Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những “thủ lĩnh” thanh niên DTTS ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Lê Vũ - 10:20, 05/04/2023

Vượt lên những khó khăn của cuộc sống, tự mình tôi luyện, nâng cao tri thức, năng lực bản thân, nhiều thanh niên tại các vùng đồng bào DTTS của tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã tự tin, mạnh mẽ khởi nghiệp, tạo việc làm cho nhiều người, tham gia tích cực các phong trào đoàn thể, bảo đảm an sinh xã hội; góp phần quan trọng vào việc bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa... Họ thực sự thể hiện được vai trò là những "thủ lĩnh" thanh niên đầy nhiệt huyết nơi trong vùng đồng bào DTTS.

Đào Quốc Sương (người đứng nói trên bục) thời gian qua luôn được ví như "người anh cả của thanh niên Chơ Ro" thôn Lồ Ồ
Đào Quốc Sương (người đứng nói trên bục) thời gian qua luôn được ví như "người anh cả của thanh niên Chơ Ro" thôn Lồ Ồ

Anh cả của thanh niên thôn Lồ Ô

Trải qua tuổi thơ nhiều thiếu thốn, trong một gia đình thuần nông tại thôn Lồ Ồ, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đào Quốc Sương (sinh năm 1996, dân tộc Chơ Ro), luôn nuôi dưỡng cho mình một hoài bão về việc, làm sao để bản thân và gia đình có thể thoát nghèo, vươn lên cũng như giúp đỡ mọi người trong làng quê mình phát triển. Do đó năm 2019, khi xuất ngũ trở về địa phương, Sương đã mạnh dạn vay 40 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để mua 1 cặp bò thịt và khởi nghiệp. 

Với bản tính cần cù, ham học hỏi, thường xuyên tham gia các lớp tập huấn được tổ chức tại địa phương, cùng với việc nhạy bén trong phát triển kinh tế, biết cách xoay vòng vốn đầu tư nuôi thêm heo, gà, vịt, mỗi tháng Sương đã có được nguồn thu nhập đáng kể.

 Sau khi đã thay đổi được kinh tế của cá nhân và gia đình, vươn lên trở thành một tấm gương sáng, Sương bắt đầu huy động, tập hợp các thanh niên khác có cùng chí hướng để cùng phát triển kinh tế, từ đó tạo được nhiều  việc làm và thu nhập ổn định cho các thanh niên khác tại địa phương.

Không dừng lại ở việc làm kinh tế giỏi, năm 2019, Đào Quốc Sương cũng đồng thời được bầu làm Bí thư Chi đoàn thôn Lồ Ồ. Từ đó, anh tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tại cơ sở, thành lập các Câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm, đem đến luồng sinh khí mới cho vùng quê này. Đơn cử như việc Sương đã tập hợp thanh niên trong thôn, thành lập CLB bóng chuyền, bóng đá tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa thanh niên dân tộc Chơ Ro với các dân tộc khác.

Nhờ nỗ lực và uy tín của anh Sương mà thanh niên thôn Lồ Ồ ngày càng tích cực tham gia vào các hoạt động đoàn. Trước năm 2019, Đoàn viên thanh niên Chi đoàn thôn chỉ gần 20 người thì nay, con số đó đã tăng gấp đôi. Chi đoàn thôn Lồ Ồ đã trở thành đơn vị có số Đoàn viên thanh niên DTTS nhiều nhất huyện. Từ đó cho thấy, cũng không phải ngẫu nhiên mà người dân thôn Lồ Ồ, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức nhiều năm nay đã quen với việc ví  Đào Quốc Sương là “người anh cả của thanh niên dân tộc Chơ Ro”.

Hành động vì cộng đồng

Hầu hết bà con tại xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đều không xa lạ gì với cái tên Lý Hồng Nam (dân tộc Chơ Ro) - một Bí thư Đoàn Thanh niên xã năng động, nhiệt huyết, hết lòng vì công tác xã hội. Mô hình tặng Thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nghèo do anh đề xuất thực hiện, đã nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và bà con Nhân dân. 

Nam chia sẻ:” “Mẹ tôi mất vì ung thư. Khi chăm sóc mẹ trong bệnh viện, tôi thấy hiện nhiều người mắc căn bệnh này, ai có tham gia bảo hiểm xã hội thì chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm thanh toán. Nhưng nhiều người chưa hiểu rõ, không tham gia, việc lo tiền khám chữa gặp nhiều khó khăn. Sau nhiều trăn trở, suy nghĩ, tôi quyết định đăng ký thực hiện mô hình tặng Thẻ BHYT cho người nghèo, giúp bà con có thêm điểm tựa trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe”.

Những “thủ lĩnh” thanh niên Dân tộc thiểu số ở Bà Rịa – Vũng Tàu 1
Lý Hồng Nam (ngoài cùng bên phải) là một " thủ lĩnh" thanh niên luôn có nhiều sáng kiến và mô hình hoạt động vì cộng đồng

Từ ý nghĩ đó, Nam mạnh dạn tham mưu với lãnh đạo Đảng ủy đăng ký mô hình và nhận được sự ủng hộ. Ban đầu số tiền để mua bảo hiểm được anh Nam vận động chủ yếu trong đoàn viên thanh niên. Một thời gian sau, với ý nghĩa thiết thực, nhiều mạnh thường quân đã tham gia góp sức. Bên cạnh việc tặng thẻ, thì Đoàn thanh niên đã lồng ghép công tác tuyên truyền về ý nghĩa của việc tham gia BHYT trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nhờ vậy việc người dân tự nguyện tham gia BHYT đã được nâng lên đáng kể.

Ngoài việc tặng thẻ BHYT, Nam cùng các Đoàn viên thanh niên cũng thường xuyên nhận chăm sóc phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn, thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách các ngày lễ lớn đất nước. Vận động mạnh thường quân khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho các hộ khó khăn; vận động trao tặng thẻ BHYT cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, trao học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo, đồng thời, tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, tháo dỡ các bảng quảng cáo, rao vặt sai quy định góp phần xây dựng xã văn hóa nông thôn mới… 

Lý Hồng Nam còn có sáng kiến xây dựng mô hình cảm hóa thanh niên chậm tiến, qua đó giúp nhiều người lầm lỗi thay đổi, thành những công dân tốt; xây dựng được 3 đội thanh niên xung kích tại các ấp tham gia tuần tra canh gác bảo vệ địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự. Các mô hình trên đã phát huy có hiệu quả và được nhân rộng các ngành đoàn thể, các tổ dân cư.

Với nhiều đóng góp cho hoạt động đoàn, công tác xã hội địa phương, Lý Hồng Nam đã được khen tặng nhiều danh hiệu thi đua của huyện Đoàn và UBND huyện Đất Đỏ. Đặc biệt, vinh dự được tuyên dương thanh niên tiến tiến làm theo lời Bác cụm miền Đông Nam Bộ lần thứ XIV năm 2019.

Trăn trở bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc

Cũng tại xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, Lý Văn Khánh (sinh năm 1991, người Chơ Ro), nguyên Bí thư Chi đoàn ấp Tân Thuận, xã Long Tân, hiện điều hành CLB Văn hóa truyền thống Chơ Ro. Vì luôn trăn trở trước việc các giá trị văn hóa dân tộc Chơ Ro đang có nguy cơ bị mai một, sau nhiều đêm suy nghĩ, anh Khánh quyết định kêu gọi, tập hợp đoàn viên thanh niên chung tay gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình. 

Khánh đã lồng ghép vào các buổi sinh hoạt Đoàn những trò chơi dân gian đặc sắc của dân tộc như đi cà kheo, nhảy bao bố, nhảy sạp…, tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề để các bạn trẻ hiểu về ý nghĩa của việc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc, đồng thời xóa bỏ các hủ tục, mê tín dị đoan. 

Khánh cũng đã tham mưu cho Tổ Dân vận ấp Tân Thuận, thực hiện mô hình Dân vận khéo “Vận động Nhân dân giữ gìn và phát huy bản sắc, văn hóa truyền thống dân tộc Chơ Ro”. Tranh thủ thời gian rảnh, anh cùng cán bộ trong Tổ Dân vận đến từng nhà vận động người dân tham gia sinh hoạt trong CLB cồng chiêng vào thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần.

Những “thủ lĩnh” thanh niên Dân tộc thiểu số ở Bà Rịa – Vũng Tàu 2
Lý Văn Khánh (đứng thứ hai từ trái qua) luôn dành nhiệt tình và tâm huyết cho việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc

Tại các buổi sinh hoạt này, anh Khánh phổ biến kiến thức về bộ chiêng 7 chiếc, hát đối đáp trong lễ hội cho thành viên trong CLB. Anh Khánh còn cùng một số người cao tuổi trong ấp đến các vùng có đông đồng bào Chơ Ro đang sinh sống ở Đồng Nai, Bình Phước… để tìm kiếm, học hỏi để phục hồi lại các vật dụng bằng tre, gỗ cho giống với nguyên bản để trưng bày trong nhà sinh hoạt văn hóa Chơ Ro (ấp Tân Thuận).

Nhờ sự nhiệt tình và hết lòng vì cộng đồng của anh Khánh, mà các bạn trẻ, thanh niên dân tộc Chơ Ro trên địa phương, ngày càng tham gia nhiều hơn các hoạt động đoàn thể, thiện nguyện, biết yêu mến, quý trọng và giữ gìn các giá trị truyền thống của dân tộc mình.

Có thể nói Đào Quốc Sương, Lý Hồng Nam hay Lý Văn Khánh chính là những cá nhân tiêu biểu cho phong trào “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” mà tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề ra. Họ là tấm gương người DTTS đã có cách làm hay, sáng tạo, là những thủ lĩnh thanh niên thực thụ, thu hút ngày càng nhiều người trẻ là đồng bào DTTS tích cực tham gia vào công tác Đoàn, Hội, để ngày càng nhiều hơn những tấm gương sáng trong học tập, lao động, sáng tạo vì cuộc sống cộng đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mang Trung thu đến với các em học sinh DTTS khu vực biên giới Chiềng Sơn

Mang Trung thu đến với các em học sinh DTTS khu vực biên giới Chiềng Sơn

Ngày 24/9, tại Sơn La, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn, Bộ đội Biên phòng Sơn La phối hợp với Tập đoàn MP Group và những người bạn Hà Nội đã tổ chức Tết Trung thu 2023 cho các em học sinh nghèo người dân tộc Mông, tại Trường Tiểu học Pha Luông, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Tin nổi bật trang chủ
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thời sự - Tào Đạt - Vàng Ni - 6 giờ trước
Đây là mục tiêu mà Yên Bái đề ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.