Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Giang Lam - 12:14, 31/03/2023

Bao năm nay, vợ chồng cụ Mã Văn Thịnh (92 tuổi) và Nông Thị Vinh (94 tuổi) luôn là niềm tự hào, là tấm gương sáng của bà con người Tày, thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Hai vợ chồng đảng viên Mã Văn Thịnh và Nông Thị Vinh cùng các con cháu tìm hiểu thông tin thời sự, chính trị - xã hội.
Hai vợ chồng đảng viên Mã Văn Thịnh và Nông Thị Vinh cùng các con cháu tìm hiểu thông tin thời sự, chính trị - xã hội.

Nhớ mãi lời thề sắt son

Cụ Nông Thị Vinh năm nay 94 tuổi đời, 74 năm tuổi Đảng, dù sức khỏe đã giảm sút nhưng cụ vẫn minh mẫn, thông tuệ. Khi nhắc đến niềm tự hào được kết nạp vào Đảng lúc tròn 20 tuổi, ánh mắt cụ ánh lên niềm vui.

Vừa mới tuổi thanh niên, cô gái Vinh lúc bấy giờ đã sớm giác ngộ cách mạng, tham gia các hoạt động đoàn thể, xã hội ở địa phương từ năm 18 tuổi.

Nhờ năng nổ nhiệt huyết tham gia các phong trào, năm 20 tuổi, cụ vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Cụ kể: “Ngày ấy, văn phòng xã không có nên để tổ chức lễ kết nạp phải mượn địa điểm. Khó khăn, thiếu thốn là vậy nhưng buổi lễ vẫn được tổ chức trang trọng, đầy đủ. Lúc hô vang lời “Xin thề!” của một đảng viên mới, tôi rất tự hào. Và, suốt bao năm qua, lời thề với Đảng vẫn luôn là kim chỉ nam để tôi phấn đấu rèn luyện”.

Còn cụ Mã Văn Thịnh vào Đảng năm 1962. Từ năm 17 tuổi, cụ tích cực tham gia hoạt động cách mạng; là giáo viên bình dân học vụ. Cụ kể, ngày ấy sáng, trưa, chiều, tối, cứ bà con rảnh lúc nào thì cụ dạy lúc đó. Những vật dụng như cánh cửa, ghế băng... hay thậm chí là chiếc mẹt đặt ở cổng chợ đều có thể trở thành chiếc bảng để cụ viết chữ dạy cho bà con. Ai muốn đi chợ thì phải đọc được chữ trên mẹt mới cho vào.

Nhờ sự tâm huyết, trách nhiệm, cụ luôn được học trò yêu mến. Sau đó, cụ Thịnh được tín nhiệm bầu Chủ nhiệm Hợp tác xã Nà Mộ, xã Phúc Thịnh, rồi Phó trưởng Công an xã Phúc Thịnh. Năm 1990, cụ về nghỉ hưu. Hiện nay, cụ đã 92 tuổi đời và 62 năm tuổi Đảng. Cụ chia sẻ: “Thời ấy, cả hai vợ chồng đều là đảng viên là một điều hiếm, vinh dự lắm. Thế nên, vợ chồng tôi luôn tự nhủ phải nỗ lực phấn đấu để xứng với niềm tin của Đảng; cùng nhau vượt qua khó khăn, vun vén gia đình để nuôi dạy con cái trở thành người có ích cho xã hội”.

Tuổi cao chí càng cao

"Chi bộ thôn rất vinh dự có 2 đảng viên gần 100 tuổi. Cả hai cụ đều cao tuổi Đảng, nhiều tuổi đời, luôn nhiệt huyết, hết mình với công việc ở địa phương. Thôn có việc hệ trọng chúng tôi đều đến để tham khảo ý kiến các cụ...”.

Bà Quan Thị Tuyết Bí thư Chi bộ thôn An Quỳnh

Thời gian thấm thoát trôi qua, hai cụ Mã Văn Thịnh và Nông Thị Vinh là một trong những đảng viên thời kỳ đầu của huyện Chiêm Hóa nay đã sống gần trọn thế kỷ với đủ đầy cháu, chắt.

Trong đó, ông Mã Văn Minh là con trai thứ, là đảng viên, cán bộ Điện lực huyện Chiêm Hóa, nay đã nghỉ hưu. Ông nói: “Chúng tôi được lớn lên nhờ sự giáo dưỡng của ông bà, bố mẹ nên mới có được như hôm nay. Hiện nay vì sức khỏe yếu, đi lại hạn chế nên bố mẹ tôi được miễn sinh hoạt Đảng, thế nhưng mỗi lần tôi đi dự sinh hoạt chi bộ về, bố mẹ đều muốn được nghe nội dung buổi sinh hoạt rồi hào hứng chia sẻ, góp ý kiến đóng góp”.

Trò chuyện với chúng tôi, điều các cụ tâm đắc nhất hiện nay, chính là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Cụ Vinh bảo: “Với quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực trên tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, chúng tôi tin tưởng rằng sức mạnh của Đảng ngày càng được nâng lên, lòng tin của Nhân dân ngày càng được củng cố, đất nước càng ngày càng phát triển”.

Bà Quan Thị Tuyết - Bí thư Chi bộ thôn An Quỳnh cho biết: “Chi bộ thôn rất vinh dự có 2 đảng viên gần 100 tuổi. Cả hai cụ đều cao tuổi Đảng, nhiều tuổi đời, luôn nhiệt huyết, hết mình với công việc ở địa phương. Thôn có việc hệ trọng chúng tôi đều đến để tham khảo ý kiến các cụ. Trong cuộc sống hằng ngày, chính sự gương mẫu, trách nhiệm của  cụ là tấm gương sáng để con cháu trong gia đình, đảng viên và người dân địa phương học theo, làm theo”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Tin nổi bật trang chủ
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Tỉnh Kon Tum có 43 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 54% dân số toàn tỉnh, sinh sống chủ yếu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án chính sách đầu tư hỗ trợ, tạo động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS, nhưng với xuất phát điểm thấp, điều kiện tự nhiên, hạ tầng kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn; đặc biệt đồng bào DTTS vẫn còn duy trì phương thức sản xuất và những phong tục lạc hậu, dẫn đến kinh tế - xã hội chậm phát triển, cần có những cách làm, giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn...
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Pháp luật - Lê Thạch - 9 giờ trước
Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Những con đường thắm tình quân dân

Những con đường thắm tình quân dân

Pháp luật - Tùng Lâm - 9 giờ trước
Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.
Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 10 giờ trước
Sáng nay (4/10), đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Mông Cổ để tham dự Vòng loại giải futsal châu Á 2024. Mục tiêu của đội tuyển Futsal Việt Nam là giành ngôi đầu bảng và tham dự Vòng chung kết diễn ra vào tháng 4 năm 2024.
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Xã hội - Mỹ Dung - 10 giờ trước
Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 11 giờ trước
Qua gần 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo được sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai, nhân rộng, giúp cho đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững đúng như mục tiêu của Cuộc vận động đưa ra.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xã hội - PV - 11 giờ trước
Ngày 29/9/2023 – Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Khi điện về vùng biên

Khi điện về vùng biên

Chuyên đề - Tiêu Dao - 11 giờ trước
Khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo thêm động lực và khát vọng vươn lên xóa đói giảm nghèo cho đồng bào ở các bản làng miền biên viễn thuộc huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Tin tức - Thiên An - 13 giờ trước
Chiều 3/10, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - 13 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh là Bảo vật quốc gia.
Bão Koinu có gió mạnh cấp 14, giật cấp 17 đang hướng vào Biển Đông

Bão Koinu có gió mạnh cấp 14, giật cấp 17 đang hướng vào Biển Đông

Môi trường sống - T.Hợp - 13 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão Koinu cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.