Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Giang Lam - 12:14, 31/03/2023

Bao năm nay, vợ chồng cụ Mã Văn Thịnh (92 tuổi) và Nông Thị Vinh (94 tuổi) luôn là niềm tự hào, là tấm gương sáng của bà con người Tày, thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Hai vợ chồng đảng viên Mã Văn Thịnh và Nông Thị Vinh cùng các con cháu tìm hiểu thông tin thời sự, chính trị - xã hội.
Hai vợ chồng đảng viên Mã Văn Thịnh và Nông Thị Vinh cùng các con cháu tìm hiểu thông tin thời sự, chính trị - xã hội.

Nhớ mãi lời thề sắt son

Cụ Nông Thị Vinh năm nay 94 tuổi đời, 74 năm tuổi Đảng, dù sức khỏe đã giảm sút nhưng cụ vẫn minh mẫn, thông tuệ. Khi nhắc đến niềm tự hào được kết nạp vào Đảng lúc tròn 20 tuổi, ánh mắt cụ ánh lên niềm vui.

Vừa mới tuổi thanh niên, cô gái Vinh lúc bấy giờ đã sớm giác ngộ cách mạng, tham gia các hoạt động đoàn thể, xã hội ở địa phương từ năm 18 tuổi.

Nhờ năng nổ nhiệt huyết tham gia các phong trào, năm 20 tuổi, cụ vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Cụ kể: “Ngày ấy, văn phòng xã không có nên để tổ chức lễ kết nạp phải mượn địa điểm. Khó khăn, thiếu thốn là vậy nhưng buổi lễ vẫn được tổ chức trang trọng, đầy đủ. Lúc hô vang lời “Xin thề!” của một đảng viên mới, tôi rất tự hào. Và, suốt bao năm qua, lời thề với Đảng vẫn luôn là kim chỉ nam để tôi phấn đấu rèn luyện”.

Còn cụ Mã Văn Thịnh vào Đảng năm 1962. Từ năm 17 tuổi, cụ tích cực tham gia hoạt động cách mạng; là giáo viên bình dân học vụ. Cụ kể, ngày ấy sáng, trưa, chiều, tối, cứ bà con rảnh lúc nào thì cụ dạy lúc đó. Những vật dụng như cánh cửa, ghế băng... hay thậm chí là chiếc mẹt đặt ở cổng chợ đều có thể trở thành chiếc bảng để cụ viết chữ dạy cho bà con. Ai muốn đi chợ thì phải đọc được chữ trên mẹt mới cho vào.

Nhờ sự tâm huyết, trách nhiệm, cụ luôn được học trò yêu mến. Sau đó, cụ Thịnh được tín nhiệm bầu Chủ nhiệm Hợp tác xã Nà Mộ, xã Phúc Thịnh, rồi Phó trưởng Công an xã Phúc Thịnh. Năm 1990, cụ về nghỉ hưu. Hiện nay, cụ đã 92 tuổi đời và 62 năm tuổi Đảng. Cụ chia sẻ: “Thời ấy, cả hai vợ chồng đều là đảng viên là một điều hiếm, vinh dự lắm. Thế nên, vợ chồng tôi luôn tự nhủ phải nỗ lực phấn đấu để xứng với niềm tin của Đảng; cùng nhau vượt qua khó khăn, vun vén gia đình để nuôi dạy con cái trở thành người có ích cho xã hội”.

Tuổi cao chí càng cao

"Chi bộ thôn rất vinh dự có 2 đảng viên gần 100 tuổi. Cả hai cụ đều cao tuổi Đảng, nhiều tuổi đời, luôn nhiệt huyết, hết mình với công việc ở địa phương. Thôn có việc hệ trọng chúng tôi đều đến để tham khảo ý kiến các cụ...”.

Bà Quan Thị Tuyết Bí thư Chi bộ thôn An Quỳnh

Thời gian thấm thoát trôi qua, hai cụ Mã Văn Thịnh và Nông Thị Vinh là một trong những đảng viên thời kỳ đầu của huyện Chiêm Hóa nay đã sống gần trọn thế kỷ với đủ đầy cháu, chắt.

Trong đó, ông Mã Văn Minh là con trai thứ, là đảng viên, cán bộ Điện lực huyện Chiêm Hóa, nay đã nghỉ hưu. Ông nói: “Chúng tôi được lớn lên nhờ sự giáo dưỡng của ông bà, bố mẹ nên mới có được như hôm nay. Hiện nay vì sức khỏe yếu, đi lại hạn chế nên bố mẹ tôi được miễn sinh hoạt Đảng, thế nhưng mỗi lần tôi đi dự sinh hoạt chi bộ về, bố mẹ đều muốn được nghe nội dung buổi sinh hoạt rồi hào hứng chia sẻ, góp ý kiến đóng góp”.

Trò chuyện với chúng tôi, điều các cụ tâm đắc nhất hiện nay, chính là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Cụ Vinh bảo: “Với quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực trên tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, chúng tôi tin tưởng rằng sức mạnh của Đảng ngày càng được nâng lên, lòng tin của Nhân dân ngày càng được củng cố, đất nước càng ngày càng phát triển”.

Bà Quan Thị Tuyết - Bí thư Chi bộ thôn An Quỳnh cho biết: “Chi bộ thôn rất vinh dự có 2 đảng viên gần 100 tuổi. Cả hai cụ đều cao tuổi Đảng, nhiều tuổi đời, luôn nhiệt huyết, hết mình với công việc ở địa phương. Thôn có việc hệ trọng chúng tôi đều đến để tham khảo ý kiến các cụ. Trong cuộc sống hằng ngày, chính sự gương mẫu, trách nhiệm của  cụ là tấm gương sáng để con cháu trong gia đình, đảng viên và người dân địa phương học theo, làm theo”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Nguy cơ mai một bản sắc văn hóa người Sán Chỉ

Nguy cơ mai một bản sắc văn hóa người Sán Chỉ

Văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ (thuộc dân tộc Sán Chay) ở Cao Bằng đậm đà bản sắc, phản ánh qua hệ thống các lễ hội lâu đời, phong tục, tín ngưỡng, chuyện cổ tích, thơ ca, kiến trúc nhà ở, trang phục truyền thống... Tuy nhiên, do biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập… nhiều nét văn hóa truyền thống đã bị mai một, cần phải quan tâm gìn giữ và phát huy kịp thời.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 17 giờ trước
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 17 giờ trước
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người, cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 17 giờ trước
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như Beta Caroten, sắt, Kali, Magiê, Vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng Cholesterol, chống Oxy hóa... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 17 giờ trước
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Thêm 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Media - Ngọc Thu - 19:41, 02/06/2023
Từ nguyên liệu sẵn có cùng cách chế biến đơn giản, các món ăn lá mì, cơm lam, gà nướng… không chỉ là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày của người Gia Rai mà còn là văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên nắng gió.
Phó Chủ tịch nước thăm, tặng quà tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Phó Chủ tịch nước thăm, tặng quà tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Tin tức - PV - 18:05, 02/06/2023
Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng Hành động Vì trẻ em 2023, ngày 2/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, cùng Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ, bắt giữ một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò rất mới, rất tinh vi, lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Đắk Lắk.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Bà Rịa - Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Pháp luật - Lê Vũ - Quang Anh - 16:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh (Bộ đội Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết: Chỉ trong 1 ngày (1/6) đơn vị đã liên tiếp triệt phá 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 18 gói ma túy tổng hợp dạng đá có trọng lượng khoảng 7,6 gram và 3 điện thoại di động.
Đắk Lắk: Mở lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap của người Gia Rai

Đắk Lắk: Mở lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap của người Gia Rai

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:15, 02/06/2023
Ngày 2/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap và dân vũ của dân tộc Gia Rai cho 25 học viên tại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo. Đây là chương trình thuộc Dự án Hỗ trợ kỹ thuật “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”, do Trung tâm Hợp tác Quốc tế tỉnh Jeollabuk (JBCIA, Hàn Quốc) tài trợ.