Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những Bí thư đoàn tiêu biểu

PV - 09:48, 16/04/2018

Họ là chính là những thanh niên DTTS xuất sắc trong công tác đoàn, được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2017. Đặc biệt, những cán bộ Đoàn này đang là tấm gương cho thanh niên miền núi học tập noi theo…

Nguyễn Thị Minh Tuyết, dân tộc Mường, Bí thư Đoàn phường Tân Hòa, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình:baodantoc_minh_tuyet

 

Với kinh nghiệm 8 năm làm công tác đoàn (2011-2018), Bí thư Nguyễn Thị Minh Tuyết đã tập hợp được nhiều đoàn viên, thanh niên tham các phong trào Đền ơn đáp nghĩa. Đồng thời, tại Đoàn phường của mình, Minh Tuyết đã triển khai xây dựng 2 mô hình “Thanh niên tình nguyện xây dựng văn minh đô thị” và “Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế giỏi”. Từ các mô hình này các chi đoàn đã tổ chức thu gom trên 20 tấn rác thải, bóc dỡ biển quảng cáo rao vặt với chiều dài 12km, tuyên truyền, vận động nhân dân đổ rác đúng nơi quy định...

Kết hợp với các buổi dọn vệ sinh, Minh Tuyết còn khuyến khích đoàn viên gom phế liệu gây quỹ tại các chi đoàn, thu hút hàng trăm đoàn viên tham gia. Riêng mô hình “Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế giỏi” triển khai tại phường Tân Hòa đã thu hút hàng trăm đoàn viên, thanh niên lập thân, lập nghiệp tham gia trên các lĩnh vực chăn nuôi, trang trại, kinh doanh...

Với những đóng góp đó, Nguyễn Thị Minh Tuyết đã nhiều lần được Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Hòa Bình tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thắng, dân tộc Tày, Bí thư Đoàn Trường THPT TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng:baodantoc_nguyen_van_thang

 

Trong 4 năm gánh vác trọng trách là Bí thư đoàn, Nguyễn Văn Thắng đã xây dựng, triển khai nhiều phong trào cho đoàn viên, học sinh trong trường. Tiêu biểu là tổ chức Hội thi “Tuổi 18 khởi nghiệp” nhằm thúc đẩy phong trào học tập, rèn luyện cho các em học sinh. Với cách xây dựng nội dung ý tưởng khởi nghiệp sát hợp với cuộc sống thực tế, cách trình bày, thể hiện dễ hiểu, thuyết phục người nghe, Đội thi của Trường THPT TP. Cao Bằng đã giành giải Nhất cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, Bí thư Đoàn Nguyễn Văn Thắng còn kêu gọi đoàn viên, học sinh trong trường góp quỹ được 22 triệu đồng ủng hộ xây dựng công trình thanh niên cấp Thành phố; hỗ trợ, giúp đỡ về tiền mặt đối với các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; làm vệ sinh khu Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ dịp 27/7; xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”…

Không chỉ là người “đầu tàu” trong các phong trào đoàn của trường, thầy giáo Nguyễn Văn Thắng còn tập trung nghiên cứu và viết các sáng kiến kinh nghiệm về đổi mới phương pháp giảng dạy như: “Một số giải pháp giúp học sinh rèn luyện kỹ năng giải phương trình vô tỷ”. Sáng kiến đã đạt giải cao cấp Tỉnh giúp các em học sinh học tâp hiệu quả hơn.

Ma Thị Diệp, dân tộc Tày, Bí thư Đoàn xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quangbaodantoc_ma_thi_diep

 

Là Bí thư Đoàn của một xã nghèo, Ma Thị Diệp đã lựa chọn cách làm là huy động lực lượng thanh niên trong xã tham gia giúp đỡ những thanh niên nghèo làm nhà; giúp gặt lúa cho các gia đình chính sách; phát cỏ cây keo; xây dựng, sửa chữa các công trình cộng đồng như sân bóng, đường sá trong thôn; trồng 500 cây lát cho các hộ gia đình tái định cư…

Trong năm 2017, dưới sự dẫn dắt của Bí thư Ma Thị Diệp, Đoàn xã Hùng Lợi đã có nhiều hoạt động phối hợp với các tổ chức tình nguyện giúp đỡ được 4 hộ thanh niên thoát nghèo, tặng bò giống, dê giống và phát thuốc miễn phí cho cho hơn 200 hộ nghèo; huy động người dân duy trì các câu lạc bộ văn hóa-văn nghệ để giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Bằng những đóng góp đó, Bí thư Đoàn Ma Thị Diệp được nhận Giấy khen của UBND huyện Yên Sơn vì có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào đoàn nhiệm kỳ 2012-2017.

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Công tác Dân tộc - Lê Phương - 21:38, 26/10/2020
Mới đây, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đã đi kiểm tra thực tế tại một số địa phương về việc thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 45) về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK)” giai đoạn 2019 - 2021, tại tỉnh Bình Định. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc thực hiện cấp phát báo vẫn chưa đủ và đúng số lượng.
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 21:34, 26/10/2020
Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Tin tức - PV - 17:16, 26/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 27/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 280km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:15, 26/10/2020
Thể hiện trách nhiệm xã hội, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, CBCNV - LĐ trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tự nguyện tham gia ủng hộ một phần tiền lương của mình.
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 17:13, 26/10/2020
Sáng 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ - DFC, ông Adam Boehler.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Tin tức - PV - 16:23, 26/10/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão MOLAVE (bão số 9).
Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Kinh tế - Bảo Long - 15:25, 26/10/2020
Với đặc thù về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp gieo trồng nhiều loại cây nông nghiệp khác nhau, những năm gần đây, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã chuyển hướng tập trung xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.
Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 10:39, 26/10/2020
Từ lâu, Internet đã trở thành kho kiến thức rộng lớn của mọi người. Thế nhưng, đối với những cán bộ thôn ở Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), nơi điều kiện kinh tế, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn thì việc tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet dường như chỉ mới bắt đầu. Mặc dù muộn, nhưng những cán bộ thôn bản ở Hùng Mỹ đã nhanh chóng tiếp cận được lợi ích từ Internet mang lại trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.
Dưới chân Pù Mát

Dưới chân Pù Mát

Kinh tế - Thanh Hải - 10:32, 26/10/2020
Pù Mát được biết đến không chỉ là Vườn quốc gia nằm ở phía Tây xứ Nghệ (Nghệ An). Nơi ấy, đã và đang nức tiếng với những sản phẩm cây dược liệu đạt tiêu chuẩn OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) 4 sao, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của huyện. Trong những thành quả đó, có ý tưởng của chàng trai trẻ Phan Xuân Diện, có sự lao động cần mẫn của đồng bào dân tộc Thái ở vùng đệm Pù Mát, huyện Con Cuông.
Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 10:15, 26/10/2020
Sáng 26/10, thế giới ghi nhận 43.306.011 ca mắc, trong đó 1.158.401 ca tử vong do Covid-19.