Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những đảng viên làm giàu cho Làng Un

Giang Lam - 09:11, 25/01/2023

“Cái lưng của đảng viên Chi bộ Làng Un giờ không chỉ gùi ngô, gùi lúa, mà còn gùi cả chủ trương, chính sách của Đảng về với bản làng…” - Bí thư Chi bộ Trần Xuân Hiện ví von như thế! Lâu nay, người ta vẫn có câu “cần cù như người Làng Un” để nói lên sự chịu thương, chịu khó làm lụng của người dân nơi đây. Thôn Làng Un, xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) nay đã có nhiều nhà đẹp, xe máy đẹp, vườn cây ăn quả xum xuê, vụ mùa được giá... Thế nhưng, những người đảng viên đầu tàu vẫn không thôi  trăn trở để mang nhiều cái mới về cho bản làng.

Các đảng viên Chi bộ thôn Làng Un trao đổi mô hình kinh tế cây ăn quả.
Các đảng viên Chi bộ thôn Làng Un trao đổi mô hình kinh tế cây ăn quả.

Học từ dân bản

Đợt này đang vào thời điểm dưa chuột nở hoa, kết trái nên bà con Làng Un kéo nhau ra đồng chăm chút ruộng dưa nhà mình. Phát hiện có loại nấm lạ làm héo lá rồi cây cứ yếu dần nên bà con lo lắng lắm. Cán bộ tư vấn của công ty phân bón được mời đến tận nơi, thế là hội nghị đầu bờ diễn ra rôm rả, bà con chăm chú nghe và áp dụng.

Bí thư Chi bộ Trần Xuân Hiện bảo, người Làng Un chăm chỉ làm lụng, chịu khó học hỏi. Đàn ông, đàn bà đều nai lưng ra làm chứ không phân biệt việc nhà, việc đồng áng dành cho ai.

Gặp gỡ, chuyện trò với Bí thư Hiện, ít ai ngờ được ông là người Kinh bởi ông biết nói tiếng Mông, tiếng Tày và cả tiếng Dao nữa. Ông bảo: “Cán bộ là phải học không ngừng, tự mình học mà học nhiều nhất là ở trong dân bản. Mình không biết thì phải hỏi, để ý lắng nghe”.

Thôn có gần 90 hộ dân, trong đó có hơn 60% là đồng bào Mông còn lại là người Dao, Tày... Ông biết rằng để gần gũi, chia sẻ, tuyên truyền với bà con thì phải hiểu và nói được tiếng của bà con. Vậy nên không chỉ thành thạo tiếng Mông, ông còn được bà con người Dao thích thú khi chuyện trò bằng tiếng của họ.

Ông kể chuyện, có cặp đôi “trẻ con” người  Mông mới có 14 tuổi yêu nhau, rồi cứ thế cháu gái theo người yêu về ở. Bố mẹ hai bên khuyên ngăn thế nào cũng không nghe, thậm chí đòi chết nếu không được sống cạnh nhau. Vậy là với vốn tiếng Mông của mình, ông bày mẹo hay cho bố mẹ rồi lại tỉ tê khuyên bảo, gần gũi cháu trai, cháu gái. Ông phân tích kỹ càng chuyện học để có cái chữ, sau này còn mua được xe máy đẹp, chở vợ đi chợ, đi ra thành phố. Rồi lấy mấy gương trong bản có con sớm, con đông, nheo nhóc khổ lắm! Hai bạn trẻ nghe thế ngấm dần rồi thêm cái lý lẽ của bố mẹ, vậy là quyết định hoãn chuyện về ở với nhau để đi học tiếp.

Còn với chị Lò Thị Phương, là Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn năng động của Làng Un lại có cách làm riêng trong công tác tuyên truyền. Chị bắt nhịp xu thế 4.0, vận động bà con người Mông, Dao, Tày... tải các ứng dụng mạng xã hội như zalo, facebook rồi thành lập Nhóm zalo “Nhân dân Làng Un” để kịp thời thông báo, cập nhật các thông tin hằng ngày.

Chị Phương bảo, cái mạng xã hội nó tiện nhất đấy. Có tin tức gì là đẩy lên là bà con nắm bắt được ngay. Đơn giản như thông báo nộp tiền điện, trước đây quy định mùng 5 hằng tháng bà con tự giác đi nộp thế nhưng nhiều người vẫn quên! Cán bộ thôn lại phải gọi điện rồi đến nhà nhắc nhở. Nay thì thông báo mọi người đọc rồi bảo nhau đi nộp, mọi việc cứ thông suốt như thế!

Tìm cái mới, cái hay

Chi bộ thôn Làng Un hiện có 9 đảng viên. Mỗi đảng viên đều ý thức được tính tiên phong, gương mẫu của mình, “đầu tàu” trong mọi việc. Đến nay Chi bộ không còn đảng viên nghèo.

Đảng viên Vàng Quang Vu năm nay 30 tuổi. Anh là người Mông đầu tiên ở Làng Un được học đại học. Năm 2020, Vu trở về cống hiến tại quê nhà với suy nghĩ phải tìm hướng phát triển kinh tế mới cho địa phương.

Anh là đảng viên đầu tiên mạnh dạn làm mô hình trồng dưa chuột ở Làng Un, mở ra hướng đi mới cho cây trồng vụ Đông. Đến vụ thu hoạch, ra xem thấy trái dưa chuột lúc lỉu, to gần bằng bắp tay lại có người đến thu mua tận ruộng. Vậy là, bà con Làng Un chuyên tâm trồng giống cây mới.

Bây giờ, đến thôn Làng Un mới thấy diện mạo đổi mới của bản làng nơi đây. Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả không chỉ các đảng viên sở hữu mà nhiều hộ dân phát triển mô hình quy mô lắm. Bây giờ đảng viên còn phải học dân nhiều đấy, cứ người này học hỏi người kia để có nhiều cái hay, cái mới về bản. Bí thư Chi bộ Trần Xuân Hiện phấn khởi khoe như thế!

Cuối năm nay, ông Vàng Seo Tính vui hơn vì thành quả đã đạt được. Ông bảo, từ ngày chuyển sang trồng cây ăn quả thì thu nhập của gia đình mỗi năm cũng được khoảng 300 triệu đồng. Từ đó, các con cùng bàn bạc xây dựng được một căn nhà khang trang, rộng rãi, 3 gian, 2 tầng, giá trị 1,3 tỷ đồng.

Một mùa Xuân nữa lại về mang theo sự no ấm, đủ đầy cho người dân Làng Un.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Trọng Bảo - 22:03, 03/02/2023
Tối 3/2, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:46, 03/02/2023
Chiều 3/2, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng.
Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:27, 03/02/2023
Ngày 3/2, UBND xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) tổ chức Khai mạc Hội hát Sli Xuân Quý Mão 2023. Đây là 1 trong 11 lễ hội được Ban Tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân năm 2023 tỉnh Lạng Sơn lựa chọn chỉ đạo tổ chức lễ hội điểm.
Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Sản phẩm - Thị trường - Phương Thảo - 19:17, 03/02/2023
Ngày 3/2, tại TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi Họp báo, giới thiệu Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”.
Bắc Giang: Nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo dịp Tết

Bắc Giang: Nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo dịp Tết

Xã hội - Mỹ Dung - 18:59, 03/02/2023
Dịp Tết vừa qua, số ca phải nhập viện điều trị tai nạn thương tích liên quan đến pháo xảy ra nhiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (37 vụ). Nhiều bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Đắk Lắk: Lên phương án phòng tránh xung đội giữa người và đàn voi rừng

Đắk Lắk: Lên phương án phòng tránh xung đội giữa người và đàn voi rừng

Môi trường sống - Lê Hường - 18:32, 03/02/2023
Một đàn voi rừng đã vào khu vực chăm sóc voi nhà của Trung tâm Bảo tồn voi tại Tiểu khu 462 (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) giành thức ăn với voi nhà và phá hoại một số tài sản khác.
Độc đáo sắc màu chợ phiên Hoàng Su Phì

Độc đáo sắc màu chợ phiên Hoàng Su Phì

Sắc màu 54 - PV - 18:30, 03/02/2023
Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) thu hút du khách không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên vốn có của những thửa ruộng bậc thang rực rỡ vào mùa lúa chín, mà còn bởi những phiên chợ định kỳ, hội tụ phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc. Đến Hoàng Su Phì dù ở thời điểm nào, lạc bước vào phiên chợ tràn đầy sức sống, mỗi du khách đều như được sống giữa một sắc màu văn hóa mang đặc trưng với bao điều hấp dẫn và độc đáo.
Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:17, 03/02/2023
Ngày 3/2, tại Tp. Hạ Long, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh tổ chức triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”. Triển lãm thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Hàng trăm hộ dân ở Con Cuông bị ảnh hưởng vì thủy điện - Bao giờ được bồi thường?

Hàng trăm hộ dân ở Con Cuông bị ảnh hưởng vì thủy điện - Bao giờ được bồi thường?

Tiếng nói từ cơ sở - Việt Thắng – Khánh An - 17:29, 03/02/2023
Đánh giá không đúng mức độ ảnh hưởng sau khi tích nước đã khiến hàng trăm hộ dân ở huyện Con Cuông (Nghệ An) bị mất đất, nhà ngập. Bà con đi đòi nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết.
64 đô vật tham dự Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc

64 đô vật tham dự Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc

Thể thao - Giải trí - Hồng Phúc - 17:21, 03/02/2023
Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/2 với sự tham gia của đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.