa ngành sữa tiến gần hơn với sự phát triển chăn nuôi bò sữa trên thế giới thì nông nghiệp bền vững là định hướng tất yếu của tương lai. Trong đó, rất cần vai trò sự chủ động và sự đầu tư nghiêm túc của những doanh nghiệp tiên phong như Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) để tạo động lực cho sự phát triển của toàn ngành.
Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Tin tức - PV - 18:04, 01/10/2020
Sáng 1/10/2020, tại Hà Nội, Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”. Buổi đối thoại có sự tham gia của hơn 100 đại biểu đại diện các Sở LĐTBXH; Liên đoàn Lao động các tỉnh; hiệp hội Doanh nghiệp một số tổ chức, doanh nghiệp… và các bộ ngành, cơ quan quản lý nhà nước liên quan. Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động chủ trì buổi đối thoại.
9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

Kinh tế - PV - 17:45, 01/10/2020
9 tháng năm 2020, khu vực công nghiệp và xây dựng vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất 3,08%.
Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Pháp luật - PV - 17:38, 01/10/2020
Cách đây hai năm, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đã đề xuất triển khai ý tưởng cho CBCS tới các buôn làng xa xôi để thực hiện cấp, đổi CMND.
Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:31, 01/10/2020
Tả Sìn Thàng là xã vùng cao nằm ở phía bắc của huyện Tủa Chùa (Điện Biên) với những vùng núi đá tai mèo cheo leo, là những bản làng, dốc đá heo hút ẩn mình trong sương mù. Ở Tả Sìn Thàng, có tới 85% là người dân tộc Mông và số ít dân tộc Xạ Phang.
Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Khoa học - Công nghệ - PV - 10:12, 01/10/2020
Cùng với việc kiên trì bám biển, nhiều ngư dân tại Khánh Hòa đã bắt đầu áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật công nghệ cao vào hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ. Những công nghệ mới đã giúp họ tiếp cận rộng hơn với nguồn lợi thủy sản, doanh thu cho mỗi chuyến đi biển, góp phần thay đổi đời sống kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Sức khỏe - PV - 10:03, 01/10/2020
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.Hội thảo là một trong những sự kiện hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9/2020 với chủ đề “Hãy dùng trái tim để đánh bại bệnh tim mạch”.Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.
Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đời sống - Xã hội - PV - 09:46, 01/10/2020
Những vị trí phù hợp trên 62 km đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Thọ sẽ được trồng Cọ - một trong những biểu tượng của vùng đất Tổ.
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Tin tức - PV - 09:40, 01/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 301.473 ca mắc Covid-19 mới và 6.039 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 đã vượt mốc 34 triệu trường hợp, trong đó có hơn 1 triệu ca tử vong.
Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - baolaocai.vn - 09:37, 01/10/2020
Mới đây, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020.